Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Sacramento: Lễ Tưởng Niệm 40 Năm Hoàng Sa Bị TQ chiếm

09/01/201400:00:00(Xem: 4199)
SACRAMENTO, Calif. --Tại Sacramento, và lúc 11:00 am ngày Chúa Nhật 5/1/2014 Cộng Đồng Người Việt tại Thủ phủ Sacramento, Hội Hải Quân đã phối hợp với nhiều hội đoàn tổ chức lễ Tưởng Niệm 40 Năm Hoàng sa bị Trung cộng cưỡng chiếm.

Hiện diện trong buổi lễ có đông quan khách, đồng hương và các hội đoàn Quân Đội. Trong số đó người ta ghi nhận có cựu Th. Tướng Hoàng Văn Lạc, cựu Th.T Nguyễn Văn Chức, cựu HQ Đại Tá Trần Thanh Điền, cựu Tr. Tá Đỗ Hữu Nhơn, và các hội đoàn: Liên Hội Cựu Quân Nhân Bắc California, Hội BĐQ Quân Bắc California, Hội ĐPQ&NQ Bắc Cali, Hội CSQG Bắc Cali, Hội HO/SF, Lực Lượng SQTB Thủ Đức, Biệt Hải, LLĐB, Ban Đại Diện CĐ Người Việt Quốc Gia Bắc Cali…v.v.

Buổi lễ Khai Mạc với lễ chào cờ long trọng do các chiến sĩ HQ/VNCH rước Quốc Quân Kỳ vào vị trí hành lễ. Lễ chào cờ HK và VNCH, phút mặc niệm và đặt vòng hoa trước đài Tưởng Niệm do các vị đại diện các hội đoàn quân đội và BTC có: ĐT Trần Thanh Điền, Cựu Th.T Huỳnh Văn Lạc, Ông Lê Đình Thọ LH/CQN, Ông Trương Thành Minh CĐNVQG…v.v

Sau phần chào mừng và cảm tạ. Một số quan khách phát biểu có: Ông Nguyễn Văn Em, HQ/Đại tá Trần Thanh Điền, LS Đỗ Thái Nhiên, Ông Nguyễn Hữu Hiến, Ông Phạm H. Huệ, GS Trần Gia Phụng…v.v.
hoang-sa-ky-niem-resized
Tưởng niệm Hoàng Sa.

Sau phần nghi lễ là văn nghệ và ăn trưa.

Tưởng cũng nên biết thêm, vào cuối tuần qua tại nhiều nơi trên thế giới, nơi có CĐVN đều có lễ tưởng niệm Hoàng Sa. Năm nay là đúng kỷ niệm 40 năm trận hải chiến Hoàng Sa (17/1/1974) giữa Hải quân Việt Nam Cộng Hòa với hải quân Trung Cộng. Các chiến sĩ Hải quân VNCH đã chiến đấu anh dũng, nhưng đã không thể bảo vệ được Hoàng Sa, và quần đảo này lọt vào tay Trung Cộng.

Vào những ngày tháng giêng của 40 năm về trước, Biển Đông đã dậy sóng trong một biến cố mà không một người Việt yêu nước nào có thể quên. Đó là trận hải chiến Hoàng Sa.

Một chút lịch sử:

Quần đảo Hoàng Sa gồm hai nhóm đảo. Nhóm đảo mà Việt Nam Cộng Hòa bảo vệ và thực hiện được chủ quyền là nhóm Nguyệt Thiềm, Lưỡi Liềm (Crescent Group); và nhóm đảo Tuyên Đức hay nhóm Bắc đảo (Amphitrite Group). Dưới thời Việt Nam Cộng hòa đã có đài khí tượng trên đảo Hoàng Sa do Pháp xây, trực thuộc ty khí tượng Đà Nẵng và được bảo vệ bởi một tiểu đoàn thủy quân lục chiến.


Năm 1956, Hải quân Trung Quốc chiếm đóng nhóm đảo phía Đông quần đảo Hoàng Sa trong đó có đảo Phú Lâm (Woody Island) và đảo Linh Côn.

Năm 1958, Trung Cộng cho công bố bản Tuyên ngôn Lãnh hải 4 điểm về việc mở rộng vùng lãnh hải lên 12 hải lý, tuyên bố chủ quyền của họ đối với các quần đảo phạm vi 12 lãnh hải tương ứng với các đảo này, bao gồm Trường Sa, Đài Loan, Hoàng Sa, Trung Sa …

Ngày 22/ 9/ 1958, báo Nhân Dân Trung Cộng đăng công hàm của Thủ tướng Việt Cộng Phạm Văn Đồng gửi Thủ tướng Quốc vụ Viện Trung Cộng, ghi nhận và tán thành bản tuyên bố ngày 4/9/1958 của Trung Cộng quyết định về hải phận của Trung Cộng.
hoang-sa-ky-niem-1-resized
Tưởng niệm Hoàng Sa.

Năm 1961, chính phủ Việt Nam Cộng hòa ban hành sắc lệnh tuyên bố chủ quyền Hoàng Sa thuộc tỉnh Quảng Nam của Việt Nam Cộng hòa.

Trong thời gian 1964-1970, Hải quân TC và Hải quân Việt Nam Cộng hòa chạm súng nhiều lần trên hải phận Hoàng Sa. Trong lúc đó Việt Nam Cộng hòa đã thiết lập một sân bay tại đảo Hoàng Sa.

Năm 1971, Hải quân TC và Hải quân Việt Nam Cộng hòa tiếp tục chạm súng trên hải phận Hoàng Sa.

Năm 1973, với Hiệp định Paris, Hoa Kỳ và Hạm đội 7 rút quân và thiết bị của Hoa Kỳ ra khỏi khu vực quần đảo Hoàng Sa. Như vậy Hoa Kỳ đã xem việc bảo vệ quần đảo này là việc riêng của Việt Nam Cộng hòa.

Ngày 11/1/1974 Bộ Ngoại giao Trung Cộng ra tuyên bố Hoàng Sa, Trường Sa là lãnh thổ của họ và tố cáo Việt Nam Cộng hòa chiếm đóng quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Sau đó, Việt Nam Cộng hòa ra tuyên bố khẳng định Hoàng Sa, Trường Sa là lãnh thổ của Việt Nam và bác bỏ những cáo buộc của Trung Quốc.

Trước tình hình đó, Bộ tư lệnh Hải quân Việt Nam Cộng hòa quyết định thiết lập một phi trường trên đảo Hoàng Sa có khả năng chuyên chở vận tải cơ hạng nặng C-7 Caribou để chuyển quân nhanh ra nhóm Nguyệt Thiềm. Ngày 16/1/1974, khi một phái đoàn của Quân lực Việt Nam Cộng hòa thăm dò một số đảo Hoàng Sa trong việc chuẩn bị thiết lập phi trường nói trên thì khám phá ra sự hiện diện của Hải quân Trung Quốc, và giao tranh xảy ra sau đó. Ngày 19/1/1974 Hoàng sa bị mất vào tay Trung Cộng.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Đây là loạt bài Hướng Dẫn Medicare bảo trợ bởi Clever Care Health Plan, nhà cung cấp hàng đầu các dịch vụ bảo hiểm Medicare Advantage phù hợp với văn hóa Đông kết hợp Tây Y. Theo một cuộc khảo sát gần đây do AARP công bố, phần lớn người cao niên người Mỹ gốc Á và cư dân các đảo Thái Bình Dương nói rằng họ hoặc gia đình của họ đã từng là mục tiêu lừa đảo. Một phần ba số nạn nhân mất trung bình 15,000 Mỹ Kim.*
AACI hôm nay thông báo rằng họ đã nhận được khoản tài trợ 20,000 đô la từ Bank of America để giúp tăng cường các dịch vụ y tế và chăm sóc sức khỏe quan trọng liên quan đến tỷ lệ tiêm chủng COVID-19 đang ở mức thấp trong các cộng đồng nhập cư, có thu nhập thấp, bị ảnh hưởng nặng nề nhất của Quận Santa Clara.
Chỉ các loại pháo bông an toàn có đóng dấu của Tiểu bang California (California State Fire Marshal) được phép sử dụng vào ngày 4 tháng Bảy, từ 10:00 giờ sáng đến 10:00 giờ tối. Theo quy định về việc đốt pháo bông của Bộ luật Thành phố Garden Grove, chỉ được phép xài pháo bông an toàn tại những địa điểm tư gia cá nhân.
Với sự gia tăng bạo lực nhắm vào các cộng đồng người Mỹ gốc Á và các đảo quốc Thái Bình Dương (AAPI) xảy ra trong đại dịch COVID-19, AT&T California đang tích cực ủng hộ 19 tổ chức cộng đồng AAPI trên khắp Tiểu bang Vàng. Các khoản quyên góp, với tổng trị giá lên tới trên 750.000 USD, là một phần trong nỗ lực trị giá 7 triệu USD của AT&T và WarnerMedia trên toàn lãnh thổ Hoa Kỳ nhằm chống lại và ngăn chặn sự thù ghét nhắm vào người Mỹ gốc Á.
Tại Hội Trừng Thư Viện Việt Nam số 10872 Westminster, Suite 214-215 Thành Phố Garden Grove, vào lúc 10 sáng Chủ Nhật ngày 20 tháng 12 năm 2021 (Nhằm ngày 11 tháng 5 Âm Lịch), một số tín đồ Phật Giáo Hòa Hảo Nam California đã long trọng tổ chức Đại Lễ Kính Mừng 82 Năm ngày Khai Sáng Đạo Phật Giáo Hòa Hảo.
Tại Hội Trường Thư Viện Việt Nam, 10872 Westminster Ave, Suite 214-215, Garden vào chiều thứ Sáu, ngày 18 tháng 6 năm 2021, Biệt Đội Văn Nghệ do Mũ Đỏ Vũ Long Sơn Hải Biệt Đội Trưởng đã tổ chức Kỷ Niệm 56 năm Ngày Quân Lực 19-6 với chủ đề “Vinh Danh Người Lính Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa và tưởng niệm những chiến sĩ đã hy sinh vì tổ quốc.”
Sau cơn đại dịch Covid -19, Ngày Quân Lực 19-6 năm 2021 đã được Liên Hội Cựu Chiến Sĩ long trọng tổ chức vào lúc 4 giờ chiều Thứ Bảy ngày 19 tháng 6 năm 2021 tại tượng đài Chiến Sĩ Việt Mỹ. Tham dự buổi lễ đông đủ các Niên trưởng, các hội đoàn thuộc các quân binh chủng, cảnh sát Quấc gia, Tập Thể Chiến Sĩ Tây nam Hoa Kỳ, các Hội Đồng Hương Quảng nam Đà Nẵng, Hội Tây Sơn Bình Định, Hội Quân cán Chính Hải Ninh … Hậu Duệ Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa, Đoàn xe Jeep Quân Đội, các cơ quan truyền thông và đồng hương.
Trung tâm chăm sóc thai nhi dị tật Nam California (Fetal Care Center of Southern California) cung cấp dịch vụ chẩn đoán, giáo dục và điều trị cho thai nhi dành cho các gia đình có sản phụ sắp sinh ở Quận Cam đang gặp phải các vấn đề liên quan đến dị tật bẩm sinh
Khi tịnh tâm chiêm quán Mạn Đà La mới thấy đây không chỉ là một tác phẩm nghệ thuật Phật Giáo độc đáo mà còn là một phương thức tu tập Giới, Định, và Tuệ viên mãn, bởi vì người chiêm ngưỡng Mạn Đà La nếu không ở trong trạng trái an tịnh của thân tâm (giới và định) và nếu không nhìn tỉ mỉ (tuệ) thì không thể cảm nhận được vẻ đẹp tuyệt trần của nó. Khi nhìn sâu vào từng đường nét, màu sắc và cách phối trí toàn diện của Mạn Đà La, chúng ta sẽ thấy được sự hiện hữu vi tế và vi diệu của từng hạt cát rất nhỏ nằm chỉnh tề trong ngôi vị bất khả chuyển dịch của chúng để phô diễn sự bao dung vô hạn của lòng từ bi và sự rực sáng phân minh của trí tuệ siêu việt của Đức Phật và chư vị Đại Bồ Tát.
Vào ngày 14 tháng 6 vừa qua, Thượng Nghị Sĩ Thomas J. Umberg đã đệ trình và thông qua trước Thượng viện Quốc Hội SCR 3 công nhận và vinh danh Ngày Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.