Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đọc Thơ Huỳnh Công Ánh Với tập thơ ‘Quẳng Gánh Lao Đao Giữ Nụ Cười’

12/12/201300:00:00(Xem: 2465)
LTS: Hai tập thơ "Ơn Nghĩa Trùng Trùng" và "Quẳng Gánh Lao Đao Giữ Nụ Cười" của Huỳnh Công Ánh sẽ ra mắt trong Chiều Thơ Nhạc Yêu Nước, với các ca khúc của Việt Khang, Trần Vũ Anh Bình, Việt Oan. Diễn giả: Nhà báo Hoàng Dược Thảo và Phan Tấn Hải -- Các tiếng hát Đoàn Chính, Hoàng Tường, Ban Tù Ca Xuân Điềm, Kim Sơn, Võ Kỳ Phong, Mỹ Lan, Trần Thiện Anh Chí. Hát Bội Quang Trung Bắc Tiến với Hoàng Ngọc Ân. MC: Lữ Anh Thư - Võ Kỳ Phong. Vào Thứ Bảy 14-12-2013 từ 2:00 - 5:00PM tại Hội Trường Văn Lang VNCR, 14861 Moran Street, Westminster, CA 92683. Vào cửa tự do.

* * *

Một khuôn mặt không xa lạ gì với giới âm nhạc ở hải ngoại, đặc biệt là giới âm nhạc đấu tranh, vì ông là sáng lập viên của phong trào Hưng Ca, đó là nhạc sĩ Huỳnh Công Ánh. Ông sáng tác nhạc và hát cho tự do đồng thời đấu tranh đòi dân chủ,nhân quyền cho Việt Nam trong tư thế một tù nhân chính trị.Nhưng hôm nay ông Huỳnh Công Ánh không đến Montréal gặp gỡ chúng ta với tư cách một người viết và hát nhạc đấu tranh mà đến với tư cách một nhà thơ với tác phẩm thứ hai của ông được xuất bản vào năm nay: thi phẩm Quẳng Gánh Lao Đao Giữ Nụ Cười.Thi phẩm thứ nhất của ông: Hạnh Ngộ Bên Trời được xuất bản vào năm 2005.

sach-huynh-cong-anh-2-cuon-resized
Bìa 2 tập thơ Huỳnh Công Ánh.

Qua gần 100 bài thơ gồm nhiều thể loại tác giả muốn gửi gấm gì đến người đọc yêu chuộng thi ca ở Montréal? Một gửi gấm mà có lẽ tác giả nghĩ không thể truyền đạt hết bằng âm nhạc.Trước tiên Huỳnh Công Ánh coi việc làm thơ như một phương pháp trị liệu cho chính tâm hồn mình:

Thơ chữa lành
Tủi hận, ưu tư


Huỳnh Công Ánh làm thơ vì cuộc đời trôi nổi của ông bắt ông không thể không làm thơ dù ông khiêm tốn không nghĩ mình là thi sĩ:

Tôi làm thơ
Không để thành thi sĩ
Ghi lại thôi
Những dữ liệu trong lòng

…………
Hồn mực nầy
Là máu nhỏ từ tim
Lời thơ ấy
Đã hằn bao oan nghiệt
Bởi lòng tôi đầy ứ những ưu phiền


Và đúng như nhận xét của nhà văn Đào Văn Bình trong lời Bạt: thơ Huỳnh Công Ánh vừa là tiếng thở dài vừa là niềm hoài vọng của tâm hồn. Ông làm thơ để tạ ơn đời, bằng hửu, đất nước và người yêu.

Huỳnh Công Ánh làm thơ để tạ ơn đời dù đời ông đã trải qua bao nhiêu kham khổ,hiểm nguy: Bị tập trung đi tù qua các trại tù từ Nam ra Bắc, rồi vượt ngục,vượt biên.Nhưng dù đời đã bắt trải qua trăm nghìn cay đắng Huỳnh Công Ánh vẫn nhìn đời bằng đôi mắt bao dung,bằng một trái tim rộng lượng,bằng một lối sống an nhiên và bằng những suy nghĩ về thế sự một cách tích cực.

Ta hãy đọc:

Ít ra cũng gởi lại đời
Chút bâng khuâng, phớt nụ cười đắng cay
Chút thiết tha đôn hậu kiếp nầy
Chút chua chát, khẽ nhíu mày thứ tha

Hoặc:

Bao giờ ra khỏi bờ biển khổ
Thở một hơi dài cho đã chơi
Rồi trèo lên núi ngồi thở dốc
Gởi tặng ngàn xanh giọt mồ hôi


Và ở một đoạn khác:

Khi tôi chết buồn vui không khác nghĩa
Trọn đời nầy nào có phút an vui
Và kiếp khác chắc gì tôi đã có
Nên khóc tôi chính là lúc vui cười

Huỳnh Công Ánh làm thơ để tạ ơn bằng hữu. Ông cần bạn nên đi kiếm bạn,xa cách mấy cũng tìm đến thăm:

Ta đói khát tình người, tình bè bạn
Ngược xuôi ơi! Chừng nao đến lúc ngừng ?


Gặp bạn để làm gì ? Đề ôn lại kỹ niệm của một thời khoác áo lính, khoác áo tù.Gặp bạn ngoài chuyện ôn lại kỹ niệm còn là dịp để luận bàn về cảnh đầy vơi của thế sự:

Cốc tri kỷ rót ra chờ để
Trăng về, sóng lại,luận đầy vơi

Nhưng ở một môi trường khác, gặp bạn là để thề nguyền sẽ cùng nhau đứng lên từ những đổ vỡ:

Hai chiều tay bắt
Siết chặc những niềm đau
U uẩn mọc giữa hồn người thất thế
Dẫu đã mỏi mòn
Bước đời dâu bể
Mà lòng căn rừng rực
Một ngày về

Huỳnh Công Ánh làm thơ để tạ ơn đất nước. Một đất nước thanh bình yên vui của thời tuổi nhỏ:

Như thể chia cùng nhau nỗi nhớ
Hàng me xanh, màu phượng đỏ trưa hè
Bóng che bàn ghế ngôi trường nhỏ
Con trâu già gặm cỏ cháy lưng đê

Tạ ơn đất nước mặc dù hiện tại đất nước đang ở ngoài tầm tay với của tác giả. Ngoài tầm tay nhưng nó không ngoài trong tâm tưởng, nó đã được khắc ghi để không bao giờ quên, không bao giờ mất. Trước tiên là hình ảnh lá quốc kỳ của miền Nam:

Khi tôi chết chưa chắc gì đã hết
Còn hồn tôi vất vưởng nhớ bóng cờ
Ba sọc đỏ nền vàng thấm máu ông cha
Đang oan uổng tung bay ngoài đất nước


Kế đến là cái tên Sàigòn. Mặc dù hiện tại Sàigòn đang bị gán ép cho cái tên mà nghe tới là thấy hiện lên muôn vàn tội ác:

Bài hát Sàigòn sẽ không là quá khứ
Sàigòn bây giờ và mãi mãi chẳng thay tên


Sau tháng 4 năm 1975 hàng trăm ngàn người liều chết bỏ nước ra đi làm thân phận thuyền nhân, tị nạn.Và quê hương đất nước trở thành một nơi chốn để xót xa, để ngậm ngùi tưởng nhớ:

Bước lưu lạc đến bên bờ đất Thái
Hướng về quê lòng thầm gọi mùa xuân


Nhưng tình quê hương không dừng ở chỗ hoài niệm. Trong tim một người đầy chí hướng đấu tranh như Huỳnh Công Ánh, ông tin tưỡng sẽ có một ngày về:

Bầy chim xa tổ quốc
Đậu ngoài ngoài cành biên cương
Xuân về buông tiếng gọi
Khúc mơ về cố hương


Nhưng không phải một ngày về loại áo ấm về làng, không phải một ngày về để hưởng thụ trên một đất nước xô bồ, đầy rẫy bất công mà là một ngày về trên một quê hương không còn chủ nghĩa cọng sản.

Phần còn lại của tập thơ, Huỳnh Công Ánh dành để tạ ơn người yêu. Nhìn chung phần thơ nầy bàng bạc những tình cảm nồng nàn, gắn bó và độ lượng.Tình yêu trong thơ Huỳnh Công Ánh là thứ tình yêu đã trải qua thử thách, thử thách đến từ ngoại cảnh lẫn nội tâm.Có thứ thử thách làm gắn bó thêm:

Khi không lạ hoắc thân hơn ruột thịt
Săn sóc khi lành,hoảng hốt lúc đau


Cũng có thứ thử thách tạo bất hòa.Gặp bất hòa Huỳnh Công Ánh cho chúng ta thấy cách hóa giải của ông, đó là triết lý huề ". Ta hãy nghe ông phần trần, giải thích:

Yêu nhau biết mấy sao mà nở
Muối xác lòng nhau ai thắng thua?
……………
Gần giận hờn, xa chẳng thể thiếu
Biển còn chẳng tránh được đầy vơi


Và đây là nghệ thuật sống chung hòa bình của ông:

Cho tôi giữ mãi lời thề
Ôm nhau ngồi giữa chữ huề yêu thương
……………
Thì cuối đời nhau còn trang giấy
Viết chữ hòa đậm nghĩa khoan dung


Hóa giải xong những va chạm thường tình trong cuộc sống lứa đôi, Huỳnh Công Ánh chỉ cho chúng ta chìa khóa để mở cánh cửa hạnh phúc của đời sống lứa đôi:

Thì cứ lúc nào cũng thấy mới
Mổi ngày là một tiệc tân hôn
……………
Thì mở vòng tay như đã mở
Đón đời, đón tình, đón yêu thương
Và đón những gì không còn nữa
Biết đâu may đó là thiên đường


Nhưng để đạt được thứ hạnh phúc quí báu kia, tình yêu đòi hỏi sự chân thật, thắm thiết và thủy chung:

Mượn câu lục bát làm quà
Viết lên ngàn chữ thật thà yêu em
……………
Bút gửi gắm đời mình qua nét chữ
Ta gửi em trọn cả cuộc đời ta


Tôi vừa trình bày sơ luợc tìm hiểu của tôi về nội dung của thi phẩm Quẵng Gánh Lao Đao Giữ Nụ Cười của nhà thơ Huỳnh Công Ánh. Về hình thức,một điều khiến tôi ngạc nhiên thích thú là Huỳnh Công Ánh chọn chữ rất khéo. Chỉ cần chọn đúng một chữ- một chữ mà nhà văn Võ Kỳ Điền, cựu giáo sư về hán văn gọi là 'nhãn tự'- là đủ để làm nổi bật câu thơ và có khi từ đó làm sáng hẳn cả một đoạn thơ:

Bầy chim xa tổ quốc
Đậu ngoài cành biên cương

Cã triệu linh hồn tị nạn cọng sản như một bầy chim lưu lạc. Hai chữ Đậu và Cành nói lên đời sống tạm dung trên hàng chục Cành đất mới. Hai câu thơ vừa gợi hình vùa gợi tâm cảnh,một tâm cảnh nhẹ nhàng nhưng đọc lên nghe xót xa quá đỗi!

Có gì đổi lại thời tuổi nhỏ
Để hình em thẹn mãi giữa hồn anh


Đọc đến chữ Thẹn người đọc hình dung ngay được dáng dấp ngập ngừng e lệ, đôi má ửng hồng của cô gái lần đầu tiên chạm mặt người tình. Và hình ảnh thẹn thùng đó đã sống mãi trong tâm hồn nhà thơ.

Thôi đi nhé bóng buồn tan khuất vội
Bình minh nhau nắng ấm hiện đầu ngày
Hoàng hôn lủi thủi dần vào bóng tối
Gởi bất đồng lên lưng hạt bụi bay


Hạt bụi là một cái gì nhỏ bé nhất. Gửi sự bất đồng lên lưng hạt bụi nhà thơ muốn nhấn mạnh sự bất đồng kia nó nhẹ đến ngần nào so với vẻ rực rỡ của bình minh và nắng ấm của một ngày mới bắt đầu giữa đôi tình nhân.

Nói theo nhà phê bình Nguyễn Hưng Quốc: '' làm thơ là một nghệ thuật:nghệ thuật sáng tạo cái đẹp; đọc thơ cũng là một nghệ thuật: nghệ thuật khám phá cái đẹp ''.Tôi vừa làm nhiệm vụ một người đọc thơ, tìm kiếm cái đẹp trong thơ Huỳnh Công Ánh với cái nhìn chủ quan của mình.Tin tưởng rằng trong mỗi quí vị, có thi phẩm của Huỳnh Công Ánh trong tay,khi đọc sẽ khám phá ra những lời hay ý đẹp khác hợp với tâm tư, cảnh ngộ của mình. Với niềm tin đó tôi xin trân trọng giới thiệu thi phẩm Quẵng Gánh Lao Đao Giữ Nụ Cười của nhà thơ Huỳnh Công Ánh dến độc giả yêu thơ ở Montréal.

Trang Châu

Montréal 10-10- 2010

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Bạch Thái Bưởi, theo Wikipedia: “Là một doanh nhân người Việt đầu thế kỷ 20. Lúc sinh thời, ông được xếp vào danh sách bốn người giàu có nhất Việt Nam vào những năm đầu của thế kỷ 20 (nhất Sĩ, nhì Phương, tam Xường, tứ Bưởi)… Xuất thân từ tầng lớp nghèo, ông luôn quan tâm đến đời sống của giới thợ thuyền. Ông dành chế độ an sinh cho các nhân viên của mình. Ông trợ cấp cho học sinh nghèo có chí du học… Năm 1921, Bạch Thái Bưởi cho ra đời tờ báo hàng ngày mang tên Khai hóa nhật báo với tôn chỉ: ‘Một là giúp đồng bào ta tự khai hoá, dạy bảo lẫn nhau... mở mang con đường thực nghiệp. Hai là giãi bày cùng Chính phủ bảo hộ những yêu cầu thiết thực, chính đáng của quốc dân. Ba là diễn giải những ý kiến, những lợi ích, tác hại của các công việc Chính phủ đang làm...’
Sự căng thẳng thẳng giữa nước Mỹ và Trung cộng mỗi ngày mỗi gia tăng. Thật vậy, kể từ ngày 25-9-2018, tổng thống Donald Trump đọc trước Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc, kêu gọi các nước trên Thế giới: “Chống lại xã hội chủ nghĩa và những đau khổ do nó đã gây ra cho nhân loại.” Mời xem link: https://youtu.be/q6XXNWC5Koc?t=95. Từ đấy, khiến cho Trung cộng lo âu phập phồng vì cả Thế giới phê phán chủ nghĩa cộng sản gay gắt.
Kết quả bầu cử Thị xã vòng nhì hôm 28/6 vừa qua khoát cho nước Pháp bộ áo mới màu xanh. Bộ áo Pháp lần đầu tiên được mặc. Các Thị xã xưa nay do Thị trưởng xã hội, phe Hữu hay thuộc xu hướng khác nay phần lớn lọt vào tay đảng Xanh. Cả những Thị xã cho tới nay vẫn nằm trong tay cộng sản cũng bị đảng Xanh cướp mất. Giới chánh trị đều ngẩn ngơ trước thực tế hoàn toàn bất ngờ này. Nhiều nhà chánh trị học, nhà báo chánh trị bắt tay ngay vào việc tìm hiểu tại sao bổng nhiên xuất hiện làn sóng xanh chiếm gần hết các thành phố lớn nhỏ của Pháp? Tại sao chỉ có 4/10 người đi bầu? Vậy người được bầu thắng cử hay làn sóng cử tri vắng mặt mới thật sự thắng cử?
Những năm gần đây sự việc Trung Quốc chiếm đảo, vét cát dưới đáy biển xây dựng căn cứ quân sự, xây phi trường, đặt tên lửa tại biển Đông khiến người ta vô tâm quên mất rằng cánh tay dài của Đại Hán đã vươn qua biển thò đến tận Phnom Penh tự thuở nào. Dưới mắt nhiều quan sát viên quốc tế thì Campuchia ngày nay là một tỉnh của Trung Quốc, và Thủ tướng Hun Sen là một bí thư tỉnh ủy của Đảng Cộng sản Trung Quốc, không hơn không kém.Trung Quốc thiết lập căn cứ quân sự trên đất Campuchia là mối đe dọa nghiêm trọng cho các quốc gia khác trong vùng Đông Nam Á, và Hoa Kỳ chắc chắn không thể không nhận ra hiểm họa to lớn đó. Trong buổi tường trình lên Ủy ban Tình báo Thượng viện Hoa Kỳ hôm tháng Giêng năm 2019, Giám đốc Sở Tình báo Quốc gia, lúc đó là ông Dan Coats, đã cảnh báo rằng “Campuchia đang có nguy cơ biến thành một quốc gia độc tài, và điều đó sẽ mở đường cho Trung Quốc thiết lập các căn cứ quân sự trên miền đất ấy.”
Ngày 22 tháng 6 năm 2020, dự luật An Ninh Quốc Gia về Hồng Kông được đưa ra tại quốc hội của Đảng Cộng Sản Trung Hoa để thông qua, và đêm 30 tháng 6 rạng sáng ngày 1 tháng 7, 2020, sau một phiên họp kín của Ủy Ban Thường Vụ Đại Biểu Nhân Dân (mà thế giới gọi là quốc hội bù nhìn tại Bắc Kinh) dự luật này đã trở thành luật. Ngày mà Luật An Ninh Quốc Gia về Hồng Kông này ra đời cũng trùng ngày mà Hồng Kông được trao trả lại cho China 23 năm trước 01-07-1997 theo thể chế “một nước hai chế độ” (one country two systems). Theo đó Hồng Kông vẫn còn quyền tự trị trong 50 năm từ 1997 đến 2047, và trên lý thuyết Hồng Kông chỉ lệ thuộc vào Bắc Kinh về quân sự và ngoại giao mà thôi.
“Ngày 11/07/1995: Tổng thống Hoa Kỳ Bill Clinton và Thủ tướng Việt Nam Võ Văn Kiệt thông báo quyết định bình thường hóa quan hệ ngoại giao giữa 2 nước.” Với quyết định lịch sử này, Hoa Kỳ và Việt Nam Cộng sản đã ghi dấu “gác lại qúa khứ, hướng tới tương lai” được 25 năm vào ngày 11/07/2020. Nhưng thời gian ¼ Thế kỷ bang giao Mỹ-Việt đã đem lại những bài học nào cho hai nước cựu thù, hay Mỹ và Việt Nam Cộng sản vẫn còn những cách biệt không hàn gắn được ?
Trước 1975, ở bùng binh ngã Sáu (kế góc đường Gia Long và Lê Văn Duyệt) có cái biển nhỏ xíu xiu: Sài Gòn – Nam Vang 280 KM. Mỗi lần đi ngang qua đây, tôi đều nhớ đến cái câu ca dao mà mình được nghe từ thưở ấu thơ: Nam Vang đi dễ khó về… Bây giờ thì đi hay về từ Cambodia đều dễ ợt nhưng gần như không còn ma nào muốn hẻo lánh tới cái Xứ Chùa Tháp nghèo nàn này nữa. Cũng nhếch nhác ngột ngạt thấy bà luôn, ai mà tới đó làm chi… cho má nó khi. Thời buổi này phải đi Sing mới đã, dù qua đây rất khó và về thì cũng vậy – cũng chả dễ dàng gì.
Càng gần ngày tranh cử, càng nhiều người biểu lộ yêu mến Tổng thống Donald Trump và ngược lại cũng lắm người bày tỏ chán ghét ông Trump. Có những người ghét ông chỉ vì họ yêu chủ nghĩa xã hội, yêu chủ nghĩa vô chính phủ, lợi dụng cơ hội ông George Floyd bị cảnh sát đè cổ chết đã chiếm khu Capitol Hill, nội đô Seattle, tiểu bang Washington, trong suốt ba tuần trước khi bị giải tán. Nhân 244 năm người Mỹ giành được độc lập từ Anh Quốc, và sau biến cố George Floyd, thử xem nền dân chủ và chính trị Hoa Kỳ sẽ chuyển đổi ra sao?
Tôi có dịp sống qua nhiều nơi và nhận thấy là không nơi đâu mà những từ ngữ “tổ quốc,” “quê hương,” “dân tộc” … được nhắc đến thường xuyên – như ở xứ sở của mình: tổ quốc trên hết, tổ quốc muôn năm, tổ quốc anh hùng, tổ quốc thiêng liêng, tổ quốc bất diệt, tổ quốc muôn đời, tổ quốc thân yêu, tổ quốc trong tim … “Quê hương” và “dân tộc” cũng thế, cũng: vùng dậy, quật khởi, anh dũng, kiên cường, bất khuất, thiêng liêng, hùng tráng, yêu dấu, mến thương …
Nhà xuất bản sách của Bolton, chắc sẽ nhận được khoản thu nhập lớn. Riêng Bolton, chưa chắc đã giữ được hai triệu đô la nhuận bút, nếu bị thua kiện vì đã không tôn trọng một số hạn chế trong quy định dành cho viên chức chính quyền viết sách sau khi rời chức vụ. Điều này đã có nhiều tiền lệ. Là một luật gia, chắc chắn Bolton phải biết. Quyết định làm một việc hệ trọng, có ảnh hưởng tới đại sự, mà không nắm chắc về kết quả tài chính, không phải là người hành động vì tiền. Hơn nữa, nếu hồi ký của Bolton có thể giúp nhiều người tỉnh ngộ, nhìn ra sự thật trước tình hình đất nước nhiễu nhương, thì cũng có thể coi việc làm của ông là thái độ can đảm, được thúc đẩy bởi lòng yêu nước. Không nên vội vàng lên án Bolton, khi ông từ chối ra làm chứng trước Hạ Viện, nếu không bị bắt buộc. Nếu có lệnh triệu tập, ông đã tuân theo. Không có lệnh, ông không ra, vì thừa biết, với thành phần nghị sĩ Cộng Hòa hiện tại, dù ra làm chứng, ông cũng chẳng thay đổi được gì. Dân Biểu Schiff nói: “John Bolton,
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.