Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đại Lễ Khánh Thành, Kỷ Niệm 20 Năm Lập Tu Viện Kim Cang

11/12/201300:00:00(Xem: 2514)
Atlanta (Georgia) – Chủ Nhật, ngày 12/8/2013, Hòa Thượng Thích Hạnh Đạt và tứ chúng Tu Viện Kim Cang, thành phố Lithiona, tiểu bang Georgia, Hoa Kỳ đã long trọng tổ chức Đại Lễ Khánh Thành - Kỷ Niệm 20 năm Thành lập Tu viện Kim Cang và Giỗ Tổ dòng Thiền Lâm Tế Chúc Thánh.

Buổi lễ diễn ra long trọng dưới sự chứng minh của Chư Tôn Hòa Thượng thuộc Tổng Hội Phật Giáo Việt Nam tại Hoa Kỳ HT Thích Phước Thuận, Viện Chủ Chùa Trí Phước, Westminster, California, HT Thích Nguyên Hạnh, Viện Chủ Trung tâm Phật Giáo Chùa Việt Nam, Houston, Texas, HT Thích Hạnh Đạt, Viện Chủ Tu viện Kim Cang, HT Thích Thiện Thanh, Viện chủ Chùa Quang Minh, Atlanta, Georgia, HT Thích Từ Diệu, Chứng minh Đạo Sư Trung Tâm Huấn Luyện và Tu học Thích Quảng Đức của Gia Đình Phật tử Việt Nam tại Hoa Kỳ, HT Thích Như Minh – Viện Chủ Chùa Phật Giáo Việt Nam, Los Angeles, California và 50 chư tôn Đức Tăng Ni với sự hiện diện của 500 đồng hương Phật tử.

Sáng sớm, cơn mưa đầu Đông ập xuống như rửa sạch mọi cấu bẩn trong khuôn viên Tu viện. Sau cơn mưa, trong tiết trời se lạnh, đoàn cung nghinh trang nghiêm và long trọng đã tiến về tiền đường chánh điện nơi sắp diễn ra buổi lễ có đoàn lân dẫn đầu, đội hoa, bê, tích, trượng, khánh thỉnh, khay trầm và lọng che. Dưới những hàng cờ hoa rợp bóng, trong âm vang trầm bỗng chuông trống Bát nhã làm ấm áp lòng người và cũng như hồi chuông đánh động tâm tư, cảnh tỉnh mọi người, mọi giới trở về với thực tại hùng tráng nhất tâm cầu nguyện cho Đại Lễ.
tu-vien-kim-cang-04-resized
Hình ảnh Đại Lễ Khánh Thành và Kỷ Niệm 20 năm thành lập Tu Viện Kim Cang.

Trước khi Cắt Băng Khánh Thành Đại Bi Điện Tu viện Kim Cang, Thượng Tọa Thích Đạo Quảng, MC chương trình buổi lễ tuyên bố lý do và buổi lễ được bắt đầu với nghi thức chào quốc kỳ Hoa Kỳ, quốc kỳ Việt Nam Cộng Hòa và Phật Giáo kỳ. Tiếp theo là phút nhập Từ Bi quán để tưởng niệm ân đức truyền giáo của lịch đại chư vị Tổ Sư, chư vị Tiền bối hữu công, chư anh linh Thánh Tử Đạo, anh hùng tử sĩ, chiến sĩ trận vong, đồng bào tử nạn vì lý tưởng tự do.

Sau đó, nghi thức Cắt Băng Lạc Thành ngôi Đại Bi Điện và đoàn người tiến vào bên trong. Diễn văn khai mạc, Hòa Thượng Thích Hạnh Đạt, Viện chủ Tu viện Kim Cang, Trưởng ban Tổ chức đã phát biểu chào mừng Chư Tôn Đức Tăng Ni và đồng hương Phật tử về dự lễ sáng ngày hôm nay. Hòa thượng ôn lại chặng đường 20 năm thành lập Tu viện Kim Cang đầy gian lao và thử thách mà Hòa thượng và tứ chúng đã trải qua. Kể từ năm 1993, khi Hòa Thượng lần đầu tiên đặt chân đến Atlanta, Georgia tạo mãi khu rừng thông xinh đẹp nơi khuôn viên Tu viện hiện nay, tạm xây dựng một chánh điện thờ Phật nhỏ và những phòng nhỏ cho chư Tăng và Phật tử có nơi tu học. Đến năm 2006, Hòa thượng đã cho khởi công xây dựng Đại Bi Điện và công trình vừa hoàn thành. Hồi tưởng lại quá trình xây dựng đầy gian nan, Hòa Thượng cho biết đã đón nhận nhiều sự ủng hộ, đồng tâm hiệp lực của chư Tôn Đức Tăng Ni và đồng hương Phật tử và cũng có nhiều nghịch duyên thử thách. Nhưng nhờ sự gia bị của hồng ân chư Phật, chư Đại Bồ tát, sự ủng hộ nhiệt tình của chư Tôn Đức Tăng Ni và tấm lòng hộ đạo cúng dường của Phật tử xa gần mà ngày hôm nay ngôi Đại Bi Điện đã thành tựu để từ nay về sau có chánh điện và hội trường tương đối lớn và trang nghiêm làm nơi thờ Phật, thờ Tổ, tổ chức các lễ lớn trong năm như Tết, Phật Đản, Vu Lan Giỗ Tổ và các buổi lễ thường ngày có thể hàng ngàn Phật tử về tu học và tham dự. Thành quả này là để dâng cúng lên mười phương chư Phật, chư Đại Bồ tát và cũng là nét đẹp văn hóa về tôn giáo để đóng góp cho sự phong phú sắc thái đa tôn giáo tại Hoa Kỳ. Cuối cùng, Hòa thượng gửi đến chư Tôn Đức Tăng Ni và Phật tử trong và ngoài tiểu bang lời tri ân về sự ủng hộ công trình từ trước đến nay.
tu-vien-kim-cang-03-resized
Hình ảnh Đại Lễ Khánh Thành và Kỷ Niệm 20 năm thành lập Tu Viện Kim Cang.

Tiếp đó, các em oanh vũ Gia Đình Phật tử Kim Cang đã có dịp gửi tấm lòng hồn nhiên, trong trắng vào những giỏ hoa tươi thắm dâng lên Chư Phật trong màn vũ khúc dâng hoa cúng dường trước khi chư Tăng cử hành nghi lễ cầu nguyện cho ngày Khánh thành.

Trong phần Đạo từ, HT Thích Nguyên Hạnh đã thay mặt cho chư Tôn Đức Tăng Ni hiện diện tán dương công đức vô lượng của Hòa thượng Viện chủ và Tăng chúng tại Tu viện Kim Cang vì sự nghiệp hoằng dương Phật pháp đã tiếp nối chí nguyện hoằng dương Phật Pháp của chư Tổ mà không hề quản ngại gian khổ để cống hiến cho Phật pháp đã biến khu rừng hoang sơ khi xưa thành Thánh địa già lam uy nghiêm là một đạo tràng trang nghiêm tu tập cho người con Phật. Hòa thượng nói: “Trong Kinh Pháp Hoa, Đức Phật dạy người Phật tử học Phật phải vào nhà Như Lai, mặc áo Như Lai mà ngồi tòa Như Lai. Nhà Như Lai là Đại Bi Tâm, y Như Lai là nhu hòa nhẫn nhục, tòa Như Lai là pháp không. Hòa thượng Viện chủ đã nhẫn nại mọi chướng duyên mà xây dựng ngôi Đại Bi Điện uy nghi là Tâm Đại Bi muốn làm lợi ích cho tất cả hàng Phật tử chúng ta.” Hòa Thượng nhấn mạnh nhờ tâm Đại Bi chúng ta mới có thể chuyển hóa mọi chướng duyên và đem lại hạnh phúc an lạc cho người Phật tử trong môi trường đầy tham chấp, hận thù và nghi kỵ.
tu-vien-kim-cang-02-resized
Hình ảnh Đại Lễ Khánh Thành và Kỷ Niệm 20 năm thành lập Tu Viện Kim Cang.

Sau đó là Lễ cúng dường trai Tăng và chương trình văn nghệ kính mừng Đại lễ Khánh thành và Kỷ niệm 20 năm Thành lập Tu viện Kim Cang tại hội trường với sự có mặt các ca sĩ Gia Huy, Phương Hồng Thủy, Ngọc Huyền, Ngọc Đáng, Linh Tâm, Trọng Hải, Thanh Thanh Tâm, Thùy Linh, Mai Thế Hiệp, Thục Nhi và nhóm hài Minh Sang, dưới sự điều khiển chương trình của MC Kim Hạnh.

Đêm trước của ngày Khánh thành, Chư Tôn Đức Tăng Ni và đồng hương Phật tử cũng cử hành đêm hội Hoa Đăng Lục Độ nguyện cầu đạo pháp trường tồn, chánh pháp hưng long, già lam hưng thịnh, tứ chúng đồng tu, quốc thái dân an, nhân sanh an lạc và cũng tưởng niệm Chư Thánh tử đạo, chư anh hùng tử sĩ, chiến sĩ trận vong, đồng bào tử nạn, chư vị tiền bối hữu công khai sơn tạo tự. Những ngọn nến trắng được xếp theo đồ hình mạn-đà-la (luân viên) trước tiền sãnh Đại Bi Điện, dọc theo cầu thang lối vào Đại Bi Điện và ngay tại chánh điện Đại Bi Điện trong đêm trăng khuyết lờ mờ hòa quyện với bóng huỳnh y giải thoát của Chư Tôn Đức tăng Ni đã mang ánh sáng lung linh soi rõ mọi nẻo vô minh, thắp sáng nhân sinh ngàn năm mộng mị.
tu-vien-kim-cang-01-resized
Hình ảnh Đại Lễ Khánh Thành và Kỷ Niệm 20 năm thành lập Tu Viện Kim Cang.

Cũng cần nhắc lại Hòa Thượng Thích Hạnh Đạt, trong thập niên 80 đã từng làm Phật sự tại chùa Việt Nam, Los Angeles dưới sự chỉ đạo của Trưởng lão Hòa Thượng Thích Mãn Giác, Hội Chủ Tổng hội Phật giáo Việt Nam tại Hoa Kỳ.

Xin mượn vần thơ sau đây tri ân Người Thầy đã tạo dựng Tu viện Kim Cang.

Công trình hai mươi năm khai sáng
Mười năm gian lao tìm đất Thánh
Quyết tâm nhẫn nại không sờn chí
Phạm vũ Kim Cang rạng trời Tây.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Thành Phố Westminster có vẻ đã sẵn sàng trong tuần này để giao công việc tổng quản trị thành phố cho Chu Thai, nhưng ngay trong cuộc họp đầu của hội đồng thành phố vào tối Thứ Tư, ngày 8 tháng 7 năm 2020, Luật Sư Thành Phố Dick Jones đã đề nghị hoãn lại, theo bản tin của Báo Orange County Register cho biết hôm 9 tháng 7. Các nhà hoạt động địa phương đã liên hệ với Tòa Thị Chánh bày tỏ quan ngại về sự báo động mà họ thấy trong lịch sử làm việc của Thai. Ghi nhận “sự tranh cãi khởi lên,” theo Jones cho biết, “Chúng tôi đã xác định rằng kiểm tra lý lịch đối với chức vụ tổng quản trị thành phố đã chưa được hoàn tất.”
Chuyên gia có bằng hành nghề kiểm tra hàng năm và ý thức là cách phòng tránh tốt nhất cho các mối nguy hiểm tiềm ẩn khi ở trong hồ bơi, bồn tắm nước nóng và spa.
Các tài xế thương mại có thể tiếp tục cung cấp các mặt hàng và nguyên liệu cần thiết trong đại dịch COVID-19 mà không cần phải lo lắng về bằng lái hoặc chứng nhận y tế hết hạn sau khi Ủy Ban Xe Cơ Giới California (California Department of Motor Vehicle) công bố thêm một loạt gia hạn mới. Theo hướng dẫn mới được cập nhật từ Văn Phòng An Toàn Xe Cơ Giới Liên Bang, DMV đã công bố gia hạn đến hết tháng chín cho tất cả các bằng lái thương mại, giấy phép học, giấy chứng nhận và giấy phép đã hết hạn trong vòng tháng ba đến tháng chín năm 2020. Một quyết định gia hạn trước đó sẽ hết hiệu lực vào cuối tháng sáu.
Nhiều nhà chuyên môn đã tìm cách giúp người dân Mỹ chuẩn bị đời sống tinh thần vững vàng để vượt qua mùa đại dịch. Tiến Sĩ Giáo Dục Bạch Xuân Khỏe là một trong số này. Thực ra, Tiến Sĩ Khỏe không xa lạ đối với cộng đồng giáo dục California. Là một giáo viên trung học tại Sacramento, trước đây anh đã từng có những buổi huấn luyện cho các giáo viên thuộc các học khu California về chủ đề ứng dụng thực tập Chánh Niệm (Mindfulness) tại các trường học, giúp học sinh tăng cường khả năng học tập, và có sức khỏe tâm lý vững vàng hơn. Trong mùa dịch COVID-19, những buổi hướng dẫn của anh đã được thực hiện theo dạng trực tuyến trên mạng. Đại Học Stanford và The California Teachers Association (CTA) đã phối hợp tổ chức hai buổi webinar: vào ngày 21 tháng 04 có chủ đề “Mindfulness and Self-Care for Educators in the Time of Pandemic”, và ngày 5 tháng 5 có chủ đề “The Science of Mindfulness and Self-Care”. Hai diễn giả là Tiến Sĩ Bạch Xuân Phẻ và Jason Dilg- Giám Đốc Điều Hành của tổ chức Be Mindfu
11 giờ sáng ngày 4 tháng 7/2020 trước tượng đài chiến sĩ Việt Mỹ thành phố Westminster, được mệnh danh lả thủ phủ của người Việt Nam chống Cộng Sản, đồng bào báo chí truyền thông đã đợi sẵn đoàn xe Jeep của ông Phạm Công, chủ tịch Hội cựu quân nhân Việt Mỹ và đồng minh, kiêm chủ tịch hội Quân Xã Việt Mỹ từ từ tiến đến. Ký giả Thanh Phong của báo Viễn Đông, ký giả Thanh Huy của Việt Báo, đang đứng dưới bóng cây đợi đoàn xe Jeep tới, cả hai ông là sĩ quan QLVNCH đã ở tù nhiều năm dưới chế độ Cộng Sản, ngồi bút của các ông rất sắt bén.
Chương trình vay CalHome với khoản trả góp 30 năm, không yêu cầu thanh toán hàng tháng, không vượt quá $60,000, với 3% tiền lời tích lũy đơn giản hàng năm cho hết kỳ vay. Chương trình được đề xuất để thêm khoản tiền vay (ngoài số tiền người nộp đơn đã được ngân hàng chánh chấp thuận cho vay) và hỗ trợ những gia đình có thu nhập thấp hoặc rất thấp để đủ khả năng chi trả tiền nhà so với giá trị thực sự của một căn nhà theo định giá thị trường hiện nay.
Nghị Viên Hội Đồng Thành Phố Westminster Sergio Contreras Tiếp Tục Nhận Được Những Sự Hỗ Trợ Quan Trọng Khi Hiệp Hội Y Tế Quận Cam Kết Hợp Với Liên Minh Yểm Trợ Cuộc Vận Động Vào Chức Vụ Giám Sát Quận Cam Sau nhiều tuần lễ gây tranh cãi, khởi đi từ việc các chuyên viên y tế của Quận Cam hủy bỏ lệnh bắt buộc mang khẩu trang ở nơi công cộng dưới áp lực chính trị nặng nề từ Ban Giám Sát Quận Cam, sau đó là tình trạng gia tăng những trường hợp lây nhiễm và nhập viện vì COVID-19, hôm nay nghị viên hội đồng thành phố Westminster, ông Sergio Contreras đã được sự đề cử của Hiệp Hội Y Khoa Quận Cam (OCMA) trong việc vận động đưa ông vào chức vụ Giám Sát Viên Quận Cam.
Tại Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ vào lúc 11 giờ sáng Thứ Bảy ngày 4 tháng 7 ngày lễ Độc Lập Hoa Kỳ, một số Hậu Duệ thuộc các quân binh chủng Quân Lực Việt nam Cộng Hòa phối hợp cùng Hội Quân Nhân Việt Mỹ, Hội Quân Xa do ông Phạm Công làm Hội Trưởng đã tổ chức buổi chào Quốc Kỳ và lễ đặt vòng hoa tưởng niệm nhân ngày lễ Độc Lập Hoa Kỳ.
Ban Phục Vụ Cộng Đồng Thành phố Garden Grove giới thiệu chương trình Preschool ‘Kare Bears’ niên khoá Mùa Thu/Mùa Đông 2020 cho các em nhỏ từ 3-4 tuổi, nhằm giúp các em có chuẩn bị trước khi vô học mẫu giáo. Các lớp sẽ bắt đầu ghi danh vào ngày Thứ Tư, 8 tháng Bảy, 2020, lúc 6:00 giờ chiều. Để đủ điều kiện, trẻ em phải biết tự đi vệ sinh và đủ 3 tuổi trước ngày 1 tháng Chín năm 2020. Việc đăng ký ghi danh sẽ qua hệ thống xổ số trực tiếp, được đặt tại Trung tâm Hội nghị Cộng đồng Garden Grove, tại 11300 Stanford Avenue.
Sở cảnh sát Garden Grove nhắc nhở cộng đồng để có được ngày lễ July 4 an toàn, trong dịp lễ này, chỉ có thể đốt pháo bông vào ngày Thứ Bảy, 4 tháng Bảy, từ 10:00 giờ sáng đến 10:00 giờ tối và có ký hiệu 'California State Fire Marshal.'
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.