Hôm nay,  

Đại Lễ Khánh Thành, Kỷ Niệm 20 Năm Lập Tu Viện Kim Cang

11/12/201300:00:00(Xem: 3665)
Atlanta (Georgia) – Chủ Nhật, ngày 12/8/2013, Hòa Thượng Thích Hạnh Đạt và tứ chúng Tu Viện Kim Cang, thành phố Lithiona, tiểu bang Georgia, Hoa Kỳ đã long trọng tổ chức Đại Lễ Khánh Thành - Kỷ Niệm 20 năm Thành lập Tu viện Kim Cang và Giỗ Tổ dòng Thiền Lâm Tế Chúc Thánh.

Buổi lễ diễn ra long trọng dưới sự chứng minh của Chư Tôn Hòa Thượng thuộc Tổng Hội Phật Giáo Việt Nam tại Hoa Kỳ HT Thích Phước Thuận, Viện Chủ Chùa Trí Phước, Westminster, California, HT Thích Nguyên Hạnh, Viện Chủ Trung tâm Phật Giáo Chùa Việt Nam, Houston, Texas, HT Thích Hạnh Đạt, Viện Chủ Tu viện Kim Cang, HT Thích Thiện Thanh, Viện chủ Chùa Quang Minh, Atlanta, Georgia, HT Thích Từ Diệu, Chứng minh Đạo Sư Trung Tâm Huấn Luyện và Tu học Thích Quảng Đức của Gia Đình Phật tử Việt Nam tại Hoa Kỳ, HT Thích Như Minh – Viện Chủ Chùa Phật Giáo Việt Nam, Los Angeles, California và 50 chư tôn Đức Tăng Ni với sự hiện diện của 500 đồng hương Phật tử.

Sáng sớm, cơn mưa đầu Đông ập xuống như rửa sạch mọi cấu bẩn trong khuôn viên Tu viện. Sau cơn mưa, trong tiết trời se lạnh, đoàn cung nghinh trang nghiêm và long trọng đã tiến về tiền đường chánh điện nơi sắp diễn ra buổi lễ có đoàn lân dẫn đầu, đội hoa, bê, tích, trượng, khánh thỉnh, khay trầm và lọng che. Dưới những hàng cờ hoa rợp bóng, trong âm vang trầm bỗng chuông trống Bát nhã làm ấm áp lòng người và cũng như hồi chuông đánh động tâm tư, cảnh tỉnh mọi người, mọi giới trở về với thực tại hùng tráng nhất tâm cầu nguyện cho Đại Lễ.
tu-vien-kim-cang-04-resized
Hình ảnh Đại Lễ Khánh Thành và Kỷ Niệm 20 năm thành lập Tu Viện Kim Cang.

Trước khi Cắt Băng Khánh Thành Đại Bi Điện Tu viện Kim Cang, Thượng Tọa Thích Đạo Quảng, MC chương trình buổi lễ tuyên bố lý do và buổi lễ được bắt đầu với nghi thức chào quốc kỳ Hoa Kỳ, quốc kỳ Việt Nam Cộng Hòa và Phật Giáo kỳ. Tiếp theo là phút nhập Từ Bi quán để tưởng niệm ân đức truyền giáo của lịch đại chư vị Tổ Sư, chư vị Tiền bối hữu công, chư anh linh Thánh Tử Đạo, anh hùng tử sĩ, chiến sĩ trận vong, đồng bào tử nạn vì lý tưởng tự do.

Sau đó, nghi thức Cắt Băng Lạc Thành ngôi Đại Bi Điện và đoàn người tiến vào bên trong. Diễn văn khai mạc, Hòa Thượng Thích Hạnh Đạt, Viện chủ Tu viện Kim Cang, Trưởng ban Tổ chức đã phát biểu chào mừng Chư Tôn Đức Tăng Ni và đồng hương Phật tử về dự lễ sáng ngày hôm nay. Hòa thượng ôn lại chặng đường 20 năm thành lập Tu viện Kim Cang đầy gian lao và thử thách mà Hòa thượng và tứ chúng đã trải qua. Kể từ năm 1993, khi Hòa Thượng lần đầu tiên đặt chân đến Atlanta, Georgia tạo mãi khu rừng thông xinh đẹp nơi khuôn viên Tu viện hiện nay, tạm xây dựng một chánh điện thờ Phật nhỏ và những phòng nhỏ cho chư Tăng và Phật tử có nơi tu học. Đến năm 2006, Hòa thượng đã cho khởi công xây dựng Đại Bi Điện và công trình vừa hoàn thành. Hồi tưởng lại quá trình xây dựng đầy gian nan, Hòa Thượng cho biết đã đón nhận nhiều sự ủng hộ, đồng tâm hiệp lực của chư Tôn Đức Tăng Ni và đồng hương Phật tử và cũng có nhiều nghịch duyên thử thách. Nhưng nhờ sự gia bị của hồng ân chư Phật, chư Đại Bồ tát, sự ủng hộ nhiệt tình của chư Tôn Đức Tăng Ni và tấm lòng hộ đạo cúng dường của Phật tử xa gần mà ngày hôm nay ngôi Đại Bi Điện đã thành tựu để từ nay về sau có chánh điện và hội trường tương đối lớn và trang nghiêm làm nơi thờ Phật, thờ Tổ, tổ chức các lễ lớn trong năm như Tết, Phật Đản, Vu Lan Giỗ Tổ và các buổi lễ thường ngày có thể hàng ngàn Phật tử về tu học và tham dự. Thành quả này là để dâng cúng lên mười phương chư Phật, chư Đại Bồ tát và cũng là nét đẹp văn hóa về tôn giáo để đóng góp cho sự phong phú sắc thái đa tôn giáo tại Hoa Kỳ. Cuối cùng, Hòa thượng gửi đến chư Tôn Đức Tăng Ni và Phật tử trong và ngoài tiểu bang lời tri ân về sự ủng hộ công trình từ trước đến nay.

tu-vien-kim-cang-03-resized
Hình ảnh Đại Lễ Khánh Thành và Kỷ Niệm 20 năm thành lập Tu Viện Kim Cang.

Tiếp đó, các em oanh vũ Gia Đình Phật tử Kim Cang đã có dịp gửi tấm lòng hồn nhiên, trong trắng vào những giỏ hoa tươi thắm dâng lên Chư Phật trong màn vũ khúc dâng hoa cúng dường trước khi chư Tăng cử hành nghi lễ cầu nguyện cho ngày Khánh thành.

Trong phần Đạo từ, HT Thích Nguyên Hạnh đã thay mặt cho chư Tôn Đức Tăng Ni hiện diện tán dương công đức vô lượng của Hòa thượng Viện chủ và Tăng chúng tại Tu viện Kim Cang vì sự nghiệp hoằng dương Phật pháp đã tiếp nối chí nguyện hoằng dương Phật Pháp của chư Tổ mà không hề quản ngại gian khổ để cống hiến cho Phật pháp đã biến khu rừng hoang sơ khi xưa thành Thánh địa già lam uy nghiêm là một đạo tràng trang nghiêm tu tập cho người con Phật. Hòa thượng nói: “Trong Kinh Pháp Hoa, Đức Phật dạy người Phật tử học Phật phải vào nhà Như Lai, mặc áo Như Lai mà ngồi tòa Như Lai. Nhà Như Lai là Đại Bi Tâm, y Như Lai là nhu hòa nhẫn nhục, tòa Như Lai là pháp không. Hòa thượng Viện chủ đã nhẫn nại mọi chướng duyên mà xây dựng ngôi Đại Bi Điện uy nghi là Tâm Đại Bi muốn làm lợi ích cho tất cả hàng Phật tử chúng ta.” Hòa Thượng nhấn mạnh nhờ tâm Đại Bi chúng ta mới có thể chuyển hóa mọi chướng duyên và đem lại hạnh phúc an lạc cho người Phật tử trong môi trường đầy tham chấp, hận thù và nghi kỵ.
tu-vien-kim-cang-02-resized
Hình ảnh Đại Lễ Khánh Thành và Kỷ Niệm 20 năm thành lập Tu Viện Kim Cang.

Sau đó là Lễ cúng dường trai Tăng và chương trình văn nghệ kính mừng Đại lễ Khánh thành và Kỷ niệm 20 năm Thành lập Tu viện Kim Cang tại hội trường với sự có mặt các ca sĩ Gia Huy, Phương Hồng Thủy, Ngọc Huyền, Ngọc Đáng, Linh Tâm, Trọng Hải, Thanh Thanh Tâm, Thùy Linh, Mai Thế Hiệp, Thục Nhi và nhóm hài Minh Sang, dưới sự điều khiển chương trình của MC Kim Hạnh.

Đêm trước của ngày Khánh thành, Chư Tôn Đức Tăng Ni và đồng hương Phật tử cũng cử hành đêm hội Hoa Đăng Lục Độ nguyện cầu đạo pháp trường tồn, chánh pháp hưng long, già lam hưng thịnh, tứ chúng đồng tu, quốc thái dân an, nhân sanh an lạc và cũng tưởng niệm Chư Thánh tử đạo, chư anh hùng tử sĩ, chiến sĩ trận vong, đồng bào tử nạn, chư vị tiền bối hữu công khai sơn tạo tự. Những ngọn nến trắng được xếp theo đồ hình mạn-đà-la (luân viên) trước tiền sãnh Đại Bi Điện, dọc theo cầu thang lối vào Đại Bi Điện và ngay tại chánh điện Đại Bi Điện trong đêm trăng khuyết lờ mờ hòa quyện với bóng huỳnh y giải thoát của Chư Tôn Đức tăng Ni đã mang ánh sáng lung linh soi rõ mọi nẻo vô minh, thắp sáng nhân sinh ngàn năm mộng mị.
tu-vien-kim-cang-01-resized
Hình ảnh Đại Lễ Khánh Thành và Kỷ Niệm 20 năm thành lập Tu Viện Kim Cang.

Cũng cần nhắc lại Hòa Thượng Thích Hạnh Đạt, trong thập niên 80 đã từng làm Phật sự tại chùa Việt Nam, Los Angeles dưới sự chỉ đạo của Trưởng lão Hòa Thượng Thích Mãn Giác, Hội Chủ Tổng hội Phật giáo Việt Nam tại Hoa Kỳ.

Xin mượn vần thơ sau đây tri ân Người Thầy đã tạo dựng Tu viện Kim Cang.

Công trình hai mươi năm khai sáng
Mười năm gian lao tìm đất Thánh
Quyết tâm nhẫn nại không sờn chí
Phạm vũ Kim Cang rạng trời Tây.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Mỗi mùa xuân đến, hoa mai hoa đào đua nhau nở, pháo nổ tưng bừng chào đón những ngày mới của năm. Từ người lớn đến trẻ nhỏ, ai cũng xúng xính trong bộ quần áo mới, quây quần bên mâm bánh chưng bánh tét, chúc tết, tặng nhau phong bì lì xì may mắn (lucky money) màu đỏ, đó là lúc chúng ta rất vui vì ai cũng được thêm một tuổi và trưởng thành hơn.
Tại hội trường Trung Tâm Công Giáo vào Thứ Bảy ngày 8 tháng 6 năm 2024, Phong Trào Giáo Dân Việt Nam Hải Ngoại đã long trọng tổ chức lễ trao giải Tự Do Tôn Giáo Nguyễn Kim Điền cho Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam.
Chiều Chủ Nhật ngày 9 tháng 6, 2024, Trung Tâm Văn Hóa Phật Giáo Chùa Bảo Quang tọa lạc tại số 713 Newhope St, thành phố Santa Ana do cố Hòa Thượng Thượng Quảng Hạ Thanh, Viện Chủ khai sơn, đã long trọng tổ chức lễ giỗ lần Thứ 5 cố Hòa Thượng Thích Quảng Thanh. Nhân dịp nầy Hòa Thượng Thích Thông Hải, Đệ nhị Phó Chủ Tịch Ngoại Vụ Hội Đống Điều Hành Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ, Trụ Trì Trung Tâm Văn Hóa Phật Giáo Chùa Bảo Quang cùng Hội Đồng Quản Trị đã tổ chức lễ động thổ xây dựng bảo tháp thờ Xá Lợi Cố HT. Thích Quảng Thanh. Tham dự buổi lễ có một số chư tôn đức Tăng, Ni cùng đồng hương Phật tử đến từ các chùa và tự viện Nam California, một số các cơ quan truyền thông.
Lúc 3 giờ chiều, ngày Chúa Nhật 9/6/2024, ở chùa Bảo Quang, thành phố Santa Ana, Hòa Thượng trụ trì Thích Thông Hải, ban trị sự của chùa và đồng hương Phật tử đã tổ chức đám giỗ cho cố Hòa Thượng Thích Quảng Thanh, với sự hiện diện của Hòa Thượng Thích Phước Thuận, Thượng Tọa, Đại Đức, ni sư, sư cô khắp nơi về chùa để tụng kinh cho Hòa Thượng Thích Quảng Thanh.
Trong những năm qua, hiện tượng biến đổi khí hậu làm tăng tần suất và mức độ nghiêm trọng của hiện tượng thời tiết khắc nghiệt như mưa bão, lũ lụt, cháy rừng. Các công ty bảo hiểm gặp khó khăn nghiêm trọng trong việc đền bù thiêt hại, nên kinh doanh thua lỗ.
McDonald's, một điểm đến được nhiều ông bà thế hệ di dân và các con cháu sinh ra tại Mỹ của họ yêu thích, nay mang đến một cách kết nối mới bằng công nghệ AI và giúp gia tăng sự kết nối sâu sắc hơn nữa. Lần đầu tiên tại Hoa Kỳ, McDonald's đã ra mắt trang mạng sweetconnections.ai, chỉ với vài cú nhấp chuột sẽ cho phép người dùng ghi lại những tin nhắn video chân thành và dịch chúng sang ngôn ngữ mẹ đẻ của ông bà họ. Với những tiến bộ mới nhất trong trí tuệ nhân tạo, trang mạng sử dụng công nghệ sao chép giọng nói và nhép môi để chuyển đổi video từ tiếng Anh sang một trong 31 ngôn ngữ, bao gồm tiếng Tây Ban Nha, tiếng Hoa, tiếng Tagalog, tiếng Ý và tiếng Pháp. Kết quả là một video trong đó người dùng sẽ trông và nghe như thể họ đang nói một ngôn ngữ hoàn toàn mới.
Bắt đầu từ Chủ Nhật, ngày 2 Tháng Sáu, các thành viên Sky River Rewards chơi Trò chơi trên Bàn có thể kiếm được các lượt rút thăm để có cơ hội giành được Thẻ Gas trị giá $5,000 hoặc Chip Khuyến mãi lên đến $2,500! Bạn sẽ nhận được các lượt rút thăm khi được chia tay bài đủ điều kiện, với Ngày Nhân Đôi Lượt Rút Thăm vào Thứ Hai và Thứ Ba hàng tuần. Bốc thăm sẽ được tổ chức vào Chủ Nhật hàng tuần từ ngày 9 tháng 6 - ngày 30 tháng 6, từ 5 giờ chiều đến 8 giờ tối, mang đến cho bạn nhiều cơ hội để giành chiến thắng lớn! Truy cập SkyRiver.com để xem danh sách các tay bài đủ điều kiện.
Phái đoàn chúng tôi gồm có Tuấn Lưu ở Ventura, Đức Nguyễn, Christina Kim Lê, Mai Tiến Dũng và Kiều Mỹ Duyên, ở Orange County đến nhà thờ Saint Catherine of Alexandria, Temecula, San Bernardino, tham dự thánh lễ vinh danh và giã từ linh mục Anthony Đào Quang Chính, linh mục chánh xứ của nhà thờ và cũng là hạt trưởng của hạt Helmet, hưu trí. Thánh lễ cử hành lúc 4 giờ chiều ngày thứ bảy 1/6/2024.
Tổ Chức Dịch Vụ Truyền Thông Sắc Tộc (EMS) kết hợp với AAPI Equity Alliance giới thiệu chương trình thí điểm ở Quận Hạt Los Angeles, nhằm chữa lành vết thương do tệ nạn phân biệt, thù ghét chủng tộc gây ra đối với các cộng đồng người Mỹ gốc Á.
Lễ giỗ của Đức Bà Lê Thị Nhậm, thân mẫu của Đức Huỳnh Giáo Chủ đã được tổ chức vào lúc 10 giờ 30 sáng Chủ Nhật, ngày 2 tháng 6, 2024, tại Hội Quán Phật Giáo Hòa Hảo Miền Nam California số 2114 W McFadden Ave, Santa Ana, CA 92704.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.