Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cung Hoàng Kim: MỘT QUYẾT TÂM CHO NĂM 2014

08/01/201400:00:00(Xem: 8552)

MỘT QUYẾT TÂM CHO NĂM 2014

Cung Hoàng Kim

Năm Mới thường là lúc những quyết tâm được thực hiện. Chúng ta nỗ lực để cải thiện chính mình, nghề nghiệp, và cuộc đời của chúng ta. Thường thường, chúng ta quyết tâm sẽ giảm 10 pounds đã bị chần chờ trong nhiều năm hoặc sẽ cố gắng vui vẻ hơn và bớt căng thẳng. Nhưng ít khi chúng ta nghe những quyết tâm nối liền với các công tác nhân đạo hoặc giúp cho cuộc sống của tha nhân được dễ dàng hơn.

cung-hoang-kim-new-year-1-1-2014-contentCung Hoàng Kim


Bây giờ phải thay đổi. Năm 2013 đã tràn đầy những nhân vật số một và cá nhân đang ảnh hưởng mạnh mẽ con người trên thế giới. Tạp Chí TIME đã chọn Đức Giáo Hoàng Francis là Nhân Vật Trong Năm. Đức Giáo Hoàng Francis không những bắt buộc người ta phải suy nghĩ về những vấn đề quan trọng như: làm việc thiện, không phải làm giàu; mà ông còn muốn nói mọi người xứng đáng được kính trọng, bất kể chủng tộc, tôn giáo hoặc giới tính.

Vào năm 2014, chúng ta nên quyết tâm để chăm sóc mình và người khác. Để hiểu quan điểm của tha nhân và thực sự suy nghĩ về hành động riêng của mình: có phải ta đang làm hại người khác không? Có phải ta đang làm kẻ du côn, hiếp đáp người khác? Có phải chúng ta đang thay đổi sự sống tích cực hơn? Có phải chúng ta đang giúp tạo nên một thế giới tốt đẹp hơn mà chúng ta muốn con cháu mình sống trong đó?

Là một hoa hậu trước đây và là một thiếu nữ người Mỹ gốc Á, tôi đã rất vui mừng khi Nina Davuluri thắng giải Miss America 2013. Giống như tôi, cô là người Mỹ gốc Á. Tuy nhiên, ngay sau khi Nina, cô gái Ấn Độ thắng, những nhận xét ngu dại, rất kỳ thị cô, đã ngập đầy Twitter. Và tôi đã tự nghĩ, từ lúc nào mà con người đã trở nên ác độc như vậy? Từ lúc nào mà người ta trở nên đủ tàn nhẫn để phá tan cái giây phút vui mừng nhất của cô gái này?

Năm 2013 đã hết và năm 2014 mới bắt đầu. Là một người dấn thân sâu đậm vào công việc từ thiện giúp Cựu Chiến Bình Miền Nam Việt Nam sống trong nước Việt cộng sản và khuyến khích các cô gái trở thành các nhà lãnh đạo, tôi thúc giục các bạn ba việc: hãy nghĩ đến sự tham gia một việc thiện, ủng hộ một hành động chính nghĩa, và xem xét những lời nói của mình hằng ngày có làm đau buồn ai không, như một Quyết Tâm trong Năm Mới.

Chúng ta được nhiều phước đức khi sống ở Mỹ, một đất nước có đầy đủ Tự Do, Dân Chủ, và quan trọng nhất là Nhân Quyền. Gần 40 nhà hoạt động ái quốc và viết blog người Việt, yêu Việt Nam, đã từ chối nhìn thấy VN rơi vào tay Trung Cộng, đã bị tù. Chúng ta không bị tù vì yêu nước ở Mỹ, vậy chúng ta nên dùng quyền lực của mình để lên tiếng giùm những người Việt ở quốc nội, không được nói.

Sau cùng, ý tưởng của Winston Churchill (từ Luân Đôn) là đúng nhất cho bài viết nầy, “Bạn sinh sống bằng cách làm việc và kiếm tiền, nhưng bạn tạo ra sự sống nơi người khác bằng cách cho đi.”

Cung Hoàng Kim - Trưởng Nhóm Biển Xanh ở Dallas– Ngày 1.1.2014

*

A RESOLUTION FOR 2014

The New Year is often the time resolutions are made. We strive to make improvements in ourselves, our careers and our lives. Usually we say we’re going to lose those last 10 pounds we’ve been putting off for years or we strive to be happier and stress less. But hardly ever do we hear resolutions linked to humanitarian efforts or making other people’s lives easier.

It is time for change. 2013 was filled with many inspiring firsts and individuals who are radically influencing people around the world. TIME Magazine chose Pope Francis as Person of the Year. Pope Francis has not only forced people to reflect about what truly matters: performing acts of charity, not wealth; he has shown he recognizes everyone deserves respect regardless of their race, religion or sexuality.

In 2014, we should make resolutions to care not only for ourselves, but for others. To put ourselves in other people’s shoes and truly think about our own actions: are we causing harm? Are we being bullies? Are we making a positive difference in the world? Are we helping to create a world we want our children and grandchildren to live in?

As a former pageant winner and Asian-American woman, I was inextricably happy when Nina Davuluri won Miss America 2013. She is like me, Asian-American. However when Nina, the first Indian-American girl won, outright horribly racist and ignorant comments flooded Twitter. And I thought to myself, when did the world become this mean? When did the world become cruel enough to attempt to ruin this young lady’s happiest moment?

The year 2013 is over and 2014 is just beginning. As someone who is deeply involved in philanthropic work for South Vietnamese Veterans living in Communist Vietnam and inspiring girls to be leaders, I urge you to consider making it one of your New Year’s Resolutions to perform three acts: doing charity work, supporting people who work for the right cause, and think about whether the words you’re about to utter daily could hurt someone else.

We are beyond blessed to live in the United States of America, a country full of Freedom, Democracy and most importantly, Human Rights. Nearly 40 Vietnamese patriotic activists and bloggers, who love Vietnamand refused to see it fall into China’s hands, were jailed. We do not face this in the USand we should use our power to speak for those in Vietnamwho cannot.

After all, Winston Churchill (from London) said it best for this article, “You make a living by what you get, you make a life by what you give.” 

HOÀNG KIM CUNG - Leader of SaturdayOceanGroup in Dallas– January 1, 2014

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Gần 60 Dân Biểu Dân Chủ tại Hạ Viện đang kêu gọi các giám mục Công Giáo ngưng “vũ khí hóa” của Lễ Ban Thánh Lễ và thúc giục họ ngừng tấn công Dân Chủ là những người ủng hộ việc phá thai là không xứng đáng với bí tích Thánh Thể, theo bản tin của Fox News tường thuật hôm Thứ Bảy, 19 tháng 6 năm 2021.
Ba mươi phần trăm (30%) cử tri Cộng Hòa nói rằng họ tin cựu Tổng Thống Trump sẽ “có khả năng” được phục hồi chức vụ trong năm nay, theo thăm dò mới của Hill-HarrisX cho thấy qua bản tin của The Hill hôm Thứ Sáu, 18 tháng 6 năm 2021. Các kết quả là tương tự với thăm dò khác từ Politico-Morning Consult được công bố trong tháng này cho thấy gần ba phần mười (3/10) người Mỹ tin Trump sẽ được phục hồi chức vụ.
Biden, một người cổ võ quyền phá thai là tổng thống Hoa Kỳ Công Giáo đầu tiên trong gần 60 năm, là tổng thống có niềm tin tôn giáo cởi mở nhất kể từ thời Jimmy Carter. Hành động này được thúc đẩy bởi cánh cực kỳ bảo thủ của Giáo Hội Công Giáo. Được hỏi vào cuối bài phát biểu hồi xế trưa Thứ Sáu tại Bạch Ốc về cuộc bỏ phiếu, Biden trả lời rằng, “Đó là vấn đề riêng tư và tôi không nghĩ nó sẽ xảy ra.” Pew thăm dò cho thấy hơn một nửa tín đồ Công Giáo Hoa Kỳ ủng hộ quyền phá thai và hầu hết tín đồ Công Giáo Mỹ không tin Biden nên bị từ chối sự hiệp thông.
Trong khoảng thời gian 90 phút, một người đàn ông với một khẩu súng đã bắn vào nhiều người – dường như ngẫu nhiên – tại nhiều thành phố ở West Valley, khiến cho một người chết và 12 người khác bị thương, theo cảnh sát nói qua tường thuật của Đài ABC15 hôm Thứ Năm, 17 tháng 6 năm 2021.
Juneteenth, hay 19 tháng 6, đang tham gia vào các ngày lễ liên bang như Lễ Chiến Sĩ Trận Vong, Lễ Giáng Sinh và các ngày lễ khác, theo bản tin của báo Sacramento Bee tường thuật hôm Thứ Năm, 17 tháng 6 năm 2021. Hầu hết nhân viên liên bang sẽ nghỉ ngày Thứ Sáu, nhưng ảnh hưởng tức thì đối với công chức California thì có thể không rõ ràng trong một thời gian. Lưỡng Viện Quốc Hội Hoa Kỳ trong tuần này đã thông qua dự luật đặt Ngày Độc Lập Quốc Gia Juneteenth thành ngày lễ liên bang mới nhất toàn quốc, lần đầu tiên kể từ khi Ngày Lễ Mục Sư Martin Luther King Jr. được chấp nhận vào năm 1983. Tổng Thống Joe Biden đã ký thành luật vào trưa xế Thứ Năm. Hiệu quả thực sự tức thì của luật mới bắt đầu vào Thứ Sáu này, hầu hết các nhân viên liên bang sẽ được nghỉ Lễ Juneteenth có lương. Khoảng 170,000 nhân viên liên bang làm việc tại California, theo Phòng Quản Trị Nhân Sự cho biết. California đã thừa nhận Juneteenth như ngày lễ kể từ năm 2003, dù nó không phải là một trong 11 ngày lễ có
Juneteenth, rơi vào ngày 19 tháng 6, đánh dấu ngày cuối cùng những người Mỹ gốc Phi Châu bị nô lệ được cho tự do. Vào này đó trong năm 1865, các binh sĩ Liên Minh được lãnh đạo bởi Tướng Gordon Granger đã tới thành phố ven biển Galvaston, Texas, để tuyên đọc Lệnh Số 3 chính thức chấm dứt chế độ nô lệ trong tiểu bang.
Các nhà lập pháp Dân Chủ đã ấn định thời gian hôm Thứ Tư để tiến tới dự luật hạ tầng cơ sở và việc làm mà sẽ không đòi hỏi sự ủng hộ của Cộng Hòa, làm rõ rằng họ tin việc thương lượng lưỡng đảng sẽ không đáp ứng đủ các ưu tiên lập pháp hàng đầu của Tổng Thống Joe Biden, theo NBC News tường thuật hôm Thứ Ba, 15 tháng 6 năm 2921.
Đợt nóng nguy hiểm đang tràn khắp Miền Tây từ California tới Utah, theo bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Hai, 14 tháng 6 năm 2021. Nhiệt độ được dự đoán lên tới 105 độ F tại Thành Phố Salt Lake, 118 độ tại Phoenix và 123 độ tại Needles, California vào Thứ Ba.
Một cuốn sách mới được viết bởi một trong những cố vấn về vi khuẩn corona hàng đầu của Tổng Thống Joe Biden cho thấy rằng Bác Sĩ Deborah Birx đã hy vọng cựu Tổng Thống Donald Trump sẽ bị thất cử trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020, theo CNN tường thuật hôm Thứ Bảy, 12 tháng 6 năm 2021.
Tổng thanh tra Bộ Tư Pháp, Michael Horowitz, đang thực hiện cuộc điều tra riêng. Bộ này hôm Thứ Sáu cho biết rằng việc xem xét của Horowitz sẽ tập trung vào “việc sử dụng các trác đòi của Cộng Hòa và các viên chức pháp lý thẩm quyền khác” để có được các hồ sơ của những nhà lập pháp, các ký giả, và những người khác liên quan với những cuộc điều tra liên tục trong những vụ rò rỉ trái phép.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.