Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tài Tử, Đạo Diễn Mỹ Gửi Thư, Kêu Gọi Csvn Tha Cho Đơn Dương

01/10/200200:00:00(Xem: 3304)
SAIGON - Đảng CSVN đã lộ nguyên hình trước quốc tế với màn đấu tố thô bạo chống giới nghệ sĩ. Bản tin dưới đây VB dịch theo tin của ký giả Anita M. Busch trong số báo Los Angeles thứ hai 30-9-2002.
Đơn Dương, người tài tử 45 tuổi một thời là ngôi sao sáng của Việt Nam, đã bị dán nhãn hiệu là “phản quốc” ngay tại quê hương ông.
Chính phủ CSVN đã tịch thu giấy passport của ông và đe dọa tống ngôi sao màn bạc này vào tù và cấm đóng phim. Tội của ông: cùng đóng trong phim “We Were Soldiers” với Mel Gibson và trong phim “Rồng Xanh” với Patrick Swayze và Forest Whitaker, các phim mà CSVN lên án.
Hoàn cảnh của ông đang được bênh vực tận tình bởi cộng đồng điện ảnh Hollywood. Gibson, Swayze và Whitaker đang lên tiếng bênh Đơn Dương và tham dự 1 chiến dịch viết thư cho Bộ Ngoại Giao Mỹ cùng như4õng người khác, trong đó có cả đạo diễn Randall Wallace, Harvey Keitel và Ken Brecher, giám đốc của Sundance Institute.
“We Were Soldiers” và “Rồng Xanh, cả 2 cùng trình chiếu đầu năm nay, chỉ gần đây mới bị nhà nước CSVN chú ý khi 2 phim vào thị trường chợ đen trong VN.
“Cả 2 phim bóp méo lịch sử chiến tranh của nhân dân ta và tính nhân đạo của người VN,” theo lời báo quốc doanh Quân Đội Nhân Dân nơi trang nhất. Một baó khác trích lời Lưu Trọng Hồng, phó chủ tịch Hội Đồng Kiểm Duyệt Phim Quốc Gia, rằng, “Đơn Dương đã mất danh dự trong nhân dân và trở thành công cụ trong tay thế lực thù nghịch của VN.”
Theo lời chị cả của Đơn Dương, bà Susie Bùi, người đang sống ở Hoa Kỳ, chính phủ tịch thu passport của Dương khoảng 2 tuần trước, và gia đình đang khó liên lạc với ông. Chính phủ tuần trước nói là sẽ không cho ĐD tham dự Đại Hội Điện Ảnh Á Thái Bình Dương ở Nam Hàn, và đang cứu xét 1 đề nghị trong đó đòi cấm ĐD đóng phim và xuất cảnh 5 năm.
Các cú phone tới sứ quán CSVN không được đáp lời. Trong khi gia đình chờ tin từ VN, Susie Bùi nói là bà lo ngại về an ninh người em. Bà nói, “Trước khi ĐD đóng 2 phim này, ĐD ra vào VN dễ dàng. Chính phủ nghĩ là 2 phim này mô tả VN trong hình ảnh xấu. Vì an ninh của ĐD, chúng ta cần dè dặt vì chúng ta không biết những gì đang xảy ra. Chúng tôi không muốn thêm chuyện gì xảy đến cho ĐD.”
Trong “We Were Soldiers,” ĐD đóng vai chỉ huy bộ đội CSVN, cố đại tá Nguyễn Hữu An. Trong phim, được sản xuất và phát hành bởi Paramount Pictures, cả bên bộ đội và lính Mỹ đều được mô tả là can đảm. Phim cũng cho thấy thương vong 2 bên đều nặng nề.
Trong các phim của CSVN về chiến tranh, lính Mỹ được mô tả là các tay đế quốc hung hăng tới bóc lột dân địa phương, trong khi bộ đội CSVN là người yêu nước.

“Nhiều phim đã được quay trong đó bôi đen phía VC chứ,” theo lời Gibson, phat1 biểu từ Rome, nơi ông chuẩn bị quay “The Passion,” một phim về những ngày cuối của Jesus Christ. Ông nói “We Were Soldiers” cho thấy “lòng can đảm của bộ đội CSVN. Không có gì Đơn Dương làm gọi là mất danh dự cho người VN cả. Tôi nghĩ là anh ta đã bày tỏ lòng can đảm nghệ thuật.”
Wallace thì nói, “Điều bi hài trong mọi chuyện này là phim đó chẳng chút gì chính trị. Chúng tôi bị chỉ trích bởi vài người khi chiếu khía cạnh nhân bản của lính Mỹ. Và nơi đây là 1 người đang bị đấu tố ở VN vì đã bày tỏ khía cạnh nhân bản của lính CSVN.”
Các lá thư đang được gửi tới Đại Sứ Mỹ Raymond Burghardt cũng như các cán bộ CSVN.
Wallace viết cho đại sứ Burghardt tại Hà Nội rằng “Đơn Dương... đã mô tả 1 sĩ quan yêu thương và chăm sóc lính, 1 người khôn ngoan và can đảm trên chiến trường... và là người cuối cùng sáng suốt hơn các lãnh tụ chính phủ Mỹ, rằng ông nhận thức là tiếp tục cuộc chiến quân sự Hoa Kỳ tại VN sẽ chỉ tạo nên thảm kịch lớn hơn cho các sinh mạng hy sinh... Trong mắt của người ngoại quốc, thì Đơn Dương đã đại diện cho dân tộc của ông trong cách mà ông mang tới cho họ danh dự và sự tôn trọng.”
Trong bài trả lời phỏng vấn AP trước đó, ĐD nói là ông ngạc nhiên vì bị chỉ trích, và rằng ông quyết định sẽ không đóng phim ngoại quốc nào về Cuộc Chiến VN nữa.
Cũng bị tấn công tại VN là 2 người cháu của ĐD, các đạo diễn công dân Mỹ Timothy Bùi và Tony Bùi, người đã làm phim “Ba Mùa.” Báo nhà nước đang hô hào cấm anh em họ Bùi bước vào VN lần nữa.
Bi hài là, chính phim Ba Mùa làm năm 1999 của anh em họ Bùi đã được ôm chầm bởi Bộ Văn Hóa CSVN và là thay mặt làng điện ảnh VN để dự Giải Oscar 2000. Đơn Dương đóng trong phim này, cũng là phim Mỹ sản xuất đầu tiên quay ở VN thời hậu chiến.
Các nhà sản xuất phim Ba Mùa, Jason Kliot và Joana Vicente, trong lá thư gửi Bộ Văn Hóa CSVN, thúc giục nhà nước xem xét toàn bộ sự nghiệp ĐD với hơn 50 phim, chứ đừng ngó riêng 2 phim có vẻ dị ứng. “Đơn Dương... luôn luôn là 1 biểut ươ5ïng tích cực, hình ảnh và là đại sứ cho VN tại Hoa Kỳ.”
Trước khi đóng 2 phim Mỹ này, ĐD được xem là ngôi sao hàng đầu VN. Sinh ở Đà Lạt năm 1957, cùng trưởng thành với 6 anh chị em ở Miền Trung, ông học và tốt nghiệp dược sĩ, rồi làm trong 1 phòng thí nghiệm nhà nước. Trong thời chiến, gia đình ông ly tán.
Ông băt1 đầu đóng phim năm 1982. Và 11 năm sau, ông được giải nam tài tử xuất sắc VN nhờ phim Dấu Ấn Của Quỷ. Hai phim khác mà ông đóng cũng được giải phim xuất sắc trong các đại hội phim VN.
Bước nnhảy lớn của ông là phim Ba Mùa - phim này thắng giải Grand Jury và giải Audience Award tại Đại Hội Phim Sundance năm 1999.
Nhạc sĩ Nam Lộc tại Los Angeles nhận xét rằng, “Tôi nghĩ đó là đối xử bất công với Đơn Dương. Ông ta là 1 tài tử chuyên nghiệp” đã hoàn tất công việc của mình.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.