Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

TT Obama, Đệ Nhất Phu Nhân Michelle Dự Tang Lễ Mandela; Tang Lễ Mandela Sẽ Diễn Ra 10 Ngày Theo Quốc Tang; Đức Giáo Hoàng Phanxicô, Ban Ki-moon, Obama, Hollande, Cameron, Đức Đạt Lai Lạt Ma: Mandela Để Lại Di Sản Tự Do, Hòa Bình Cho Nhân Loại

07/12/201300:00:00(Xem: 1639)
PRETORIA - Hàng trăm dân địa phương tại tỉnh nhà của lãnh tụ Nelson Mandela vinh danh nhân vật đã thay đổi vĩnh viễn đời sống của họ bằng sự hy sinh tự do của bản thân và trở thành biểu tượng của tranh đấu chống kỳ thị tại Nam Phi ảnh hưởng cả thế giới.

Thủ đô Pretoria hầu như ngừng thở vào tối Thứ Năm - âm nhạc ngưng tiếng, mọi người giữ im lặng để lắng nghe loan báo của TT Zuma tin về cựu TT Mandela đã từ trần lúc 8 giờ rưỡi tối, sau nhiều năm đau yếu.

TT Zuma tuyên bố "Nhà sáng lập nền dân chủ của chúng ta đã ra đi. Người đuợc thế giới tôn kính vì cuộc tranh đấu không mệt mỏi. Người đuợc yêu mến vì các tính cách khiêm tốn, tình cảm và nhân ái. Người đã yên nghỉ - đất nước chúng ta mất 1 người con lớn, quốc dân mất 1 người cha".

Nhà của lãnh tụ quá cố đã trở thành viện bảo tàng, quy tụ mọi thành phần sắc tộc, văn hoá, tuổi tác. Công chúng tới đặt nến, hoa, thông điệp tại cổng nhà cựu TT, trong không khí sống động hơn là buồn rầu. Hàng trăm người ca hát, nhảy muá hay thổi kèn vuvuzelas. Ông Mandela đuợc gọi bằng tên thân mật Madiba.

1 phụ nữ nói với du khách "Hãy đoàn kết và hành động vì Madiba".

Nhiều phát biểu của lãnh tụ Mandela đã đuợc nhắc lại, như "Không ai đuợc sinh ra để thù ghét kẻ khác vì màu da, vì nguồn gốc hay vì tín ngưỡng" - ộng Mandela từng xác quyết "Các lãnh tụ thật sự phải sẵn sàng hy sinh vì tự do của dân chúng".

TT Zuma loan báo qua làn sóng truyền hình: tang lễ cựu TT Madela sẽ cử hành ngày 15-12. Anh hùng chống kỳ thị sẽ đuợc an táng tại quê hương Qunu trong vùng Eastern Cape.

Các nhà lãnh đạo thế giới đã lên tiếng phân ưu và vinh danh ông. TT Obama mô tả cựu TT Mandela là vị lãnh đạo đã để lại cho Nam Phi 1 di sản tự do và hoà bình. Với thành tựu nhiều hơn những điều có thể trông đợi từ bất cứ ai. Cờ rũ tại nhiều nước, tại Hoa Kỳ, Anh, Pháp.

TT Hollande tuyên bố: cựu TT Mandela đã giúp viết lịch sử không riêng cho Nam Phi mà toàn thế giới.

TTK Ban Ki-moon mô tả lãnh tụ Mandela như là "người khổng lồ" vì công lý đã hy sinh đấu tranh vì bình đẳng, tự do, và trong thời đại chúng ta, không ai làm nhiều hơn ông vì các giá trị và khát vọng của LHQ. HĐ Bảo An ngưng họp, cùng đứng dậy mặc niệm vị lãnh đạo chống kỳ thị Nam Phi.

Thủ Tướng Cameron tuyên bố "Tia sáng lớn nhất đã tắt - ông Mandela là nhân vật lớn nhất của thời đại chúng ta".

Lãnh tụ đối lập Aung San Suu Kyi của Myanmar nói về lãnh tụ Nam Phi như là con người vĩ đại đã giúp mọi người hiểu rằng chúng ta có thể thay đổi thế giới.

Đạt Lai Lạt ma nói sẽ luôn tưởng nhớ người bạn thân thiết - ngài nói: để vinh danh cựu TT Mandela, tốt nhất là chúng ta làm những điều gì có thể vì nhân loại, vì hoà bình và hoà giải như ông đã làm.

Theo nhiều nguồn tin liên hệ tới kế hoạch tang lễ 10 ngày của cựu TT Nam Phi Nelson Mandela sẽ bao gồm nghi thức của cả truyền thống Tây Phương và bộ tộc Thembu tại quê nhà của Mandela.

Trong khi đó một bản tin khác cho biết Bạch Ốc loan báo TT Obama và đệ nhất phu nhân Michelle Obama sẽ đi Nam Phi tuần tới để phúng viếng và dự tang lễ cố lãnh tụ Nelson Mandela.

TT Zuma tuyên bố ngày 8-12 là ngày cầu nguyện toàn quốc.

Đức giáo hoàng Phanxicô đã gửi công điện phân ưu và mô tả di sản của ông Mandela là đề cao nhân cách của mọi công dân, xây dựng đất nước Nam Phi theo tinh thần không bạo động, hoà giải và sự thật.

Tổng giám mục Desmond Tutu nói "Xin thượng đế giúp chúng tôi trở thành con người như Mandela".

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Viện Kinh tế Đức (IW) đã phân tích cho nhật báo "Spiegel" khi nào bạn chính thức được coi là giàu có ở Đức và do đó là một phần trong mười phần trăm hàng đầu của dân số. Viện IW đã kiểm tra thu nhập và cơ cấu gia đình của tổng số 16.000 gia đình. Kết quả: Tất cả những người kiếm được hơn 3.529 € một tháng (tính ra khoảng 3990 USD !) đã trừ thuế (net income) đều thuộc hạng giàu có - chắc chắn ít hơn nhiều người nghĩ. Tuy nhiên, nghiên cứu đã kiểm tra không chỉ các tài sản tài chính, mà tổng thu nhập. Điều này cũng bao gồm bất động sản hoặc cổ phiếu.
Hải Quân Hoa Kỳ đưa 2 hàng không mẫu hạm và nhiều tàu chiến tháp tùng tới Biển Đông trong những ngày kế tiếp để tham dự một cuộc tập trận, theo các viên chức Hải Quân Hoa Kỳ cho biết hôm Thứ Sáu, 3 tháng 7 năm 2020. Cuộc tập trận đã định từ lâu nhưng đến cùng lúc các cuộc tập trận của TQ gần Quần Đảo Hoàng Sa, mà đã bị Hoa Kỳ và nhiều nước khác chỉ trích. Báo The Wall Street Journal tường trình đầu tiên về việc các hàng không mẫu hạm tham dự vào cuộc tập trận sắp tới. “Mỹ đồng ý với các nước bạn hữu Đông Nam Á rằng: Cuộc tập trận của Trung Quốc trong các vùng biển tranh chấp của Biển Đông là khiêu khích cao độ. Chúng tôi chống lại các tuyên bố chủ quyền phi pháp của Bắc Kinh,” theo Bộ Trưởng Ngoại Giao Hoa Kỳ Mike Pompeo viết Twitter cho biết hôm Thứ Sáu.
Các nỗ lực để ngăn chận Đảng Cộng Sản cai trị TQ không áp đặt thêm uy quyền lên Hong Kong đã không có hiệu quả. Giờ đây TQ đã đưa ra luật an ninh quốc gia mới cho lãnh thổ này, các cường quốc thế giới đang tìm cách trừng phạt Bắc Kinh. Cựu thực dân của Hong Kong là Anh Quốc, đang dọn đường cho hơn 3 triệu người Hong Kong có thể định cư tại Anh và xin nhập tịch. Úc đang xem xét việc cung cấp thiên đường an toàn cho cư dân Hong Kong. Và Đài Loan đã mở cửa văn phòng mới để giúp người Hong Kong chạy trốn. Tại Thủ Đô Washington, Quốc Hội đã đệ trình dự luật trong tuần này để nới lỏng cho người Hong Kong được xếp hạng tị nạn và được phép vào Hoa Kỳ.
Các chỉ huy Taliban đã xác nhận rằng Nga đã cung cấp tiền và ủng hộ vật chất để các thành viên của họ trao đổi bằng cách tấn công các căn cứ Hoa Kỳ tại Afghanistan, theo bản tin của Business Insider cho biết hôm 1 tháng 7 năm 2020. Điều này đã được báo The New York Times tường trình trước tiên hôm Thứ Sáu tuần rồi, mà đã trích thuật tin từ các viên chức tình báo Hoa Kỳ. Tổng Thống Donald Trump từ đó đã mạnh mẽ bác bỏ rằng ông đã được báo cáo về tin tình báo này và ông đã tấn công vào sự khả tín của nó, mô tả việc Nga thưởng tiền là giả mạo. Nhưng 3 nguồn tin Taliban khác nhau đã nói với Insider là họ đã biết về việc Nga thưởng tiền.
Tổng Thống Nga Vladimir Putin đã chiến thắng trong đợt cá cược của ông để tiếp tục nắm quyền cho đến giữa thập niên tới, khi người Nga đã bỏ phiếu áp đảo để chứng thực hiện trạng chính trị của quốc gia, theo các kết quả sơ khởi cho thấy, theo CNN cho hay hôm 1 tháng 7 năm 2020. Người Nga đi bầu hôm Thứ Tư để bỏ phiếu trong cuộc trưng cầu dân ý toàn quốc về các tu chính hiến pháp. Cuộc bỏ phiếu dọn đường cho Putin, người đã cai trị 2 thập niên, vẫn sẽ làm tổng thống tới năm 2036.
Hong Kong đang đối diện với một thực tại mới hôm Thứ Tư, 1 tháng 7 năm 2020, sau khi chính quyền trung ưng TQ đã thông qua luật an ninh quốc gia vào đêm trước mà các chí trích nói rằng đã tước đi quyền tự trị và các quyền tự do xã hội và dân sự quý giá của nó, và siết chặt sự cai trị độc đoán của Bắc Kinh đối với lãnh thổ, theo tin CNN cho biết. Hàng trăm người đã xuống đường biểu tình chống luật tại địa hạt mua sắm sầm uất của Causeway Bay nhưng đã đối diện với lực lượng an ninh dày đặc. Cảnh sát chống bạo loạn đã bắn hơi cay vào đám đông, đã giải tán người biểu tình, và đặt vòi rồng xịt nước.
Người dân Hong Kong có thể đối diện tù chung thân vì vi phạm luật an ninh mới đầy tranh cãi đã được TQ đề xuất. Luật này đã được thông qua hôm Thứ Ba, 30 tháng 6 năm 2020 nhưng toàn văn thì chỉ được công bố nhiều giờ sau đó. Nó đã được đưa ra bởi Bắc Kinh theo sau sự bất ổn gia tăng và phong trào ủng hộ dân chủ lan rộng. Những người chống đối nói rằng luật mới siết chặt biểu tình và làm suy yếu nền tự do của Hong Kong. Lãnh đạo Hong Kong, bà Carrie Lam, bênh vực đạo luật, nói rằng nó lấp đầy “lỗ trống” trong nền an ninh quốc gia.
Mục tiêu được liệt kê của Công Ty Dầu Quốc Doanh TQ (CNOOC0 cho biết hôm Thứ Hai, 29 tháng 6 năm 2020 rằng họ đã khám phá dầu và khí đốt thiên nhiên tại vùng phía đông của Biển Đông, theo bản tin của https://oilprice.com cho biết. Mỏ dầu được khám phá tại Huizhou hôm 26 tháng 6 nằm ở Pearl River Mouth Basin thuộc phía Đông Biển Đông được thử để sản xuất khoảng 2,020 thùng dầu và 15.36 triệu feet khối khí đốt mỗi ngày. CNOOC dự đoán mỏ dầu mới sẽ trở thành mỏ dầu khí ngưng tụ cỡ trung đến cỡ lớn đầu tiên ở khu vực nước cạn của Pearl River Mouth Basin.
Nhiều nhà lập pháp Cộng Hòa đã đòi hỏi câu trả lời từ Bạch Ốc về các tường trình rằng Tổng Thống Nga Putin đã đặt tiền thưởng để lấy mạng lính Mỹ tại Afghanistn, và rằng Hoa Kỳ đã không có hành động gì để đáp trả, theo bản tin của Newsmax cho biết hôm Chủ Nhật, 28 tháng 6 năm 2020. Trong bình luận đầu tiên về vấn đề này, TT Trump đã viết twitter hôm Chủ Nhật rằng “không ai báo cáo hay nói với tôi” về “các vụ gọi là tấn công,” một bình luận mà cựu cố vấn an ninh quốc gia của ông gọi là “đáng chú ý.”
Các nhà lãnh đạo Đông Nam Á nói rằng một hiệp ước đại dương của Liên Hợp Quốc năm 1982 (UNCLOS 1982) phải là cơ sở của các quyền và quyền lợi có chủ quyền ở Biển Đông, trong một trong những nhận xét mạnh mẽ nhất của họ phản đối tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc đối với hầu hết các vùng biển tranh chấp trên cơ sở lịch sử, theo báo The Guardian cho biết hôm Thứ Bảy, 27 tháng 6 năm 2020. Tuyên bố của Asean nói rằng: “Chúng tôi tái khẳng định rằng UNCLOS 1982 là cơ sở để xác định các quyền lợi hàng hải, quyền chủ quyền, quyền tài phán và lợi ích hợp pháp đối với các vùng biển.”
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.