Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Trang Sử Việt: Lý Long Tường

07/01/201400:00:00(Xem: 4582)
Nguyễn Lộc Yên
(Lời tâm tình: Bài viết về “Sử Việt-Đất Việt” chỉ khái quát, không đi sâu từng chi tiết của đề tài. Cuối mỗi bài viết, phần “Thiết nghĩ” nếu có chỉ là góp ý của tác giả, không ngoài mục đích làm sáng tỏ thêm về nội dung đã biên soạn. Trang Sử Việt và Trang Đất Việt được đăng hằng tuần, luôn mong mỏi nhúm nhen tình tự dân tộc, niềm yêu thương quê hương và giữ gìn Việt ngữ cùng văn hóa Việt.)
________________

LÝ LONG TƯỜNG
(1174 - ?)

Hoàng tử Lý Long Tường, là con Lý Anh Tông, em Lý Cao Tông và là chú Lý Huệ Tông. Vì vậy, người ta gọi ông là Hoàng tử hay Hoàng thúc. Ông cũng là Hoa Sơn Tướng quân (Hwasan Sanggun) của Cao Ly và là ông tổ của một dòng họ Lý (người Việt) ngày nay ở Hàn quốc.

Năm 1225, sau khi soán ngôi nhà Lý, Trần Thủ Độ tiến hành tàn sát con cháu nhà Lý. Lý Long Tường trước cảnh nguy vong, để bảo toàn tính mạng và lo việc thờ cúng tổ tiên, ông đã mang đồ thờ cúng, vương miện và thanh Thượng phương bảo kiếm truyền từ đời vua Lý Thái tổ, với khoảng 6000 gia thuộc qua cửa Thần Phù, Thanh Hoá để vượt biển Đông, trên ba hạm đội. Sau thời gian dài lênh đênh trên biển gặp nhiều khó khăn, cũng đến được tỉnh Hoàng Hải ở bờ biển phía tây nước Cao Ly. Nương náu ở Trấn Sơn, phía nam phủ thành có một động gọi là Vi Tử Động. Mục đích ra đi của Lý Long Tường là để giữ việc thờ cúng tổ tiên như trường hợp Vi Tử đời Ân đã làm, ông đặt hiệu là Tiểu Vi Tử và nơi ở là Vi Tử Động. Tương truyền, vua Cao Tông của Cao Ly, ứng mộng thấy có một con chim khổng lồ bay từ phương Nam đến Cao Ly, nên khi nghe tin có đoàn người Lý Long Tường tỵ nạn, vua lệnh cho chính quyền địa phương tiếp đón ân cần để cho đoàn người tị nạn dung thân.

Lý Long Tường cùng tướng sĩ, gia thuộc ở đấy trồng trọt, chăn nuôi, đánh cá. Ông mở Độc thư đường dạy văn (thi phú, lễ nhạc, tế tự) và Giảng võ đường dạy võ (binh pháp, võ thuật). Học trò theo học rất đông, luôn trên nghìn người.

Năm 1232, Khoát Đài đem quân Nguyên xâm lược Cao Ly bằng hai đường thủy bộ. Về đường thủy, quân Nguyên vượt biển tiến đánh Hoàng Hải, bị Lý Long Tường lãnh đạo tướng sĩ, gia thuộc và quân dân địa phương đánh tan. Năm 1253, Mông Kha đem quân Nguyên đánh Cao Ly lần thứ hai. Quân Nguyên tấn công Hoàng Hải cả đường thủy lẫn đường bộ. Lý Long Tường lãnh đạo quân dân trong vùng chống trả quân Nguyên suốt 5 tháng ròng rã. Sau chiến công này, vua Cao Ly đổi tên Trấn Sơn thành Hoa Sơn, phong Lý Long Tường làm Hoa Sơn Tướng quân. Nơi quân Nguyên đầu hàng gọi là “Thụ hàng môn”, vua Cao Ly cho lập bia tại đây để ghi công Lý Long Tường (di tích này hiện nay vẫn còn) và cấp cho ông 30 dặm vuông đất làm thái ấp để phụng thờ tổ tiên. Thời gian sống ở Hoa Sơn, ông thường lên đỉnh núi ngồi trông về phương Nam là quê hương Đại Việt.

*- Thiết nghĩ: Dòng họ Lý gốc Việt của Lý Long Tường, dung thân đất Cao Ly, sớm ổn định đời sống, mở trường dạy văn tập võ cho dòng tộc và dân bản xứ; còn tạo được kỳ công đánh đuổi quân Nguyên xâm lược tan tác. Do đấy cả vua và dân sở tại hết lòng mến mộ. Vua Cao Tông nước Cao Ly đã phong tặng ông tước hiệu Hoa Sơn Tướng Quân và dân chúng gọi vùng đất này là Lý Hoa Sơn, vì Hoa Sơn là vùng đất đầu tiên khi Lý Long Tường nhập cư Cao Ly.

Tương truyền, tại Hoa Sơn có một hòn núi gọi là Quảng Đại Sơn, trên đỉnh núi có một hòn đá bằng phẳng, khi xưa Lý Hoàng Thúc thường lên đỉnh núi trông về quê hương Đại Việt ở phương Nam mà khóc, vì thế hòn núi này mang tên “Vọng Quốc Đàn” hay “Vọng Cố Hương”!. Ngày nay, với khoảng 3 triệu người Việt đang sinh sống khắp nơi trên thế giới, liệu rằng có được bao nhiêu người có lòng vương vấn quê hương Việt Nam?! Và có ai dặn dò con cháu những thế hệ đời sau đừng quên cố quốc như Lý Hoàng Thúc; cháu chắt nhiều đời của ông, đã 800 năm sau, còn tìm về cố quốc VN. Con cháu của ông đã nhập vào dòng chính và có danh tiếng. Ngày 6-11-1958, trong dịp viếng thăm Việt Nam Cộng hoà, Lý Thừa Vãn là Tổng thống Nam Hàn đã nói rằng tổ tiên ông là người Việt.

Ngày nay tị nạn bằng thuyền phổ thông, người ta nói: Lý Hoàng Thúc là “Ông tổ thuyền nhân” hay “Ông tổ tị nạn”.

Cảm phục: Lý Hoàng Thúc

Đảo điên triều chính, ngậm ngùi trông
Đành biệt giang sơn, vượt biển Đông
Hàn quốc dung thân, tròn trịa nghĩa
Cố hương xa cách nghẹn ngào lòng!


Nguyễn Lộc Yên

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Báo chí tự phong “cách mạng” của Cộng sản ở Việt Nam đã hiện nguyên hình là cái loa tuyên truyền cho đảng để phủ nhận quyền tự do ngôn luận và tự do báo chí của dân. Việc này đã, một lần nữa, được chứng minh vào dịp kỷ niệm 96 năm của điều gọi là “ngày báo chí cách mạng Việt Nam” (21/6/-1925 – 21/6/2021). Ngày 21/6 được chọn để đánh dấu việc ông Hồ Chí Minh đã một mình thành lập và biên tập Báo Thanh niên - cơ quan của Hội Việt Nam Cách mạng Thanh Niên - tại Quảng Châu (Trung Quốc) để truyền bá chủ nghĩa Mác - Lê-nin vào Việt Nam.
Sartre là con người hoài nghi muôn thuở nổi trôi giữa hai cực Hiên Hữu và Hư Vô- L'Être et Le Néant. Chủ thuyết Existentialisme của Jean Paul Sartre là hiện thân của nước Pháp và Châu Âu ở hậu bán thế kỷ thứ XX. Charles De Gaule có lý khi ông bảo Sartre là nước Pháp- "Sartre, c'est la France"./.
Chúng ta nên công nhận rằng "cuộc tranh luận về lạm phát" hiện nay như là những gì mà nó đang là: một dấu vết sai lầm được đặt ra bởi những người tìm cách cản trở những nỗ lực của chính quyền Biden để giải quyết một số vấn đề cơ bản nhất của Mỹ. Thành công đòi hỏi nhiều công chi. Cuối cùng, Hoa Kỳ cũng may mắn có được giới lãnh đạo kinh tế mà họ sẽ không chịu khuất phục trước nỗi sợ hãi.
Trước khi hạ cánh an toàn, Bộ Trưởng Quốc Phòng Phùng Quang Thanh đã không quên bầy tỏ sự quan ngại sâu sắc về cái mối tình hữu nghị (rất) mong manh giữa nước ta và nước bạn: “Tôi thấy lo lắng lắm, không biết tuyên truyền thế nào, chứ từ trẻ con đến người già có xu thế ghét Trung Quốc.”
Hôm nay tôi và quý vị là người được đón nhận ngày lễ quốc gia đầu tiên để ghi nhớ ngày Juneteenth. Chúng ta hãy cùng nhau đi vào lịch sử để ôn và tìm hiểu thêm về ngày này và hi vọng từ đó chúng ta sẽ có những bài học sẽ làm cho cuộc sống ta thêm phần ý nghĩa về tình người cũng như đạo đức.
Cuộc họp thượng đỉnh giữa hai tổng thống Biden và Putin được báo chí quốc tế quan tâm và tin tức về cuộc họp này được loan tải rộng rãi. Phần tóm lược sau dựa vào các bản tin và bình luận của các cơ quan truyên thông Anh, Pháp, Nga và Trung Quốc về cuộc họp này.
Một tiểu tiết khá thú vị được ghi nhận trong cuộc gặp gỡ này là TT Biden đã đến biệt thự Villa La Grande, nơi tổ chức cuộc họp sau Putin. Theo bản tin của VOA Anh ngữ, dù Putin đã đến khá đúng giờ, nhưng đây là sắp xếp chu đáo của các nhân viên Bạch Ốc nhằm ngừa sự tái diễn như TT Donald Trump đã bị Putin cho đợi đến 30 phút trong cuộc họp thượng đỉnh tại Helsinki vào năm 2018, dù trước đó Trump đã đến muộn khi đến họp với NATO hay yết kiến Nữ Hoàng Anh.
Nền âm nhạc Việt Nam đã mất đi những khuôn mặt tài hoa, nhân cách… nhưng, rất may đã gởi lại những ca khúc bất tử. Nhạc sĩ tài hoa của nhân loại Johann Sebastian Bach (1865-1750) cho rằng “Âm nhạc có thể giúp tinh thần rũ sạch mọi bụi trần của cuộc sống thường ngày” nên khi “đầu óc vẩn đục” hãy lắng nghe ca khúc của tác giả đã quý mến để rũ sạch bụi trần.
Tôi đã được đọc rất nhiều bài trong “Hoa Cỏ Bên Đường” trước khi chúng được chọn cho vào tuyển tập này. Mấy năm nay, cô Kiều Mỹ Duyên luôn dành cho Bút Tre hân hạnh đăng những bài viết ngắn của cô. Bài nào cũng được độc giả khen tặng, đặc biệt bài “Cho Nhau Thì Giờ” gây tác động sâu sắc đến người đọc.
Dưới thời Việt Nam Cộng hòa ở trong Nam, chuyện tranh luận giữa Chính quyền và người dân về những ưu, khuyết điểm của chế độ chính trị là việc bình thường. Các Dân biểu và Nghị sỹ tại lưỡng viện Quốc hội có quyền chất vấn Thủ tướng và các Bộ trưởng Chính phủ bất kỳ lúc nào thấy cần. Nhưng ở Việt Nam Dân chủ Công hòa miền Bắc trước năm 1975 thì khác. Phê bình đảng cầm quyền là tự mở cửa vào tù. Đại biểu Quốc hội và các Hội đồng Nhân dân các cấp chỉ biết làm việc theo lệnh của Bộ Chính trị và cấp trên.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.