Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Midway City: LỄ Cầu Siêu, Tưởng Niệm CA SĨ Hà Thanh

07/01/201400:00:00(Xem: 6786)
Midway City (Nguyễn Ninh Thuận)- Sáng Chủ Nhật 5-1-2013 xe cộ trên đường Hazard góc Beach tấp nập chi lạ! Hai bên đường Hazard gần Chùa Thiền Quang số 8047 Hazard Ave., Midway City, CA. 92655, không có chỗ đậu xe, chúng tôi lái xe mấy vòng mà không thể tìm ra chỗ parking, một ý nghĩ thoáng qua “ thôi thì đậu đại bên khu chợ sát chùa dù có bị câu xe cũng cam, vì muốn dự lễ Truy Điệu, để góp một thời kinh cầu nguyện cho Ca sĩ Hà Thanh, một người đàn chị của NT ở trường Đồng Khánh thân thương năm nào, được siêu thoát về cõi Phật… Hơn nữa chị Bạch Lan, người đang sinh hoạt trong Hội ĐK& QH và Liên Trường là em của người quá cố, cùng lúc đó sẽ gặp bạn bè thân hữu nói tiếng Huế…”
tuong-niem-ha-thanh-resized
Hình ảnh lễ cầu siêu, tưởng niệm ca sĩ Hà Thanh.

Y như ý nghĩ… trong hội tường chùa, hàng trăm khuôn mặt thân quen đang trầm tư, tưởng niệm trước bàn thờ bày di ảnh Ca sĩ Hà Thanh để nhớ lại lời và câu hát của người quá cố …“ Đến tuổi này ai mà không đau! Đến tuổi này ai mà không bệnh!…” Quả vậy đời người thật là vô thường! Có có không không…!

Ban nghi lễ cung nghinh chư tôn Thiền Quang, quang lâm làm lễ. Sau ba hồi chuông trống Bát Nhã Chư Tôn Đức & quan khách an tọa và buổi lễ truy điệu bắt đầu dưới sự chứng giám của HT Thích Phước Thuận, chùa Trí Phước ở Los Angeles. - TT Thích Nguyên Tâm, giảng sư chùa Phật Giáo VN ở Los- Đại Đức Thích Liễu Nguyên- Ni Sư Thích Nữ Chơn Đạo, trụ trì chùa Thiền Quang - Sư cô Thích Nữ Huệ Tâm chùa Trí Phước & Ni sư Thích Nữ Huyền Tâm- Toàn thể quý Phật Tử chùa Thiền Quang & xa gần- Quý văn nghệ sĩ cùng thân hữu, báo chí…

Đầu tiên Ni Sư chùa Thiền Quang lên chào mừng các Đại Đức Tăng Ni, Phât tử, thân hữu & quan khách đến dự lễ truy điệu. Ni sư cho biết: “…cũng như hàng tuần vào Chủ Nhật chùa vẫn làm lễ truy điệu, cầu an, cầu siêu cho gia đình các phật tử & thân hữu. Đặc biệt hôm nay làm lễ truy điệu cho Ca sĩ Hà Thanh, một Phật tử có tâm Phật đã hát những bài ca của Phật giáo thật hay trong các chùa …Trước kia chị đã sinh hoạt với chùa Thiền Quang 3 tháng liền & xem mái chùa như gia đình. Sau đó mỗi năm chị về sinh hoạt với chùa một lần, nhưng từ khi bị bệnh nan y chị chỉ gọi điện thoại thăm hỏi và cách đây 2 tuần chị cho biết đang nằm nhà thương…Hôm trước chị Bạch Lan báo cho chúng tôi biết chị Hà Thanh đã an nghỉ về cõi Phật… ”
tuong-niem-ha-thanh-2-resized
Hình ảnh lễ cầu siêu, tưởng niệm ca sĩ Hà Thanh.

Tiếp theo chị Bạch Lan lên cám ơn Đại Đức Tăng Ni & phật tử, cùng quan khách đã qui tập về chùa cầu nguyện cho chị Hà Thanh sớm siêu thoát! Chị nói qua về tiểu sử của Ca Sĩ Hà Thanh và được biết sơ lượt… Hà Thanh sinh năm 25/7/1937 và mất ngày 01/01/2014, tên thật là Trần Thị Lục Hà, sinh ở Liễu Cốc Hạ, huyện Hương Trà, Huế. Năm 1955 đạt giải nhất cuộc thi hát do đài truyền hình Huế tổ chức với hai nhạc phẩm “Đêm Tàn Bến Ngự” của Dương Thiệu Tước và “Dòng Sông Xanh”.Vào 1960, tiếng hát Hà Thanh thường xuyên hiện diện trên các Đài phát thanh Sài Gòn, Quân Đội, Tự Do. Năm 1970 kết hôn với Trung tá Bùi Thế Dung của Binh chủng Thiết Giáp, Quân lực Việt Nam Cộng hòa. Năm 1984 Hà Thanh sang Mỹ nhưng ít trình diễn chỉ ghi âm vài CD. Tiếng hát ngọt ngào của người nữ ca sĩ được mến mộ qua phần trình bày những nhạc phẩm như Hải Ngoại Thương Ca, Mấy Dặm Sơn Khê hoặc Chiều Mưa Biên Giới …cho đến nay chắc hẳn chưa mấy ai quên được, vì tiếng hát đó đã một thời ngự trị trên khắp các chương trình ca nhạc phát thanh tại Việt Nam. CD mới đây nhất của chị là “Chinh Phụ Ca”, đánh dấu cho ngày sinh nhật thứ 60 của mình, tiếng hát của Hà Thanh vẫn còn giữ được vẻ tươi sáng ngày nào...Khi còn ở trong thời kỳ vàng son Chị cho biết được như vậy phần lớn là do chị tập thở theo phương pháp Thiền, đã theo đuổi từ nhiều năm qua sau khi dâng trọn cuộc đời mình cho cuộc sống tâm linh, hàng ngày tụng kinh, niệm Phật… Sau khi ra tù, chồng chị vượt biên sang Mỹ trước khi được chấp thuận cho đoàn tụ theo diện ODP. Nhưng sau khi chung sống chưa đầy 2 năm trên xứ người, hai người đã đi đến đổ vỡ. Hà Thanh ở vậy nuôi con và hiện chỉ chú tâm vào đời sống tâm linh để quên đi quá khứ, quên đi những điều phiền muộn chị đã phải chịu đựng…

Trong số người dự lễ, chúng tôi thấy Ca sĩ Trang Thanh Lan và Ca sĩ Phương Hồng Quế, nam ca nhạc sĩ Trọng Nghĩa đại diện văn nghệ sĩ lên có đôi lời cảm niệm với ca sĩ Hà Thanh… Thuở sinh thời vào cuối đời, ca sĩ Hà Thanh đã sáng tác và hát rất nhiều bản nhạc đặc sắc đi vào lòng người Phật tử nói riêng và người Việt Nam nói chung xin mở bài Sám Hội do chị phổ nhạc…thật là “Đời người như áng mây trôi- Phiêu bồng vô định, có rồi lại không! Đã sinh giữa chốn hồng trần, mấy ai thoát khỏi luân hồi tử sinh- Hoàng hôn giờ phủ bình minh- Xa lìa thật rồi bóng hình thân thương. Huyền thân tứ đại vô thường- Sát na biến dịch đôi đường biệt ly. Ai về tiễn bước người đi. Gục đầu nghe gió thầm thì khóc than. Âm dương cách biệt đôi đàng! Từ nay vĩnh biệt trần gian u sầu…”
tuong-niem-ha-thanh-1-resized
Hình ảnh lễ cầu siêu, tưởng niệm ca sĩ Hà Thanh.

HT Thích Phước Thuận ban đạo từ triết lý nhà Phật với Sinh, Lão, Bệnh,Tử và khuyên Phật tử theo chân Phật để sớm giác ngộ và chú tâm tu tập…

Khóa lễ cầu siêu cho hương linh, húy nhật thất tuần của cố Ca Sĩ Hà Thanh & các vị khác với hơn 1 giờ tụng niệm của các Chư Đức Tôn Ni và Phật tử …

Sau cùng là lời cám ơn của Ni Sư Chơn Đạo và chùa dọn cơm chay cho quan khách dùng bữa trưa và nghe giọng hát của cố ca sĩ Hà Thanh…

Quí vị muốn tham khảo buổi lễ truy điệu người quá cố xin đến Chùa Thiền Quang số 8047 Hazard Ave., Midway City, CA. 92655. Số phone ( 714 ) 899-6093

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Khi tịnh tâm chiêm quán Mạn Đà La mới thấy đây không chỉ là một tác phẩm nghệ thuật Phật Giáo độc đáo mà còn là một phương thức tu tập Giới, Định, và Tuệ viên mãn, bởi vì người chiêm ngưỡng Mạn Đà La nếu không ở trong trạng trái an tịnh của thân tâm (giới và định) và nếu không nhìn tỉ mỉ (tuệ) thì không thể cảm nhận được vẻ đẹp tuyệt trần của nó. Khi nhìn sâu vào từng đường nét, màu sắc và cách phối trí toàn diện của Mạn Đà La, chúng ta sẽ thấy được sự hiện hữu vi tế và vi diệu của từng hạt cát rất nhỏ nằm chỉnh tề trong ngôi vị bất khả chuyển dịch của chúng để phô diễn sự bao dung vô hạn của lòng từ bi và sự rực sáng phân minh của trí tuệ siêu việt của Đức Phật và chư vị Đại Bồ Tát.
Vào ngày 14 tháng 6 vừa qua, Thượng Nghị Sĩ Thomas J. Umberg đã đệ trình và thông qua trước Thượng viện Quốc Hội SCR 3 công nhận và vinh danh Ngày Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa.
Với việc gỡ bỏ mọi hạn chế xã hội về COVID-19 ở Quận Los Angeles ngày hôm qua – và với ngày Lễ Độc Lập và những ngày nghỉ hè cận kề, CORE (Community Organized Relief Effort) nêu lên tầm quan trọng chưa từng có của việc tiêm chủng ngừa để bảo vệ bản thân và người khác trước khi cư dân “Angelenos” có thể cùng bạn bè và người thân đón lễ một cách an toàn. Cho đến hôm nay, chỉ 47% người lớn ở quận Los Angeles đã chích ngừa đầy đủ, và việc chích ngừa tiếp tục duy trì ở mức thấp kém đối với các cộng đồng da màu.
Chị Minh Đức Hoài Trinh mới mất đây mà đã 4 năm, nhưng gia đình và bằng hữu vẫn nhớ đến chị, làm lễ tưởng niệm chị. Buổi tưởng niệm được tổ chức ở nhà hàng Diamond Seafood, thành phố Westminster sau dịch cúm vô cùng cảm động. Ba thế hệ tham gia buổi lễ tưởng niệm, đồng thời cũng nhân ngày của Cha.
Chùa Liên Hoa tọa lạc tại số 9561 Bixby Ave., Garden Grove, CA 92841, điện thoại (714) 636-7725. do Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Chơn Thành, Phó Thượng Thủ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Trên Thế Giới làm viện chủ đã long trọng tổ chức lễ giỗ lần Thứ 12 cố Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Quảng Liên là sư phụ của Hòa Thượng Viện Chủ, nhân dịp nầy chùa cũng đã tổ chức lễ Hiệp Kỵ Chư Liệt Đại Tổ Sư.
Tuần trước, Dự Luật Hạ Viện AB 22, mà Dân Biểu Janet Nguyễn là đồng tác giả, đã thông qua Hạ Viện Tiểu Bang. Dự luật này cho phép tất cả trẻ em 4 tuổi ở California được học chương trình dự bị mẫu giáo (TK Education).
Đây là loạt bài Hướng Dẫn Medicare bảo trợ bởi Clever Care Health Plan, nhà cung cấp hàng đầu các dịch vụ bảo hiểm Medicare Advantage phù hợp với văn hóa Đông kết hợp Tây Y. Đối với những người sắp bước sang tuổi 65, quý vị sẽ cần có nhiều quyết định quan trọng về bảo hiểm chăm sóc sức khỏe. Dưới đây là một số lời khuyên hữu ích về cách chi trả cho bảo hiểm sức khỏe của quý vị.
Viêm gan B là tình trạng viêm nhiễm gây ra bởi virus Viêm gan B làm tổn hại gan. Một số bệnh nhân nhiễm virus không thể chống lại tình trạng nhiễm trùng, và bị nhiễm bệnh suốt đời. Những bệnh nhân này bị Viêm gan B mạn tính, và có thể tiến triển thành các bệnh nghiêm trọng về gan qua thời gian, bao gồm cả xơ gan và ung thư gan.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.