Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Sự Chập Chờn Đến Độ Quỵ Luỵ Của Hoa Kỳ Đối Với Trung Quốc

06/01/201400:00:00(Xem: 3977)

Sự Chập Chờn Đến Độ Quỵ Luỵ Của Hoa Kỳ Đối Với Trung Quốc

Lê Minh Nguyên

Ngày 26/12/2013 ông Tập Cận Bình và bầu đoàn lãnh đạo viếng lăng Mao Trạch Đông.

Ngày 23/11/2013 Trung Quốc, trong một động thái chiến lược cấp cao, cho thành lập vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) phủ lên vùng đảo Senkaku do Nhật đang quản lý từ 1890s.

Trước đó trong các năm qua, nhất là năm 2013, Trung Quốc tăng tốc các vụ xâm nhập vào vùng Senkaku bằng ngư dân, công dân, tàu tuần tra, máy bay có người lái cũng như không có người lái.

Trong khi đó, tất cả hành động của Nhật Bản làm là:

- các phản ứng tự vệ để bảo vệ chủ quyền của Nhật

- để gởi những tín hiệu cảnh báo cho Trung Quốc biết rằng người Nhật sẵn sàng bảo vệ vùng biển đảo của mình nếu TQ dùng vũ lực để xâm lấn.

Việc Thủ Tướng Nhật Shinzo Abe viếng đền tử sĩ Yasukuni hôm 26/12/2013 chỉ là một phản ứng ngang tầm và có lẽ ít đe doạ hơn các hành động càng ngày càng bành trướng bằng sức mạnh cứng của TQ.

Khi viếng đền, trong động thái trấn an đồng minh và tự vệ với TQ, ông Abe đã nhắc lại cam kết của Nhật là không tiến hành chiến tranh nữa.

Trong khi đó thì chính sách ngoại giao yếu đuối của chính quyền Obama đã gởi cho các quốc gia đồng minh các tín hiệu của một sự chập chờn yếu đuối đến độ quỵ luỵ Trung Quốc.

Việc TQ lập ADIZ, các quốc gia trong vùng như Nhật, Nam Hàn, Úc... phản ứng rõ ràng và dứt khoát là không công nhận và chính quyền các nước này không khuyên các hãng hàng không dân sự của nước họ tuân thủ.

Trong khi đó, chính quyền Hoa Kỳ đã khuyên các hãng hàng không dân sự HK tuân thủ các quy định ADIZ của TQ.

Chính sách xoay trục về Châu Á-Thái Bình Dương thì HK nói mạnh nhưng làm còn gượng gạo, khiến các quốc gia trong vùng nghi ngờ quyết tâm của HK và TT Obama phải gởi ngoại trưởng Kerry đi Brunei trấn an hôm 9/10/2013 ở Thượng Đỉnh Đông Á.

Lập ADIZ, Trung Quốc đã gài game chia rẽ Hoa Kỳ và Nhật Bản và HK dường như đang lọt bẫy. Cái game là HK nên đi với TQ để cùng nhau giải quyết các vấn đề toàn cầu, HK đi với TQ thì HK được hưởng lợi nhiều hơn là bênh vực Nhật để bảo vệ Senkaku (xem China Brief link bên dưới).

Do đặc tính thực dụng, HK có thể quay lưng với đồng minh của mình trước các quyền lợi lớn trước mặt, các nước bạn thường lo lắng trong mối bang giao với HK, trừ khi đã xâm nhập được vào thượng tầng chính trị và kinh tế tư bản của nước này như dân tộc Do Thái. Đó là lý do mà tại sao Nhật hốt hoảng và đòi Toà Bạch Ốc phải cho biết nội dung cuộc nói chuyện riêng giữa ông Obama và ông Tập khi họ đi bách bộ trong khuôn viên ở Rancho Mirage, California hôm 8/6/2013 - Họ không muốn HK bán đứng đồng minh.

Hôm 4/1/2014, Bộ trưởng Quốc phòng HK Chuck Hagel đã thúc giục Nhật cải thiện quan hệ với TQ, sau sự kiện ông Abe viếng đền và TQ phản ứng mạnh mẽ.

Trên website của Bộ Quốc phòng HK nói rằng "Bộ trưởng Hagel đã nhấn mạnh rằng điều rất quan trọng là Nhật Bản phải có những biện pháp để cải thiện quan hệ với các nước láng giềng và thúc đẩy hợp tác hướng tới mục đích chung là hòa bình, ổn định khu vực".

HK không khuyên kẻ muốn gây sự là TQ, nhưng khuyên nạn nhân nên nhẫn nhục.

Hôm 4/12/2013 Phó Tổng Thống HK Joe Biden đi Bắc Kinh gặp ông Tập, hy vọng qua liên hệ thân thiết cá nhân giữa hai người trong quá khứ mà có thể thuyết phục ông Tập thay đổi ý định về ADIZ. Nhưng qua cuộc họp báo chung ở Bắc Kinh với những phát biểu của ông Tập và nét mặt bí xị của ông Biden, thì rõ ràng là một thất bại, và từ đó đến nay HK không còn đặt vấn đề bỏ ADIZ có phủ Senkaku với TQ nữa.

Muốn thành công trong việc xoay trục, Hoa Kỳ nên coi lại chính sách ngoại giao của mình.

Lê Minh Nguyên

Links:

http://www.viet.rfi.fr/chau-a/20140105-my-keu-goi-nhat-cai-thien-quan-he-voi-trung-quoc

http://www.jamestown.org/programs/chinabrief/single/?tx_ttnews%5Btt_news%5D=41719&tx_ttnews%5BbackPid%5D=25&cHash=bc62eef7405484e553573b1d002184b1#.Usl69Hi9LCQ

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Nước tìm chỗ trũng thì tiền cũng biết chạy vòng quanh thế giới kiếm lời. Thị trường nhà đất ở Nhật bị sụp vào đầu thập niên 1990 nên tiền chạy sang Đông Nam Á và Đông Âu tìm các con rồng sắp cất cánh. Khi Đông Á và Đông Âu bị khủng hoảng vào cuối thập niên 1990 tiền lại đổ vào Mỹ và Nam Âu bơm thành hai bong bóng địa ốc rồi vỡ tung năm 2007 (Mỹ) và 2010 (Nam Âu).
Tôi tình cờ tìm được ấn bản Lá Thư Về Làng của nhạc sỹ Thanh Bình, do nxb Lúa Mới phát hành, năm 1956. Vào thời điểm đó, tuy chưa đủ tuổi để cắp sách đến trường nhưng tôi cũng đã thuộc lời của nhạc phẩm này rồi vì nghe mấy bà chị và radio hay hát
Thới gian vẫn không ngừng trôi, hết xuân lại hạ, ngày tháng dần qua như nước chảy mây bay, sóng sau đè sóng trước, từng thế hệ lần lượt nối tiếp nhau. Ba chẳng mấy chốc giờ đã lên nội, ngoại. Tóc ba đã bạc trắng mái đầu, mỏi gối chồn chân… Thương ba nhưng đành chịu thôi, quy luật sinh – lão – bệnh – tử có chừa ai đâu!
Khi vừa nhận chức, Tổng thống Joe Biden đã phát biểu rằng dân chúng Mỹ sẽ có thể tụ họp ăn mừng Lễ Độc lập 4/7 trong hè sắp tới. Điều đó chắc sẽ xảy ra vì còn một tháng nữa là đến ngày 4/7, trong khi tiểu bang California là nơi đã có những giới hạn khắc khe nhất nước trong việc phòng chống Covid thì cũng đang mở cửa ra. Nhiều trường phổ thông và đại học đang tổ chức lễ tốt nghiệp, trong giãn cách xã hội và giới hạn khách tham dự là dấu hiệu đáng mừng cho sinh viên học sinh. Giờ N sắp điểm với Covid-19 ở California. Chiến thắng cơn đại dịch trên nước Mỹ cũng đã thật gần.
Nhưng ngặt nổi, cả 3 Văn kiện Cương lĩnh, Điều lệ đảng và Hiến pháp đều tập trung vào một mục tiêu là bảo vệ tuyệt đối quyền cai trị độc tôn và độc tài cho đảng. Cho nên, khi tình trạng “tự diễn biến, tự chuyển hóa” của cán bộ đảng vẫn “tưng bừng hoa lá cành” đe dọa vị trí cầm quyền của đảng và sự sống còn của chế độ thì “bảo vệ nội bộ” cũng chính là giữ cho đảng khỏi vỡ từ trong lòng Chế độ.
Tuần này đã mang đến một sự thay đổi đầy ngạc nhiên trong cuộc tranh luận về dịch Covid. Tổng thống Biden đã ký một sắc lệnh hành pháp ra lệnh cho giới tình báo Hoa Kỳ tái xét cuộc điều tra về nguồn gốc của virus. Lệnh xảy ra sau khi Avril Haines, Giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc gia, thừa nhận là chúng ta không kết luận được căn bệnh khởi phát như thế nào.
Một số người cho rằng việc điều tra hình sự tổ chức Trump Organization là một vụ án chính trị hay để trả thù thì có thể biết thêm rằng, thủ tục tố tụng hay Đại Bồi Thẩm Đoàn theo hiến định nói riêng là nhằm để bảo vệ cho người dân được đối xử công bằng, không bị tấn công vì mục đích riêng tư hay chính trị. Vì trong quá trình điều tra và xem xét hồ sơ do các công tố viên cung cấp, Đại BTĐ cũng có thể đưa ra quyết định là không đủ bằng chứng thuyết phục để truy tố.
Chả phải vô cớ mà tiếng nói của Nguyên Ngọc bỗng trở nên tiếng cú: “Chế độ này thế nào cũng sụp đổ. Nhưng không biết nó sẽ sụp đổ theo kịch bản nào?” Kịch bản nào cũng được vì ngày nào mà cái chính thể hiện hành còn tồn tại thì cả nước Việt sẽ không có lối ra, chứ chả riêng chi vùng cao nguyên Đồng Văn – Mèo Vạc.
Tháng 6 năm 1983 tôi rời Hoa Kỳ lên đường qua Togo dạy học. Sau ba tháng huấn luyện tại chỗ, tôi và các bạn được chính thức tuyên thệ trở thành Tình nguyện viên Peace Corps, trước khi về nơi công tác nhận nhiệm sở. Trong nhóm 20 giáo viên toán lý hoá và sư phạm, có bạn lên tận vùng Dapaong, sát biên giới phía bắc Togo với Upper Volta (bây giờ là Burkina Faso), có bạn về Tsévie cách thủ đô chừng 30 cây số. Hai bạn thân là giảng viên sư phạm Anh ngữ làm việc ngay tại thủ đô Lomé.
Trong hai tháng qua, những vụ dùng súng giết người ở trong gia đình, kể cả ở trường học đã liên tiếp xảy ra. Người ta sau đó cầu nguyện rồi lại cầu nguyện và không có một biện pháp nào để cứu chữa. Những thảm họa về súng đạn, dù kinh hoàng cách mấy rồi cũng chìm đắm vào dòng thác lũ của những biến cố về chính trị
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.