Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Trang Đất Việt: Tỉnh Quảng Ngãi

05/12/201300:00:00(Xem: 2765)
TỈNH QUẢNG NGÃI

Tỉnh Quảng Ngãi, diện tích 5.150 km vuông. Dân số năm 2011 là 1.290.000 người, mật độ 237 người/km vuông. Sắc dân: Kinh, Hrê, Cor, Xơ Đăng... Gồm có: Thành phố Quảng Ngãi và 13 huyện: Bình Sơn, Trà Bồng, Sơn Tịnh, Sơn Tây, Sơn Hà, Tư Nghĩa, Nghĩa Hành, Minh Long, Mộ Đức, Đức Phổ, Tây Trà, Ba Tơ và huyện đảo Lý Sơn. Tỉnh lỵ ở thành phố Quảng Ngãi. Quảng Ngãi phía bắc giáp Quảng Nam, tây giáp Kon Tum, nam giáp Bình Định, đông giáp biển Đông (135 km). Nhiệt độ mùa nóng lên tới 41 độ C, mùa lạnh, đôi khi chỉ có 12 độ C. Nhiệt độ trung bình 26 độ C.

Lịch sử tỉnh Quảng Ngãi: Tháng 8-1470, quân Chiêm đánh Hoá Châu, Kinh lược sứ Phạm Văn Hiển cấp báo triều đình. Năm 1471, Lê Thánh Tông thân chinh tiến quân vào Thuận Hóa, chiếm được Chiêm đô Trà Bàn, vua cho tổ chức lại việc cai trị các châu Thăng, Hoa, Tư, Nghĩa. Năm1558, Nguyễn Hoàng vào trấn phủ Thuận Hoá, năm 1570 kiêm lãnh trấn Quảng Nam. Năm 1802, vua Gia Long đặt tên là Quảng Nghĩa dinh, Năm 1832, Minh Mạng đổi trấn làm tỉnh, trấn Quảng Nghĩa đổi thành tỉnh Quảng Nghĩa (Ngãi). Tháng 9-1975, tỉnh Nghĩa Bình được hình thành, sáp nhập 2 tỉnh Quảng Ngãi và Bình Định. Tháng 7-1989, tỉnh Nghĩa Bình tách trở lại thành 2 tỉnh Quảng Ngãi và Bình Định như cũ.

Các sông chính chảy qua Quảng Ngãi: Sông Trà Khúc, sông Trà Bồng, Sông Vệ. Địa hình Quảng Ngãi có thể chia ra 4 vùng: Vùng núi, vùng giáp núi, vùng đồng bằng và vùng hải đảo. TP Quảng Ngãi xây dựng ven sông Trà Khúc, ngày trước có nhiều bánh xe nước rất lớn, để cung cấp nước cho ruộng lúa và đất trồng mía, các hình ảnh của bánh xe nước, trông rất ngoạn mục.

Tỉnh Quảng Ngãi, nông, lâm, ngư nghiệp đều có đầy đủ, giao thông thuận tiện, kinh tế phát triển. Đặc sản của Quảng Ngãi là kẹo mạch nha ngọt ngào, đường cát trắng tinh. Những rừng quế rộng bao la, phản phất hương thơm phưng phức.

Lễ cúng Cá Ông hay lễ nghinh Ông, của đồng bào Quảng Ngãi giống như đồng bào VN sinh sống ven biển, nghi lễ được tổ chức hàng năm vào đầu mùa đánh cá ở nơi miếu thờ cá Ông và trên biển. Đối với ngư dân, họ tin tưởng Cá Ông là sinh vật thiêng liêng, sẽ cứu giúp người khi bị tai nạn trên biển cả. Phần lễ tổ chức trang nghiêm và sau đấy hát bội thật linh đình.

Di tích Sa Huỳnh ở huyện Phổ Đức, gần bờ biển Sa Huỳnh. Các nhà khảo cổ khai quật các khu mộ táng, đã xác nhận có người sống nơi đây vào thời kỳ đồ sắt, trên 2000 năm về trước.

Quảng Ngãi có nhiều chùa, đặc biệt chùa Hang ở xã Lý Hải, ở phía đông bắc đảo Lý Sơn, xây vào đời Lê Kính Tông, chùa ở trong một hang núi, sát biển, đến chùa chỉ có độc đạo, lên cao dần rồi bước xuống 40 cấp mới vào được trong chùa, chùa rộng có thể chứa cả 100 người, các bệ đá thiên nhiên làm bàn thờ trông thiêng liêng.

Thành cổ Châu Sa của người Chăm, ở huyện Sơn Tịnh, xây thế kỷ thứ 9, có Cổ Lũy nhô ra biển, cao 25m để che chắn gió biển. Ngày nay đã điêu tàn, thật ngậm ngùi, chỉ vì kẻ lèo lái quốc gia thiếu sáng suốt, mà đất nước bị mất vĩnh viễn. Bãi biển Mỹ Khê ở thôn Cổ Lũy, thuộc huyện Sơn Tịnh; bãi biển thoai thoải, cát mịn màng, rộng thênh thang, phía sau là rặng phi lao bạt ngàn.

Núi Thiên Ấn thuộc huyện Sơn Tịnh là thắng cảnh ở Quảng Ngãi, núi ở phía tả ngạn sông Trà Khúc, nên các cụ gọi là: “Thiên Ấn Niêm Hà”. Năm 1830, vua Minh Mệnh cho liệt núi Thiên Ấn vào hàng danh sơn. Núi cao khoảng 100m, bốn phía sườn có hình thang cân, núi đứng sừng sững giữa thiên nhiên bao la, giống như một quả ấn, trời đem trao tặng cho xứ này.

Chùa Thiên Ấn ở trên đỉnh núi Thiên Ấn, do Thiền sư Pháp Hoa xây dựng vào thế kỷ 17, thời Hậu Lê. Được chúa Nguyễn Phúc Chu ban biển ngạch vào năm 1716, đặt tên “Thiên Ấn tự”. Chùa có giếng nước cổ xưa. Tương truyền vị Hòa thượng khi dựng chùa xong, vì thiếu nước, nên tự đào vất vả 20 năm mới hoàn tất, giếng đào xong thì nhà sư viên tịch. Chùa được trùng tu vào các năm: 1959 và 1992. Phong cảnh nơi đây núi non hùng vĩ, bên dòng sông Trà Khúc uốn lượn mềm mại,

Cảng Dung Quất, là một cảng lớn có độ sâu lý tưởng, phía nam khoảng 10 km là thành phố Vạn Tường đang phát triển nhịp nhàng theo đà phát triển khu dầu khí Dung Quốc. Dung Quốc là một khu công nhiệp dầu khí lớn của VN. Cảng Dung Quất với nhịp độ phát triển mạnh, hy vọng sẽ là nơi kỹ nghệ sầm uất của Việt Nam.

Nước non Quảng Ngãi nhìn trông
Thênh thang biển cả, núi sông mỹ miều
.
Cảm tác: Non nước Quảng Ngãi

Phía đông Quảng Ngãi, biển thênh thang
Tây giáp Kon Tum núi ngút ngàn
Kề cận Quảng Nam, nơi hướng bắc
Láng giềng Bình Định, sát ranh nam
.
Nông, lâm, thuỷ sản, có nhiều nơi
Kinh tế mở mang, đã phục hồi
Thiên Ấn tốt tươi, đồ sộ đứng
Sông Trà mềm mại, lững lờ trôi
.
Chùa Hang Quảng Ngãi, núi cheo leo
Dò dẫm bước chân mỗi lúc trèo.
Hang động thiêng liêng, le lói sáng
Ánh trăng vằng vặc, lửng lơ treo
.
Châu Sa thành cổ, dáng điêu tàn
Ngày tháng xa xưa, tăm tiếng vang
Cổ Luỹ chắn che, làn gió biển
Chiêm thành biền biệt, cõi trần gian!
.
Mỹ Khê bãi biển, rộng mông mênh
Gió nhẹ, nước trong sóng dập dềnh
Thoai thoải, mịn màng, vùng cát trắng
Mượt mà, réo rắt, dãy thông xanh
.
Đất đai Quảng Ngãi, biết bao nhiêu!
Biển đẹp, núi sông cảnh mỹ miều!
Đường cát ngọt ngào, trông óng ánh!
Đồng bào khẳng khái, thiết tha nhiều!


Nguyễn Lộc Yên

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Bạch Thái Bưởi, theo Wikipedia: “Là một doanh nhân người Việt đầu thế kỷ 20. Lúc sinh thời, ông được xếp vào danh sách bốn người giàu có nhất Việt Nam vào những năm đầu của thế kỷ 20 (nhất Sĩ, nhì Phương, tam Xường, tứ Bưởi)… Xuất thân từ tầng lớp nghèo, ông luôn quan tâm đến đời sống của giới thợ thuyền. Ông dành chế độ an sinh cho các nhân viên của mình. Ông trợ cấp cho học sinh nghèo có chí du học… Năm 1921, Bạch Thái Bưởi cho ra đời tờ báo hàng ngày mang tên Khai hóa nhật báo với tôn chỉ: ‘Một là giúp đồng bào ta tự khai hoá, dạy bảo lẫn nhau... mở mang con đường thực nghiệp. Hai là giãi bày cùng Chính phủ bảo hộ những yêu cầu thiết thực, chính đáng của quốc dân. Ba là diễn giải những ý kiến, những lợi ích, tác hại của các công việc Chính phủ đang làm...’
Sự căng thẳng thẳng giữa nước Mỹ và Trung cộng mỗi ngày mỗi gia tăng. Thật vậy, kể từ ngày 25-9-2018, tổng thống Donald Trump đọc trước Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc, kêu gọi các nước trên Thế giới: “Chống lại xã hội chủ nghĩa và những đau khổ do nó đã gây ra cho nhân loại.” Mời xem link: https://youtu.be/q6XXNWC5Koc?t=95. Từ đấy, khiến cho Trung cộng lo âu phập phồng vì cả Thế giới phê phán chủ nghĩa cộng sản gay gắt.
Kết quả bầu cử Thị xã vòng nhì hôm 28/6 vừa qua khoát cho nước Pháp bộ áo mới màu xanh. Bộ áo Pháp lần đầu tiên được mặc. Các Thị xã xưa nay do Thị trưởng xã hội, phe Hữu hay thuộc xu hướng khác nay phần lớn lọt vào tay đảng Xanh. Cả những Thị xã cho tới nay vẫn nằm trong tay cộng sản cũng bị đảng Xanh cướp mất. Giới chánh trị đều ngẩn ngơ trước thực tế hoàn toàn bất ngờ này. Nhiều nhà chánh trị học, nhà báo chánh trị bắt tay ngay vào việc tìm hiểu tại sao bổng nhiên xuất hiện làn sóng xanh chiếm gần hết các thành phố lớn nhỏ của Pháp? Tại sao chỉ có 4/10 người đi bầu? Vậy người được bầu thắng cử hay làn sóng cử tri vắng mặt mới thật sự thắng cử?
Những năm gần đây sự việc Trung Quốc chiếm đảo, vét cát dưới đáy biển xây dựng căn cứ quân sự, xây phi trường, đặt tên lửa tại biển Đông khiến người ta vô tâm quên mất rằng cánh tay dài của Đại Hán đã vươn qua biển thò đến tận Phnom Penh tự thuở nào. Dưới mắt nhiều quan sát viên quốc tế thì Campuchia ngày nay là một tỉnh của Trung Quốc, và Thủ tướng Hun Sen là một bí thư tỉnh ủy của Đảng Cộng sản Trung Quốc, không hơn không kém.Trung Quốc thiết lập căn cứ quân sự trên đất Campuchia là mối đe dọa nghiêm trọng cho các quốc gia khác trong vùng Đông Nam Á, và Hoa Kỳ chắc chắn không thể không nhận ra hiểm họa to lớn đó. Trong buổi tường trình lên Ủy ban Tình báo Thượng viện Hoa Kỳ hôm tháng Giêng năm 2019, Giám đốc Sở Tình báo Quốc gia, lúc đó là ông Dan Coats, đã cảnh báo rằng “Campuchia đang có nguy cơ biến thành một quốc gia độc tài, và điều đó sẽ mở đường cho Trung Quốc thiết lập các căn cứ quân sự trên miền đất ấy.”
Ngày 22 tháng 6 năm 2020, dự luật An Ninh Quốc Gia về Hồng Kông được đưa ra tại quốc hội của Đảng Cộng Sản Trung Hoa để thông qua, và đêm 30 tháng 6 rạng sáng ngày 1 tháng 7, 2020, sau một phiên họp kín của Ủy Ban Thường Vụ Đại Biểu Nhân Dân (mà thế giới gọi là quốc hội bù nhìn tại Bắc Kinh) dự luật này đã trở thành luật. Ngày mà Luật An Ninh Quốc Gia về Hồng Kông này ra đời cũng trùng ngày mà Hồng Kông được trao trả lại cho China 23 năm trước 01-07-1997 theo thể chế “một nước hai chế độ” (one country two systems). Theo đó Hồng Kông vẫn còn quyền tự trị trong 50 năm từ 1997 đến 2047, và trên lý thuyết Hồng Kông chỉ lệ thuộc vào Bắc Kinh về quân sự và ngoại giao mà thôi.
“Ngày 11/07/1995: Tổng thống Hoa Kỳ Bill Clinton và Thủ tướng Việt Nam Võ Văn Kiệt thông báo quyết định bình thường hóa quan hệ ngoại giao giữa 2 nước.” Với quyết định lịch sử này, Hoa Kỳ và Việt Nam Cộng sản đã ghi dấu “gác lại qúa khứ, hướng tới tương lai” được 25 năm vào ngày 11/07/2020. Nhưng thời gian ¼ Thế kỷ bang giao Mỹ-Việt đã đem lại những bài học nào cho hai nước cựu thù, hay Mỹ và Việt Nam Cộng sản vẫn còn những cách biệt không hàn gắn được ?
Trước 1975, ở bùng binh ngã Sáu (kế góc đường Gia Long và Lê Văn Duyệt) có cái biển nhỏ xíu xiu: Sài Gòn – Nam Vang 280 KM. Mỗi lần đi ngang qua đây, tôi đều nhớ đến cái câu ca dao mà mình được nghe từ thưở ấu thơ: Nam Vang đi dễ khó về… Bây giờ thì đi hay về từ Cambodia đều dễ ợt nhưng gần như không còn ma nào muốn hẻo lánh tới cái Xứ Chùa Tháp nghèo nàn này nữa. Cũng nhếch nhác ngột ngạt thấy bà luôn, ai mà tới đó làm chi… cho má nó khi. Thời buổi này phải đi Sing mới đã, dù qua đây rất khó và về thì cũng vậy – cũng chả dễ dàng gì.
Càng gần ngày tranh cử, càng nhiều người biểu lộ yêu mến Tổng thống Donald Trump và ngược lại cũng lắm người bày tỏ chán ghét ông Trump. Có những người ghét ông chỉ vì họ yêu chủ nghĩa xã hội, yêu chủ nghĩa vô chính phủ, lợi dụng cơ hội ông George Floyd bị cảnh sát đè cổ chết đã chiếm khu Capitol Hill, nội đô Seattle, tiểu bang Washington, trong suốt ba tuần trước khi bị giải tán. Nhân 244 năm người Mỹ giành được độc lập từ Anh Quốc, và sau biến cố George Floyd, thử xem nền dân chủ và chính trị Hoa Kỳ sẽ chuyển đổi ra sao?
Tôi có dịp sống qua nhiều nơi và nhận thấy là không nơi đâu mà những từ ngữ “tổ quốc,” “quê hương,” “dân tộc” … được nhắc đến thường xuyên – như ở xứ sở của mình: tổ quốc trên hết, tổ quốc muôn năm, tổ quốc anh hùng, tổ quốc thiêng liêng, tổ quốc bất diệt, tổ quốc muôn đời, tổ quốc thân yêu, tổ quốc trong tim … “Quê hương” và “dân tộc” cũng thế, cũng: vùng dậy, quật khởi, anh dũng, kiên cường, bất khuất, thiêng liêng, hùng tráng, yêu dấu, mến thương …
Nhà xuất bản sách của Bolton, chắc sẽ nhận được khoản thu nhập lớn. Riêng Bolton, chưa chắc đã giữ được hai triệu đô la nhuận bút, nếu bị thua kiện vì đã không tôn trọng một số hạn chế trong quy định dành cho viên chức chính quyền viết sách sau khi rời chức vụ. Điều này đã có nhiều tiền lệ. Là một luật gia, chắc chắn Bolton phải biết. Quyết định làm một việc hệ trọng, có ảnh hưởng tới đại sự, mà không nắm chắc về kết quả tài chính, không phải là người hành động vì tiền. Hơn nữa, nếu hồi ký của Bolton có thể giúp nhiều người tỉnh ngộ, nhìn ra sự thật trước tình hình đất nước nhiễu nhương, thì cũng có thể coi việc làm của ông là thái độ can đảm, được thúc đẩy bởi lòng yêu nước. Không nên vội vàng lên án Bolton, khi ông từ chối ra làm chứng trước Hạ Viện, nếu không bị bắt buộc. Nếu có lệnh triệu tập, ông đã tuân theo. Không có lệnh, ông không ra, vì thừa biết, với thành phần nghị sĩ Cộng Hòa hiện tại, dù ra làm chứng, ông cũng chẳng thay đổi được gì. Dân Biểu Schiff nói: “John Bolton,
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.