Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Bác Tô Hải Bàn Ba Dũng

06/01/201400:00:00(Xem: 6481)
Hôm nay được đọc bài của bác Tô Hải, phân tích về Thông Điệp Đầu Năm của Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng... Có vẻ như ông Dũng cam kết diễn biến hòa bình, thay đổi thể chế?

Không biết. Chỉ biết rằng bác Tô Hải kinh nghiệm đầy mình trong guồng máy nhà nước, nên có cái nhìn có thể khả dụng.

Bài của bác Tô Hải đề ngày 3-1-2014, tựa đề “Nhật ký mở lại (lần thứ 71): Phải Chăng Bản Thông Điệp Đầu Năm Của Chú Ba Có Tí Mùi...Tự Diễn Biến?”

Xin trích văn của bác:

“...Này nhé! Không tự diễn biến, không có sự sự tán đồng của một số nào đó, không có sức mạnh của một “lực lượng chuyên chính” sát khí đằng đằng dàn hàng ngang đứng sau lưng do hàng trăm tướng, tá do chính chú Ba ký sắc phong cho, liệu chú có dám ra cái bản thông điệp đầu năm sặc mùi …”tự diễn biến” mà gần như tất cả các báo, đài đều đồng loạt đưa ra công khai toàn văn những điều (cực mới với cung đình nhưng chẳng là cái đinh gì với lương dân chúng tôi) như sau không?

Giấy trắng mực đen đây nhé:

“Đây là lúc chúng ta cần có thêm động lực để lấy lại đà tăng trưởng nhanh và phát triển bền vững. Nguồn động lực đó phải đến từ đổi mới thể chế và phát huy mạnh mẽ quyền làm chủ của nhân dân”.

Cái này mới là …lạ chứ!

Năng lực cạnh tranh được quyết định bởi nhiều yếu tố, trong đó chất lượng thể chế và môi trường kinh doanh có tầm quan trọng hàng đầu. Chất lượng thể chế không chỉ tác động như một yếu tố tự thân mà còn ảnh hưởng có tính quyết định đến môi trường kinh doanh, năng lực cạnh tranh của cả nền kinh tế, của từng doanh nghiệp và là điều kiện tiên quyết để phát huy có hiệu quả lợi thế quốc gia. Không thể có được năng lực cạnh tranh cao nếu không có một thể chế chất lượng cao và một nền quản trị quốc gia hiện đại.

Hơn một lần chú ấy nói đến chất lượng thể chế (system) và cần ĐỔI MỚI THỂ CHẾ? Ý nghĩa của nó liệu có giống chút nào với “chủ nghĩa cộng sản không thể sửa chữa mà chỉ có xóa bỏ mà thôi” của B. Eltsine không?)

Còn về quyền con người, quyền công dân thì …các ông Thein Seein, Hunxen hãy mở to mắt vềnh cao tai mà nghe nè:

“Mọi hạn chế quyền tự do của công dân phải được xem xét cẩn trọng và chủ yếu nhằm bảo vệ Tổ quốc, bảo đảm an ninh quốc gia, trật tự an toàn xã hội và những giá trị văn hóa, lịch sử, đạo đức tốt đẹp của dân tộc. Người dân có quyền làm tất cả những gì pháp luật không cấm và sử dụng pháp luật để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình. Cơ quan nhà nước và cán bộ, công chức chỉ được làm những gì mà pháp luật cho phép. Mọi quyết định quản lý của Nhà nước đều phải minh bạch”

…….rằng

đất nước đang cần có thêm động lực để phát triển mà “Nguồn động lực đó phải đến từ Đổi mới thể chế và phát huy mạnh mẽ quyền làm chủ của nhân dân”.


“Đổi mới thể chế”! Chỉ 4 chữ này đàng hoàng phát ra từ chính miệng chú Ba đã làm đề tài bình luận từ nước trong đến nước ngoài! Nhiều bài viết đều đi đến những kết luận thống nhất: Tức là: thể chế cũ hiện tồn tại không có những yếu tố cần thiết để phát huy quyền làm chủ của nhân dân, tạo ra động lực mới cho phát triển đất nước”, Vậy thì chỉ còn thiếu mỗi 1 việc: Hãy xóa sạch nó đi!

Tuy nhiên, không ít các nhà lý luận dù có khen chú Ba đã “tự diễn biến” kha khá nhưng vẫn còn băn khoăn khi thấy chú, tuy ra thông điệp đầu năm chỉ dưới một lá cờ nước, không có cờ Đảng, không hình lãnh tụ, (y hệt Tập Cận Bình)! Tuy không đả động gì đến 2 ông Mác-Lê nhưng chú chưa dám như ông Tập là phớt lờ luôn cái chủ ghĩa xã hội, cái tên Mao, tên Đặng mà chỉ nói đi nói lại về “giấc mơ Trung Quốc” thôi!

Chú thì vẫn phải tiếp tục ngợi ca chủ nghĩa xã hội (mà theo chú tổng Trọng thì đến hết thế kỷ này cũng chưa chắc đã thấy nó ra sao)…..làm cho nhiều nhà lý luận danh tiếng nghi ngờ….

Điển hình là giáo sư Tương Lai đã trả lời BBC:

"Bây giờ đòi hỏi thông điệp của ông ấy phải hủy bỏ luôn xã hội chủ nghĩa thì tôi chắc rằng ông ấy không thể tồn tại trên ghế thủ tướng được."

"Nhưng khi ông ấy nói rằng xã hội chủ nghĩa mà chúng ta xây dựng phải là xã hội gắn với dân chủ và Đảng phải nắm lấy ngọn cờ dân chủ thì tôi thấy nói như vậy, trong bối cảnh hiện nay, thì có thể chấp nhận được."

"... Đó là nội dung mà chúng ta mong muốn, còn đặt tên cho nó là gì thì có thể tính sau. Cái tôi cần, là nội dung cốt lõi của nó, chứ đừng mượn ngôn từ bịp bợm để lừa dối nhân dân."

Còn theo ý kiến của lão già này thì: Biết đâu đấy chú ấy cũng phải chơi cái chiến thuật “Perestroika để có…nhiều chủ nghĩa xã hội hơn” của Gorbachov thì sao?

Bây giờ hãy nhìn vào những gi chú ấy làm cái đã:

Chỉ một mẩu tin trên VNN này thôi, cũng thấy, chú Ba đang hơi….dân chủ quá trớn với mấy chú khác trong Bờ Chờ Trờ làm mấy chú có tâm hồn “không ăn ở hai lòng” với ông bạn 4 tốt bắt đầu phá thủ tướng! Hãy đọc nhé:

Thông tin về buổi làm việc của TT Nguyễn Tấn Dũng với Hội Khoa học Lịch sử VN, trong đó ông chỉ đạo các cơ quan ngoại giao, giáo dục … chuẩn bị nội dung đưa vấn đề Hoàng Sa – Trường Sa vào Sách giáo khoa các cấp học phổ thông.

Thế nhưng, sau khi bài được VNN đăng, một số báo như Dân trí, Pháp luật TPHCM, An ninh Hải Phòng… đã đăng lại, thì đột nhiên đồng loạt bị gỡ bỏ...”(ngưng trích -- bạn nào muốn đọc toàn văn thì vào đây: http://to-hai.blogspot.com/2014/01/nhat-ky-mo-lai-lan-thu-71-ban-thong-iep.html)

Bác Tô Hải phân tích tuyệt vời... Bây giờ đành nhìn xem ông Dũng muốn làm cái gì vậy.

Có đổi thể chế được chăng?

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Lời Tòa Soạn: Họa sĩ Duy Thanh vừa từ trần vào giờ 9:30 PM, đêm Chủ Nhật 24/11/2019 tại bệnh viện General Hospital San Francisco, tại thành phố San Francisco, California.
Cuộc chiến thương mại vẫn xảy ra chung quanh hàng Việt Nam xuất cảng…Báo Diễn Đàn Doanh Nghiệp ghi nhận: Sau khi áp thuế chống trợ cấp 12% với ống thép không gỉ từ Việt Nam, Ấn Độ lại tiếp tục điều tra chống trợ cấp đối với ván sợi bằng gỗ.
Trộm kỹ thuật của Hoa Kỳ, Nhật Bản, Anh quốc, Pháp quốc… Lấn chiếm Biển Đông của VN, Philippines… Bây giờ TQ cũng chôm cả văn hóa VN, nói rằng áo dài VN là truyền thống thời trang Trung Hoa…
Xây cầu, rủ nhau xây cầu… Nhà nước xây không nổi, cạn tiền, nên vay tiền quốc tế để xây cầu…
Thiếu thịt heo, đặc biệt là dịp Tết sắp tới… Báo Vietnam Finance ghi nhận: Từ đây đến Tết, mỗi tháng sẽ thiếu khoảng 70.000 tấn thịt heo.
Vậy là huề… Trận bóng đá mọi người hồi hộp chờ, vậy là huề. Bản in TTXVN kể: Tuyển Việt Nam và tuyển Thái Lan đã cầm hòa nhau 0 - 0 ở lượt trận thứ 5 bảng G vòng loại World Cup 2022 diễn ra trên sân Mỹ Đình tối 19/11.
Nhức nhối vẫn là chuyện mua hàng ngoại về rồi dán thương hiệu hàng Việt… Infonet ghi lời một quan chức về tình hình “Nhập hàng nước ngoài về cắt mác dán nhãn Made in VN: Chúng ta đang tự giết chúng ta!”
Có nên hợp pháp hóa mại dâm để câu du khách? Các quan chức Hà Nội đã “bức xúc” nêu câu hỏi như thế.
Tình hình ung thư của dân mình có những con số đáng ngại: 70% biết có bệnh ung thư khi đã vào giai đoạn cuối… nghĩa là tới lúc khó chữa trị.
Bán nước với giá cắt cổ, hay giá rẻ mạt? Đó là chuyện Hà Nội mua “hớ” có phải không? Báo Tiền Phong kể chuyện nước sông Đuống bán giá khủng: Hà Nội 'hớ' khi chọn nhà đầu tư?
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.