Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

2014: Mỹ Gay Cấn Hơn

06/01/201400:00:00(Xem: 8210)
Hành Pháp Mỹ do TT Obama của Đảng Dân Chủ kiểm soát, Lập Pháp Mỹ, Hạ Viện thì Cộng Hoà đa số còn Thượng Viện Dân Chủ đa số, nên TT Obama chưa thành con vịt què như danh từ chánh trị Mỹ thường dùng khi tổng thống thuộc đảng này và lập pháp thuộc đảng kia nắm.

Tuy tổng thống không là con vịt què, nhưng tình hình đặc biệt của hành pháp và lập pháp tréo ngoe như vậy đã khiến cho Hành Pháp tức chánh phủ và Lập Pháp tức Quốc Hội trở thành hai con vịt đẹt chỉ lết trong năm 2013 nếu nhìn những gì chánh phủ và quốc hội đã làm cho dân cho nước dưới cái nhìn của người dân Mỹ thể hiện qua con số thăm dò. Và năm 2014, năm bầu cử toàn thể dân biểu hạ viện, hai đảng sẽ long tranh hổ đấu quyết liệt.

Đảng Cộng Hoà sẽ cố gắng giành quyền kiểm soát Quốc Hội lưỡng viện để bắt cầu cho cuộc tranh cử tổng thống hai năm sau. Đảng Dân Chủ, nhứt là TT Obama đương nhiệm sẽ dùng hết thần công lực để giành quyền kiểm soát Quốc Hội hầu không thành con vịt què thực sự trong nửa nhiệm kỳ còn lại.

Để Ông có thể lưu giữ được dấu ấn trong lịch sử trong hai năm chót của nhiệm kỳ hai trong việc bảo tồn luật bảo hiểm y tế đảng đối lập Cộng Hoà lúc nào cũng tấn công, cũng ngăn chận thi hành, chờ thời cơ thuận tiện để huỷ bỏ. Và để tranh thủ hình thành được đạo luật nhập cư mà Ông đã hứa khi ứng cử và nhứt là để tạo thêm số phiếu gốc cho Đảng Dân Chủ trong các kỳ bầu cử tới. Với tinh thần cạnh tranh như thế của hai đảng trong kỳ bầu cử giữa nhiệm kỳ tổng thống, cuộc tranh cử hạ viện và một phần ba thượng viện kỳ này sẽ gay gắt, quyết liệt, lời lẻ nhiều dao to búa lớn nhiều hơn.

Với tình hình chánh trị bầu cử gay cấn như thế có người nói Mỹ sẽ chia rẽ nặng trong năm 2014. Nhưng phân tích dưới khía cạnh sinh hoat dân chủ bầu cử, cuộc tranh cử gay cấn là một điều tốt, nó lôi kéo dân chúng vào, khối cử tri vào, nó phơi bày lời nói, hành động và con người của ứng cử viên để cử tri chọn lựa. Thông thường cuộc bầu cử quốc hội giữa nhiệm kỳ tổng thống cử tri hay lơ là. Nhưng kỳ này 2014, gay cấn các ứng cử viên hai đảng sẽ cố vận động đưa cử tri đến phòng phiếu nhiều hơn, và chính cử tri cũng thấy thiết tha với gà nhà của mình nên siêng đi bầu hơn.

Phân tích theo thứ tự abc, Hành Pháp trước, Lập pháp sau.Trước khi đi nghỉ cuối năm với gia đình ở Hawaii, tránh cái lạnh của Miền Đông Mỹ, TT Obama lãnh đạo Hành Pháp thú thật trong chương trình phát thanh hàng tuần, rằng năm 2013 (là năm làm tổng thông thứ năm, và là năm thứ nhứt của nhiệm kỳ hai của Ông) Ông có nhiều vấp váp và hy vọng năm sau tốt đẹp hơn.

Còn tờ báo Washington Post, một tờ báo gối đầu giường của các chánh trị gia Mỹ và hệ thống truyền hình ABC News mở cuộc thăm dò thì thấy mức độ người dân Mỹ ủng hộ TT Obama xuống thấp nhất trong thời gian Ông làm tổng thống. Điều mà nhiều người dân bất bình và bất bình nhứt đối với TT Obama lại là luật bảo hiểm y tế. Một luật Ông thiết tha mong mỏi là thành tích để đời của Ông trong lịch sử Mỹ. Một đạo luật nghe nói rất êm tai, nào là vừa túi tiền (affordable), nào giúp cho 30 triệu người dân Mỹ có bảo hiểm như bảo hiểm y tế cho toàn dân ở Canada và Pháp.

Nhưng nói vậy chớ không phải vậy mà tệ hơn vậy nhiều khi đi vào thực tế áp dụng. Người dân khổ vì ghi danh mua bảo hiểm không được.

Cái web mà chánh phủ bỏ hàng nửa tỷ tiền thuế của dân ra mướn làm gần như bị tắc nghẽn. Cái bảo hiểm mà Ông đặt tên là vừa túi tiền tính ra thực tế người dân phải trả tiền nhiều hơn thông thường. Và lần đầu tiên người dân Mỹ thêm một nghĩa vụ như nghĩa hiến định phải đóng thuế mà hiến pháp không có tu chỉnh, đó là người dân nào không mua bảo hiểm sẽ bị phạt, và cơ sở nào không tiếp đóng tiền bảo hiểm cho người làm cũng bị phạt. Các công ty đối phó, bớt người làm hay bớt giờ làm để khỏi bị phạt. Luật này là tỷ lệ thất nghiệp tăng lên, trái với lời hứa của TT. TT đối phó, tuyên bố miểm trừ nhiệm vụ này cho các cơ sở. Một vấn đề luật pháp đặt ra, dựa vào cái gì mà tổng thống ngưng một phần hay từng phần một đạo luật đã ban hành một cách hợp hiến, hợp pháp.

Còn về kinh tế, cách đối phó và điều hành kinh tế của TT Obama, kết quả thăm dò nói trên cho thấy người dân đa số chê Ông dở hơn Cộng Hoà, Ông chỉ được 41% trong khi Cộng Hoà được được 45%. Nếu so với năm rồi, Ông bị sụt nặng, năm ngoái Ông 54%, Cộng Hòa chỉ 36%.Mức độ ủng hộ Ông, trong năm thứ 5 thời làm tổng, Ông chỉ còn 43%, trong khi nắm ngoái thăm dò lúc nầy là 55%.

Tiếp theo là Lập Pháp, Quốc Hội lại thê thảm như TT Obama. Phân tích cho thấy Quốc hội pháp nhiệm thứ 113 [13 không hên chút nào] là Quốc hội làm ra ít luật nhất trong lịch sử nước Mỹ. Hai Viện chỉ thông qua được 57 dự luật được Tổng thống Obama ký ban hành. Hiệu năng quá thấp; thành tích quá kém. Xung đột giữa Hành Pháp và Quốc Hội, giữa hai khối của hai Đảng Cộng Hoà đa số ở Hạ Viện và Dân Chủ đa số ở Thượng viện chánh yếu là do luật bảo hiểm y tế của TT Obama, Cộng Hoà mỉaa mai gọi là Obamacare, tạo thành khủng hoảng ngân sách, khiến chánh phủ phải đóng cửa từng phần hơn hai tuần lễ, phần lớn cũng vì dân biểu nghị sĩ hai đang tranh chấp kinh phí dành luật bảo hiểm y tế của TT Obama khi biểu quyết ngân sách.

Kết quả thấp kém vì trong 30 năm phục vụ tại Điện Capitol, chưa bao giờ bầu không khí trong Quốc hội lại độc hại như hiện nay, theo Thượng nghị sĩ McCain, cựu ứng cử viên tổng thống, một thượng nghị sĩ lão làng nhận định.Năm 2013 chưa bầu cử mà đã tệ lậu như vậy, năm sau 2014 sẽ có cuộc bầu cử toàn thể dân biểu Hạ Viện và một phần ba Thượng Viện, không ai tin là Quốc Hội lưỡng viện có thể làm việc nhiều kết quả hơn.

Đấu đá hai đảng sẽ nhiều hơn, căng thẳng hơn. Thới gian vận động tranh cử sẽ nhiều hơn thời gian thảo luận biểu quyết luật.

Nhưng gió bên ngoài dân chúng có vẻ đổi chiều. Đầu tháng 12 năm 2013, hệ thống truyền hình CNN và ORC International mở cuộc thăm dò cho biết Đảng Cộng Hòa có vẻ vươn lên. Nếu bầu cử vào lúc này, thì Cộng Hòa sẽ dẫn đầu sát nút 49% trên 47% so với đảng Dân Chủ, trong cuộc bầu lại toàn bộ 435 ghế Hạ Viện và 1 phần 3 số ghế Thượng Viện, dự trù diễn ra vào tháng 11 năm tới.

Đây là một khúc quanh quan trọng. Thăm dò cũng của hai tỗ chức này cách đây một tháng thôi, Đảng Dân Chủ dẫn đầu với 50% người được hỏi ủng hộ và đảng Cộng Hòa chỉ có 42% thôi.

Vì vậy, cuộc tranh cử toàn thệ dân biểu Hạ Viện và một phần ba Thượng Viện vào tháng 11 năm 2014 sẽ gay cấn, quyết liệt.

Nhứt là pháp nhiệm 113 sắp mãn, Hạ Viện do Cộng Hoà kiểm soát với đa số hơn 17 ghế. Còn Thượng Viện do Dân Chủ kiểm soát với đa số hơn 10 ghế. Và Hành Pháp đang trong tay tổng thống Dân Chủ với nhiều cơ hội và phương tiện vận động và gây quỷ hơn nhờ những chuyến đi lấy công làm tư của chức vụ lãnh đạo quốc gia./.(Vi Anh)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.