Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

“lá Chắn” Địa Cầu Lành Dần, Nhờ Khí Độc Thải Đã Giảm Bớt

22/09/200200:00:00(Xem: 3833)
Tin vui về môi sinh cho Nhân Loại. Nhơn Ngày Vật Lý Địa Cầâu, hội nghị những nhà môi sinh học công bố kết quả theo dõi về môi sinh và bầu khí quyển. Khí độc do Loài Người thải ra bớt, tầng Ozone của Điạ Cầu lành lặn lại dần, hy vọng đến năm 2050 sẽ trở lại bình thường, chấm dứt mối lo phóng xạ của tia tử ngoại của mặt trời.
Cuộc nghiên cứu cho thấy. Từ mặt đất lên 15 km chất chloroflurocarbuers và halons đã giảm xuống tối đa từ năm 1992- 1994, mỗi năm giảm 0,6 %. Nhưng từ 15 km trở lên 45 km của bầu khí quyển, chất độc bromure vẫn còn tích tụ 3% mỗi năm. Với tốc độ đó hy vọng vào giữa thế kỷ này, tầng ozone làm lá chắn cho Địa Cầu sẽ trở lại tình trạng bình thường của những năm trước 1980 trên bầu trời của Nam Cực. Như thế đó con người sẽ được bảo vệ khỏi bị các tia tử ngoại của Mặt Trời làm ung thư da, theo nhận định của Gerard Megie, Chủ Tịch Uûy Ban Vật Lý Điạ Cầu, tác giả của bản tường trình.

Tầng Ozone được lành dần nhờ nỗ lực liên tục của các nước trong việc bảo vệ môi sinh, mỗi năm đều có họp để rút kinh nghiệm và đưa ra những khuyến cáo cần thiết cho các chánh phủ. Còn phải nỗ lực nhiều hơn nữa vì các nước đang phát triễn, như Trung Cộng, Aân độ, còn xài những chất làm hại tầng ozone.
Quốc tế đã huy động đước một số tiền lớn lên đến 1 tỷ 4 đô la để từ 1991 giúp cho một số nước đóng cửa các cơ sở sản xuất thải ra khí độc.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Cơ quan Liên Hiệp Quốc về Mậu dịch và Phát triển (UNCTAD) cảnh báo, mức tăng trưởng kinh tế toàn cầu sẽ giảm từ 3,6% xuống 2,6% cho năm 2022 và các nước đang phát triển sẽ cần 310 tỷ Mỹ kim để đáp ứng các yêu cầu cho dịch vụ nợ công nước ngoài trong năm nay...
Lần đầu tiên, giới chỉ huy quân sự của Nga tuyên bố nay sẽ tập trung vào “giải phóng hoàn toàn” tỉnh ly khai Donbass thay vì gây chiến trên toàn lãnh thổ Ukraine như trước đây
Số người tị nạn chiến tranh từ Ukraine đến Đức đã vượt qua mức 100.000 (một trăm ngàn) người. Một phát ngôn viên của Bộ Nội vụ Liên bang thông báo rằng có 109.183 người tị nạn đã được ghi nhận vào sáng thứ Sáu 11.3.2022. Nhiều hơn 13.270 người so với hôm thứ Năm. Chính phủ Cộng Hòa liên bang (CHLB) Đức đảm bảo với các tiểu bang về sự hỗ trợ và cố gắng phân phối những người tị nạn tốt hơn.
Trong cuộc xung đột Ukraine, các phản ứng rõ ràng đối với các cuộc tấn công của Putin đang đến từ Đức.
2 tổ chức túc cầu lớn nhất hành tinh là FIFA (Hiệp Hội Túc Cầu Thế Giới) và UEFA (Hiệp Hội Túc Cầu Châu Âu) vào ngày 28/02/2022 đã cấm các đội bóng Nga tham gia vào các trận đấu quốc tế quan trọng sắp tới. Điều này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến đội tuyển Nga tại giải World Cup sẽ diễn ra vào mùa thu năm nay tại Qatar.
Điểm báo quốc tế, Đỗ Kim Thêm tuyển dịch.
Úc phá vỡ mạng lưới gián điệp Trung Cộng định chi phối bầu cử 2022.
Trong hai tuần qua, biến thể Omicron của Covid– 19 đang làm điên đảo loài người. Tuy nhiên điều đang làm thế giới chú tâm và lo lắng là cuộc khủng hoảng Ukraina chưa biết đi về đâu. Trong tình hình đó, Nhật Ký Biển Đông ghi nhận những diễn biến quan trọng như sau:
Dựa vào nguồn tin từ các báo chí và hãng thông tấn quốc tế, tác giả Đào Văn Bình tổng hợp các thông tin đáng chú ý trên toàn cầu trong năm 2021.
Hai nhà lãnh đạo sẽ thảo luận về “một loạt các chủ đề, bao gồm cả các cam kết ngoại giao sắp tới,” nữ phát ngôn nhân của Hội đồng An ninh Quốc gia, Emily Horne cho biết trong một tuyên bố thông báo về cuộc điện đàm. Các cuộc đàm phán diễn ra khi Hoa Kỳ và các đồng minh phương Tây nhận thấy sự gia tăng ồ ạt của các lực lượng Nga dọc theo biên giới, ước tính đã tăng tới 100.000 người, và làm dấy lên lo ngại rằng Moscow đang chuẩn bị xâm lược Ukraine.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.