Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Aûnh Hưởng Khủng Bố 9/11 Đối Với Vấn Đề Di Trú

07/09/200200:00:00(Xem: 3455)
Mục di Mullins International đảm trách, nhằm mục đích thông báo các tin tức thời sự liên quan đến vấn đề đoàn tụ gia đình, rất hữu ích cho quý vị nào quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân. Mọi đóng góp ý kiến xin liên lạc 1-800-411-0495
ẢNH HƯỞNG VIỆC KHỦNG BỐ NGÀY 11 THÁNG 09 ĐỐI VỚI VẤN ĐỀ DI TRÚ (Phần 1)
Sau vụ khủng bố ngày 11 tháng 09, 2001 mục tiêu của chính sách Hoa Kỳ được thay đổi toàn diện mà điểm tối hậu là đảm bảo an ninh quốc gia chống mọi tấn công của quân khủng bố ở trong nước cũng như ở ngoài nước. Chính sách di trú cũng nằm trong chính sách chung của quốc gia và đương nhiên cần phải có nhiều cải tổ quan trọng để đáp ứng với tình thế mới.
Hơn nữa, sau vụ khủng bố, Sở Di Trú là cơ quan bị chỉ trích nặng nề nhất vì do nhiều sơ hở mà các tên khủng bố ngoại quốc có thể xâm nhập dễ dàng vào Hoa Kỳ để học tập lái máy bay và tổ chức việc phá hoại khủng khiếp ngày 11 tháng 09 như chúng ta đã thấy. Ngoài việc cải tổ có tính cách căn bản sâu rộng như kế hoạch giải tán Sở Di Trú, hay đúng hơn là tổ chức lại Sở Di Trú thành hai cơ quan riêng biệt: một cơ quan chuyên về dịch vụ di trú như cứu xét và giải quyết các đơn xin về di trú, như đơn bảo lãnh, đơn xin chiếu khán di dân, phi di dân, vân.. vân.., và cơ quan chuyên về chấp hành luật di trú, như giải quyết các vấn đề vi phạm luật di trú, vấn đề trục xuất, theo dỏi về an ninh các ngoại kiều, vân.. vân. Đó là sự cải tổ có tính cách dài hạn. Ngoài ra còn có những biện pháp, những thủ tục cấp thời có hiệu lực và có ảnh hưởng ngay đến vấn đề tỵ nạn, di dân, du lịch, du học.. .. như sau đây:
1- Vấn đề tỵ nạn:
Ngay sau khi xảy ra vụ khủng bố, các hồ sơ xin tỵ nạn đã bị ngưng giải quyết trong một thời gian ngắn cho đến đầu năm 2002 mới bắt đầu giải quyết trở lại, với tốc độ chậm hơn trước do nhiều biện pháp an ninh chung. Trong khoảng thời gian tạm ngưng này đã có đến 20,000 hồ sơ tỵ nạn tuy đã cứu xét xong để sẳn sàng nhập cảnh, nhưng phải đợi, không thể tiến hành nhập cảnh được. Hơn nửa, tháng 09 là tháng xảy ra vụ khủng bố và đồng thời cũng là tháng cuối cùng của niên khóa ngân sách mà thông thường đây là thời điểm mà số ngườI thuộc diện tỵ nạn được cho nhập cảnh nhiều nhất trong năm, có khi đến một phần ba của toàn thể số nhập cảnh trong năm.
Do đó vụ khủng bố ngày 11 tháng 09 đã làm cho một đông người thuộc diện tỵ nạn lở mất cơ hội để được định cư ở Hoa Kỳ.
2- Vấn đề du lịch, du học, tham quan thương mại:
Các hồ sơ xin chiếu khán du học, du lịch hoặc tham quan thương mại được cứu xét một cách chặt chẽ hơn trước. Ngoài mẫu đơn DS-156 thông dụng từ trước đến nay cho diện này, các đương đơn còn phải điền thêm mẫu DS-157 đòi hỏi phải khai báo nhiều thông tin cá nhân hơn, như liệt kê đầy đủ các tên họ thường dùng, các cách viết tên họ khác nhau, liệt kê tất cả các nơi mà đương sự đã đến trong thời gian 10 năm vừa qua, và liệt kê tất cả các nước mà đương sự đã xin cấp hộ chiếu. Đương sự cũng phải khai về quá trình phục vụ các lực lượng quân sự, hoặc đã liên hệ đến các vụ xung đột vỏ trang, dù vớI tư các là thành viên hay là nạn nhân. Đương sự cũng phải khai tất cả các trường đã từng học qua và chi tiết về hai công việc làm ăn sau cùng (last two jobs ).

Mẫu kê khai mới này được áp dụng cho tất cả các đương đơn phái nam từ 16 đến 45 tuổi. Riêng các đương đơn thuộc các nước Trung Quốc, Cuba, Iran, Iraq, Libya, Russia, Somalia, Sudan và Vietnam, thì ai cũng phải điền, không kể nam hay nữ và không kể là bao nhiêu tuổi.
Đối với các du học sinh hiện đang theo các trường ở Hoa Kỳ, vụ khủng bố ngày 11 tháng 09 cũng đưa đến nhiều hậu quả. Các biện pháp an ninh chặt chẽ được ban hành liền theo đó. Trên khắp nước Hoa Kỳ, các nhân viên điều tra liên bang đã đến các trường học, chất vấn các sinh viên Hồi giáo, và đòi hỏi các văn phòng hành chánh nhà trường cung cấp lý lịch cá nhân của các sinh viên này. Có những điều mà từ trước đến nay không ai nghĩ đến, nhưng bây giờ phải chấp nhận vì lý do an ninh quốc gia, như việc ghi chú nguồn gốc sắc tộc chẳng hạn.
Sau vụ khủng bố, chẳng những Hoa Kỳ không có chương trình hay kế hoạch gì để thu hút sinh viên ngoại quốc mà trái lại tiến hành những biện pháp kiểm tra gắt gao từng giai đoạn của tiến trình nộp đơn du học và thủ tục cấp chiếu khán. Hiện nay du học sinh cũng bị xếp vào diện phải đề cao cảnh giác đối với các Lãnh Sự quán Hoa Kỳ ở hải ngoại.
Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ cũng đã cho thực hiện một hệ thống kiểm tra thanh lọc đối với các du học sinh thuộc những nước bị tình nghi hợp tác, yểm trợ cho khủng bố, hoặc những du học sinh theo học các ngành kỷ thuật cao và ngành kỷ thuật có thể áp dụng cho quân sự. Bộ Ngoại Giao còn cẩ thận ấn định thêm một thời gian chờ đợi là 20 ngày trước khi cấp chiếu khán cho du học sinh để thi hành các biện pháp kiểm tra thích ứng.
Đối với các du khách thì thời hạn du lịch cũng bị rút xuống từ 6 tháng còn 30 ngày. Giới chức di trú tại phi cảng có toàn quyền quyết định về thời hạn này. Trước đây các du khách có thể đến Hoa Kỳ để tìm trường học và nếu tìm được trường học theo ý muốn thì có thể xin chuyển diện từ du khách sang du học được. Nhưng bây giờ thì không được. Nếu có ý định như vậy thì phải thông báo trước ý định đó với giới chức di trú.
Xin theo dõi phần hai vào bài viết tuần tới.
Quý độc giả quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân muốn có thêm tin tức cập nhật, xin theo dõi qua báo chí hay đón nghe chương trình phát thanh của chúng tôi vào mỗi tối thứ Tư từ 7PM và sáng Chủ Nhật từ 11:30AM, trên các làn sóng 1110AM, 1430AM, 1500AM, và 106.3FM. Hoặc quý vị liên lạc với một trong những văn phòng Robert Mullins International gần nhất: Westminster: (714) 890-9933 , San Jose (408) 294-3888, Oakland-San Francisco: (510) 533-8228, Sacramento (916) 393-3388 hay qua Email: info@rmiodp.com

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.