Hôm nay,  

Bỏ Phí Thức Ăn: Đe Dọa An Ninh Toàn Cầu; 870 Triệu Người TrênThế Giới Thiếu Thực Phẩm An Toàn

02/12/201300:00:00(Xem: 2092)
Mọi người biết rằng chúng ta ăn quá nhiều – chúng ta cũng bị cảnh báo dồn dập về việc béo phì mỗi ngày. Nhưng tất cả những năng lượng dư thừa đó không chỉ đei dọa cân lượng của chúng ta, mà chúng còn đe dọa an ninh toàn cầu nữa.

Mọi thức ăn nuôi con người trong thế giới đã phát triển – hay ngay cả đồ hư, bỏ đi – là thực phẩm đã không dùng để nuôi sống người nghèo và đói khát tại thế giới đang phát triển. Đức Giáo Hoàng Francis ví việc phung phí thực phẩm với “việc ăn cắp thức ăn trên bàn của người nghèo và đói.”

Trong năm 2011, có 1.3 tỉ tấn thực phẩm, hay khoảng 1/3 thực phẩm được sản xuất trên toàn cầu, bị mất hay phung phí hàng năm, theo Tổ Chức Lương Nông Liên Hiệp Quốc cho biết. Trong các nước đã phát triển, một người trung bì phung phí khoảng 100 kí lô thức ăn mỗi năm.

Giáo sư Benton, giữ tước hiệu Quán Quân An Toàn Thực Phẩm Toàn Cầu của Anh Quốc, thảo luận về tình trạng dư thừa thực phẩm trong một cuộc phỏng vấn với Michael Enrighton của chương trình The Sunday Edition của đài phát thanh CBC vào tuần trước. Trong đó ông nói rằng việc phung phí thực phẩm chỉ là một vấn đề. Ăn quá nhiều lại là một vấn đề khác.

Nghiên cứu cho thấy rằng dựa trên sự lên cân trung bình trong thời kỳ lớn tuổi, người ta đưa vào cơ thể từ 20 tới 30% năng lượng dư thừa. Như thế ăn uống có sức khỏe cần phải cân bằng thức ăn không chỉ giúp ngăn ngừa béo phì, mà còn tiết kiệm tới 1/3 năng lượng nhu cầu của hệ thống thực phẩm toàn cầu.

Giáo sư Benton nói rằng, “Nếu mọi người trên thế giới chọn sống như người Bắc Mỹ trung bình, thì đòi hỏi lượng thực phẩm sản xuất gấp 4 lần trên thế giới hiện nay.”

Bạn có thể không để ý đến hóa đơn thực phẩm, nhưng áp lực thực phẩm toàn cầu thì thấy rõ.

Từ năm 2006 tới năm 2008, giá thực phẩm trung bình trên thế giới tăng vọt như hỏa tiễn, gồm những thí dụ như sau:

Gạo tăng 217%.

Lúa mì tăng 136%.

Bắp tăng 125%.

Đậu nàng tăng 107%.

Thiếu hụt thực phẩm đã gây ra bất ổn xã hội và chính trị rộng lớn, tạo cơ hội cho những cuộc cách mạng lật đổ nhiều chính quyền tại Haiti và Madagascar trong năm 2008 và 2009, sau khi giá thực phẩm toàn cầu gia tăng. Và bạo động tại Tunisia khơi mào cho Muà Xuân Ả Rập chỉ là một vòng chống đối khác với việc gia tăng giá cả bánh mì và chi phí đời sống.

Chương Trình Thực Phẩm Thế Giới phỏng đoán 870 triệu người trên thế giới không tìm được đủ thực phẩm để nuôi sống khỏe mạnh.

Và với dân số toàn cầu được dự kiến sẽ gia tăng 50%, hay them 3 tỉ người nữa, vào năm 2050, Giáo sư Benton cảnh báo rằng tình hình sẽ chỉ thêm tồi tệ mà thôi.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.