Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bắc Triều Tiên và Hà Nội

01/12/201300:00:00(Xem: 6658)
Nói Bắc Triều Tiên, là gọi theo cách gọi của nhà nước Hà Nội. Truyền thông hải ngoạị quen gọi là Bắc Hàn, để ngắn gọn và để rõ nghĩa hai bờ chủ nghĩa ngăn cách đất nước Đại Hàn (hay Triều Tiên, hay Cao Ly). Với quốc tế thì đơn giản hơn: North Korea là Bắc Hàn, còn South Korea là Nam Hàn. Nhưng vì ngôn ngữ dùng gọi tên quốc gia ở Châu Á đều có ý nghĩa, nên từng chữ một đều được các chính phủ canh phòng cẩn mật (thí dụ, nếu bạn đứng giữa Hà Nội mà thay vì gọi tên anh phương Bắc là Trung Quốc, lại nói là Tàu Chệt tất sẽ có quyền cước công an ra dạy ý nghĩa các chữ này liền).

Và cũng có thể cách gọi Bắc Triều Tiên của Hà Nội là do chính nhà nước Bình Nhưỡng yêu cầu Hà Nội gọi như thế. Bởi vì, có lẽ, Triều Tiên là hướng về cõi thần tiên? Có thể, cũng để cách biệt với cách Hà Nội gọi phía nam là Hàn Quốc? Chúng ta không biết câu trả lời chính xác, vì tất cả những thông tin khi chạy vào Bình Nhưỡng và Hà Nội đề bị bóp méo thê thảm.

Bản tin Reuters tuần này nói rằng sản xuất lương thực ở Bắc Triều Tiên đã tăng trong năm thứ ba liên tục, nhưng một bản phúc trình Liên Hiệp Quốc cảnh báo hôm Thứ Năm rằng các trường hợp trẻ em còi cọc vì suy dinh dưỡng vẫn còn cao.

Một phaí đoàn từ Tổ Chức Lương Nông LHQ (FAO) và Chương Trình Lương Thực Thế Giới (WFP) đã viếng thăm 9 tỉnh nông nghiệp Bắc Triều Tiên cuối tháng 9-2013 và đầu tháng 10-2013, quanh mùa gặt chính.

Tổng sản lượng thực phẩm ước tính là 5.03 triệu tấn (gồm cả gạo đã xay xát) trong năm 2013, tức là tăng 5% so với năm trước.

Dù vậy, tình hình an ninh lương thực vẫn bất như ý vì 84% hộ dân cư đang mấp mé bờ thiếu ăn.

Từ năm 1998, WFP đã hợp tác với chính phủ Bắc Triều Tiên cung cấp thực phẩm có trộn thuốc dinh dưỡng cho trẻ em và các phụ nũ có bầu. WFP cũng khuyến nghị dùng sản phẩm mới -- loại sữa hỗn hợp đậu nành và gạo – cho trẻ em trong các nhà trẻ để giảm nạn còi cọc, và giúp trưởng thành bình thường.

Vậy rồi, Hà Nội nhìn về anh em xã hội chủ nghĩa Bắc Triều Tiên thế nào?

Chúng ta có thể tìm đọc trên Tự Điển Bách Khoa Toàn Thư Mở Wikipedia, các mục từ về Bắc Triều Tiên. Chúng ta có thể đoán rằng, phần tiếng Việt về Bắc Triều Tiên ở tự điển này là do các học giả Hà Nội viết. Đơn giản vì các học giả gốc Việt ở hải ngoại không có thì giờ để viết về Bắc Triều Tiên, và cũng không bận tâm gì về thiên đường của Kim Jong-Un. Và vì các học giả gốc Việt ở hải ngoại còn không dư thì giờ viết về chuyện của người Việt, đâu có rảnh mà cho chuyện gia tộc anh Kim. Thêm nữa, Viện Khoa Học Xã Hội Hà Nội không lẽ ngồi không, nếu không chiếm các diễn đàn công cộng như Wikipedia? Hãy đọc và đối chiếu cho kỹ Wikipedia tiếng Việt và tiếng Anh về tiểu sử ông Hồ, sẽ thấy ngay là Hà Nội đang viết phần tiếng Việt...

Trong Wikipedia tiếng Việt, Mục từ Quân đội Nhân dân Triều Tiên viết:

“Quân đội Nhân dân Triều Tiên là lực lượng quân sự của Triều Tiên, gồm 5 nhánh: Lục quân, Hải quân, Không quân, Tên lửa đạn đạo và Đặc công. Đây được xem là một trong những lực lượng quân đội đông nhất thế giới, đứng thứ 4 trên thế giới về quân số, với khoảng 1,1 triệu người trong lực lượng chính quy. Nó cũng có một lực lượng dự bị khoảng 8 triệu người. Ngân sách quốc phòng của Bắc Triều Tiên ước tính vào khoảng là 5,217 tỉ USD (2002), ước tính chiếm khoảng 22,9% GDP (2003).”(hết trích)

Đất nước đói thê thảm, nhưng quân đội đông thứ 4 thế giới, và ngân sách quốc phòng tới 23% GDP? Kinh khủng là thế. Xài như thế đâu phảỉ để tự vệ, mà là để đàn áp dân, đúng không? Đó là ngôn ngữ Hà Nội nhìn về quân đội Bắc Triều Tiên.

Vậy rồi, các học giả Hà Nội nói gì trong Wikipedia qua mục từ “Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên”?

Trích như sau:

“...Bắc Triều Tiên là một nhà nước độc đảng theo xã hội chủ nghĩa dưới sự lãnh đạo của Đảng Lao động Triều Tiên và theo thuyết Juche (Chủ thể), một lý tưởng tự chủ phát khởi bởi Kim Nhật Thành, cựu lãnh tụ của quốc gia này. Juche dựa trên các điểm chính là tự cung tự cấp khi bị bao vây cấm vận, đề cao tinh thần tự lực tự cường, tự cô lập trước cấm vận của kẻ thù và mở rộng khi chủ nghĩa xã hội giành được vị thế, thuyết truyền thống Triều Tiên và chủ nghĩa Marx-Lenin.

Nhiều tổ chức nước ngoài xem Bắc Triều Tiên là một chế độ độc tài kiểu Stalin và có một hồ sơ nhân quyền thuộc loại tồi tệ nhất trên thế giới. Nạn đói xảy ra liên miên ở nước này sau khi Liên Xô sụp đổ, khiến hàng triệu người chết đói. Đất nước này được cho là một quốc gia nghèo đói và bị cô lập với khoảng 3/4 dân số cần được quốc tế hỗ trợ lương thực theo ước tính của Liên Hiệp Quốc, nhưng Bắc Triều Tiên vẫn tự hào là một số nơi ở thủ đô Bình Nhưỡng đã trở thành "xứ thần tiên xã hội chủ nghĩa." (hết trích)

Thế đấy nhé... Hàng triệu dân Bắc Triều Tiên chết đói nhé. Vẫn hung hăng tự nhận là “xứ thần tiên xã hội chủ nghĩa” đấy nhé.

Vậy rồi các học giả Hà Nội viết thế naò về mục từ “Kinh tế Bắc Triều Tiên”?

Trang này có thể trích như sau:

“... Chính phủ Triều Tiên không công bố các chỉ tiêu, kết quả kinh tế hàng năm do đó dữ liệu thu thập được thông qua nghiên cứu và ước tính. Có nhiều nhận định, đánh giá từ phương Tây cho rằng, nền kinh tế Bắc Triều Tiên là một nền kinh tế yếu kém, trì trệ, tồi tệ và bị cô lập và là một nền kinh tế hiện lao đao vì lệnh trừng phạt và cấm vận của Liên Hợp Quốc cũng như khó khăn do ảnh hưởng từ sự sụp đổ của Liên Xô cũ trong giữa những năm 1990. Các nhận định khác cho rằng nền kinh tế Bắc Triều Tiên vốn dĩ tách biệt với thế giới bên ngoài cho nên khó có thể hình dung được cuộc sống hiện tại của người dân nước này và để đánh giá được khả năng thực sự của nền kinh tế nước này cũng là một điều khó khăn. Chưa kể đến Bắc Triều Tiên hiếm khi đưa ra thống kê nên số thực của GDP chỉ có thể phỏng đoán tương đối. Hiện tại, Bắc Triều Tiên là một trong những nước có thu nhập bình quân đầu người (GDP) thấp nhất trên thế giới. Liên hợp quốc (UN) cho rằng thu nhập bình quân đầu người chỉ là 506 USD và tăng trưởng -0,1%. Trái lại, thu nhập bình quân đầu người ở Hàn Quốc năm 2012 là 32.400 USD với tăng trưởng 2%...

...Hiện tại, Triều Tiên đang gặp phải nhiều khó khăn để tránh khỏi lệnh cấm vận, cũng như nhận viện trợ từ phía Trung Quốc. và mức độ lệ thuộc vào Trung Quốc ngày càng nặng nề kéo theo đó là sự hao tổn tài nguyên thiên nhiên để bồi bổ cho nhu cầu kinh tế của Trung Quốc...

...Theo đánh giá vào năm 2011, Triều Tiên là nền kinh tế tập trung và kém hội nhập nhất trên thế giới và tình trạng kinh tế hiện nay của Triều Tiên là không tốt mặc dù từng là một trong hai quốc gia công nghiệp chính tại châu Á, cùng Nhật Bản, nhưng hiện tại GDP bình quân đầu người chỉ đạt 506 USD mỗi năm và 25% dân số luôn thiếu đói. Triều Tiên là một trong những quốc gia chuyên quyền và ít cởi mở nhất thế giới với rất nhiều vấn đề mãn tính về kinh tế. Ngành công nghiệp Triều Tiên bị bỏ bê nhiều năm, chi phí quân sự lớn đã rút cạn tài nguyên cần thiết cho đầu tư và tiêu dùng của người dân. Sau một năm nhà lãnh đạo trẻ tuổi Kim Jong Un lên điều hành đất nước thay cho người cha, Triều Tiên đã có những chuyển biến tích cực về kinh tế. Khi cố lãnh đạo nước này, ông Kim Jong-Il, qua đời tháng 12 năm 2011, ông đã để lại cho con trai một nền kinh tế kiệt quệ. Nhưng nhà lãnh đạo mới Kim Jong-Un đã kêu gọi có những biện pháp chuyển hướng mạnh mẽ trong việc cải thiện tình trạng nghèo nàn của nền kinh tế...”(hết trích)

Thế đấy nhé. GDP Bắc Triều Tiên thua Nam Hàn tới 6 hay 7 lần. Và tới 25% dân số đói liên tục.

Và bây giờ Hà Nội đang làm gì?

Cũng y hệt như Bắc Triều Tiên, Hà Nội vừa thông qua bản Hiến pháp sửa đổi. Và đang trở thành “xứ thần tiên xã hội chủ nghĩa” ngang vai với Bắc Triều Tiên... có phải không?

Ý kiến bạn đọc
03/12/201308:00:00
Khách
Ông viết về người khác thế nào thì cũng giống như nhiều người nghĩ về ông vậy thôi.
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.