Hôm nay,  
Việt Báo Online

Chuyện Dài Dài Thẩm Mỹ: Làm Nail, Bớt Căng Thẳng...

30/11/201300:00:00(Xem: 4781)
Chuyện Dài Dài Thẩm Mỹ: Làm Nail, Bớt Căng Thẳng...
Hôm nay, giải quyết vài vấn đề, gặp nhiều sự đả kích phiền hà trong công việc, hai bên màng tang chị Diệu nhức quá, nhức như bị ai nắm da đầu kéo căng ra rồi siết siết siết, siết chặc cho tới lúc không siết được nữa.

Người ta chọn cách giảm căng thẳng khác nhau. Có người thảy liền hai ba viên thuốc chống đau nhức vô miệng nuốt ực ly nước, có người đi mua sắm, dạo vườn chơi, đi nghe nhạc, vô quán bar khiêu vũ, còn chị, có hơi khác.

Không thuốc men, không môi trường nào có thể làm giảm bớt sự căng thẳng tinh thần chị Diệu cho bằng vô tiệm làm nail.

Giờ chiều, rời khỏi sở lúc ba giờ, không gọi hẹn, chị định bụng tới tiệm quen trước coi sao.

Chị chạy thẳng tới tiệm chị Ngà.

Tới cửa nhìn vào, chị thấy đông khách ngồi đợi, không chờ chị Ngà đón tiếp, sợ phiền người đang bận bịu, chị bước trở ra, lên xe chạy tới đoạn đường khác. Không gọi hẹn trước thì đi ra cũng phải thôi. Để dịp khác lúc vui vui sẽ trở lại, lúc đó gọi hẹn trước, vừa săn sóc sắc đẹp vừa thăm viếng người bạn cũ, vậy hay hơn.

Mà tiệm nails thì thiếu gì. Gần như đoạn đường nào trong thành phố nầy cũng có. Chị chạy chậm chậm, qua một khu thương mại nhỏ, vừa thoáng thấy chữ Nails trên tấm biển quảng cáo, chị bật đèn báo, quẹo xe vô liền.

Trong tiệm vắng, chị nghe tiếng “chào cô”. Chỉ nghe tiếng chưa thấy người. Nhìn kỹ theo hướng tiếng nói, thấy cái đầu tóc đen ló lên. Một cô đang ngồi khuất sau cái ghế có lưng dựa cao, cô ta lặp lại:

- Cô muốn làm nails hả cô?

Chị bèn hỏi:

- Ờ. Có làm nguyên bộ móng tay liền được hông em?

Cô ấy trả lời:

- Dạ được, dạ được, em làm liền cho cô.

Vừa nói cô ấy vừa đứng dậy, gom gom dẹp dẹp gì đó trên bàn trong góc. Chị nhìn, thì ra cô ấy đang ăn, gói gì đó. Chị Diệu nói:

- Cứ ăn đi, ăn đi ăn xong rồi làm.

Cô thợ nói:

- Dạ không, em ăn xong rồi. Cô có muốn làm chân luôn không, cũng làm liền cho cô.

Dĩ nhiên là làm liền rồi vì trong tiệm còn có khách nào đâu? Chị nói:

- Ờ ờ, sẵn làm chân luôn đi.

Cô thợ nói:

- Vậy cô qua kia lựa màu đi cô.

Chị thừa biết, mời chị lựa màu sơn móng tay trong khi cô thợ sửa soạn dọn dẹp gì gì đó. Chị cũng bước tới lựa lựa trên mấy cái kệ nhỏ nhỏ xinh xinh, lâý ra chai sơn màu hồng cánh sen tươi sáng. Sẵn thấy chưng bày những móng tay làm mẫu, chị săm soi coi luôn, thấy có nhiều mẫu vẽ kiểu rất khéo léo. Chị thích những mẫu vẽ bằng tay hơn là những móng chạm ngọc dát vàng. Rõ ràng bàn tay nhỏ nhắn của người mình có hoa tay thiệt, bảo sao không chiếm luôn cả thị trường của nghề làm nails nầy, bảo sao thế giới không thán phục người Việt Nam cho được. Đi tới đâu trên khắp thế giới cũng có mùi thuốc của tiệm làm nails, cũng như tiệm phở ngon miệng với mùi quê hương ngò gai rau quế và tiệm bánh mì thịt thơm tho mùi bơ đánh bằng tròng đỏ trứng với dầu ăn kiểu Việt Nam. Cứ một lòng đỏ thì một muỗng dầu ăn, vừa đánh trứng vừa cho dầu từng giọt từng giọt vào thêm một xí muối là có chén bơ đặt vàng tươi thơm phứt trét lên bánh mì mới ra lò thì ăn ngon hết ý. Đang đói bụng nhắc tới bắt thèm.

Cô thợ mời chị ngồi trên cái ghế làm chân, cao ngều ngệu. Chị lắc đầu:

- Không, không, tôi không muốn làm chân bằng chậu máy foot spas đâu, chỉ làm thường thôi.

Cô thợ nói:

- Dạ làm chân thường, cô cứ ngồi trên ghế nầy cho thoải mái. Sao cô không chịu làm spas cho nước nó xoáy chân cho đã?

Nói rồi cô vói vào trong:

- Linh ơi ra phụ làm chân nầy.

Nghe tiếng “dạ” rồi một cô bé bé xinh xinh từ phòng trong chạy ra. Cô bé lẹ làng mở tấm đậy chậu làm chân lên. Chị Diệu thấy đã trử sẵn chậu nước trong xanh, chị rút chân ra khỏi đôi giày, cô bé đặt hai chân chị vô chậu nước. Cảm giác dễ chịu quả không sai, làn nước nóng như làm giản các cơ của đôi bàn chân bị bó trong giày cả ngày. Theo y học, người ta nói tất cả các mô bắp thịt của lòng bàn chân có ảnh hưởng tới từng bộ phận trong ngừơi. Như, chỗ nầy ảnh hưởng thẳng tới lá gan, chỗ nầy tới dạ dầy, chỗ nầy tới bộ não… hình dạng của những mô bàn chân cũng từa tựa như hình dạng của cơ quan “nó phụ trách” như đầu ngón chân tròn tròn tượng trưng cho bộ não, chỗ nầy cong cong như lá gan, … vì vậy khi săn sóc bàn chân thì cũng như đang xoa dịu những bộ phận của nội tạng vậy. Chị khoan khoái ngả người dựa hẳn vào lưng ghế. Lưng ghế cao dựa thoải mái thiệt.

Cô bé thì làm chân, ngồi đối diện chị, cô lớn cũng xách thùng đồ nghề tới ngồi bên tay phải cái ghế, kéo tay chị qua để làm bàn tay luôn.

Y hỏi:

- Cô muốn làm bao dai?

Chị Diệu nói:

- Đừng dài quá không gõ bàn phiếm chữ được, dài bằng nầy thôi (vừa nói chị vừa ra dấu).

Cô thợ gật đầu.

Như đã nói, “bàn chân là một bản đồ của cơ thể, và mọi phản xạ tương ứng với một cơ quan hoặc một phần cơ thể. Các ngón chân là tất cả các phản xạ đầu và tất cả các yếu tố liên quan đến “người đứng đầu”, bao gồm cả các cơ quan cảm giác, não, tuyến nội tiết và các xoang. Bất cứ điều gì là trên đầu của bạn được tìm thấy trên các ngón chân.”

Đang nghĩ ngợi lang mang, chị có cảm giác thật dễ chịu êm ái khi cô bé đang dùng hai ngón tay bóp nhè nhẹ các đầu ngón chân chị. À, cô bé nầy biết cách xoa bóp quá ta (chị nghĩ thầm). Nếu người chuyên viên làm nails mà biết luôn cách bấm chính xác những huyệt đạo trên bàn chân thì chắc chắn khách không đếm xuể.

Được xoa bóp một hơi, sự căng thẳng hai bên màng tang chị dần dần biến đi.

Ngước nhìn lên tivi đang mở. Họ đang quảng cáo một loại kem dưỡng da. Thấy cô gái đang thao thao bất tuyệt về loại kem do hãng của cô bào chế và đang bán, tốt hạng nhứt với giá cả rất nhẹ nhàng để làm đẹp phụ nữ, mua một tặng một, cô thợ cười, nói:

- Họ hay quá, chọn một cô quảng cáo vừa đẹp vừa sang, làn da sáng mịn màng, ai thấy mà không ham.

Chị cũng cười góp chuyện:

- Ờ ờ. Lên truyền hình đèn sáng quắc thấy đẹp và sang như vậy cũng nhờ son nhờ phấn nữa đó em ơi. Ờ ờ chẳng lẽ quảng cáo kem dưỡng da cho làn da trẻ hơn 10 tuổi mà đem người mẫu già da nhăn nheo lên thì quảng cáo ai mua? Nhưng muốn có làn da đẹp dĩ nhiên phải săn sóc phải có thì giờ và phải tốn tiền rồi. Điều căn bản mà, với lại cũng do ảnh hưởng của lối sống, cách sống sự ăn uống và nhứt là, phải tập thể dục thì làn da mới sáng sủa khoẻ mạnh trẻ trung được chớ. Trét kem không chẳng đủ đâu.

Cô thợ cười xòa:

- Trời ơi sao cô rành quá vậy? như tụi em đây tối ngày trong tiệm săn sóc cho khách thì giờ đâu mà săn sóc bản thân.

Chị Diệu cười:

- Bởi vậy ngừơi xưa mới nói “thợ mài dao không có dao ăn trầu” là đúng quá. Nhìn em kìa, làm móng tay cho khách mà bàn tay em thì chẳng sơn phết gì.

Lời qua tiếng lại, bàn chân cũng xong xuôi, sau cùng, y như mọi lần, lựa màu sơn cho đã, sau cùng chị cũng chỉ thích có mỗi cách sơn french, tức là đầu móng sơn trắng phía trong hồng hồng. Chị được xỏ chân vô đôi dép nhựa để bước xuống, theo cô thợ qua bên bàn làm nails ngồi thẳng thốn cho thoải mái, hai bàn tay không phải chéo với nhau từ nãy giờ cho cô thợ đấp bột. Cô bé xách đôi giày đem qua đặt bên dưới gần chân chị. Làm việc rất cẩn thận nhẹ nhàng. Cô lớn bảo cô bé:

- Thôi đi đi, đi học đi.

Chị Diệu hỏi:

- Ủa, đi học à? học gì?

- Dạ, nó học pharmacy.

- Vậy sao, giỏi quá há. Có chí vậy tốt quá.

- Đúng cô. Lấy ngắn nuôi dài mà. Nó có chí, vừa học vừa làm. Như em đây đã có gia đình có con rồi, lo đi làm thôi. Em làm tiệm nầy trên một năm còn nó làm hơn ba năm rồi. Nó nói đi học thực tập cũng cực lắm cô. Bây giờ làm nails tiểu bang nầy hơi khó khăn nó đang học thêm dưỡng da đó cô.

- Dĩ nhiên vừa đi học vừa đi làm là cực gấp đôi rồi. Nhưng ngừơi mình rất kiên nhẫn và chịu khó mà. Cô bé học ngành y, hèn chi bàn tay cô rất nghề, xoa bóp ấn đúng huyệt, thi hành những gì mình đang học. Cô bé chắc là có nhiều khách quen lắm phải không em? Tiệm khuất chỗ nầy có vẻ hơi bị thiệt. Lái xe ngang qua nếu không nhìn kỷ thì sẽ huốt luôn, người ta không thấy tiệm đâu em.

- Dạ, nhờ khách quen đó cô, ít có walk-in như cô đâu. Tiệm nầy mở ra gần mười năm rồi. Chủ có tất cả ba tiệm lận. Hồi trước có tổng cộng mười tiệm cho người ta quản lý, bây giờ hai ông bà già rồi muốn nghỉ ngơi đi du lịch, sang bớt chỉ giữ lại ba thôi. Có khi khách họ không tới được tiệm đàng kia, thuận đường họ ghé tiệm nầy đó cô. À mà cô có về Việt Nam không chị? Cô ở Mỹ bao lâu rồi?

Chị Diệu mơ màng. Mỗi khi nhắc tới quê nhà là chị mơ màng. Tất cả chị em đều sống ở đây. Tất cả bạn bè, đã mất tin nhau từ lâu rất lâu. Mối tình đầu tình cuối của chị, lảng vảng vấn vương, mười sáu mười bảy tuổi, chắc bây giờ răng rụng xuống cầu hết rồi. Còn đứa bạn thân hiện đang sống bên Pháp, cứ rủ -mầy qua chơi cả tháng với tao- thì chị ngại ngồi trên máy bay, mấy chiếc máy bay cũng già lão hết rồi, nay rớt chiếc nầy nay rơi chiếc kia, mà ớn!.

(Còn tiếp)

23/08/2019(Xem: 222)
Việt Nam đã phạm một sai lầm chiến lược là từ bỏ quyền phủ quyết / Veto Power, một điều khoản hết sức quan trọng đã có trong Hiệp Định Ùy Ban Sông Mekong 1957 (Mekong River Committee) vì Việt Nam là một quốc gia cuối nguồn
23/08/2019(Xem: 373)
việc Tập Cận Bình đàn áp lan rộng đối với xã hội dân sự và đề cao tệ sùng bái cá nhơn đã làm thất vọng nhiều nhà quan sát, cả người trong nước lẫn dư luận người nước ngoài
22/08/2019(Xem: 321)
Tập sách mỏng nhưng nặng ký Kinh Pháp Cú Tây Tạng do Nguyên Giác dịch và ghi nhận đến với tôi không gây bất ngờ vì Nguyên Giác viết về những vấn đề có tính cách chuyên sâu về Phật giáo cũng đã nhiều.
22/08/2019(Xem: 283)
Đại diện Nghĩa Sinh Sài Gòn, Phước Tuy, Phan Thiết, Bình Dương cùng với Huynh Trưởng Nghĩa Sinh từ Hoa Kỳ đã về dự lễ sinh nhật, kỷ niệm 56 năm thành lập Nghĩa Sinh.
22/08/2019(Xem: 342)
Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc đã tuyên bố năm 2011 là năm quốc tế về rừng để báo động về sự tàn phá rừng một cách đại quy mô với trung bình 350km2 rừng bị mất đi mỗi ngày, làm tổn thương sự đa dạng sinh học và làm tăng thêm sự sưởi nóng toàn cầu.
22/08/2019(Xem: 1022)
Các nhà hiền triết Hi Lạp cổ đại, từ Platon đến Socrate xem Nước là nguồn gốc của mọi nguồn gốc.Theo Phật giáo thì vũ trụ do bốn cái lớn trong vũ trụ: đất, nước, gió, lửa, còn gọi là Tứ Đại. Triết học Trung Hoa cho rằng nước là một trong năm yếu tố gọi chung là Ngũ hành: Kim, Mộc, Thuỷ, Hoả, Thổ.
22/08/2019(Xem: 948)
Trái đất ta ở có sông ngòi, có biển cả, có núi non, có thung lũng; nhưng trên hết có đất . Đất giúp cây cối có thể bám rễ vào, đất giữ được nước đủ thời gian để rễ cây có thể hút được nước nuôi thân, nuôi lá, nuôi hoa.
22/08/2019(Xem: 1201)
Xin gởi đến các bạn bài viết của con gái chúng tôi là Ngyễn Ngọc Lan Châu viết tại Montréal năm 1989. lúc cháu được 14 tuổi và đang học high school 4 trường trung học Lemoyne d'Iberville, Longueuil., Quebec, Canada.Bài viết ESSAY được nhà trường chọn đăng trong quyển REFLECTION 89. A LITERARY ANTHOLOGY của trường nói trên.
22/08/2019(Xem: 344)
Chiều xuống lần bằng ánh nắng hắt hiu từng phút trùm phủ dãy nhà trước mặt. Thẫn thờ tôi ngó bâng quơ ra đường. Bỏ ăn. Ba nói kệ nó, nó làm nư đó thôi.
21/08/2019(Xem: 274)
Bài phát biểu trong chiều "Thơ, Họa Du Tử Lê" ngày 18 tháng 8 - 2019, San Jose -- Tôi thấy ra rằng ông nhốt 3 kỹ thuật làm thơ là vần, âm, điệu chung thành một kỹ thuật
21/08/2019(Xem: 648)
Rõ ràng chả cần đến lúc rổ tép đổ, cả đám quan chức vẫn cứ (nháo) nhào vào giật tới tấp và giật tự nhiên như chốn không người.
21/08/2019(Xem: 1202)
Nhìn thấy một Trung Cộng nổi lên một cách hung hăng dưới thời của ông Tập Cận Bình, Hoa Kỳ, đặc biệt là Tổng Thống Trump, đã có những chính sách làm suy yếu Trung Cộng.
21/08/2019(Xem: 1986)
Khóa tôi lúc mới ở trại tập trung cải tạo ra, được một anh bạn nhà văn đọc cho nghe một bài thơ của Hồ Chí Minh. Khóa tôi nghe xong bài thơ mà tay chân bủn rủn cổ họng tắc nghẹn, vì nó thuộc loại cực mất dạy
21/08/2019(Xem: 891)
Chợ nổi Cái Bè họp dọc theo cù lao Tân Phong ở đoạn sông Tiền ( Tỉnh Tiền Giang ) giáp ranh giữa 3 tỉnh : Tiền Giang , Vĩnh Long và Bến Tre
21/08/2019(Xem: 301)
Tàu chiến mới mua của Hải Quân Phi Luật Tân, tàu hộ tống lớp Pohang có tên BRP Conrado Yap (PS39), vào bến đậu tại hải cảng quốc tế ở thủ đô Manila hôm 20 tháng 8 năm 2019.
Tin công nghệ
Khoảng cuối tháng 08/2019, các nhà nghiên cứu tại sự kiện dành cho hacker DEF CON đã cảnh báo người dùng hãy tắt Bluetooth để tránh những mối nguy về bảo mật.
Là nơi sinh sống của nhiều loài mãnh thú như sư tử, linh cẩu hay báo đốm, Châu Phi chắc hẳn là một nơi đáng sợ đối với nhiều người. Nhưng ngoài những loài ăn thịt kể trên, ở lục địa đen còn có một thứ gây ám ảnh hơn cả: “hồ sát nhân”, có thể giết chết cả nghìn người chỉ sau một đêm.
Khoảng cuối tháng 08/2019, trang Chicago Tribune và một nhóm các nhà khoa học đã thực hiện nghiên cứu về các thiết bị iPhone và Samsung Galaxy, bao gồm iPhone 7, 8, 8 Plus và X cũng như Samsung Galaxy S8, S9 và J3. Trong bài kiểm tra, các nhà khoa học kiểm tra xem liệu các mẫu điện thoại có phát ra bức xạ tần số vô tuyến nhiều hơn mức cho phép theo chỉ dẫn của FCC hay không.
Khoảng cuối tháng 08/2019, Sở Cảnh sát Chicago (CPD) đang triển khai một chương trình thí điểm cho giải pháp DeX của Samsung trên các xe tuần tra. Phiên bản dành cho xe hơi của Samsung DeX sẽ thay thế cho các máy tính trong xe cảnh sát. Những chiếc xe đầu tiên với công nghệ mới sẽ được CPD ra mắt vào cuối năm 2019.
Trôi qua Cánh tay Orion (Orion Arm) của Thiên hà xoắn ốc Milky Way (hay Dải Ngân hà), đám mây vũ trụ tình cờ phác họa lại đường viền của California trên bờ biển phía tây Hoa Kỳ.
Ngày 19/08/2019, Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross xác nhận giấy phép tạm thời của Huawei sẽ được gia hạn đến 19/11/2019. Ông Ross cũng cho biết có thêm 46 chi nhánh của Huawei được bổ sung vào "danh sách đen", nâng tổng số các chi nhánh, công ty con của Huawei nằm trong lệnh cấm lên tới hơn 100 đơn vị.
Khoảng giữa tháng 08/2019, chiếc thẻ tín dụng Apple Card đã chính thức được ra mắt cho người dùng tại Mỹ. Chiếc thẻ làm bằng titan với màu trắng chủ đạo, toát lên một vẻ đẹp sang trọng và đẳng cấp. Tuy nhiên, người dùng sẽ phải cẩn thận để giữ cho chiếc thẻ vẫn sáng bóng như mới sau một thời gian sử dụng.
Khoảng giữa tháng 08/2019, một số nguồn tin cho biết, Singapore bắt đầu triển khai xe buýt tự lái trong tháng 08/2019. Được biết, đây chỉ mới là giai đoạn thử nghiệm dịch vụ mới và thời gian hết thử nghiệm sẽ kéo dài đến ngày 15/11/2019.
Dù mất quá nhiều thời gian để chứng minh, nhưng cuối cùng nhân loại cũng nhận ra rằng quả thực tầm ảnh hưởng của nhựa là rất lớn. Hiện nay, nhựa tồn tại ở khắp mọi nơi: trong bầu không khí chúng ta hít thở, trong những gì chúng ta ăn, và trong nước chúng ta vẫn uống hàng ngày.
Khoảng giữa tháng 08/2019, theo một nghiên cứu mới được đăng tải trên trang Energy Policy, Châu Âu đủ chỗ lắp turbine gió để sản xuất điện cho cả thế giới đến năm 2050
Khoảng giữa tháng 08/2019, theo nguồn tin từ Nikkei, Apple đang trong giai đoạn cuối của việc chứng nhận các màn hình từ BOE Technology Group cho các iPhone vào năm 2020 trong nỗ lực nhằm làm giảm chi phí và sự phụ thuộc vào công ty Hàn Quốc, Samsung Electronics.
Khoảng giữa tháng 08/2019, Intel ra mắt bộ vi xử lý mới nhất, và cũng là bộ vi xử lý trí tuệ nhân tạo đầu tiên của hãng, được thiết kế để sử dụng tại các trung tâm điện toán đám mây lớn. Con chip mới có tên là Nervana NNP-I hay Springhill, được phát triển tại cơ sở Haifa, Israel.
Khoảng giữa tháng 08/2019, Apple Card, chiếc thẻ tín dụng Apple hợp tác cùng ngân hàng Goldman Sachs, đã chính thức được phát hành tại Mỹ.
Khoảng giữa tháng 08/2019, Walmart đã kiện Tesla sau khi các tấm pin Mặt Trời tại 7 cửa hàng của nhà bán lẻ bốc cháy mà nguyên nhân được quy cho các biện pháp bảo vệ an toàn kém. Tesla được cho là đã không phát triển hệ thống điện và năng lượng Mặt Trời đúng cách.
Vi khuẩn kháng kháng sinh đã xuất hiện trên Trái Đất từ hàng tỷ năm trước. Khi các loài vi khuẩn hoặc nấm cạnh tranh không gian sống, chúng sẽ tiết ra chất kháng sinh để tiêu diệt lẫn nhau