Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

GS Đỗ Thông Minh Hội Luận: VN Trong Căng Thẳng Đông Á

30/11/201300:00:00(Xem: 2285)
Lúc 9:00am ngày Chúa Nhật 24/11/2013 tại Hội trường thư viện Tully San Jose, CLB Báo Chí Bắc CA phối hợp với Báo Mõ SF đã tổ chức một buổi hội luận đề tài Việt Nam Trong Căn Thẳng Đông Á, học giả Đỗ Thông Minh đến từ Nhật Bản là diễn giả.

Buổi hội luận thu hút khoảng 100 đồng hương đến tham dự. Trong số đó có đại diện hội đoàn, đoàn thể hoạt động trong CĐ như Cộng Đồng Việt Nam Bắc Cali có giám sát Nguyễn Mộng Hùng, CĐ Người Việt Quốc Gia có ông Trương Thành Minh, LĐCT có LS Ngô Văn Tiệp, GS Nguyễn Trung Chí, GS Lê Văn Phụng, cựu ĐT Vũ Văn Lộc, Mũ Đỏ Bùi Đức Lạc, cụ Trường Giang, cụ Lê Thanh Tùng Hội Cao Niên, Ông Nguyễn Hữu Lục đề thờ Đức Thánh Trần, Ông Đỗ Hùng...v.v. Và truyền thông báo chí.

Lễ khai mạc diễn ra lúc 10:00 am do KS Nguyễn Tấn Thọ điều khiển. MC giới thiệu quan khách và thông qua chương trình.

Một đại diện BTC mở đầu với lời chào mừng các đoàn thể, hội đoàn, các tổ chức chính trị và đồng hương đến tham dự.

Tiếp theo sau đó, GS Nguyễn Trung Chí và GS Lê Văn Phung, những người bạn của học giả Đỗ Thông Minh khi dụ học tại Nhật Bản đã có lời giới thiệu và kể lại những hoạt động của Ông Đỗ Thông Minh trong thời gian còn tại Nhật Bản cho đến hôm nay. Qua những lời trình bày ngắn gọn của hai vị giáo sư, người tham dự có thể biết được qua trình hoạt động trong các lãnh vực văn hóa, chính trị của học giả Đỗ Thông Minh. Ông du học từ năm 1970, sau 1975 đã tham gia thành lập Tổ chức Người Việt Tự Do tại Nhật, là một trong 3 tổ chức hình thành nên Mặt Trận Quốc Gia Thống Nhất Giải Phóng Việt Nam. Sau những khủng hoảng trong nội bộ, ông đã rút lui và chuyên nghiên cứu văn hóa.

Tiếp nối chương trình, nhà báo Huỳnh Lương Thiện, một bạn du học tại Nhật cùng với Đỗ Thông Minh, trình bày về ý nghĩa và mục đích của buổi hội luận hôm nay qua đề tài khá lớn bao trùm cả văn hóa, lịch sử, và chính trị trong khu vực Đông Á do học giả Đỗ Thông Minh sẽ trình bày. Ông giới thiệu

người diễn giả chính, Ông Đỗ Thông Minh, đến với cử tọa.

Bằng một giọng nói trầm trầm, nhưng thu hút, Đỗ Thông Minh đã đưa người nghe qua các giai đoạn lịch sử, văn hóa tại sao có những cuộc tranh chấp giữa các quốc gia vùng Đông Á, và Đông Nam Á để dẫn đến sự khủng hoảng hiện nay về vùng biển Đông có liên quan đến nhiều nước: Nhật, Đại hàn, Phi Luật Tân, Trung Hoa và Việt Nam.

Ông cho biết “Chuyến đi này là một loạt cuộc đi nói chuyện với đề tài chính là “Việt Nam Trong Căng Thẳng Đông Á”, nêu lên 7 điểm nóng trong vùng, liệu sẽ có thùng thuốc súng nào nổ không và ảnh hưởng tới VN như thế nào?

7 điểm nóng lần lượt từ bắc chí nam gồm:

1- Tranh chấp Nga -Nhật về 4 đảo ở đông-bắc Hokkaido (từ 1945).

2- Tranh chấp Nam - Bắc Triều Tiên (từ 1950).

3- Tranh chấp Hàn - Nhật về quần đảo Độc Đảo (NB gọi là Trúc Đảo) (từ 1945).

4- Tranh chấp Trung - Đài tại eo biển Đài Loan (từ 1950, pháo kích chiến tại Kim Môn và Mã Tổ năm

1958).

5- Tranh chấp Trung - Nhật về quần đảo Senkaku (TQ gọi là Điếu Ngư, từ1971).

6- Tranh chấp Trung - Phi về đảo Scarborough (TQ gọi là Hoàng Nham) (từ 2012).

7- Tranh chấp Trung - Việt về quần đảo Hoàng Sa (TQ gọi là Tây Sa và Trung Sa) và Trường Sa (TQ gọi là Nam Sa, từ 1974 và 1988).
resized-do-thong-minh-noi-chuyen
Trong buổi hội luận.

Trong phần nói chuyện, chúng tôi đã góp ý trả lời những câu hỏi như:

1/ Nhận định tổng quát về các điểm nóng ở Đông Á?

2/ Đâu là điểm nóng nhất?

3/ Nếu biến cố quân sự xẩy ra thì sẽ xẩy ra dưới hình thức nào?

4/ Ảnh hưởng đến VN như thế nào?

5/ VN phải chuản bị như thế nào để đối phó?

Tất cả các nước trong vùng đều đang ráo riết tăng cường quân sự và chủ chốt sau lưng các tranh chấp này là TQ và HK (đã đưa 60% lực lượng hải ngoại qua Thái Bình Dương). Có thể nói, bất cứ biến động lớn nào tại 1 điểm cũng sẽ ảnh hưởng tới an ninh của toàn khu vực...”

Một cách tóm tắt nhưng đầy đủ. Học giả Đỗ Thông Minh đã trình bày 5 điểm chính của vấn đề. Sau đó ông cũng trả lời hoặc thảo luận cùng cử tọa về các để tài nên trên. Có nhiều người tham ý kiến đóng góp hoặc đạt những câu hỏi.

Cuộc hội luận sôi nổi, đụng đến nhiều vấn đề “nhức nhối” của cho CĐVN tại San Jose (nói riêng) và toàn thể khối người Việt (nói chung) như: “Làm thế nào để thu hút giới trẻ tham gia vào các công việc chung” nhằm đưa VN đến sự tự do, no ấm và có nhân quyền, hoặc “Làm thế để có sự đoàn kết giữa những tổ chức người Việt tại hải ngoại.”...v.v.

Thời gian có giới hạn, đề tài quá rộng lớn. Cuộc hội luận chỉ mở ra cho mọi người nhìn thấy một vài điểm nóng trong vùng Đông Á và Đông Nam Á hiện nay và người Việt hải ngoại có vai trò gì trong tiến trình giải quyết các vấn đề nầy vẫn là câu hỏi cho tất cả những ai còn quan tâm đến vận mệnh của đất nước. Buổi hội luận chấm dứt lúc 12:45pm.

Tưởng cũng nên biết thêm, học giả Đỗ Thông Minh đã đến các cộng đồng Việt tại Hoa Kỳ 37 lần trong hơn 10 năm qua, các đề tài ông trình bày nằm trong các lãnh vực, văn hóa, xã hội, chính trị. Ông còn tham gia tổ chức các cuộc trao đổi tìm hiểu giữa hai dân tộc Việt Nhật qua các buổi trình diễn văn nghệ, triển lãm nghệ thuật. Ông đã in và phát hành hàng chục tác phẩm về văn hóa Việt Nhật, Hán, Nôm...v.v.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Thành phố hiện đang có chương trình cho vay sữa chữa lại mái nhà /thay mái nhà lên đến $20,000 cho những gia đình hội đủ điều kiện với thu nhập thấp (Re-Roof Loan Program.) Các đơn xin phải được gởi về trước ngày Thứ Hai, 24 tháng Hai, 2020, để được xem xét.
Ứng phó với biến đổi khí hậu dường như là một nhiệm vụ quá khó khăn. Đó là một vấn đề toàn cầu phức tạp. Hoa Kỳ là một trong những quốc gia có lượng khí thải carbon lớn nhất thế giới. Mỗi người chúng ta đều để lại ảnh hưởng đến môi trường.
Trong khi toàn thế giới mừng Tết và dọn đường cho sự may mắn, Energy Upgrade California (Nâng Cấp Năng Lượng California) khuyến khích mọi người dọn đường cho những thói quen tốt về năng lượng khi chúng ta bước vào Năm Con Chuột.
Hơn 65% các quán trà và cà phê của gia đình sử dụng thiết bị nấu ăn cảm ứng tiết kiệm năng lượng để chế biến đồ uống và món tráng miệng.
Tết Canh Tý năm nay rơi vào những ngày cuối tuần, ngày 24, 25 và 26 tháng 1 năm 2020, nhằm ngày 30, Mùng Một và Mùng Hai Tết, nên không khí đón xuân tại Quận Cam, Miền Nam California, Hoa Kỳ, thêm tưng bừng và rầm rộ hơn các năm tại các chùa, nhà thờ, thánh thất, các nơi tổ chức diễn hành và hội chợ Tết, với hàng chục ngàn đồng hương Việt Nam tham dự.
Chương trình diễn hành sẽ bắt đầu đúng 8 giờ đến 11:30 sáng ngày thứ bảy, 25 tháng 1, năm 2020, tức ngày Mồng Một Tết Canh Tý. Vì chương trình năm nay bắt đầu sớm, xin quí đồng hương đến sớm trước 7 giờ sáng để kiếm chỗ đậu xe, tránh kẹt xe hay chen chúc và bắt đầu chương trình diễn hành đúng giờ.
Bắt đầu chụp ảnh vào lúc 10:00 am đến 1:30 pm @ Tất cả người mẫu welcome, mặc áo dài đến tham gia trong chương trình "Em đi lễ chùa" @ Tất cả nhiếp ảnh gia cũng như mẫu nam nên mặc áo dài đến tham gia buổi lễ .
Năm 1944 (Giáp Thân), theo nhân duyên tục đế, Ni trưởng được sanh ra trong dòng họ Lê, ở tỉnh Quảng Nam. Cha là Lê Trung Cự, thầy thuốc Bắc, chuyên hốt thuốc miễn phí cứu người, biết thông thạo tiếng Pháp và chữ Hán.
Trưa Chủ Nhật, ngày 19 tháng 1 năm 2020 tại nhà hàng Golden Sea, 9802 W.Katella Ave, Anaheim, Hội Ái Hữu Cảnh Sát Quốc Gia Việt Nam Cộng Hòa Nam California đã tổ chức tiệc tất niên mừng Xuân Canh Tý, tham dự buổi tất niên có hàng trăm quan khách cùng các chiến hữu và gia đình Cảnh Sát Quốc Gia VNCH tham dự buổi Họp Mặt Tất Niên, Mừng Xuân Canh Tý, đây là dịp để cùng chúc nhau năm mới mọi điều tốt đẹp.
Đã từ hàng chục năm nay, Hội Chợ Tết Sinh Viên đã trở thành một sinh hoạt không thể thiếu của không khí đón Tết Nguyên Đán của cộng đồng người Việt vùng Little Saigon Quận Cam Nam Cali. Có thể nói tại hội chợ này, người tham dự sẽ có đầy đủ hương vị của những ngày Tết cổ truyền Việt Nam, cùng cảm nhận được sức sống mạnh mẽ của cộng đồng gốc Việt tại Nam Cali.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
XEM NHIỀU
(Xem: 6618)
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
(Xem: 5382)
Lời tòa soạn: Gần đây, nhiều ý kiến, tranh cãi gay gắt về vai trò và công trạng sáng lập chữ quốc ngữ, đặc biệt xung quanh nhà truyền giáo người Bồ Đào Nha Alexandre de Rhodes. Việt Báo xin trích đăng lại bài viết của tác giả Mai Kim Ngọc trong mục VVNM năm 2013, bài viết là một tham khảo kỹ lưỡng về chữ quốc ngữ và vai trò của Alexandre de Rhodes, và tác giả đề cập đến sự “vô phép” trong Phép Giảng Ngày khi người tu sĩ Đắc Lộ này nói về Tam Giáo của nước chủ nhà.
(Xem: 5333)
WASHINGTON (VB) -- Sở Hàng Không Liên Bang (FAA) nói rằng ngành hàng không rất là may mắn vì suýt nữa là có thể rớt thêm 15 chuyến bay trên phi cơ Boeing 737 MAX.
(Xem: 4637)
Mỹ đánh thuế lên thép nhập cảng từ Việt Nam lên tới 456% đối với các sản phẩm thép mà VN sử dụng nguyên vật liệu được nhập cảng từ Nam Hàn và Đài Loan, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) cho biết hôm 17 tháng 12. Bản tin VOA cho biết thêm thông tin như sau.
(Xem: 4129)
Vợ chồng ai cũng vậy, sau một thời gian dài sống chung thì thế nào tâm tánh cũng phải thay đổi chút chút…Chịu đựng nhau được hay không là chuyện riêng rẽ của từng gia đình và từng cá nhân mỗi người.