Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ủy Viên Hđ Iraq Bị Phục Kích, 3 Cận Vệ, 1 Phụ Tá Bị Giết

28/05/200400:00:00(Xem: 4183)
Giáo Sĩ al-Sadr Ngưng Bắn, Quân Mỹ Ngưng Tấn Công Najaf
BAGHDAD -- Một đoàn xe chở một ủy viên Hội Đồng Cai Trị Iraq đã bị phục kích hôm Thứ Năm, một chút xíu sau khi rời Najaf để về lại Baghdad.
Có 4 người trên đoàn xe bị giết, nhưng ủy viên này thoát chết.
Tiến sĩ Salama al-Khafaji lúc đò trở về từ Najaf, sau khi bà tham dự cuộc thương thuyết với loạn quân, thì bị phục kích ở Yousifa, phía Nam Baghdad.
Có 3 cận vệ và 1 phụ tá của bà bị giết trong trận phục kích.

NGƯNG BẮN Ở NAJAF
NAJAF -- Liên quân do Mỹ chỉ huy đã đồng ý hôm Thứ Năm ngưng các cuộc tấn công quân sự tại Najaf, sau khi các lãnh tụ Shiite đạt thỏa ước với giáo sĩ nổi loạn al-Sadr để kết thúc cuộc nổi dậy làm chết hơn 350 người Iraq và 21 lính liên quân.
Đây là lần đầu tiên trong nhiều tuần lễ, thành phố ở phía Nam Iraq này im bặt, không có tiếng nổ hay tiếng súng bắn. Lính Mỹ vẫn giữ vị trí, nhưng không xuất hiện ở trung tâm Najaf.
AP cho biết chỉ thấy một số dân quân mang súng trường đi trên phố, nhưng họ cho biết là phải giữ lặng lẽ.
Hầu hết các dân quân Iraq này là cư dân Najaf, và họ chỉ đơn giản trở về nhà làm dân thường.
Tuy nhiên, liên quân vẫn đòi hỏi phải giải tán Đạo Quân Mehdi của giáo sĩ Sadr và đòi Sadr trình diện về tội sát nhân.

NHỜ ĐẠI GIÁO TRƯỞNG THU XẾP
NAJAF - Trưởng giáo thế lực al-Sistani đã thuyết phục giáo sĩ nổi loạn al-Sadr làm hòa với quân Mỹ, vì sợ rằng thành phố Najaf có thể bị lực lượng Mỹ tiến chiếm.
Qua điện thoại, ông al-Khafaf, phụ tá của trưởng giáo Sistani, tuyên bố "Chúng tôi cảm thấy trận tấn công Najaf sẽ xẩy ra trong vài ngày tới". Trưởng giáo Sistani ít ra khỏi nhà tại Najaf nhưng hàng ngày điều khiển chính sự, đã thông báo cac Tướng Mỹ, thông qua cố vấn an ninh quốc gia Iraq do Hoa Kchọn, rằng nếu quân Mỹ tấn công lớn ở Najaf, ông sẽ hành động để ngăn trở. Phụ tá al-Khafaf không cho biết hành động của trưởng giáo Sistani sẽ là gì. Trưởng giáo Sistani phản đối yêu sach của giới quân sự Hoa Kỳ đòi giải tán dân quân al-Mehdi như là điều kiện để hưu chiến.
Theo đề nghị của giáo sĩ al-Sadr, dân quân không phải là dân Najaf rút đi và quân Mỹ trở về căn cứ. Tại Baghdad, cố vấn an ninh quốc gia al-Rubaie tuyên bố với báo chí rằng lực lượng Mỹ sẽ tôn trọng ngưng bắn ở Najaf - phía Hoa Kỳ không bình luận.

ANH TĂNG THÊM 370 LÍNH
LONDON - Hôm thứ năm chính phủ Anh báo tin sắp tăng thêm 370 chiến binh và hỏa lực cho lực lượng kiểm soát an ninh miền nam Iraq. Bộ Trưởng QP Geoff Hoon nói cuộc điều binh này không là thay đổi chiến lược trong vai trò của Anh, nhưng là tăng thêm sự bảo vệ cho quân Anh - theo lời ông, đang có các thảo luận với cac nước tham gia lực lượng đa quốc về nhu cầu tăng quân số bình định Iraq.
Giáo sư chính trị David Denver của trường đại học Lancaster nhận xét rằng : rõ ràng là chính phủ Blair không muốn loan báo 1 đợt tăng quân số lớn lao trước cuộc bầu cử địa phương ngày 10-6.
Kết quả thăm dò dư luận cho thấy 2/3 cử tri không tán thành tăng quân số Anh ở Iraq. Phát ngôn viên của Phủ Thủ Tướng giải thich quyết định tăng quân số là nhu cầu chiến luợc và không thể bị áp lực chính trị chi phối.
Theo thông báo của Bộ trưởng Geoff Hoon, quân số tăng viện là nhỏ nhưng cac đơn vị khinh binh được thay thế bằng hỏa lực mạnh để đối phó với tình hình gia tăng bạo động. Ông Hoon hi vọng rằng dự thảo nghị quyết về Iraq của Anh và Hoa Kỳ sẽ khuyến khich cac nước gửi quân giúp chính phủ tạm của Iraq giữ an ninh.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo hôm Thứ Hai, 13 tháng 7 năm 2020 đã tuyên bố bác bỏ chính thức “hầu hết” các tuyên bố chủ quyền biển của Trung Quốc tại Biển Đông, là hành động leo thang mới nhất giữa Washington và Bắc Kinh, theo bản tin của CNN cho biết. Mô tả hành động như là “việc làm mạnh chính sách của Hoa Kỳ,” người lãnh đạo ngành ngoại giao Hoa Kỳ khẳng quyết rằng “Tuyên bố chủ quyền của Bắc Kinh đối với các nguồn tài nguyên ngoài biển hầu khắp Biển Đông là hoàn toàn bất hợp pháp, vì là chiến dịch bắt nạt để kiểm soát của họ.” “Thế giới sẽ không cho phép Bắc Kinh đối xử với Biển Đông như đế quốc biển của họ. Mỹ đứng cùng lập trường với các đồng minh và đối tác Đông Nam Á trong việc bảo vệ quyền chủ quyền của họ đối với các nguồn tài nguyên biển, phù hợp với các quyền và trách nhiệm của họ theo luật quốc tế,” theo ông Pompeo cho biết trong một tuyên bố dài.
Tổng thống Liên bang Đức, Frank-Walter Steinmeier đã cảnh báo China (Trung Cộng) rằng luật an ninh đối với Hồng Kông sẽ gây căng thẳng lâu dài cho mối quan hệ với châu Âu. Chính phủ ở Bắc Kinh phải được nói rõ rằng nếu luật an ninh gây tranh cãi vẫn được duy trì, "tình trạng phẫn nộ hiện tại" sẽ không còn, Steinmeier nói hôm Chủ nhật trong "Phỏng vấn mùa hè" của đài ZDF. Thay vào đó, sẽ có "một sự thay đổi tiêu cực bền vững" trong quan hệ của China với châu Âu và các nước phương Tây khác.
Hàng trăm ngàn cư dân Hong Kong đã bỏ phiếu trong cuộc bầu sơ bộ ủng hộ dân chủ để chống lại luật an ninh mới của TQ được đưa ra vài tuần qua, theo bản tin của báo The Hill cho biết hôm Chủ Nhật, 12 tháng 7 năm 2020. Gần 600,000 người đã bỏ phiếu trong cuộc bỏ phiếu không chính thức, là cao hơn các dự kiến của những nhà tổ chức 170,000 cử tri, theo AP tường trình. Các nhà tổ chức báo cáo rằng 592,000 người đã bỏ phiếu trên mạng, và 21,000 người bỏ phiếu tại các thùng phiếu, theo Reuters cho hay.
Chính phủ Đức đã "phản ứng" luật an ninh China cho Hồng Kông bằng cách mời đại sứ China tới một cuộc họp tại Bộ Ngoại giao. Thứ trưởng Ngoại giao Đức, Miguel Berger một lần nữa giải thích vị trí của chính phủ liên bang Đức, từ Bộ Ngoại giao cho biết hôm thứ Sáu. Chính phủ liên bang Đức đã nhiều lần bị cáo buộc là quá "thận trọng" về luật pháp của Bắc Kinh. Canada và Úc đã đình chỉ, trong đó có các thỏa thuận dẫn độ của họ với Hồng Kông như một dấu hiệu của sự chỉ trích.
Bộ Trưởng Quốc Phòng Hoa Kỳ Mark Esper hôm Thứ Năm, 9 tháng 7 năm 2020, xác nhận rằng ông đã được báo cáo về tin liên quan đến Nga trả tiền cho Taliban, có vẻ thừa nhận rằng việc hỗ trợ của Nga đối với nhóm dân quân tại Afghanistan không phải là “tin vịt,” như TT Trump đã nói, theo bản tin của CNN cho biết. Tuy nhiên, ông Esper cũng nói rõ rằng ông đã không thấy tin tình báo chứng thực rằng lính Mỹ đã bị giết là kết quả của tiền “thưởng,” đi một đường ranh giữa việc thừa nhận mối đe dọa được biết và tiềm năng đụng độ với Tổng Thống.
Tổng Thống Brazil Jair Bolsonaro, người đã đùa giỡn với những hiểm nguy của vi khuẩn, đã tuyên bố thử nghiệm dương tính trong lúc ông phát biểu trên truyền hình toàn quốc hôm Thứ Ba, 7 tháng 7. Ông là nhà lãnh đạo thứ hai trên thế giới, sau Thủ Tướng Anh Boris Johnson, xác nhận bị truyền nhiễm vi khuẩn. Với hơn 1.6 triệu trường hợp bị lây vi khuẩn được xác nhận tính tới Thứ Ba, Brazil là nước bị lây lan nhiều thứ hai trên thế giới, sau Hoa Kỳ. Hơn 65,000 người đã thiệt mạng vì các biến chứng liên quan tới Covid-19 – cũng là nước có số tử vong cao thứ hai trên toàn cầu chỉ sau Mỹ. Các nhà nghiên cứu Brazil tin rằng con số thực sự còn nhiều hơn, cao hơn con số chính thức công bố.
Tổng Thống Donald Trump đã chính thức rút Hoa Kỳ ra khỏi Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO), theo bản tin của BBC tiếng Anh cho biết hôm 7 tháng 7 năm 2020. Tổng thống đã làm rõ điều này vào cuối tháng 5, cáo buộc WHO về việc bị TQ khống chế trong đại dịch vi khuẩn corona. Bất kể lời kêu gọi từ Liên Âu và những nước khác, ông Trump nói ông rút khỏi tổ chức này và lấy tài trợ đem cho nơi khác. Hôm nay ông Trump đã thông báo với Liên Hiệp Quốc và Quốc Hội về quyết tâm của ông, dù tiến trình này có thể mất ít nhất một năm.
Viện Kinh tế Đức (IW) đã phân tích cho nhật báo "Spiegel" khi nào bạn chính thức được coi là giàu có ở Đức và do đó là một phần trong mười phần trăm hàng đầu của dân số. Viện IW đã kiểm tra thu nhập và cơ cấu gia đình của tổng số 16.000 gia đình. Kết quả: Tất cả những người kiếm được hơn 3.529 € một tháng (tính ra khoảng 3990 USD !) đã trừ thuế (net income) đều thuộc hạng giàu có - chắc chắn ít hơn nhiều người nghĩ. Tuy nhiên, nghiên cứu đã kiểm tra không chỉ các tài sản tài chính, mà tổng thu nhập. Điều này cũng bao gồm bất động sản hoặc cổ phiếu.
Hải Quân Hoa Kỳ đưa 2 hàng không mẫu hạm và nhiều tàu chiến tháp tùng tới Biển Đông trong những ngày kế tiếp để tham dự một cuộc tập trận, theo các viên chức Hải Quân Hoa Kỳ cho biết hôm Thứ Sáu, 3 tháng 7 năm 2020. Cuộc tập trận đã định từ lâu nhưng đến cùng lúc các cuộc tập trận của TQ gần Quần Đảo Hoàng Sa, mà đã bị Hoa Kỳ và nhiều nước khác chỉ trích. Báo The Wall Street Journal tường trình đầu tiên về việc các hàng không mẫu hạm tham dự vào cuộc tập trận sắp tới. “Mỹ đồng ý với các nước bạn hữu Đông Nam Á rằng: Cuộc tập trận của Trung Quốc trong các vùng biển tranh chấp của Biển Đông là khiêu khích cao độ. Chúng tôi chống lại các tuyên bố chủ quyền phi pháp của Bắc Kinh,” theo Bộ Trưởng Ngoại Giao Hoa Kỳ Mike Pompeo viết Twitter cho biết hôm Thứ Sáu.
Các nỗ lực để ngăn chận Đảng Cộng Sản cai trị TQ không áp đặt thêm uy quyền lên Hong Kong đã không có hiệu quả. Giờ đây TQ đã đưa ra luật an ninh quốc gia mới cho lãnh thổ này, các cường quốc thế giới đang tìm cách trừng phạt Bắc Kinh. Cựu thực dân của Hong Kong là Anh Quốc, đang dọn đường cho hơn 3 triệu người Hong Kong có thể định cư tại Anh và xin nhập tịch. Úc đang xem xét việc cung cấp thiên đường an toàn cho cư dân Hong Kong. Và Đài Loan đã mở cửa văn phòng mới để giúp người Hong Kong chạy trốn. Tại Thủ Đô Washington, Quốc Hội đã đệ trình dự luật trong tuần này để nới lỏng cho người Hong Kong được xếp hạng tị nạn và được phép vào Hoa Kỳ.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.