Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Obama: Sẽ Hạn Chế Hội Từ Thiện Làm Chính Trị

29/11/201300:00:00(Xem: 2091)
WASHINGTON - Các hội đoàn không cầu lợi được tổ chức theo luật miễn thuế có thể gây quỹ bạc triệu để ảnh hưởng các cuộc bầu cử quan trọng - chính phủ Obama vừa bắt đầu vận động để hạn chế hoạt động của các cơ sở đuợc miễn thuế trong các vận động chính trị.

Mục tiêu của nỗ lực này là hạn chế ảnh hưởng của các tổ chức bị giám sát lỏng lẻo như Crossroad GPS của tỉ phú Karl Rove của đảng CH và tổ chức Priorities USA thân Obama.

Sở thuế IRS và Bộ ngân khố cho biết họ muốn cấm những nhóm như thế dùng các hoạt động liên quan với ứng viên, như là quảng cáo chính trị, tổ chức ghi danh cử tri, phát truyền đơn với danh nghiã đoàn thể xã hội. IRS và Bộ ngân khố cho biết sẽ có 1 thời gian dài tiếp nhận phê bình trước khi các quy định đuợc hoàn tất và ban hành - nghĩa là Crossroad GPS và Priorities USA vẫn có thể gây quỹ tài trợ tranh cử nhiều triệu MK trươc cuộc bầu cử giữa kỳ Tháng 11-2014.

Ông Mark Mazur là phụ tá bộ trưởng ngân khố nói "Đây là 1 buớc tiến tới định nghĩa rõ rệt hoạt động chính trị của các đoàn thể xã hội đuợc hưởng quy chế miễn thuế" - ông nhấn mạnh "Cần bảo đảm các tiêu chuẩn thuế là rõ ràng và có thể áp dụng liên tục".

Các nhóm đuợc miễn thuế cũng gồm các nhóm kích thước nhỏ của Tea Party. Nhiều nhóm trong số này phàn nàn là bị IRS sách nhiễu trong lúc tìm kiếm quy chế miễn thuế.

Tại Hạ Viện, dân biểu Dave Camp (CH-Michigan) chủ tịch của ủy ban tiện ích cảm thấy hoài nghi - ông nói "Hiện đang có điều tra với nhiều tài liệu chưa khám phá về cách IRS nhắm mục tiêu và lạm dụng có hệ thống với các nhóm có khuynh hướng bảo thủ". 1 số nhà tài trợ lớn trong các bầu cử vừa qua cũng bày tỏ bất bình với ý định của chính phủ Obama.

Tổ chức không vì lợi "Americans for Tax Reform" đã chi 12 triệu trong các vận động chống Obama trong kỳ bầu cử 2012 nói rằng chính quyền Obama muốn gây thiệt hại phe bảo thủ trong các cuộc tuyển cử - phát ngôn viên John Kartch tuyên bố "Chúng tôi mong đợi đề nghị của chính quyền Obama sẽ bị thách thức về hiến tính".

Phóng viên nhắc lại: năm 2010, Tối Cao Pháp Viện giải tỏa các giới hạn về tài trợ tranh cử của nghiệp đoàn và các công ty, cho phép Crossroad là nhóm hùng mạnh nhất thu thập tài trợ hơn nhiều giới hạn áp dụng với ban vận động tranh cử của ứng viên cũng như của ủy ban vận động của đảng.

Theo các quy định hiện hành, tổ chức xã hội có thể làm 1 số việc chính trị nếu không là hoạt động chính.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Theo trang mạng OpenSecrets.org, một trang mạng được điều hành bởi Center for Responsive Politics, thì NRA đã chi tiêu tổng cộng 139 triệu đô la vào các vận động và vận động hành lang kể từ năm 2000. Nhưng sức mạnh chính trị thực sự đến từ 5 triệu thành viên của nó, nhiều thành viên là những người dựa vào lá phiếu của nó để ủng hộ các ứng cử viên hay chống lại các dự luật kiểm soát súng.
Tổng Thống đắc cử Joe Biden có kế hoạch sẽ sử dụng Cơ Quan FEMA và Vệ Binh Quốc Gia để xây dựng các trạm xá chích thuốc ngừa vi khuẩn corona trên khắp Hoa Kỳ, theo các chi tiết mới về kế hoạch chích thuốc ngừa Covid-19 của ông được công bố bởi nhóm chuyển quyền của ông hôm Thứ Sáu, 15 tháng 1 năm 2021, theo bản tin của CNBC hôm Thứ Sáu.
Một số cố vấn đã thúc giục tổng thống đón tiếp Biden tại Bạch Ốc trước Ngày Tuyên Thệ Nhậm Chức, nhưng không có dấu hiệu Trump muốn làm điều đó, theo một viên chức chính phủ cho hay. Thăm dò được thực hiện bởi Trung Tâm Nghiên Cứu Pew nói rằng Trump rời Bạch Ốc với sự chấp thuận công việc tổng thống của ông thấp nhất ở mức 29% và các đánh giá tiêu cực ngày càng gia tăng đối với hành vi hậu bầu cử của ông.
Một ngày sau khi Tổng Thống Trump bị luận tội lần thứ hai và chưa đầy một tuần trước lễ đăng quang của Tổng Thống đắc cử Joe Biden, Bạch Ốc của Trump đã bắt đầu dọn dẹp bàn ghế hôm Thứ Năm, theo Yahoo News cho biết hôm Thứ Năm, 14 tháng 1 năm 2021. Chỉ 6 ngày còn lại cho đến khi Trump được dự kiến sẽ giao các chìa khóa của Bạch Ốc cho Biden – trong khi ông ấy không dự định tham dự lễ tuyên thệ nhậm chức của Biden – những lời chào từ biệt đã bắt đầu.
“Chúng tôi biết các người là ai nếu các người ra đó, và các nhân viên FBI sẽ đến tìm các người,” theo ông phát biểu trong cuộc báo cáo an ninh lễ nhậm chức tại tổng hành dinh của Cơ Quan Quản Trị Khẩn Cấp Liên Bang (FEMA) tại Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn với Phó Tổng Thống Mike Pence.
Đối với nhiều nhà lập pháp Cộng Hòa tại Thượng Viện, gồm Lãnh Đạo Đa Số Mitch McConnell, không còn nghi ngờ gì trong đầu họ: Tổng Thống Donald Trump đã phạm các tội có thể bị luận tội, theo CNN cho biết hôm Thứ Năm, 14 tháng 1 năm 2021. Nhưng để cho McConnell và ít nhất 16 Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa khác kết tội Trump sau khi ông ấy mãn nhiệm kỳ hoàn toàn là vấn đề khác.
Nhiều giờ sau khi bị luận tội bởi các Dân Biểu Hạ Viện Hoa Kỳ về cáo buộc “xúi giục việc nổi dậy,” Tổng Thống Trump đã công bố video mà trong đó ông đã kêu gọi bình tĩnh từ những người dự định xuống đường biểu tình chống lễ tuyên thệ nhậm chức của Tổng Thống đắc cử Joe Biden, theo bản tin Yahoo News cho biết hôm Thứ Tư, 13 tháng 1 năm 2021.
Hạ Viện Hoa Kỳ hôm Thứ Tư, 13 tháng 1 năm 2021 đã bỏ phiếu để luận tội Tổng Thống Trump về tội “xúi giục cuộc nổi dậy” đối với vai trò của ông trong cuộc xâm chiếm tòa nhà Quốc Hội hôm 6 tháng 1 bởi những người ủng hộ ông đã làm cho 5 người thiệt mạng, theo bản tin của Yahoo News cho biết hôm Thứ Tư. Trước Thứ Tư, không có tổng thống Hoa Kỳ nào đã bị luận tội hai lần.
Cảnh sát đã cảnh báo về một âm mưu mà trong đó 4,000 người nổi dậy được trang bị vũ khí có thể tràn vào Thủ Đô Washington trong những ngày sắp tới, bao vây Tòa Nhà Quốc Hội Hoa Kỳ, theo bản tin của báo The Telegraph cho biết hôm Thứ Ba, 12 tháng 1 năm 2021. Đó là một trong ít nhất 3 âm mưu vũ trang đã nói chi tiết trong điện thoại giữa Cảnh Sát Điện Capitol và các thành viên Dân Chủ của Quốc Hội, theo các chính trị gia trong cuộc điện đàm cho biết.
Dân Biểu Liz Cheney, nhà lập pháp quyền lực thứ ba tại Hạ Viện Hoa Kỳ, hôm Thứ Ba đã tuyên bố rằng bà sẽ bỏ phiếu để luận tội Tổng Thống Trump vì vai trò của ông trong cuộc xâm chiếm Điện Capitol hồi tuần trước, theo bản tin của Yahoo News cho biết hôm Thứ Ba, 12 tháng 1 năm 2021.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Trung tâm thủ đô Washington bị phong tỏa sau vụ bạo loạn ở Quốc hội và nguy cơ bạo lực gia tăng tại lễ nhậm chức của ông Biden.
Tổng thống đắc cử Joe Biden dự kiến sẽ công bố đề xuất gói kích thích 1.900 tỷ USD nhằm khôi phục kinh tế Mỹ, tăng tốc phản ứng với đại dịch
Theo thông báo mới của Intel, CEO Bob Swan sẽ từ chức vào ngày 15/02/2021 và được thay thế bởi Pat Gelsinger, CEO đương nhiệm của VMWare.
Thành phố New York sẽ chấm dứt tất cả hợp đồng trị giá 17 triệu USD một năm với Tập đoàn Trump (Trump Organization) vì cuộc bạo loạn ngày 06/01/2021.
Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí y khoa The Lancet, nghiên cứu trên bệnh nhân nhập viện vì Covid-19 ở Vũ Hán cho thấy họ vẫn xuất hiện triệu chứng như mệt mỏi hay khó ngủ sau 6 tháng.