Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hướng Nhìn Khác Về Chính Sách Chuyển Trục Của Hoa Kỳ

26/11/201300:00:00(Xem: 4488)
Đặt trọng tâm sang Thái Bình Dương thông thường được hiểu như Hoa Kỳ khai triển không hải lực để đối đầu với sức mạnh quân sự ngày càng tăng của Trung Quốc. Nhưng trong một tập tài liệu dài 40 trang do cơ quan CNAS ấn hành trên mạng vào tháng 10-2013 [1] tác giả Ely Ratner (Phụ Tá Giám Đốc của Chương Trình An Ninh Châu Á – Thái Bình Dương) lập luận rằng Mỹ cần phải uyển chuyển để thu phục hậu thuẩn của các nước trong vùng thì mới có thể duy trì sự hiện diện lâu dài trong khu vực.

Nhận xét đầu tiên là dù cần Hoa Kỳ để cân bằng lực lượng nhưng không một nước nào muốn bị xem như liên minh với Mỹ để chống Trung Quốc bởi những quyền lợi kinh tế ngày càng lớn. Cạnh đó sự hiện diện của lính Mỹ còn gặp nhiều chống đối trong dân chúng địa phương (như tại Nhật, Nam Hàn, Phi Luật Tân) cùng mối e ngại dè dặt của các chính quyền trong khu vực (như Việt Nam). Cuối cùng vẫn là nổi nghi nghờ liệu Hoa Kỳ có đủ năng lực và bền bỉ để duy trì hiện diện, trước hết vì bài học quá khứ khi Mỹ quay lưng đối với khu vực cùng với sức mạnh ngày càng tăng của Trung Quốc trong giai đoạn hiện tại.

Để giải tỏa phần nào các chướng ngại này Hoa Kỳ phải thực hiện nhiều chương trình có lợi cho những nước trong vùng: phòng chống và cứu trợ thiên tai (như sau trận bão Hải Yến); hợp tác chống khủng bố (như với Phi và Nam Dương); giúp đỡ để nâng cấp quân đội (như đối với Phi); hổ trợ tham gia vào Lực Lượng Bảo Vệ Hoà Bình của Liên Hiệp Quốc (đối với Việt Nam). Các động thái này sẽ cho thấy sự hiện diện của lính Mỹ không nhằm để chống Trung Quốc đồng thời giúp gây dựng cảm tình trong dân chúng địa phương.

Riêng tại những nước mà Hoa Kỳ muốn đặt căn cứ như Phi Luật Tân thì Mỹ cần nhấn mạnh rằng các kế hoạch nói trên chỉ cho đến khi quốc gia sở tại đủ năng lực tự bảo vệ chính mình. Như vậy để giúp cho chính quyền tránh bớt những chống đối trong quần chúng đồng thời phù hợp với nguyện vọng của từng quốc gia.

Nói chung tác giả Ely Ratner khai triển khía cạnh của “củ cà rốt” trong chính sách chuyển trục. Đây là một quan điểm đáng chú ý bên cạnh “cây gậy” vốn là những thể hiện của sức mạnh không hải lực cùng các căn cứ quân sự để đối phó lâu dài với các tiến bộ nhảy vọt của Trung Quốc. Tuy nhiên trong phạm vi 40 trang nên có những vấn đề trong quyền lực mềm chưa được đề cập đến chẳng hạn như:

1.Làm thế nào để Hoa Kỳ không bị lôi kéo mà lại còn giúp giải quyết được những tranh chấp giữa các đồng minh như giữa Nhật - Nam Hàn – Đài Loan, hay Indonesia – Úc.

2.Cân bằng giữa nhu cầu địa chính trị và chính sách về nhân quyền, nhất là đối với các quốc gia còn tồn động nhiều mâu thuẩn sâu sắc giữa nhà cầm quyền và dân chúng.

* * *

[1] Resident Power: Building a Politically Sustainable U.S. Military Presence in Southeast Asia and Australia – Nov 13, 2013 by Ely Ratner

http://www.cnas.org/southeast-asia-force-posture#.Uo-XxsRDuY8

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong Tù Binh và Hòa Bình, được viết ngay khi các sự kiện đang xẩy ra, Nhà Văn Phan Nhật Nam qua một lăng kính đặc thù giúp người đọc thấy được cuộc chiến khắc nghiệt sau khi quân đội Mỹ rút lui và nỗi tuyệt vọng của Miền Nam trước nỗ lực ngăn chặn chiến thắng cuối cùng của cộng sản.(lời giới thiệu của Thượng Nghị Sĩ Hoa Kỳ, Ông James Webb)
Các nhà lập quốc Mỹ và Adam Smith, Roosevelt-Keynes và Reagan-Friedman sống cùng giai đoạn nên phải đối diện với những thách đố chung vào các khúc quanh lịch sử: cách mạng cơ khí, cách mạng Nga 1917, Đại Khủng Hoảng 1929, Hitler thập niên1930, Chiến Tranh Lạnh và Việt Nam 1950-80, toàn cầu hóa 1990…
Chính vì vậy, điểm lại một số chương trình dân sinh này là điều cần thiết và để thấy rằng hành trình phát triển của cộng đồng gốc Việt tại Hoa Kỳ đã có được, bên cạnh sự cố gắng thì một phần cũng nhờ vào các chính sách, sự trợ giúp bước đầu từ nhiều đời tổng thống tiền nhiệm khác nhau trong suốt 45 năm qua.
Khi Mai Thảo và Hoàng Anh Tuấn còn trên dương thế, thỉnh thoảng, tôi cũng vẫn nghe hai ông thở ra (“anh buồn quá Tiến ơi”) y chang như thế. Chỉ có điều khác là ông nhà văn khi buồn thì thích đi uống rượu, ông thi sĩ lúc buồn lại đòi đi … ăn phở, còn bây giờ thì ông nhạc sĩ (lúc buồn) chỉ ưa nhâm nhi một tách cà phê nóng. Ai sao tui cũng chịu, miễn đến chỗ nào (cứ) có bia bọt chút đỉnh là được!
Tờ The Washington Post hôm 12/9/2020 đưa tin Thượng Nghị sỹ Bernie Sanders công khai tuyên bố nếu chiến dịch tranh cử của đảng Dân Chủ tiếp tục tập trung vào việc chỉ trích cá nhân ông Trump, ông Joe Biden có thể thua ông Trump, như bà Clinton đã thua vào năm 2016.
Đây là thời kỳ bất ổn nhất tại Hoa Kỳ, với đại dịch, biểu tình đòi bình đẳng chủng tộc, cảnh sát bạo hành và bầu cử tổng thống tất cả những điều này đã khống chế sự chú ý của người dân, theo Jonathan Obert, Phó Giáo Sư dạy về Khoa Học Chính Trị tại Trường Cao Đẳng Amberst cho biết trong bài viết đăng trên trang mạng www.theconversation.com hôm 9 tháng 7 năm 2020. Với tất cả căng thẳng đó có thể dường như làm cho người dân đang ngày càng nắm lấy luật pháp vào trong tay của họ thường xuyên hơn. Không chỉ tại thành phố Kenosha của tiểu bang Wisconsin. Trong những tháng gần đây, đã có nhiều cuộc đối đầu qua việc gỡ bỏ tượng đài Liên Minh Miền Nam, các cuộc đụng độ qua việc sử dụng khẩu trang, các nỗ lực biểu tình chống đối – hay hăm dọa – những người biểu tình Black Lives Matter và thậm chí là sự quan tâm mới trong “những cuộc bắt bớ công dân.” Một số trong những sự kiện này đã biến thành bạo động và chết chóc một cách thảm khốc.
Để thực hiện Giấc mộng Trung Hoa, Trung Quốc nổ lực cố nắm lấy vai trò là một siêu cường lãnh đạo thế giới. Tập Cận Bình đưa ra chiến lược Một Vành Đai-Một Con Đường (Nhất Đới-Nhất Lộ), dùng đồng tiền để viện trợ, cho vay và đầu tư vào các quốc gia đang phát triển trên vành đai từ Châu Á đến Trung Đông, Châu Phi và Châu Âu.
Ông Bùi Nhật Tiến, tức nhà văn Nhật Tiến và cũng là một nhà giáo, một tên tuổi trên văn đàn Việt Nam Cộng Hoà vừa qua đời. Ông ra đi để lại tiếc thương trong lòng nhiều người Việt đã sống và lớn lên tại miền Nam.
Mấy bữa nay hơi rảnh, ngồi soạn giấy tờ cũ, tình cờ thấy lại bản nháp tạp ghi nầy. Tờ giấy cũ viết lại những suy nghĩ vụn vặt trong 7 ngày dự khóa tu mùa Hè năm 2000, tại tu viện Lộc Uyển – Nam California. Khóa tu do Thiền sư Thích Nhất Hạnh và Tăng đoàn Làng Mai hướng dẫn.
Đảng CSVN đang phải đối mặt với tình trạng “thù trong giặc ngoài” nghiêm trọng nhất từ trước đến nay trước thềm Đại hội đảng lần thứ XIII và dịch nạn Covid 19, nhưng Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng lại vẽ ra bức tranh lạc quan viển vông để lừa dân.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.