Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Lá Thư từ Đức Quốc, 25-11-2013: 1/10 Dân Đức Gặp Nghèo Khó

26/11/201300:00:00(Xem: 3182)
Dẫn nhập: Hôm nay, người viết thay đổi đề tài, tuy trở lại với Lá Thư từ Đức quốc nhưng giới thiệu sơ lược cùng độc giả về xã hội và đời sống ở Đức. Vì chỉ giới thiệu một cách tổng quát nên mong quý độc giả hoan hỷ cho những thiếu sót! (LNC).

* * *

Mỗi một trong mười người Đức có thu nhập chính (trụ cột của gia đình !) bị nạn nghèo đói đe dọa !

Theo Boeckler Stiftung (Boekler Foundation) trước hết các nhân viên trong ngành khách sạn bị ảnh hưởng.

Trong gia đình Đức, gần một trong mười người có thu nhập chính (ghi chú thêm: Hauptverdiener (Main Earner) trụ cột cho cuộc sống gia đình mà đa số là với lương bỗng của người đàn ông!) đang bị nghèo đói đe dọa mặc dù họ làm việc toàn thời gian. Bị ảnh hưởng nhiều nhất là công nhân trong ngành khách sạn, một ngành mà có một trong ba "trụ cột gia đình" có nguy cơ đói nghèo, theo công bố kết quả nghiên cứu của Hans Boeckler Stiftung (Hans Boeckler Foundation) cho thấy hôm nay 25.11.2013 tại Duesseldorf. Hơn mức trung bình bị ảnh hưởng là những ai hành nghề nghệ thuật, vui chơi giải trí, việc làm trong gia đình và trong các lĩnh vực xã hội, nơi mà một trong năm người có thu nhập chính nằm "dưới ngưỡng cửa có nguy cơ nghèo!" (unter der Armutsgefaehrdungsschwelle ).

Ngành xây cất có hơn tám phần trăm và 12,5 phần trăm trong ngành thương mại có nguy cơ đói nghèo. Ngược lại, trong các ngành cung cấp năng lượng (điện), ngân hàng, bảo hiểm, hành chính công cọng, công nghiệp hóa chất hay là trong ngành kỹ thuật xe hơi và cơ khí thì có ít hơn ba phần trăm bị nguy cơ vì ngèo đói, như phân tích của Viện Nghiên cứu Kinh tế Xã hội (WSI) trong Hans Boeckler Foundation tiết lộ.

Trong những năm qua, tỷ lệ của cái gọi là " lao động nghèo " - (người lao động nghèo) - ở Đức đã tăng lên đáng kể. Mặc dù "công nhân không điển hình (atypische Beschaeftigte = atypical workers)", chẳng hạn như "những người thợ cho mượn tạm thời" (Leiharbeiter = temporary workers) có nguy cơ đặc biệt cao bị ảnh hưởng bởi sự nghèo đói, nhưng không có nghĩa là chỉ có mình họ thôi. Nhà nghiên cứu Eric Seils của WSI giải thích: "Những con số cho thấy rằng "lao động nghèo" cũng là một vấn đề ngay cả đối với người lo nuôi dưỡng gia đình và trong gia đình của họ". Và điều này xảy ra trong vài ngành công nghiệp mặc dù tiền lương cao hơn 8,50 €/ giờ.

Có nguy cơ đói nghèo, theo định nghĩa: người lao động và gia đình của họ, nếu có mức thu nhập ít hơn 60% thu nhập ròng trung bình (tức lương đã trừ thuế rồi!). Trong tính toán nói trên cũng đã được lưu ý là ngân sách gia đình lớn như thế nào (có nghĩa bao nhiêu người!) và tuổi tác của từng cá nhân, thành viên trong gia đình.

Các nhà nghiên cứu nhìn thấy một mức lương tối thiểu chung theo luật định, hiện đang được thảo luận trong các cuộc đàm phán để thành lập liên minh chính phủ lớn (nếu thành hình) giữa Liên đảng CDU/CSU và SPD (ghi chú thêm là 8,5 EURO tương dương 11,48 US-Dollar/giờ theo sự đòi hỏi của SPD), như là một bước quan trọng đúng hướng.


Tuy nhiên, mức lương tối thiểu một mình nó không thể giải quyết được vấn đề "lao động nghèo". Cần thiết, theo ông Seils xa hơn nữa phải là "sự tăng lương thực tế" trong các viên phân (Segment) có mức lương thấp.

Để bổ túc và giải thích rõ ràng hơn đời sống xã hội Đức người viết sưu tầm thêm từ Internat vài dữ liệu đã phổ biến liên quan đến những quốc gia có đời sống hạnh phúc nhất trên thế giới theo cuộc khảo sát tại 156 quốc gia của Đại học Columbia, Mỹ, công bố ngày 9/9/2013 cho thấy, đa số là những quốc gia Bắc Âu và Âu Châu chiếm các vị trí đầu bảng:

1) Đan Mạch là nước hạnh phúc nhất thế giới

2) Na Uy

3) Thụy Sĩ.

4) Hòa Lan được đánh giá xếp thứ 4.

5) Thụy Điển

6) Canada, quốc gia ở Bắc Mỹ,

7) Phần Lan

8) Áo

9) Iceland

10) Australia

Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) nổi tiếng giàu có chỉ được xếp hạng thứ 14, Mỹ cũng nằm trong số các nước hạnh phúc nhưng chỉ chiếm hạng thứ 17. Các nước khác ở châu Âu như Anh quốc được xếp hạng 22 và nước Đức hạng thứ 26 !).

Như đại học Columbia cho biết, để một đất nước được đánh giá là hạnh phúc thì ngoài chuyện kinh tế gia đình ổn định, việc chăm sóc sức khỏe và tinh thần là những yếu tố khác rất quan trọng.

Đức quốc được xếp hạng thứ 26 trong các quốc gia có đời sống tương đối hạnh phúc nhất nhưng càng ngày càng có nhiều người ở Đức dường như bị đe dọa với sự suy giảm xã hội.

Năm 2011, gần như một trong sáu người Đức (khoảng 13 triệu) có nguy cơ nghèo đói, theo tin từ Văn phòng Thống kê Liên bang tại Wiesbaden công bố. Và tình hình càng trầm trọng hơn. Một gia đình có hai con ở Đức bị cho là nghèo nếu mức thu nhập có sẵn sau khi đã trừ thuế dưới 2058 EURO một tháng.

Cũng nói thêm, nhà cửa ở Đức chất hẹp vì đất ít (diện tích và dân số tương tự như VN) nhưng vật giá đắt đỏ, nhiều khi người chồng (nếu là thợ bình thường hay không có tay nghề chuyên môn) kiếm lương sau khi trừ thuế chỉ đủ trả tiền nhà và cho xe hơi, hay dư chút ít. Trong trường hợp này người vợ phải đi làm để phụ vào ngân sách gia đình. Ai có tay nghề hay tốt nghiệp Đại học có chỗ làm vững chắc thì đời sống của họ tương đối thoải mái hơn! ).

Tỷ lệ những người nghèo tăng! Các số liệu do chính quyền công bố làm người ta sợ hãi: So với năm 2010, số lượng người bị ảnh hưởng "nghèo đói" tăng khoảng 200.000 người, tỷ lệ trong tổng dân số Đức tăng từ 15,8 lên 16,1 phần trăm.

Nguy cơ mạnh mẽ của nghèo đói đặc biệt tăng trong các hộ gia đình cha mẹ độc thân (single parents). Có 38,8 phần trăm, và như vậy nhiều hơn một phần ba những người sống trong các hộ gia đình như thế bị ảnh hưởng - năm trước, vẫn còn là 37,1%. Cũng theo thống kê, có vấn đề tương tự đối với những người sống một mình (32,4 phần trăm)!.

*© Lê-Ngọc Châu (Nam Đức, 25.11.2013)

* Theo Internet, Yahoo News

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Có lẽ cũng không thể quên những đóng góp tích cực từ một số cơ quan truyền thông Việt ngữ, các ký giả chuyên hay không chuyên nghiệp, những dịch giả, các chuyên viên đủ ngành nghề trong cộng đồng gốc Việt, đặc biệt là một giới trẻ năng động và tài ba, cũng đã tham gia tích cực vào việc cung cấp thông tin nhanh chóng và xác thực, dù trong tư cách nghề nghiệp hay chỉ là công dân tự phát.
Sau khi Biển và Chim Bói Cá được dịch giả Tây Hà chuyển sang Pháp ngữ (La Mer et le Matin-Pêcheur) trong một cuộc phỏng vấn dành cho RFA, vào hôm 15 tháng 4 năm 2012, Bùi Ngọc Tấn đã có đôi lời tâm sự về tác phẩm của mình: “Tôi chỉ có thể tóm tắt lại như thế này, đây là sử thi, quyển tiểu thuyết sử thi thời sự tan rã. Tan rã trong hệ tư tưởng, tan rã trong quan hệ sản xuất, nghĩa là tan rã trong ý thức hệ, tan rã trong quan hệ giữa người với người.”
Rât ngỡ ngàng và xót xa khi tôi nghe tin Kiêm Thêm đã ra đi giữa mùa đại dịch. Mấy tuần trước, Thêm còn rủ tôi về nhà Thêm ở Monterey Hills uống bia và ngắm khu vườn nhỏ Thêm đã chí thú vun trồng trong những ngày sống cách ly ở nhà. Tuy từ nơi tôi ở, xuống nhà Kiêm Thêm chỉ cách khoảng 6 giờ lái xe trên đường cao tốc; nhưng con đường xa lộ bây giờ thành dài vô tận trong mùa dịch bệnh đang phải cách ly.
Người Việt ở nước ngoài đi biểu tình thì may mắn là không ai bị trọng thương hoặc tử thương gì sất. Tuy thế, những lời lẽ nẩy lửa – hay cay độc – mà họ dùng để mạt sát nhau (trong lúc tranh cãi để bênh vực quan điểm chính trị của mình) thì có thể làm cho tha nhân bị tổn thương cho đến khi nhắm mắt!
Ngày 6 tháng 1 năm 2021 một cuộc nổi dậy đã xảy ra tại Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn khi hàng trăm người bạo loạn tràn vào Tòa Nhà Quốc Hội Hoa Kỳ khiến cho 5 người chết. Trong khi nhiều người tại Thủ Đô Washington, bề ngoài đi biểu tình chống lại điều mà họ thấy sai lầm rằng cuộc bầu cử bị đánh cắp, sự có mặt của họ -- và các hành động của họ -- phản ảnh một loạt mục tiêu lớn hơn mà các dân quân người Mỹ đang hy vọng đạt được để có thêm hành động cực đoan hơn. Nhiều bài viết bởi các học giả chuyên về phong trào cực đoan bạo động, thượng đẳng da trắng và dân quân giải thích con đường đi xuống mà những người bạo loạn và nổi dậy này tìm cách chiếm lấy nước Mỹ. Báo The Conversation U.S. đã biên soạn các trích đoạn của 5 trong số những bài viết đó, tìm cách giải thích sự rạn nứt đã lan rộng trong xã hội Mỹ. “Những người theo QAnon, Proud Boys và các nhóm cực hữu và cực hữu và dân tộc da trắng kết nối lỏng lẻo khác tập họp tại Washington tưởng rằng họ đang sống trong ý tưởng rất ư kỳ quặc
Với bối cảnh này, Tổng thống Biden thừa nhận ông sẽ phải đối phó với một nước Mỹ phân hóa trầm trọng hơn bao giờ hết, cộng thêm với nạn dịch Thế kỷ và một nền Kinh tế suy thoái với 6.7% người Mỹ thất nghiệp. Con số này tương đương với khoảng 40 triệu người cần được trợ giúp khẩn cấp. Tổng thống Biden nói với nhân dân Mỹ rằng ông biết rất rõ phải làm gì trong cương vị Tổng thống để hàn gắn vết thương chia rẽ do các khuynh hướng bạo lực và cường quyền gây ra, nhanh chóng ngăn chặn dịch Covid 19 và phục hồi kinh tế.
Một nền dân chủ lâu đời, bén rễ hơn ba trăm năm qua của một cường quốc hàng đầu thế giới bỗng dưng trở thành nền “cộng hòa chuối” (banana republic)[1] qua cuộc bầu cử tổng thống 2020, với tố cáo gian lận, kiện tụng rồi trở thành bạo loạn sau đó, tưởng như chỉ có thể xảy ra ở một nước độc tài kém phát triển nào đó ở Nam Mỹ hay mãi tận châu Phi xa xôi. Tại sao lại có thể xảy ra những chuyện kỳ lạ như thế với một nền dân chủ được xem như mẫu mực để thế giới noi theo?
Khi Facebook và Twitter quyết định đóng cửa vĩnh viễn tài khoản của Tổng thống Trump, sau nhiều lần cảnh cáo, dư luận bùng lên tranh luận về quyền tự do phát biểu và Tu chính án Số 1 trong Hiến pháp Hoa Kỳ. Từ ngày lên làm lãnh đạo, ông Trump đã dùng tài khoản twitter để nói chuyện thẳng với những ai có kết nối với tài khoản của ông. Twitter của tổng thống có 80 triệu người theo dõi và ông đã dùng nó như là phương tiện phát ngôn chính, vào bất cứ khi nào ông thấy cần, kể cả lúc đêm khuya hay khi trời còn tờ mờ sáng. Ông viết vài hàng về những gì ông suy nghĩ mà chẳng cần tham khảo ý kiến với cố vấn hay những người làm chính sách trong nội các. Ông bốp chát, khinh miệt những người không đồng ý hay chê bai ông. Nhiều lần Twitter và Facebook đã dán lời cảnh báo trước những phát tán của ông, khi cho rằng tổng thống không nói đúng sự thật. Cho tới khi biến cố 6/1 xảy ra, là sự việc nhiều người ủng hộ Tổng thống Trump tràn vào trụ sở Quốc Hội làm loạn,
Chiến tranh ở Việt Nam sôi động nhất là vào thập niên 70. Nam ký giả nhà binh thì nhiều, nhưng nữ ký giả chỉ có Phan Trần Mai, thuộc binh chủng Nhảy Dù, sau khi giải ngũ về làm cho nhật báo Trắng Đen. Chúng tôi gặp nhau vào mùa hè đỏ lửa, lúc ở địa đầu giới tuyến, tỉnh Quảng Trị.
Hôm nay công sở và trường học cùng một số hãng xưởng đã được nghỉ lễ ngày Martin Luther King Jr. Day để đón mừng sinh nhật và tưởng niệm ông. MLK sinh ngày 15 tháng Một năm 1929 nhưng ngày MLK Day được chọn là ngày thứ Hai thứ ba trong tháng Một hàng năm, tức hôm nay. Ngoại trừ sinh nhật tổng thống George Washington và Abraham Lincoln được kết hợp và đón chào như một ngày lễ liên bang qua Ngày Tổng Thống - President Day, ông là công dân Hoa Kỳ duy nhất có ngày sinh đã được Quốc Hội chuẩn thuận và tổng thống Ronald Reagan thông qua vào năm 1983, trở thành ngày lễ liên bang chính thức, nhằm tưởng niệm và vinh danh một nhân vật lịch sử vĩ đại của nước Mỹ. Người mà cái tên hầu như hiện diện khắp nước Mỹ qua những bảng tên đường, các trung tâm, tổ chức, phong trào xã hội dân sự.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.
Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã lên tiếng cảm ơn WHO vì dẫn dắt nỗ lực ứng phó Covid-19, trái ngược với chỉ trích thời ông Trump.
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.
Ông Joe Biden chính thức trở thành tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ và cũng là tổng thống lớn tuổi nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,