Hôm nay,  

Lá Thư từ Đức Quốc, 25-11-2013: 1/10 Dân Đức Gặp Nghèo Khó

26/11/201300:00:00(Xem: 4072)
Dẫn nhập: Hôm nay, người viết thay đổi đề tài, tuy trở lại với Lá Thư từ Đức quốc nhưng giới thiệu sơ lược cùng độc giả về xã hội và đời sống ở Đức. Vì chỉ giới thiệu một cách tổng quát nên mong quý độc giả hoan hỷ cho những thiếu sót! (LNC).

* * *

Mỗi một trong mười người Đức có thu nhập chính (trụ cột của gia đình !) bị nạn nghèo đói đe dọa !

Theo Boeckler Stiftung (Boekler Foundation) trước hết các nhân viên trong ngành khách sạn bị ảnh hưởng.

Trong gia đình Đức, gần một trong mười người có thu nhập chính (ghi chú thêm: Hauptverdiener (Main Earner) trụ cột cho cuộc sống gia đình mà đa số là với lương bỗng của người đàn ông!) đang bị nghèo đói đe dọa mặc dù họ làm việc toàn thời gian. Bị ảnh hưởng nhiều nhất là công nhân trong ngành khách sạn, một ngành mà có một trong ba "trụ cột gia đình" có nguy cơ đói nghèo, theo công bố kết quả nghiên cứu của Hans Boeckler Stiftung (Hans Boeckler Foundation) cho thấy hôm nay 25.11.2013 tại Duesseldorf. Hơn mức trung bình bị ảnh hưởng là những ai hành nghề nghệ thuật, vui chơi giải trí, việc làm trong gia đình và trong các lĩnh vực xã hội, nơi mà một trong năm người có thu nhập chính nằm "dưới ngưỡng cửa có nguy cơ nghèo!" (unter der Armutsgefaehrdungsschwelle ).

Ngành xây cất có hơn tám phần trăm và 12,5 phần trăm trong ngành thương mại có nguy cơ đói nghèo. Ngược lại, trong các ngành cung cấp năng lượng (điện), ngân hàng, bảo hiểm, hành chính công cọng, công nghiệp hóa chất hay là trong ngành kỹ thuật xe hơi và cơ khí thì có ít hơn ba phần trăm bị nguy cơ vì ngèo đói, như phân tích của Viện Nghiên cứu Kinh tế Xã hội (WSI) trong Hans Boeckler Foundation tiết lộ.

Trong những năm qua, tỷ lệ của cái gọi là " lao động nghèo " - (người lao động nghèo) - ở Đức đã tăng lên đáng kể. Mặc dù "công nhân không điển hình (atypische Beschaeftigte = atypical workers)", chẳng hạn như "những người thợ cho mượn tạm thời" (Leiharbeiter = temporary workers) có nguy cơ đặc biệt cao bị ảnh hưởng bởi sự nghèo đói, nhưng không có nghĩa là chỉ có mình họ thôi. Nhà nghiên cứu Eric Seils của WSI giải thích: "Những con số cho thấy rằng "lao động nghèo" cũng là một vấn đề ngay cả đối với người lo nuôi dưỡng gia đình và trong gia đình của họ". Và điều này xảy ra trong vài ngành công nghiệp mặc dù tiền lương cao hơn 8,50 €/ giờ.

Có nguy cơ đói nghèo, theo định nghĩa: người lao động và gia đình của họ, nếu có mức thu nhập ít hơn 60% thu nhập ròng trung bình (tức lương đã trừ thuế rồi!). Trong tính toán nói trên cũng đã được lưu ý là ngân sách gia đình lớn như thế nào (có nghĩa bao nhiêu người!) và tuổi tác của từng cá nhân, thành viên trong gia đình.

Các nhà nghiên cứu nhìn thấy một mức lương tối thiểu chung theo luật định, hiện đang được thảo luận trong các cuộc đàm phán để thành lập liên minh chính phủ lớn (nếu thành hình) giữa Liên đảng CDU/CSU và SPD (ghi chú thêm là 8,5 EURO tương dương 11,48 US-Dollar/giờ theo sự đòi hỏi của SPD), như là một bước quan trọng đúng hướng.


Tuy nhiên, mức lương tối thiểu một mình nó không thể giải quyết được vấn đề "lao động nghèo". Cần thiết, theo ông Seils xa hơn nữa phải là "sự tăng lương thực tế" trong các viên phân (Segment) có mức lương thấp.

Để bổ túc và giải thích rõ ràng hơn đời sống xã hội Đức người viết sưu tầm thêm từ Internat vài dữ liệu đã phổ biến liên quan đến những quốc gia có đời sống hạnh phúc nhất trên thế giới theo cuộc khảo sát tại 156 quốc gia của Đại học Columbia, Mỹ, công bố ngày 9/9/2013 cho thấy, đa số là những quốc gia Bắc Âu và Âu Châu chiếm các vị trí đầu bảng:

1) Đan Mạch là nước hạnh phúc nhất thế giới

2) Na Uy

3) Thụy Sĩ.

4) Hòa Lan được đánh giá xếp thứ 4.

5) Thụy Điển

6) Canada, quốc gia ở Bắc Mỹ,

7) Phần Lan

8) Áo

9) Iceland

10) Australia

Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) nổi tiếng giàu có chỉ được xếp hạng thứ 14, Mỹ cũng nằm trong số các nước hạnh phúc nhưng chỉ chiếm hạng thứ 17. Các nước khác ở châu Âu như Anh quốc được xếp hạng 22 và nước Đức hạng thứ 26 !).

Như đại học Columbia cho biết, để một đất nước được đánh giá là hạnh phúc thì ngoài chuyện kinh tế gia đình ổn định, việc chăm sóc sức khỏe và tinh thần là những yếu tố khác rất quan trọng.

Đức quốc được xếp hạng thứ 26 trong các quốc gia có đời sống tương đối hạnh phúc nhất nhưng càng ngày càng có nhiều người ở Đức dường như bị đe dọa với sự suy giảm xã hội.

Năm 2011, gần như một trong sáu người Đức (khoảng 13 triệu) có nguy cơ nghèo đói, theo tin từ Văn phòng Thống kê Liên bang tại Wiesbaden công bố. Và tình hình càng trầm trọng hơn. Một gia đình có hai con ở Đức bị cho là nghèo nếu mức thu nhập có sẵn sau khi đã trừ thuế dưới 2058 EURO một tháng.

Cũng nói thêm, nhà cửa ở Đức chất hẹp vì đất ít (diện tích và dân số tương tự như VN) nhưng vật giá đắt đỏ, nhiều khi người chồng (nếu là thợ bình thường hay không có tay nghề chuyên môn) kiếm lương sau khi trừ thuế chỉ đủ trả tiền nhà và cho xe hơi, hay dư chút ít. Trong trường hợp này người vợ phải đi làm để phụ vào ngân sách gia đình. Ai có tay nghề hay tốt nghiệp Đại học có chỗ làm vững chắc thì đời sống của họ tương đối thoải mái hơn! ).

Tỷ lệ những người nghèo tăng! Các số liệu do chính quyền công bố làm người ta sợ hãi: So với năm 2010, số lượng người bị ảnh hưởng "nghèo đói" tăng khoảng 200.000 người, tỷ lệ trong tổng dân số Đức tăng từ 15,8 lên 16,1 phần trăm.

Nguy cơ mạnh mẽ của nghèo đói đặc biệt tăng trong các hộ gia đình cha mẹ độc thân (single parents). Có 38,8 phần trăm, và như vậy nhiều hơn một phần ba những người sống trong các hộ gia đình như thế bị ảnh hưởng - năm trước, vẫn còn là 37,1%. Cũng theo thống kê, có vấn đề tương tự đối với những người sống một mình (32,4 phần trăm)!.

*© Lê-Ngọc Châu (Nam Đức, 25.11.2013)

* Theo Internet, Yahoo News

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Tôi may mắn được bằng hữu gửi cho cuốn băng ghi âm buổi nói chuyện (“Định Hướng Tương Lai Với Thế Hệ Tăng Sĩ Trẻ Ngày Nay”) của Thích Tuệ Sỹ, tại chùa Từ Hiếu. Khi đề cập đến sự “căng thẳng” giữa quý vị sư tăng bên Viện Hóa Đạo và nhà đương cuộc Hà Nội, về quyết định khai sinh ra Giáo Hội Phật Giáo Quốc Doanh – vào năm 1981 – Hòa Thượng có nhắc lại lời phát ngôn (rất độc đáo và thú vị) của một vị tướng lãnh trong của lực lượng công an
Nỗi buồn tận huyệt của những đầu óc cải cách lớn nhất của dân tộc cũng giống như nỗi lòng của người mẹ khi thấy đàn con ngày càng suy kiệt. Mà những thách thức họ từng đối phó cũng chính là chướng ngại của người mẹ vì sự nhỏ nhen, ghen tuông của những thứ “cha/dượng” nhỏ nhen, thậm chí chỉ đơn thuần là thứ tiểu nhân mơ làm cha, làm dượng.
Nhà báo thạo tin nội bộ đảng CSVN. Huy Đức (Trương Huy San, Osin Huy Đức) và Luật sư Trần Đình Triển, chuyên bênh vực Dân oan bị bắt tạm giam, theo tin chính thức của nhà nước CSVN ngày 07/06/2024...
Quý vị nghĩ sao nếu có người nói với quý vị rằng chính phủ và giới truyền thông Hoa Kỳ đang bị kiểm soát bởi một băng nhóm bí mật, nhóm người này tôn thờ ma quỷ và đứng sau hàng loạt các vụ bắt cóc trẻ em? Theo một cuộc khảo sát gần đây, 17% người dân Hoa Kỳ tin rằng thuyết âm mưu này là có thật.
Ngày 30 tháng 5, một bồi thẩm đoàn ở New York kết luận, cựu Tống thống Donald Trump phạm tất cả 34 tội danh. Đây là một sự kiện chưa từng xảy ra trong lịch sử nước Mỹ, khi lần đầu tiên một cựu tổng thống bị tuyên án nhiều tội đại hình trong một vụ án hình sự. Ông Trump bị kết tội làm làm giả hồ sơ kinh doanh để che giấu các khoản khoản thanh toán tiền bịt miệng cho cựu ngôi sao phim khiêu dâm Stormy Daniels, nhằm mục đích ém nhẹm các thông tin bất lợi trước cuộc bầu cử năm 2016, để cử tri bỏ phiếu cho ông ta.
Hôm rồi, cháu Út hỏi: Người mình hay nói “phải sống đàng hoàng tử tế”. Thế nào là “đàng hoàng”, hả bố ? Tôi lúng túng không biết trả lời sao cho gọn gàng và dễ hiểu nên đành phải kể lại cho con nghe mẩu chuyện ngăn ngắn, của một nhà báo lẫy lừng (Anh Ba Sàm) đọc được qua Thông Tấn Xã Vỉa Hè: “Sau 1975, có những thứ mà Sài Gòn, miền Nam làm cho hắn rất lạ và không thể quên. Một đêm, chạy xe máy về nhà (ông cậu), tới ngã tư đèn đỏ, ngó hai bên đường vắng hoe, hắn rồ ga tính vọt thẳng. Bất ngờ nghe bên tai tiếng thắng xe cái rẹc, liếc qua thấy ông lão với chiếc xích lô trống không. Quê quá, phải dừng theo!”
Nếu cái gì cũng có bước khởi đầu của nó thì -- ngoài công việc thường ngày là quan sát hành động của từng con người để có một phán xét cuối cùng vào thời điểm thích hợp -- đâu là việc làm đầu tiên của Thượng Đế? Câu trả lời, theo một câu chuyện chỉ để cười chơi, rất thích hợp với bộ máy chuyên tạo nên cảnh rối ren hỗn loạn trên đất nước chúng ta. Cái câu chuyện về một cảnh trà dư tửu hậu khi những nhà chức nghiệp cãi nhau rằng nghề của ai có trước, dựa trên những tín lý từ bộ kinh Cựu Uớc, đặc biệt là chương Sáng Thế Ký.
Đảng CSVN có nhiều chứng bệnh lây nhiễm trong thời kỳ “đổi mới” như tham nhũng, tiêu cực, lợi ích nhóm và chia rẽ, nhưng 3 chứng “nhận vơ”, “lười lao động” và “lười làm việc” của một bộ phận không nhỏ cán bộ đảng viên đã khiến Đảng lo sợ.
Bất ngờ sáng 30/05/24, TT Biden tuyên bố bỏ giới hạn sử dụng võ khí của Huê Kỳ cung cấp cho Ukraine đánh Nga. Đồng thời, Âu châu đã thỏa thuận một quyết định mới quan trọng là bỏ giới hạn đỏ, gởi huấn luyện viên quân sự qua Ukraine giúp quân đội Ukraine, cho phép Ukraine sử dụng các loại võ khí mạnh và có tầm hoạt động xa tới lãnh thổ Nga nhằm những mục tiêu quân sự. Riêng Anh đã bước tới trước, một số quân đội Anh đang hoạt động tại Ukraine.
“Que Sera Sera,” ca khúc này luôn gắn bó với tâm tư của cậu bé bảy tuổi. Đi xem xi-nê với mẹ, sau này mới biết là phim The Man Who Knew Too Much, về nhà tôi nhớ mãi cái giai điệu vui tươi và đôi môi nhảy múa, khi nữ diễn viên hát đoạn que sera sera. “Chuyện gì đến sẽ đến,” một câu nói đầy thơ mộng đối với cậu bé, rồi dần dần lớn lên biến thành câu nói chấp nhận chuyện ngày mai ‘Life is a crazy ride, and nothing is guaranteed. (Đời là chuyến đi điên rồ, không có gì bảo đảm. ‘Eminem’.) Dường như, có một chút bất cần, không quan tâm chuyện gì sẽ xảy đến. Tưởng chỉ là như vậy, ai ngờ, câu nói bỗng đứng dựng lên, lớn tiếng hỏi: “Chuyện gì đến sẽ đến là sao?” Đúng, “sẽ đến” thuộc về tương lai, thuộc về bí mật, nhưng “chuyện gì đến,” một phần đã bị khám phá, tìm thấy, công bố. Chúng ta, con người hiện tại, thế kỷ 21, may mắn có một khoa học khá trung thực và năng nổ, mở ra cho sự hiểu biết còn kém cỏi, nhiều nơi quá khứ còn tối tăm và nhiều nơi chờ ánh sánh rọi tới.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.