Hôm nay,  

Lá Thư từ Đức Quốc, 25-11-2013: 1/10 Dân Đức Gặp Nghèo Khó

26/11/201300:00:00(Xem: 3960)
Dẫn nhập: Hôm nay, người viết thay đổi đề tài, tuy trở lại với Lá Thư từ Đức quốc nhưng giới thiệu sơ lược cùng độc giả về xã hội và đời sống ở Đức. Vì chỉ giới thiệu một cách tổng quát nên mong quý độc giả hoan hỷ cho những thiếu sót! (LNC).

* * *

Mỗi một trong mười người Đức có thu nhập chính (trụ cột của gia đình !) bị nạn nghèo đói đe dọa !

Theo Boeckler Stiftung (Boekler Foundation) trước hết các nhân viên trong ngành khách sạn bị ảnh hưởng.

Trong gia đình Đức, gần một trong mười người có thu nhập chính (ghi chú thêm: Hauptverdiener (Main Earner) trụ cột cho cuộc sống gia đình mà đa số là với lương bỗng của người đàn ông!) đang bị nghèo đói đe dọa mặc dù họ làm việc toàn thời gian. Bị ảnh hưởng nhiều nhất là công nhân trong ngành khách sạn, một ngành mà có một trong ba "trụ cột gia đình" có nguy cơ đói nghèo, theo công bố kết quả nghiên cứu của Hans Boeckler Stiftung (Hans Boeckler Foundation) cho thấy hôm nay 25.11.2013 tại Duesseldorf. Hơn mức trung bình bị ảnh hưởng là những ai hành nghề nghệ thuật, vui chơi giải trí, việc làm trong gia đình và trong các lĩnh vực xã hội, nơi mà một trong năm người có thu nhập chính nằm "dưới ngưỡng cửa có nguy cơ nghèo!" (unter der Armutsgefaehrdungsschwelle ).

Ngành xây cất có hơn tám phần trăm và 12,5 phần trăm trong ngành thương mại có nguy cơ đói nghèo. Ngược lại, trong các ngành cung cấp năng lượng (điện), ngân hàng, bảo hiểm, hành chính công cọng, công nghiệp hóa chất hay là trong ngành kỹ thuật xe hơi và cơ khí thì có ít hơn ba phần trăm bị nguy cơ vì ngèo đói, như phân tích của Viện Nghiên cứu Kinh tế Xã hội (WSI) trong Hans Boeckler Foundation tiết lộ.

Trong những năm qua, tỷ lệ của cái gọi là " lao động nghèo " - (người lao động nghèo) - ở Đức đã tăng lên đáng kể. Mặc dù "công nhân không điển hình (atypische Beschaeftigte = atypical workers)", chẳng hạn như "những người thợ cho mượn tạm thời" (Leiharbeiter = temporary workers) có nguy cơ đặc biệt cao bị ảnh hưởng bởi sự nghèo đói, nhưng không có nghĩa là chỉ có mình họ thôi. Nhà nghiên cứu Eric Seils của WSI giải thích: "Những con số cho thấy rằng "lao động nghèo" cũng là một vấn đề ngay cả đối với người lo nuôi dưỡng gia đình và trong gia đình của họ". Và điều này xảy ra trong vài ngành công nghiệp mặc dù tiền lương cao hơn 8,50 €/ giờ.

Có nguy cơ đói nghèo, theo định nghĩa: người lao động và gia đình của họ, nếu có mức thu nhập ít hơn 60% thu nhập ròng trung bình (tức lương đã trừ thuế rồi!). Trong tính toán nói trên cũng đã được lưu ý là ngân sách gia đình lớn như thế nào (có nghĩa bao nhiêu người!) và tuổi tác của từng cá nhân, thành viên trong gia đình.

Các nhà nghiên cứu nhìn thấy một mức lương tối thiểu chung theo luật định, hiện đang được thảo luận trong các cuộc đàm phán để thành lập liên minh chính phủ lớn (nếu thành hình) giữa Liên đảng CDU/CSU và SPD (ghi chú thêm là 8,5 EURO tương dương 11,48 US-Dollar/giờ theo sự đòi hỏi của SPD), như là một bước quan trọng đúng hướng.


Tuy nhiên, mức lương tối thiểu một mình nó không thể giải quyết được vấn đề "lao động nghèo". Cần thiết, theo ông Seils xa hơn nữa phải là "sự tăng lương thực tế" trong các viên phân (Segment) có mức lương thấp.

Để bổ túc và giải thích rõ ràng hơn đời sống xã hội Đức người viết sưu tầm thêm từ Internat vài dữ liệu đã phổ biến liên quan đến những quốc gia có đời sống hạnh phúc nhất trên thế giới theo cuộc khảo sát tại 156 quốc gia của Đại học Columbia, Mỹ, công bố ngày 9/9/2013 cho thấy, đa số là những quốc gia Bắc Âu và Âu Châu chiếm các vị trí đầu bảng:

1) Đan Mạch là nước hạnh phúc nhất thế giới

2) Na Uy

3) Thụy Sĩ.

4) Hòa Lan được đánh giá xếp thứ 4.

5) Thụy Điển

6) Canada, quốc gia ở Bắc Mỹ,

7) Phần Lan

8) Áo

9) Iceland

10) Australia

Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) nổi tiếng giàu có chỉ được xếp hạng thứ 14, Mỹ cũng nằm trong số các nước hạnh phúc nhưng chỉ chiếm hạng thứ 17. Các nước khác ở châu Âu như Anh quốc được xếp hạng 22 và nước Đức hạng thứ 26 !).

Như đại học Columbia cho biết, để một đất nước được đánh giá là hạnh phúc thì ngoài chuyện kinh tế gia đình ổn định, việc chăm sóc sức khỏe và tinh thần là những yếu tố khác rất quan trọng.

Đức quốc được xếp hạng thứ 26 trong các quốc gia có đời sống tương đối hạnh phúc nhất nhưng càng ngày càng có nhiều người ở Đức dường như bị đe dọa với sự suy giảm xã hội.

Năm 2011, gần như một trong sáu người Đức (khoảng 13 triệu) có nguy cơ nghèo đói, theo tin từ Văn phòng Thống kê Liên bang tại Wiesbaden công bố. Và tình hình càng trầm trọng hơn. Một gia đình có hai con ở Đức bị cho là nghèo nếu mức thu nhập có sẵn sau khi đã trừ thuế dưới 2058 EURO một tháng.

Cũng nói thêm, nhà cửa ở Đức chất hẹp vì đất ít (diện tích và dân số tương tự như VN) nhưng vật giá đắt đỏ, nhiều khi người chồng (nếu là thợ bình thường hay không có tay nghề chuyên môn) kiếm lương sau khi trừ thuế chỉ đủ trả tiền nhà và cho xe hơi, hay dư chút ít. Trong trường hợp này người vợ phải đi làm để phụ vào ngân sách gia đình. Ai có tay nghề hay tốt nghiệp Đại học có chỗ làm vững chắc thì đời sống của họ tương đối thoải mái hơn! ).

Tỷ lệ những người nghèo tăng! Các số liệu do chính quyền công bố làm người ta sợ hãi: So với năm 2010, số lượng người bị ảnh hưởng "nghèo đói" tăng khoảng 200.000 người, tỷ lệ trong tổng dân số Đức tăng từ 15,8 lên 16,1 phần trăm.

Nguy cơ mạnh mẽ của nghèo đói đặc biệt tăng trong các hộ gia đình cha mẹ độc thân (single parents). Có 38,8 phần trăm, và như vậy nhiều hơn một phần ba những người sống trong các hộ gia đình như thế bị ảnh hưởng - năm trước, vẫn còn là 37,1%. Cũng theo thống kê, có vấn đề tương tự đối với những người sống một mình (32,4 phần trăm)!.

*© Lê-Ngọc Châu (Nam Đức, 25.11.2013)

* Theo Internet, Yahoo News

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Thứ Bảy 24/2/2024 đánh dấu hai năm kể từ khi Nga phát động cuộc chiến tranh xâm lược toàn diện nước Ukraine. Cuộc xung đột đang lâm vào tình trạng bế tắc và ngày càng tàn khốc. Nhân dịp này ông Nick Schifrin, một phát thanh viên của kênh truyền hình PBS, đã tổ chức một buổi thảo luận bàn tròn về hiện tình của cuộc chiến, nó có thể đi đến đâu và chính sách của Hoa Kỳ đối với Ukraine sẽ ra sao. Hiện diện trong buổi thảo luận có các ông Michael Kofman, John Mearsheimer và bà Rebeccah Heinrichs...
Đôi lời từ tác giả: “Sẽ có nhiều người không thích bài viết này. Họ sẽ cảm thấy bị công kích và rằng thật bất công. Phản ứng càng mạnh mẽ càng cho thấy nỗi sợ hãi về chủng tộc đã cắm rễ sâu vào nền chính trị Hoa Kỳ, và sẽ tồn tại mãi.” Tầm quan trọng của vấn đề chủng tộc trong nền chính trị của chúng ta được thể hiện rõ ràng qua chiến dịch tranh cử tổng thống hiện tại. Khẩu hiệu (slogan) đình đám nhất là từ chiến dịch tranh cử của Donald Trump: “MAGA” – Make America Great Again (Làm cho nước Mỹ vĩ đại trở lại). Ý của slogan này là Hoa Kỳ đã từng rất vĩ đại, nhưng đã và đang đánh mất hào quang của mình.
Sau 11 năm chống Tham nhũng (2013-2024) nhưng Tham nhũng cứ trơ ra cười vào mũi Đảng là tại sao?
Thời gian gần đây, những người thương vay khóc mướn ở Việt Nam thường đem vấn đề Chủ nghĩa Xã hội và đảng có quyền một mình lãnh đạo ra hù họa dư luận. Tuy nhiên, càng vênh váo và cù nhầy bao nhiêu lại càng lâm vào thế bí. Những bài viết không trả lời được câu hỏi: Ai đã trao quyền lãnh đạo cho Đảng, và tại sao Đảng sợ Dân chủ đến thế?
Cận Tết năm Thìn, Marianne Brown (Guardian Weekly) có bài “Vietnam’s parents want a dragon son.” Trời! Tưởng gì, chớ cả Tầu lẫn Ta ai mà không muốn có con trai tuổi Rồng. Nhâm Thìn, tất nhiên, lại càng bảnh dữ nữa. Nam nhâm nữ quí thì sang mà lị. Theo tuviso.com: “Tuổi Nhâm Thìn có nhiều hy vọng tốt đẹp về vấn đề tình duyên và tương lai về cuộc sống, có phần tốt đẹp về tình cảm và tài lộc, vào trung vận và hậu vận thì được nhiều tốt đẹp về hạnh phúc, công danh có phần lên cao.”
Một quan điểm lạc quan đang dấy lên trong hàng ngũ Lãnh đạo đảng CSVN khi bước vào năm 2024, nhưng thực tế tiềm ẩn những khó khăn chưa lường trước được...
Nếu Donald Trump giành lại được Nhà Trắng vào tháng 11, năm nay có thể đánh dấu một bước ngoặt đối với quyền lực của Mỹ. Cuối cùng, nỗi sợ hãi về tình trạng suy tàn đã khiến cho người Mỹ bận tâm kể từ thời thuộc địa sẽ được biện minh. Hầu hết người Mỹ tin rằng, Hoa Kỳ trong tình trạng suy tàn, Donald Trump tuyên bố rằng ông có thể “Làm cho nước Mỹ vĩ đại trở lại”. Nhưng tiền đề của Trump đơn giản là sai, và các biện pháp trị liệu được ông đề xuất đặt ra mối đe dọa lớn nhất đối với nước Mỹ.
Đảng CSVN hay nói “Trí thức là “nguyên khí của quốc gia”, làm hưng thịnh đất nước, rạng rỡ dân tộc*; “Trí thức là vốn liếng quý báu của Dân tộc”; hay “Thanh niên là rường cột của nước nhà” , nhưng tại sao nhiều người vẫn ngại đứng vào hàng ngũ đảng? Lý do vì đảng chỉ muốn gom Trí thức và Thanh niên “vào chung một rọ để nắm tóc”...
Tây Bắc hay Tây Nguyên thì cũng chừng đó vấn đề thôi: đất đai, tôn giáo, chủng tộc… Cả ba đều bị nhũng nhiễu, lũng đoạn tới cùng, và bị áp chế dã man tàn bạo. Ở đâu giới quan chức cũng đều được dung dưỡng, bao che để tiếp tục lộng quyền (thay vì xét sử) nên bi kịch của Tây Nguyên (nói riêng) và Cao Nguyên (nói chung) e sẽ còn dài, nếu chế độ toàn trị hiện hành vẫn còn tồn tại...
Bữa rồi, nhà thơ Inra Sara tâm sự: “Non 30 năm sống đất Sài Gòn, tôi gặp vô số người được cho là thành công, thuộc nhiều ngành nghề, đủ lứa tuổi, thành phần. Lạ, nhìn sâu vào mắt họ, cứ ẩn hiện sự bất an, lo âu.” “Bất an” có lẽ không chỉ là tâm trạng của người Sài Gòn mà dường như là tâm cảm chung của toàn dân Việt – không phân biệt chủng tộc, giới tính hay giai cấp nào ráo trọi – nhất là những kẻ sắp từ giã cõi trần. Di Cảo của Chế Lan Viên và di bút (Đi Tìm Cái Tôi Đã Mất) của Nguyễn Khải, theo nhận xét của nhà phê bình văn học Vương Trí Nhàn, chỉ là những tác phẩm “cốt để xếp hàng cả hai cửa. Cửa cũ, các ông chẳng bao giờ từ. Còn nếu tình hình khác đi, có sự đánh giá khác đi, các ông đã có sẵn cục gạch của mình ở bên cửa mới (bạn đọc có sống ở Hà Nội thời bao cấp hẳn nhớ tâm trạng mỗi lần đi xếp hàng và không sao quên được những cục gạch mà có lần nào đó mình đã sử dụng).”
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.