Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Lá Thư từ Đức Quốc, 25-11-2013: 1/10 Dân Đức Gặp Nghèo Khó

26/11/201300:00:00(Xem: 3484)
Dẫn nhập: Hôm nay, người viết thay đổi đề tài, tuy trở lại với Lá Thư từ Đức quốc nhưng giới thiệu sơ lược cùng độc giả về xã hội và đời sống ở Đức. Vì chỉ giới thiệu một cách tổng quát nên mong quý độc giả hoan hỷ cho những thiếu sót! (LNC).

* * *

Mỗi một trong mười người Đức có thu nhập chính (trụ cột của gia đình !) bị nạn nghèo đói đe dọa !

Theo Boeckler Stiftung (Boekler Foundation) trước hết các nhân viên trong ngành khách sạn bị ảnh hưởng.

Trong gia đình Đức, gần một trong mười người có thu nhập chính (ghi chú thêm: Hauptverdiener (Main Earner) trụ cột cho cuộc sống gia đình mà đa số là với lương bỗng của người đàn ông!) đang bị nghèo đói đe dọa mặc dù họ làm việc toàn thời gian. Bị ảnh hưởng nhiều nhất là công nhân trong ngành khách sạn, một ngành mà có một trong ba "trụ cột gia đình" có nguy cơ đói nghèo, theo công bố kết quả nghiên cứu của Hans Boeckler Stiftung (Hans Boeckler Foundation) cho thấy hôm nay 25.11.2013 tại Duesseldorf. Hơn mức trung bình bị ảnh hưởng là những ai hành nghề nghệ thuật, vui chơi giải trí, việc làm trong gia đình và trong các lĩnh vực xã hội, nơi mà một trong năm người có thu nhập chính nằm "dưới ngưỡng cửa có nguy cơ nghèo!" (unter der Armutsgefaehrdungsschwelle ).

Ngành xây cất có hơn tám phần trăm và 12,5 phần trăm trong ngành thương mại có nguy cơ đói nghèo. Ngược lại, trong các ngành cung cấp năng lượng (điện), ngân hàng, bảo hiểm, hành chính công cọng, công nghiệp hóa chất hay là trong ngành kỹ thuật xe hơi và cơ khí thì có ít hơn ba phần trăm bị nguy cơ vì ngèo đói, như phân tích của Viện Nghiên cứu Kinh tế Xã hội (WSI) trong Hans Boeckler Foundation tiết lộ.

Trong những năm qua, tỷ lệ của cái gọi là " lao động nghèo " - (người lao động nghèo) - ở Đức đã tăng lên đáng kể. Mặc dù "công nhân không điển hình (atypische Beschaeftigte = atypical workers)", chẳng hạn như "những người thợ cho mượn tạm thời" (Leiharbeiter = temporary workers) có nguy cơ đặc biệt cao bị ảnh hưởng bởi sự nghèo đói, nhưng không có nghĩa là chỉ có mình họ thôi. Nhà nghiên cứu Eric Seils của WSI giải thích: "Những con số cho thấy rằng "lao động nghèo" cũng là một vấn đề ngay cả đối với người lo nuôi dưỡng gia đình và trong gia đình của họ". Và điều này xảy ra trong vài ngành công nghiệp mặc dù tiền lương cao hơn 8,50 €/ giờ.

Có nguy cơ đói nghèo, theo định nghĩa: người lao động và gia đình của họ, nếu có mức thu nhập ít hơn 60% thu nhập ròng trung bình (tức lương đã trừ thuế rồi!). Trong tính toán nói trên cũng đã được lưu ý là ngân sách gia đình lớn như thế nào (có nghĩa bao nhiêu người!) và tuổi tác của từng cá nhân, thành viên trong gia đình.

Các nhà nghiên cứu nhìn thấy một mức lương tối thiểu chung theo luật định, hiện đang được thảo luận trong các cuộc đàm phán để thành lập liên minh chính phủ lớn (nếu thành hình) giữa Liên đảng CDU/CSU và SPD (ghi chú thêm là 8,5 EURO tương dương 11,48 US-Dollar/giờ theo sự đòi hỏi của SPD), như là một bước quan trọng đúng hướng.


Tuy nhiên, mức lương tối thiểu một mình nó không thể giải quyết được vấn đề "lao động nghèo". Cần thiết, theo ông Seils xa hơn nữa phải là "sự tăng lương thực tế" trong các viên phân (Segment) có mức lương thấp.

Để bổ túc và giải thích rõ ràng hơn đời sống xã hội Đức người viết sưu tầm thêm từ Internat vài dữ liệu đã phổ biến liên quan đến những quốc gia có đời sống hạnh phúc nhất trên thế giới theo cuộc khảo sát tại 156 quốc gia của Đại học Columbia, Mỹ, công bố ngày 9/9/2013 cho thấy, đa số là những quốc gia Bắc Âu và Âu Châu chiếm các vị trí đầu bảng:

1) Đan Mạch là nước hạnh phúc nhất thế giới

2) Na Uy

3) Thụy Sĩ.

4) Hòa Lan được đánh giá xếp thứ 4.

5) Thụy Điển

6) Canada, quốc gia ở Bắc Mỹ,

7) Phần Lan

8) Áo

9) Iceland

10) Australia

Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) nổi tiếng giàu có chỉ được xếp hạng thứ 14, Mỹ cũng nằm trong số các nước hạnh phúc nhưng chỉ chiếm hạng thứ 17. Các nước khác ở châu Âu như Anh quốc được xếp hạng 22 và nước Đức hạng thứ 26 !).

Như đại học Columbia cho biết, để một đất nước được đánh giá là hạnh phúc thì ngoài chuyện kinh tế gia đình ổn định, việc chăm sóc sức khỏe và tinh thần là những yếu tố khác rất quan trọng.

Đức quốc được xếp hạng thứ 26 trong các quốc gia có đời sống tương đối hạnh phúc nhất nhưng càng ngày càng có nhiều người ở Đức dường như bị đe dọa với sự suy giảm xã hội.

Năm 2011, gần như một trong sáu người Đức (khoảng 13 triệu) có nguy cơ nghèo đói, theo tin từ Văn phòng Thống kê Liên bang tại Wiesbaden công bố. Và tình hình càng trầm trọng hơn. Một gia đình có hai con ở Đức bị cho là nghèo nếu mức thu nhập có sẵn sau khi đã trừ thuế dưới 2058 EURO một tháng.

Cũng nói thêm, nhà cửa ở Đức chất hẹp vì đất ít (diện tích và dân số tương tự như VN) nhưng vật giá đắt đỏ, nhiều khi người chồng (nếu là thợ bình thường hay không có tay nghề chuyên môn) kiếm lương sau khi trừ thuế chỉ đủ trả tiền nhà và cho xe hơi, hay dư chút ít. Trong trường hợp này người vợ phải đi làm để phụ vào ngân sách gia đình. Ai có tay nghề hay tốt nghiệp Đại học có chỗ làm vững chắc thì đời sống của họ tương đối thoải mái hơn! ).

Tỷ lệ những người nghèo tăng! Các số liệu do chính quyền công bố làm người ta sợ hãi: So với năm 2010, số lượng người bị ảnh hưởng "nghèo đói" tăng khoảng 200.000 người, tỷ lệ trong tổng dân số Đức tăng từ 15,8 lên 16,1 phần trăm.

Nguy cơ mạnh mẽ của nghèo đói đặc biệt tăng trong các hộ gia đình cha mẹ độc thân (single parents). Có 38,8 phần trăm, và như vậy nhiều hơn một phần ba những người sống trong các hộ gia đình như thế bị ảnh hưởng - năm trước, vẫn còn là 37,1%. Cũng theo thống kê, có vấn đề tương tự đối với những người sống một mình (32,4 phần trăm)!.

*© Lê-Ngọc Châu (Nam Đức, 25.11.2013)

* Theo Internet, Yahoo News

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
✱ VOA: Trên cương vị tổng thống, ông Trump đôi khi chia sẻ thông tin, bất kể mức độ nhạy cảm của nó. Ông ngẫu hứng cung cấp thông tin bảo mật cấp độ cao cho bộ trưởng ngoại giao Nga ✱ VOA: Những tài liệu này cần được bảo mật là việc rất nghiêm trọng- đặc biệt là đối với Mar-a-Lago, những khách nước ngoài ở đó - tạo ra một mối đe dọa đến an ninh quốc gia ✱ VOA: John Kelly khởi động một nỗ lực để cố gắng hạn chế những người có quyền tiếp cận ông Trump tại Mar-a-Lago, nhưng nỗ lực này thất bại khi Trump từ chối hợp tác...
Hôm thứ Sáu 23-9 trên tạp chí Project-Syndicate, nhà báo Laurence Tubiana cho rằng không có gì là hay, là tốt một khi châu Âu theo đuổi chính sách đa phương hóa theo tiêu chuẩn hai mặt (double standard) trong cuộc chiến Ukraine, vì cộng đồng Âu còn nhiều vấn đề ưu tiên giải quyết...
Đại Hội Đồng Liên Hiêp Quốc lần thứ 77 đã khai mạc tại New York hôm 20-9-2022, trong bối cảnh thế giới đối mặt với hàng loạt khủng hoảng, đang bị chia rẽ vì nhiều vấn đề: Cuộc chiến Ukraine, khủng hoảng khí hậu, mất an ninh lương thực, khủng hoảng năng lượng, và nạn dịch Covid-19 vẫn chưa chấm dứt...
Truyện dài chống tham nhũng, lãng phí ở Việt Nam đã được thi hành từ Trung ương xuống địa phương, nhưng tham nhũng cứ trơ ra là vì sao? Thắc mắc này không phải đến thời Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng mới có mà từ khuya lắm rồi, ít nhất cũng từ khóa đảng VII thời ông Đỗ Mười làm Tổng Bí thư (28 tháng 6 năm 1991 - 26 tháng 12 năm 1997). Nhưng tại sao tình trạng này cứ kéo dài mãi và không có dấu hiệu suy giảm mà còn biến chứng, lan nhanh mặc dù nhà nước đã tung ra nhiều biện pháp phòng ngừa và chữa trị...
Tôi đã trót có dăm ba lời về nón cối, mũ cối, và dép râu nên (lỡ trớn) cũng xin được thưa luôn, đôi câu, về cái nón tai bèo...
Bạn ơi, -Kẻ trí tuệ ít lỗi lầm và khi phạm lỗi thì nhận biết và tu sửa. Kẻ ngu si không biết lỗi lầm và khi nhận biết thì biện minh mà không hề tu sửa. -Kẻ trí tuệ trước mọi sự việc đều tìm hiểu và phân tích lợi-hại. Còn kẻ ngu si chỉ nhìn thấy lợi mà không thấy hại. -Kẻ trí tuệ biết đo lường thời thế. Còn kẻ ngu si thì làm bừa, khi thất bại lại đổ lỗi cho Trời. Tức khí nhảy ra đâm chém dễ. Nhẫn nhục chờ thời khó, “Khảng khái cần vương dị. Thung dung tựu nghĩa nan.” (Lý Trần Quán Tiến Sĩ đời Lê Trung Hưng)
Theo VOA Tiếng Việt hôm 9-9-2022 bà Aler Grubbs, giám đốc Quốc gia USAID Mỹ tại Việt Nam và ông Nguyễn Kim Sơn, Bộ trưởng GD&ĐT-VN đã ký kết bản ghi nhớ nâng cao chất lượng giáo dục Đại học và thúc đẩy xây dựng một nền Đại Học Tự Trị tại Việt Nam...
Trận đánh tái chiếm cổ thành Quảng Trị kéo dài 81 ngày trong mùa Hè đỏ lửa 1972 là một trong những trận đánh dài và khốc liệt nhất trong chiến tranh Việt Nam. Trong tạp chí tháng Tư trên trang mạng khảo cứu lịch sử historynet năm nay, Thiếu Tướng hồi hưu John D. Howard, một sĩ quan West Point và cựu cố vấn tại chiến trường Việt Nam vào năm 1972 đã kể lại diễn biến toàn bộ chiến dịch và trận tái chiếm lịch sử này. Xin giới thiệu lại bài viết này nhân kỷ niệm 50 năm trận tái chiếm cổ thành kết thúc vào ngày 16 tháng 9 năm 1972...
Vào giữa tháng 3, chưa đầy một tháng sau khi Nga xâm lăng Ukraine, nhà khoa học chính trị Francis Fukuyama đã đưa ra một dự đoán nổi bật: Ukraine sẽ chiến thắng. Sáu tháng sau, Ukraine đang trên đà tấn công và tái chiếm lãnh thổ quan trọng giữa nhiều dấu hiệu là quyết tâm của Nga đang suy yếu. Các bản tường thuật chỉ ra rằng vũ khí và thông tin tình báo do Hoa Kỳ và các quốc gia đồng minh khác cung cấp đang mang lại cho cuộc phản công của Ukraine một sự thúc đẩy nghiêm trọng. Liên minh NATO vẫn bền vững và đoàn kết đứng sau Ukraine, bất chấp nỗ lực của Nga nhằm làm suy yếu sự thống nhất đó bằng cách hạn chế xuất khẩu khí đốt tự nhiên sang châu Âu...
Đảng Cộng sản Việt Nam (CSVN) đã “cạn kiệt” các vấn đề quốc kế dân sinh hay sao mà lại đem những chuyện cũ ra thảo luận tại Hội nghị Trung ương 6 vào tháng 10?
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.