Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mùa Lễ Tạ Ơn Thanksgiving 2013: Thuyền Nhân Việt Nam Nhớ Ơn Cứu Giúp Năm Xưa

26/11/201300:00:00(Xem: 3068)
Mùa lễ ThanksGiving được gọi là Lễ Tạ Ơn. Mỗi người có mang một hay nhiều món nợ ân tình trong cuộc đời để nhớ và có dịp thì đền trả. Chẳng hạn như ơn cha mẹ sinh ra và nuôi dưỡng, ơn thầy đã dạy dỗ, ơn bằng hữu giúp đỡ lúc khó khăn, ơn người tình đã ban cho mình một yêu thương nồng nàn để cuộc sống thăng hoa...; nhiều thứ ơn kể ra rất nhiều.

Đối với những thuyền nhân Việt Nam thập niên 70,80 thì cái ơn cứu giúp của nhiều quốc gia từ các nước Đông Nam Á cung cấp các trại tị nạn, các nước Tây Phương đã nhận cho định cư, các tổ chức tôn giáo, các hội thiện nguyện và các cá nhân hảo tâm đã đóng góp, bảo trợ các người tị nạn từ lúc lang thang rời khỏi quê hương cho đến khi xây dựng được cuộc sống mới ổn định nơi xứ nguời. Trong nhiều cái ơn, cũng cần phải nhắc đến cái ơn của những người đã bỏ mình trên biển cả; vì nhờ cái chết của họ mà thế giới động lòng để có những công tác cứu giúp rộng lớn và đón nhận người tị nạn thêm nữa.

Cô bạn ở Nam Cali vừa điện thọai kể một kỷ niệm năm 1975 ở trại tị nạn rằng có một người đàn ông Mỹ gốc Phi Luật Tân đã tặng cho các chị em của cô 50 Mỹ Kim, số tiền thời đó khá lớn và đáng quí đối với người tị nạn. Và hôm nay khi nghe tin nước Phi Luật Tân vừa bị cơn bão Hải Yến trong tháng 10/2013 tàn phá làm chết 5 ngàn dân và thiệt hại nhiều tỉ đô la, cô bồi hồi bày tỏ sự cảm thông và muốn đóng góp để đền đáp ơn năm xưa.

Nước Phi Luật Tân là một trong các nước đã có lòng tốt đón nhận người vượt biển Việt Nam, đã từng mở ra Làng Việt Nam để dân tị nạn có chốn ăn ở lâu dài, cộng đồng hải ngọai đã đóng góp mấy triệu đô la cho dự án này. Điều đặc biệt là chưa nghe thuyền nhân nào than phiền về lòng tốt của dân bản xứ Phi Luật Tân. Trong khi đó thì Mã Lai đã từng kéo thuyền dân tị nạn ra biển để áp lực với quốc tế hay nạn hải tặc Thái Lan gây nên một số thảm cảnh cho thuyền nhân.

Mùa Lễ Tạ Ơn 2013, nhiều hội đòan khắp nơi ở hải ngọai đã tổ chức quyên góp giúp đỡ nạn nhân cơn bão Hải Yến ở Phi Luật Tân, cũng là dịp để bày tỏ lòng biết ơn đối với chính quyền và người dân nước này. Tại San Jose, vùng Bắc Cali, nhiều hội đòan đang tổ chức buổi quyên góp với mục đích như vậy.

Ba mươi bốn năm đã trôi qua, cuộc sống của tôi hôm nay trên xứ người - nói là xứ người nhưng thật ra mình đã sinh sống nơi này nhiều năm nhất và cũng trở thành công dân giống như người bản xứ- đã bắt đầu mặc dù gian khó nhưng cũng nhờ bao cái ơn đã kể trên vì tôi cũng là một thuyền nhân buớc lên chiếc ghe ra biển cuối năm 1978.

Tôi kể chuyện cho mấy đứa cháu nghe rằng nếu không có thuyền nhân như ba của chúng để rồi bảo lãnh con cái như tụi nó qua Mỹ thì hôm nay đâu có được đời sống no lành tự do. Cho nên mùa Lễ Tạ Ơn, ăn thịt gà tây mặc dù không thích bằng gà ta nhưng cũng là một dịp bà con quyến thuộc tụ họp nói chuyện đời xưa đời nay.

Nhân mùa Lễ Tạ Ơn, mời bằng hữu thuyền nhân nghe ca khúc Cám Ơn Tấm Lòng Thế Giới, tôi viết để bày tỏ cảm xúc của một thuyền nhân đối với những cái ơn đã nhận.

Tôi đến đây hai bàn tay trắng. Cố quên đi bao niềm cay đắng, bỏ quê hương băng ngàn sóng gió, kiếp tha hương đất khách bơ vơ.

Xin cám ơn tấm lòng thế giới, đã cho tôi một cuộc sống mới. Xin cám ơn những người nhân ái, đã cho tôi có một ngày mai.

Ngày hôm nay trên xứ người tôi vẫn nhớ.. Những khốn khó những ngày tháng tị nạn xưa. Những mất mát, những đau đớn đã qua rồi. Và mơ ước cùng đời mới đã dựng xây.

Xin tôn kính cám ơn đất trời. Xin tưởng nhớ đến những người đã mất trên Biển Đông giúp tôi đến nơi đất lành. Xin cám ơn, xin cám ơn, những tấm lòng.”

Có lẽ một trong những hình thức trả ơn là hãy cứu giúp những người họan nạn như bạn đã từng trải qua năm xưa.

Mời vào youtube.comgõ chữ Cam On Tam Long The Gioi hay vao www.tranchiphuc.comđể nghe ca khúc này.

San Jose, Mùa Lễ Tạ Ơn 2013

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tại Thượng Viện, được xem là tay chiến lược gia lão luyện của phe Cộng Hòa, McConnell được bầu làm lãnh đạo khối thiểu số khi Thượng Viện rơi vào tay Đảng Dân Chủ năm 2006 rồi trở thành lãnh đạo khối đa số tại Thượng Viện trong sáu năm qua, khi đảng Cộng Hòa giành lại phần thắng vào năm 2014.
Là vị vua thứ ba của nhà Trần, thái tử Trần Khâm con trưởng của vua Thánh Tông và thái hậu Nguyên Thánh sinh ngày 11 tháng 11 năm Mậu Ngọ, niên hiệu Nguyên Phong thứ 8, năm 1258. Khi còn trẻ, nhà vua học thông tam giáo và hiểu sâu Phật điển, ngay cả thiên văn, lịch số, binh pháp, y thuật, âm luật, không thứ gì là không mau chóng nắm được sâu sắc.
Cuối tháng 11 năm 1967, Đại đội 17 – Khóa 25 Sinh viên sĩ quan Thủ Đức chúng tôi được vinh dự làm Đại đội dàn chào, khánh thành Đài Tử Sĩ của Nghĩa trang quân đội Biên Hòa vừa được Công binh xây dựng.
Và nói nào ngay, đối với Đảng thì giới người nào cũng vậy – bất kể là nông dân, công nhân, thương nhân, hay trí thức. Tất cả đều chỉ là phương tiện, được sử dụng tùy theo lúc mà thôi. Sau đó đều bị mang chôn sống ráo. Nhà nước đợi cho đến khi họ tắt thở sẽ mang bằng khen hay giải thưởng đến làm lễ truy tặng.
Đảng Cộng sản Việt Nam đã có hàng chục Nghị quyết, Quyết định và Chỉ thị về công tác xây dựng, chỉnh đốn đảng nhưng vẫn không sao chấm dứt được tình trạng suy thoái tư tưởng, đạo đức, lối sống trong cán bộ, đảng viên.
Đúng 51 năm sau của ngày bi thảm Tết Mậu Thân 1968, là đã có Một vành khăn tang khoát trên đầu toàn thể quân nhân Thiết giáp binh Quân Lực Việt nam Cộng hòa năm xưa, thì nay lại có một trang sách mới tươi sáng đã được mỡ ra cho một Hậu duệ của binh chủng Thiết giáp. Đó là sự vinh thăng của tân Phó Đề đốc Nguyễn Từ Huấn.Quả đúng với câu; Hổ phụ sinh hổ tử vậy!
Tôi đi lòng vòng mấy nước Á Châu nhưng không đâu mà cảm thấy gần gũi như ở Indonesia. Đất nước này nghèo quá. Dân chúng, phần lớn, cũng lam lũ và khốn khó y như dân Việt vậy. Đã vậy, khí hậu (đôi nơi ) cũng dịu dàng như Cao Nguyên Lâm Viên khiến cho tôi (đôi lúc) cứ ngỡ là đã được trở lại quê nhà.
Tin nữ thẩm phán Ruth Bader Ginsburg của Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ vừa qua đời cuối tuần qua đã gây xúc động cho nhiều người dân Mỹ. Để hiểu hơn về di sản và đóng góp của bà cho đất nước và người dân Mỹ ra sao, có lẽ cần nhìn lại quá trình của phong trào nữ quyền tại Hoa Kỳ cùng những điều bà đã góp phần tranh đấu và bảo vệ trong vài chục năm qua.
Mỗi độ thu sang, lá vàng lá úa xác xao rụng rơi trong gió, như âm vang ai oán của điệu vãn than cuối cùng, đang cuốn trôi vào định luật vô thường của vũ trụ, rồi hóa kiếp về cùng cát bụi, đắm chìm trong sương khói của thời gian…
Như hôm nay, bái biệt anh, em xin gửi theo lời tri ơn anh chị. Anh chị đã biến em thành một người may mắn hiếm hoi trên thế gian. Mấy ai trong nhân loại được có cổ thụ trong vườn và cổ thụ trong đời.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.