Hôm nay,  

Mùa Lễ Tạ Ơn Thanksgiving 2013: Thuyền Nhân Việt Nam Nhớ Ơn Cứu Giúp Năm Xưa

26/11/201300:00:00(Xem: 4097)
Mùa lễ ThanksGiving được gọi là Lễ Tạ Ơn. Mỗi người có mang một hay nhiều món nợ ân tình trong cuộc đời để nhớ và có dịp thì đền trả. Chẳng hạn như ơn cha mẹ sinh ra và nuôi dưỡng, ơn thầy đã dạy dỗ, ơn bằng hữu giúp đỡ lúc khó khăn, ơn người tình đã ban cho mình một yêu thương nồng nàn để cuộc sống thăng hoa...; nhiều thứ ơn kể ra rất nhiều.

Đối với những thuyền nhân Việt Nam thập niên 70,80 thì cái ơn cứu giúp của nhiều quốc gia từ các nước Đông Nam Á cung cấp các trại tị nạn, các nước Tây Phương đã nhận cho định cư, các tổ chức tôn giáo, các hội thiện nguyện và các cá nhân hảo tâm đã đóng góp, bảo trợ các người tị nạn từ lúc lang thang rời khỏi quê hương cho đến khi xây dựng được cuộc sống mới ổn định nơi xứ nguời. Trong nhiều cái ơn, cũng cần phải nhắc đến cái ơn của những người đã bỏ mình trên biển cả; vì nhờ cái chết của họ mà thế giới động lòng để có những công tác cứu giúp rộng lớn và đón nhận người tị nạn thêm nữa.

Cô bạn ở Nam Cali vừa điện thọai kể một kỷ niệm năm 1975 ở trại tị nạn rằng có một người đàn ông Mỹ gốc Phi Luật Tân đã tặng cho các chị em của cô 50 Mỹ Kim, số tiền thời đó khá lớn và đáng quí đối với người tị nạn. Và hôm nay khi nghe tin nước Phi Luật Tân vừa bị cơn bão Hải Yến trong tháng 10/2013 tàn phá làm chết 5 ngàn dân và thiệt hại nhiều tỉ đô la, cô bồi hồi bày tỏ sự cảm thông và muốn đóng góp để đền đáp ơn năm xưa.

Nước Phi Luật Tân là một trong các nước đã có lòng tốt đón nhận người vượt biển Việt Nam, đã từng mở ra Làng Việt Nam để dân tị nạn có chốn ăn ở lâu dài, cộng đồng hải ngọai đã đóng góp mấy triệu đô la cho dự án này. Điều đặc biệt là chưa nghe thuyền nhân nào than phiền về lòng tốt của dân bản xứ Phi Luật Tân. Trong khi đó thì Mã Lai đã từng kéo thuyền dân tị nạn ra biển để áp lực với quốc tế hay nạn hải tặc Thái Lan gây nên một số thảm cảnh cho thuyền nhân.

Mùa Lễ Tạ Ơn 2013, nhiều hội đòan khắp nơi ở hải ngọai đã tổ chức quyên góp giúp đỡ nạn nhân cơn bão Hải Yến ở Phi Luật Tân, cũng là dịp để bày tỏ lòng biết ơn đối với chính quyền và người dân nước này. Tại San Jose, vùng Bắc Cali, nhiều hội đòan đang tổ chức buổi quyên góp với mục đích như vậy.

Ba mươi bốn năm đã trôi qua, cuộc sống của tôi hôm nay trên xứ người - nói là xứ người nhưng thật ra mình đã sinh sống nơi này nhiều năm nhất và cũng trở thành công dân giống như người bản xứ- đã bắt đầu mặc dù gian khó nhưng cũng nhờ bao cái ơn đã kể trên vì tôi cũng là một thuyền nhân buớc lên chiếc ghe ra biển cuối năm 1978.

Tôi kể chuyện cho mấy đứa cháu nghe rằng nếu không có thuyền nhân như ba của chúng để rồi bảo lãnh con cái như tụi nó qua Mỹ thì hôm nay đâu có được đời sống no lành tự do. Cho nên mùa Lễ Tạ Ơn, ăn thịt gà tây mặc dù không thích bằng gà ta nhưng cũng là một dịp bà con quyến thuộc tụ họp nói chuyện đời xưa đời nay.

Nhân mùa Lễ Tạ Ơn, mời bằng hữu thuyền nhân nghe ca khúc Cám Ơn Tấm Lòng Thế Giới, tôi viết để bày tỏ cảm xúc của một thuyền nhân đối với những cái ơn đã nhận.

Tôi đến đây hai bàn tay trắng. Cố quên đi bao niềm cay đắng, bỏ quê hương băng ngàn sóng gió, kiếp tha hương đất khách bơ vơ.

Xin cám ơn tấm lòng thế giới, đã cho tôi một cuộc sống mới. Xin cám ơn những người nhân ái, đã cho tôi có một ngày mai.

Ngày hôm nay trên xứ người tôi vẫn nhớ.. Những khốn khó những ngày tháng tị nạn xưa. Những mất mát, những đau đớn đã qua rồi. Và mơ ước cùng đời mới đã dựng xây.

Xin tôn kính cám ơn đất trời. Xin tưởng nhớ đến những người đã mất trên Biển Đông giúp tôi đến nơi đất lành. Xin cám ơn, xin cám ơn, những tấm lòng.”

Có lẽ một trong những hình thức trả ơn là hãy cứu giúp những người họan nạn như bạn đã từng trải qua năm xưa.

Mời vào youtube.comgõ chữ Cam On Tam Long The Gioi hay vao www.tranchiphuc.comđể nghe ca khúc này.

San Jose, Mùa Lễ Tạ Ơn 2013

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Việc tòa án New York sẽ công bố mức án của Donald Trump vào ngày 11 tháng 7 năm 2024 và kết quả của cuộc bầu cử tổng thống vào ngày 5 tháng 11 năm 2024 là hai diễn biến nội chính trọng đại của nước Mỹ, nhưng cũng sẽ là thách thức mới dành cho các nước khắp thế giới. Nhiều nước đang quan tâm, theo dõi và chuẩn bị tìm cách đối phó, trong đó có cả châu Âu.
Đảng Cộng sản Việt Nam (CSVN) có nhiều chứng bệnh nan y vì chúng là máu thịt của cán bộ, đảng viên. Chúng tồn tại và sinh sôi nẩy nở thường xuyên từ thời ông Hồ Chí Minh còn sống. Đứng đầu trong số này là chứng “chủ nghĩa cá nhân” đã đẻ ra tham nhũng, tiêu cực và “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa”.
Tôi may mắn được bằng hữu gửi cho cuốn băng ghi âm buổi nói chuyện (“Định Hướng Tương Lai Với Thế Hệ Tăng Sĩ Trẻ Ngày Nay”) của Thích Tuệ Sỹ, tại chùa Từ Hiếu. Khi đề cập đến sự “căng thẳng” giữa quý vị sư tăng bên Viện Hóa Đạo và nhà đương cuộc Hà Nội, về quyết định khai sinh ra Giáo Hội Phật Giáo Quốc Doanh – vào năm 1981 – Hòa Thượng có nhắc lại lời phát ngôn (rất độc đáo và thú vị) của một vị tướng lãnh trong của lực lượng công an
Nỗi buồn tận huyệt của những đầu óc cải cách lớn nhất của dân tộc cũng giống như nỗi lòng của người mẹ khi thấy đàn con ngày càng suy kiệt. Mà những thách thức họ từng đối phó cũng chính là chướng ngại của người mẹ vì sự nhỏ nhen, ghen tuông của những thứ “cha/dượng” nhỏ nhen, thậm chí chỉ đơn thuần là thứ tiểu nhân mơ làm cha, làm dượng.
Nhà báo thạo tin nội bộ đảng CSVN. Huy Đức (Trương Huy San, Osin Huy Đức) và Luật sư Trần Đình Triển, chuyên bênh vực Dân oan bị bắt tạm giam, theo tin chính thức của nhà nước CSVN ngày 07/06/2024...
Quý vị nghĩ sao nếu có người nói với quý vị rằng chính phủ và giới truyền thông Hoa Kỳ đang bị kiểm soát bởi một băng nhóm bí mật, nhóm người này tôn thờ ma quỷ và đứng sau hàng loạt các vụ bắt cóc trẻ em? Theo một cuộc khảo sát gần đây, 17% người dân Hoa Kỳ tin rằng thuyết âm mưu này là có thật.
Ngày 30 tháng 5, một bồi thẩm đoàn ở New York kết luận, cựu Tống thống Donald Trump phạm tất cả 34 tội danh. Đây là một sự kiện chưa từng xảy ra trong lịch sử nước Mỹ, khi lần đầu tiên một cựu tổng thống bị tuyên án nhiều tội đại hình trong một vụ án hình sự. Ông Trump bị kết tội làm làm giả hồ sơ kinh doanh để che giấu các khoản khoản thanh toán tiền bịt miệng cho cựu ngôi sao phim khiêu dâm Stormy Daniels, nhằm mục đích ém nhẹm các thông tin bất lợi trước cuộc bầu cử năm 2016, để cử tri bỏ phiếu cho ông ta.
Hôm rồi, cháu Út hỏi: Người mình hay nói “phải sống đàng hoàng tử tế”. Thế nào là “đàng hoàng”, hả bố ? Tôi lúng túng không biết trả lời sao cho gọn gàng và dễ hiểu nên đành phải kể lại cho con nghe mẩu chuyện ngăn ngắn, của một nhà báo lẫy lừng (Anh Ba Sàm) đọc được qua Thông Tấn Xã Vỉa Hè: “Sau 1975, có những thứ mà Sài Gòn, miền Nam làm cho hắn rất lạ và không thể quên. Một đêm, chạy xe máy về nhà (ông cậu), tới ngã tư đèn đỏ, ngó hai bên đường vắng hoe, hắn rồ ga tính vọt thẳng. Bất ngờ nghe bên tai tiếng thắng xe cái rẹc, liếc qua thấy ông lão với chiếc xích lô trống không. Quê quá, phải dừng theo!”
Nếu cái gì cũng có bước khởi đầu của nó thì -- ngoài công việc thường ngày là quan sát hành động của từng con người để có một phán xét cuối cùng vào thời điểm thích hợp -- đâu là việc làm đầu tiên của Thượng Đế? Câu trả lời, theo một câu chuyện chỉ để cười chơi, rất thích hợp với bộ máy chuyên tạo nên cảnh rối ren hỗn loạn trên đất nước chúng ta. Cái câu chuyện về một cảnh trà dư tửu hậu khi những nhà chức nghiệp cãi nhau rằng nghề của ai có trước, dựa trên những tín lý từ bộ kinh Cựu Uớc, đặc biệt là chương Sáng Thế Ký.
Đảng CSVN có nhiều chứng bệnh lây nhiễm trong thời kỳ “đổi mới” như tham nhũng, tiêu cực, lợi ích nhóm và chia rẽ, nhưng 3 chứng “nhận vơ”, “lười lao động” và “lười làm việc” của một bộ phận không nhỏ cán bộ đảng viên đã khiến Đảng lo sợ.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.