Hôm nay,  
Việt Báo Online

Nhạc Trần Kim Bằng Ra Mắt: “Duyên” Tình Ca, Dân Chủ Ca

26/11/201300:00:00(Xem: 4132)
Nhạc Trần Kim Bằng Ra Mắt: “Duyên” Tình Ca, Dân Chủ Ca
LITTLE SAIGON (Phan Tấn Hải) – Sâu lắng với nhạc tình, rực rỡ với các ca khúc mang theo những ước mơ dân chủ... Buổi ra mắt Tuyển Tập Nhạc và CD Trần Kim Bằng tại Hội Trường Việt Báo đêm Thứ Bảy 23-11-2013 đã thành công lớn, với nhiều người nói rằng các chương trình của anh và tương tự lẽ ra nên làm thường xuyên hơn, nếu có phương tiện – trong đó, tấm lòng nhạc sĩ với quê hương đã nổi bật và gây xúc động qua các ca khúc về quê hương, như “Ngày Tự Hào” khi tác giả kể về những cuộc xuống đường vì tự do dân chủ ở VN, hay như nhạc kèm trong slide show Trọng Thủy Mỵ Châu nói chuyện xưa cũng để nêu nỗi lo mất nước về tay Phương Bắc hiện nay, hay như cảm xúc với quê hương trong nhạc cảnh “Con Có Một Tổ Quốc” phổ theo ý “Con Đường Hy Vọng” của Đức Hồng Y Nguyễn Văn Thuận... Và đặc biệt, nhạc tình của Trần Kim Bằng rất mực tha thiết, ray rứt...

Người giữ vai MC là cô Vũ Minh Phương, đã sử dụng những ngôn ngữ thơ mộng tuyệt vời khi giới thiệu các ca khúc tình yêu Trần Kim Bằng, và dùng ngôn ngữ nghiêm trang, trân trọng rất mực khi giới thiệu các ca khúc về quê hương của anh. Cô cho biết rằng cô được mời chỉ trong thời gian ngắn, nhưng với một thời học văn chương ở Đại Học Văn Khoa Sài Gòn, cô nhận ra ngay giữa những dòng nhạc Trần Kim Bằng là một tâm hồn sâu lắng và là một tài năng hiếm hoi cho VN.

Điểm đặc biệt của chương trình cũng là, với những giọng ca lần đầu xuất hiện trong cộng đồng (và trong CD Trần Kim Bằng), đó là những kinh ngạc bất ngờ. Thí dụ, chị Trương Ngọc Bảo Xuân, trước giờ được biết như một nhà văn với ngôn ngữ dí dỏm, cận nhân tình... bây giờ trên sân khấu đã trình bày một ca khúc rất khó, đó là bản Trọng Thủy Mỵ Châu, nói về cuộc chiến xưa cổ khi nàng công chúa nước Việt mắc bẫy tình của trai Phương Bắc và trộm nỏ thần của vua cha trao cho chàng. Một cốt truyệt tuyệt vời được diễn lại qua giọng ca nhà văn Trương Ngọc Bảo Xuân, bây giờ là ca sĩ Bảo Xuân.
tran-k-bang-va-mc-resized
Hình trái: Ban hợp ca Duyên; Hình phải: MC Vũ Minh Phương và nhạc sĩ Trần Kim Bằng.

“Lông ngỗng xin đưa đường, lòng thiếp như đêm đầy sao trời…”

Nghe rất là ngậm ngùi. Cũng cần nói rằng, trước khi chị Bảo Xuân hát, một slide show với hình ảnh cổ thành Cổ Loa và các di tích một thời của mối tình này đã được chiếu lên màn hình do nhà văn Trương Ngọc Anh thực hiện.

Một bất ngờ cũng là khi cô Bích Đàò xuất hiện, trình diễn ca khúc “Chuyện Tình Mình.” Cô Bích Đào nói tiếng Việt còn chưa xuôi, nhưng ca sĩ từ thế hệ trẻ hải ngoại này đã hát ca khúc bằng Việt ngữ đúng giọng Việt, giọng chính xác như một thiếu nữ gốc Bắc Kỳ sinh ở Sài Gòn trước 1975. Dĩ nhiên, khi nói lời cảm ơn trên sân khấu là cô đành phải nói bằng tiếng Mỹ.

Hay như trường hợp ca sĩ Nguyên Dung, được MC Vũ Minh Phương giới thiệu là hát hay hơn một số ca sĩ chuyên nghiệp, với cả giọng alto và soprano (hai âm vực). Cô Nguyên Dung đã hát bản “Duyên Vắng” của Trần Kim Bằng, giọng nghe đã hiển lộ cả mối tình đã vắng xa...

Nữ ca sĩ Thy Hậu và nam ca sĩ Lê Kỳ Hương cũng là những giọng ca lạ, nhưng lại rất mực chuey6n nghiệp -- khi trình bày tình khúc “Có Mùa Thu Về” đã mang cả một làn gó thu tràn vào hội trường cùng với lá thu rơi:

“...xem mây thu bay, lá thu vàng. Nghe như đâu đâyhương thu xưa bay, người đâu, cố nhân? Một mối tình cũ, ngàn năm còn yêu, mãi mong chờ.”

Nhiều ca sĩ khác, như -- Kim Dung, Huy Hoàng, Anh Khoa, Liên Chi, Nguyễn Hoan, Kim Cúc – cũng mang tới đầy những cảm xúc ngậm ngùi của những mối tình mang chữ “Duyên.” Nhưng tác giả Trần Kim Bằng tâm sự trên sân khấu, khi bị chất vấn, rằng chữ “Duyên” trong các ca khúc chỉ có nghĩa là “duyên,” là “cơ duyên,” chứ không phải là tên của một người tình năm xưa nào.
tran-k-bang-cac-ca-si-resized
Hàng trên, từ trái: Thy Hậu, Lê Kỳ Hương, Kim Dung, Nguyễn Hoan, Anh Khoa. Hàng dưới, từ trái: Nguyên Dung, Bích Đào, Bảo Xuân, Huy Hoàng, Ngọc Anh. (Photo PTH)

Tuy nhiên, Trần Kim Bằng không tiết lộ tên bất kỳ người tình năm xưa nào cho khán giả biết, phảỉ chăng (thửs uy đoán) vì “người hiện nay” đang ngồi trong thính phòng?

Sẽ rất là thiếu sót nếu không nhắc tới Ban Hợp Ca Duyên -- với các ca sĩ đã nêu trên, và cùng với Loan Xuân, Vivian Phạm, Bội Ngọc, William Kiệt, June Dinh, Cao Trí, Vanessa Le, Calvin Le, Nguyễn Đức, Larry Long, Đoàn Cẩn… -- vì các ca khúc đòi hỏi tự do dân chủ được góp nhiều giọng đã kể lại những cuộc biểu tình từ khắp nơi trên thế giới, từ “Ai Người Tri Kỷ” kể chuyên xưa của người đánh tan giặc Tống, giặc Nguyên... cho tới “Tôi Đi Trên Phố” với lời mời khán giả cùng chung giọng hát trong phần điệp khúc:

“Mặc giông tố, mặc xích gông, dù gian nan, chung một lòng, chung một lòng... Đòi tự do dân chủ cho quê nhà.”

Chương trình nhạc Trần Kim Bằng, sau phần phỏng vấn là Hát Cho Nhau Nghe...

Hiện diện trong đêm nhạc Trần Kim Bằng có nhà văn Trần Quốc Sỹ, nhà báo Trần Dạ Từ, nhà thơ Nhã Ca...

Ban nhạc là The I-Band với Duy Hạnh, Calvin Khoa, Châu Định, Trần Kim Bằng.

17/07/2019(Xem: 230)
Trưa ngày 14 tháng 7, mặc dù trời nóng bức và nắng gắt của đầu mùa hạ, hội trường Shanga tại Huntington Beach vẫn đầy kín thính chúng về đây để nghe Thầy Thích Tánh Tuệ thuyết pháp đề tài “Phương Pháp Điều Phục và An Trú Tâm” do Hội Phật Học Đuốc Tuệ tổ chức.
17/07/2019(Xem: 209)
Thành phố Garden Grove và nhà thầu phát triển BN Group đã khởi công xây dựng khách sạn 5 tầng ‘Home2 Suites by Hilton’ vào Thứ Năm, ngày 27 tháng 6, 2019 vừa qua.
17/07/2019(Xem: 130)
Viet-CARE- tổ chức chuyên giúp đỡ vấn đề sức khỏe tinh thần cho cộng đồng gốc Việt- ra thông báo sẽ tổ chức một ngày picnic miễn phí với chủ đề “Nhận Thức Về Sức Khỏe Tâm Lý” dành cho cộng đồng gốc Việt tại Quận Cam.
17/07/2019(Xem: 223)
Little Saigon (Bình Sa)- - Tổng Hội Thủy Quân Lục Chiến Việt Nam Cộng Hòa (TQLC) tổ chức Đại Hội 2019, đại hội được tổ chức trong hai ngày Thứ Bảy ngày 13 và Chủ Nhật ngày 14 tháng 7 năm 2019 tại nhà hàng Golden Sea Restaurant 9802 Katella Ave, Ana Heim, CA 92841.
17/07/2019(Xem: 135)
16/07/2019(Xem: 262)
Vào sáng Chủ Nhật 14 tháng 7 năm 2019, tại hội trường báo Người Việt (Westminster, Little Saigon) đã có một cuộc hội thảo với chủ đề tìm cách đem sự thực tập chánh niệm tỉnh thức đến với giới thanh thiếu niên gốc Việt tại Quận Cam.
16/07/2019(Xem: 700)
Thêm 2 người tại Houston hôm Thứ Hai thừa nhận đã tham gia vào các vụ gian lận kết hôn trong chiến dịch rộng lớn được cho là cung cấp nhẫn, chụp hình đám cưới và chở tới tòa cho hàng chục di dân Việt Nam hy vọng lấy được tình trạng hợp pháp qua các vụ kết hôn thẻ xanh tại Hoa Kỳ.
16/07/2019(Xem: 246)
Hội chợ OC Fair đã mời tất cả 34 Thành phố của Quận Cam tham dự vào buổi lễ chào cờ của cộng đồng. Vào ngày Garden Grove (Garden Grove’s day), Thứ Sáu, 9 tháng Tám.
16/07/2019(Xem: 400)
Trong chuyến đi Tìm Vết Chân Đức Phật xứ chùa Tháp, tôi lên chiếc xe rời tòa đô chính Saigon.
16/07/2019(Xem: 290)
Fountain Valley (Bình Sa)- - Vào lúc 11 giờ trưa Chủ Nhật, 14 Tháng 7 năm 2019 tại Mile Square Regional Park, Hội Ái Hữu Trà Vinh USA do Giáo Sư Văn Tường làm Hội trưởng hằng năm đều tổ chức Ngày Tân Xuân Hội Ngộ và ngày Picnic Hè
16/07/2019(Xem: 345)
Mỗi năm vào tháng 7, các võ đường Kienando trong nước và hải ngoại đều tổ chức ngày thành lập môn phái qua đó nhắc lại những chặng đường phát triển, những truyền thống tốt đẹp, tri ân các hội đoàn,cá nhân đã hỗ trợ giúp đỡ võ phái và phong đai,cấp bằng,khen thưởng cho các võ sinh qua một năm rèn luyện học tập.
16/07/2019(Xem: 245)
15/07/2019(Xem: 1351)
Lúc 10:00AM ngày 14 tháng 7 năm 2019, tại Trụ Sở Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam Cali, trên đường Brookhurst, một buổi họp tổng kết của Hội HO tương trợ Thương Phế Binh VNCH, được triệu tập bởi bà Hội Trưởng kiêm Trưởng Ban Tổ Chức NGÀY ĐẠI NHẠC HỘI CÁM ƠN ANH KỲ 12.
15/07/2019(Xem: 665)
Theo tin tức từ đài truyền hình SBTN, trong hơn một tuần qua, ca khúc Sea of Black của nhạc sĩ Trúc Hồ, với phần trình diễn của nhiều ca nhạc sĩ của đài truyền hình SBTN đã được phổ biến trên các phương tiện truyền thông mạng.
15/07/2019(Xem: 203)
Tin công nghệ
Những người đã và đang sử dụng bản beta của Android Q hẳn sẽ rất trông chờ. Chế độ tối toàn hệ thống của Google trông thực sự ấn tượng, cùng với các tùy chọn thay đổi giao diện mới được giấu kỹ trong phần thiết lập nhà phát triển cho thấy những nền móng báo hiệu cho khả năng tùy biến mạnh mẽ hơn nữa của Android trong tương lai. Một điểm đáng khen ngợi khác là khả năng quản lý quyền ứng dụng được cải tiến, bảo vệ tốt hơn quyền riêng tư của người dùng.
Cảm xúc của chúng ta có thể ảnh hưởng đến mọi thứ, từ sự ngon miệng đến cách chúng ta cảm nhận thế giới - và thậm chí là dáng đi của chúng ta.
Khoảng giữa tháng 07/2019, một số nguồn tin cho biết, bệnh viện y của Đại học kỹ thuật Dresden, Đức đang làm việc với hai công ty OHB Systems AG và Blue Horizon trong sự giám sát của Cơ quan vũ trụ Châu Âu để phát triển một giải pháp sử dụng công nghệ in 3D giúp xử lý các tình huống khẩn cấp liên quan đến sức khỏe cho các chuyến đi xa vào vũ trụ trong tương lai.
Khoảng giữa tháng 07/2019, trang Reuters đưa tin, chính phủ Mỹ sẽ bắt đầu cấp giấy phép cho những công ty muốn giao dịch với Huawei trong khoảng 2 tuần tiếp theo. Tin tức theo sau thông báo của tổng thống Donald Trump về việc nới lỏng lệnh cấm mà Mỹ từng áp dụng hồi tháng 05/2019.
Dự kiến sẽ được giới thiệu vào ngày 07/08/2019, Samsung hiện đã bắt đầu sản xuất chiếc smartphone flagship tiếp theo của hãng là Galaxy Note10. Tuy nhiên, cuộc tranh chấp thương mại giữa Nhật Bản và Hàn Quốc dường như đã gây ra một số vấn đề cho quá trình sản xuất. Thậm chí, một nguồn tin khẳng định việc sản xuất Galaxy Note10 đang bị gián đoạn
Qualcomm từng giới thiệu Snapdragon 855 vào cuối năm 2018 và con chip đã có mặt trên rất nhiều mẫu smartphone cao cấp được ra mắt trong nửa đầu năm 2019, trong đó thiết bị đầu tiên là Galaxy S10 của Samsung
Khoảng giữa tháng 07/2019, một số nguồn tin cho biết, các tài xế có hành vi lái xe nguy hiểm sẽ là mục tiêu truy đuổi của drone quân sự do lực lượng cảnh sát London triển khai.
Dù vừa chịu một khoản phạt khổng lồ lên tới 5 tỷ USD bởi FTC, nhưng cổ phiếu của Facebook vẫn tiếp tục tăng. Theo trang The New York Times, chính phủ Mỹ đã dành nhiều tháng để lên kế hoạch trừng phạt Facebook vì những bê bối về việc làm lộ thông tin của khách hàng, nhưng cuối cùng hãng vẫn tiếp tục hưởng lợi.
Chỉ xếp sau nước, bê tông là loại vật liệu được dùng nhiều nhất Trái Đất. Nhưng tiềm ẩm đằng sau những lợi ích của nó là những hiểm họa to lớn đối với hành tinh chúng ta, với sức khỏe con người và cả nền văn minh nhân loại.
Khoảng giữa tháng 07/2019, Samsung đang đứng trước nhiều mối đe dọa, đặc biệt là tác động từ lệnh cấm xuất khẩu của Nhật Bản đối với mảng kinh doanh đúc của hãng. Đây là mảng kinh doanh quan trọng và cốt lõi nhất, hỗ trợ cho hoạt động kinh doanh chip của Samsung.
Khoảng giữa tháng 07/2019, một đơn vị thuộc Bộ quốc phòng Mỹ đã đề xuất ý tưởng xây một trạm vũ trụ cho robot trong tương lai. Trạm vũ trụ mới với tên gọi Orbital Outpost sẽ đóng vai trò hỗ trợ các vệ tinh không gian của quân đội Mỹ. Đây sẽ là nơi tiến hành các thí nghiệm và một ngày nào đó có thể sẽ đủ không gian cho cả con người
Trong kỷ nguyên mạng 5G, Mỹ đang tụt hậu trước Trung Quốc. Để phần nào khỏa lấp sự thua thiệt, Mỹ dự định sẽ dồn nguồn lực phát triển thế hệ mạng 6G với hy vọng việc đón đầu mạng 6G sẽ giúp họ trở thành quốc gia dẫn đầu về công nghệ mạng tương lai.
Người ta thường so sánh ngành công nghiệp trí tuệ nhân tạo với ngành dầu mỏ: một khi ta khai thác được dữ liệu, ta có thể tinh lọc để biến nó thành một thứ hàng trao đổi quý giá. Phép so sánh còn chỉ ra một điểm chung khác, khi xét tới những ảnh hưởng môi trường của quá trình xử lý deep learning.
Không thể phủ nhận, vaccine là một trong những phát minh y tế vĩ đại nhất lịch sử nhân loại. Từ sự ra đời của loại vaccine đầu tiên phòng bệnh đậu ở thế kỷ 19, cho tới hàng loạt vaccine phòng cúm thường liên tục được cập nhật mỗi năm, các mũi tiêm đã giúp cho hàng triệu người phát triển khả năng miễn dịch với những căn bệnh, một thời từng là công cụ của thần chết trong quá khứ.
Khi sử dụng điện thoại Android, người dùng có quyền quyết định rằng không cho phép một phần mềm theo dõi thông tin từ điện thoại, và có lẽ sẽ cảm thấy yên tâm rằng ứng dụng đó sẽ không thể truy cập thông tin từ điện thoại của mình. Tuy nhiên, khoảng giữa tháng 07/2019, các nhà nghiên cứu lại chỉ ra rằng hàng nghìn ứng dụng đã tìm ra cách qua mặt hệ thống cấp quyền truy cập của Android, truy cập thông tin trên điện thoại hay thậm chí có thể theo dõi được vị trí của người dùng.