Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Báo Cáo Viên LHQ Đang Thị Sát Việt Nam; Quyền Văn Hoá: Cửa Ngỏ Để Mở Hành Lang

26/11/201300:00:00(Xem: 3422)
Ngày 25 tháng 11, 2013

Bà Farida Shaheed, Báo Cáo Viên Đặc Biệt Của LHQ trong lĩnh vực văn hoá, đang có mặt ở Việt Nam để thị sát cách thực hiện quyền văn hoá ở đất nước này. Bà ta đến Việt Nam ngày 19 tháng 11 và sẽ có buổi họp báo ở Hà Nội trước khi rời Việt Nam vào tuần tới. Trong nhiều tháng trước đó, BPSOS đã phối hợp và hướng dẫn nhiều thành phần ở trong nước và tổ chức ở hải ngoại để soạn và nộp các bản phúc trình cho Bà Shaheed cùng với danh sách các nhân vật phái đoàn của bà ta nên tiếp xúc.

Quyền văn hoá là một quyền rất rộng. Nhân quyền về mặt văn hóa bảo đảm quyền được thừa hưởng nền văn hoá của mình, thể hiện qua nghệ thuật, ngôn ngữ, bản sắc; được làm thành viên trong nhóm văn hoá, lịch sử, tôn giáo và tín ngưỡng; được tham gia các hoạt đồng cộng đồng và trong lĩnh vực giáo dục.

Vì định nghĩa rất rộng nên nó bao gồm nhiều khía cạnh đời sống, như phong tục tập quán, tục lệ, nếp sống, sắc phục, thế giới quan, vũ trụ quan, tín ngưỡng, quan hệ xã hội, giáo dục, nghệ thuật, âm nhạc, văn chương, ngôn ngữ, phim ảnh, thực phẩm, trang phục… Nó nối kết các lĩnh vực quyền khác nhau, như quyền tự do phát biểu, quyền tự do thông tin, quyền tự do mở trường để trao truyền giá trị văn hoá đến các thế hệ mai sau, quyền hội họp để sinh hoạt theo truyền thống văn hoá hay lễ nghi, quyền bảo tồn đất đai và nơi thờ phượng của tổ tiên, quyền có một nếp sống riêng biệt và không bị áp đặt phải theo một nếp sống ngoài ý muốn. Và nhiều nữa.

Chẳng hạn, khi chính quyền Đà Nẵng dùng bạo lực nhằm giải toả trắng xứ đạo Cồn Dầu ở Đà Nẵng thì đó là vi phạm quyền văn hoá của một cộng đồng Công giáo thuần thành với nếp sống văn hoá đặc thù được lưu truyền qua 135 năm lịch sử -- nghĩa trang Cồn Dầu từng được nhà nước công nhận là di sản văn hoá. Hoặc, khi chính quyền Vĩnh Long ngăn cản các tín đồ Cao Đài tham dự lễ giỗ với lập luận rằng họ mặc áo dài và đàn ông thì đội khăn đóng cổ truyền và như vậy là sinh hoạt tôn giáo nên chi phải có sự cho phép trước của chính quyền theo đòi hỏi của Nghị Định 92, thì đó là vi phạm quyền văn hoá của các tín đồ Cao Đài này. Hoặc về niềm tin, người Cao Đài tôn thờ cả Phật lẫn Chúa mà nay cấm họ sinh hoạt liên tôn, thì đó là vi phạm quyền sống theo thế giới quan của riêng họ. Đối với đồng bào Hmong mới xuống Hà Nội biểu tình vì chính quyền đã phá sập các “nhà đòn” chứa dụng cụ ma chay của họ thì đó là vi phạm quyền văn hoá một cách không thể chối cãi. Bắt phải định cư định canh và dùng hộ khẩu kiểm soát sự đi lại là vi phạm truyền thống du canh của các dân tộc thiểu số Tây Nguyên. Hoặc xua đuổi các buôn làng Thượng ra khỏi vùng đất tổ tiên cho các dự án khai thác bauxite rồi bỏ tù những ai lên tiếng, kể cả blogger Điếu Cày, cô Đỗ Thị Minh Hạnh, Ls Cù Huy Hà Vũ… là những vi phạm chồng chất về quyền văn hoá. Việc tịch thu các chùa chiền của đồng bào Khmer Krom, mà trước 1975 chính là những trung tâm dậy ngôn ngữ và văn hoá Khmer, là vi phạm quyền văn hoá…

Những ví dụ trên cho thấy quyền văn hoá là sợi dây xuyên qua nhiều lĩnh vực nhân quyền và nối kết chúng lại với nhau.

Khi ứng cử vào Hội Đồng Nhân Quyền LHQ, chính quyền Việt Nam muốn chứng tỏ thiện chí bằng ký vào Công Ước Quốc Tế về Chống Tra Tấn, mời Bà Shaheed đến thị sát ở Việt Nam, và hứa mời Báo Cáo Viên Đặc Biệt của LHQ về tự do tôn giáo hay tín ngưỡng đến Việt Nam vào tháng 9 sang năm.

Các báo cáo viên đặc biệt là các chuyên gia do LHQ chỉ định nhưng hoạt động độc lập để theo dõi các lĩnh vực nhân quyền trên thế giới hoặc ở một số quốc gia đặc thù, để rồi tường trình cho Hội Đồng Nhân Quyền LHQ kèm với những đề nghị về biện pháp đối phó hay cải thiện.

Khi mời Báo Cáo Viên Đặc Biệt về văn hoá đi Việt Nam, có thể nhà nước Việt Nam đã nghĩ rằng đây là vấn đề ít ai ở trong và ngoài nước am hiểu để mà lên tiếng, và như vậy phái đoàn LHQ sẽ không tìm hiểu được gì hơn là đi thăm phố cổ Hội An, Văn Miếu, vài ngôi chùa cổ... và cũng chẳng tiếp xúc được ai hơn là các phái đoàn nghinh tiếp hay những người được nhà nước sắp xếp.

Trong suốt 3 tháng trước ngày Bà Shaheed lên đường, chúng tôi đã hỗ trợ cho nhiều nhóm bị đàn áp chuẩn bị các bản báo cáo gởi cho bà ta. Trước hết là nhiều buổi trình bày về khái niệm quyền văn hoá cho nhiều nhóm Cao Đài, Hoà Hảo, Công Giáo, Khmer Krom, dân tộc Tây Nguyên, Chăm, và Hmong ở hải ngoại, ở Thái Lan và ở Việt Nam. Kế đến chúng tôi hỗ trợ các nhóm này để thực hiện bản báo cáo nộp trước cho Bà Shaheed và đề nghị phái đoàn của bà ta nên gặp những ai để tìm hiểu thêm khi đến Việt Nam. Và đầu tháng 11, qua văn phòng bảo vệ pháp lý ở Thái Lan, BPSOS tổ chức buổi gặp gỡ giữa một thành viên trong phái đoàn của Bà Shaheed với các nhà đấu tranh thuộc các tôn giáo và các dân tộc thiểu số đang lánh nạn ở Thái Lan.

Theo thông tin nhận được từ các nhóm ở trong nước, cho đến nay phái đoàn LHQ của Bà Shaheed đã tiếp xúc với một số nhà tranh đấu và nhân chứng trong danh sách đề nghị.

Tại buổi họp báo vào tuần tới, Bà Shaheed sẽ có một số nhận xét sơ khởi về chuyến thị sát. Tháng 3 sang năm bà ta sẽ nộp bản tường trình chi tiết cho Hội Đồng Nhân Quyền LHQ và công bố lịch trình theo dõi những sự cải thiện của chính quyền Việt Nam.

Điều cần lưu ý là một quốc gia có thể từ chối không mời Báo Cáo Viên Đặc Biệt của LHQ viếng thăm, nhưng khi đã mời thì phải tuyệt đối không được cản chặn hay can thiệp vào lịch trình tiếp xúc của Báo Cáo Viên Đặc Biệt cũng như của mọi thành viên trong phái đoàn LHQ trong thời gian viếng thăm, và cũng không được hăm doạ hay làm khó cho những ai đã tiếp xúc hay báo cáo với phái đoàn dù là trước, trong hoặc sau thời gian viếng thăm của phái đoàn.

Nếu nhất nhất hành động nào có tính cách sách nhiễu, đe doạ, đàn áp các thành phần đã tiếp xúc hay báo cáo với Báo Cáo Viên Đặc Biệt của LHQ đều dẫn đến sự lên tiếng của bà Shaheed, kèm với sự phụ hoạ mạnh mẽ của các chính quyền dân chủ và các tổ chức nhân quyền quốc tế, thì chúng ta sẽ mở ra thêm một hành lang an toàn cho sự phát triển các yếu tố của xã hội công dân, và cũng bắc thêm nhiều cây cầu nối kết các thành phần dân chúng trong nước với quốc tế để thoát tình trạng “căn phòng tiếng vọng.”

Điều này khả thi và đang được thực hiện.
(http://www.machsong.org/)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal (CA-47) trong tuần này đã đệ trình dự luật nhằm chấm dứt trục xuất một số người gốc tỵ nạn Đông Nam Á đã đến Hoa Kỳ sau các sự kiện như cuộc chiến Việt Nam, chiến dịch diệt chủng của Khmer Đỏ, và cuộc chiến bí mật tại Lào.
Ngày 20/9/2022, ngày giỗ của cố Hòa Thượng Thích Mãn Giác (1929-2006), một bậc Cao Tăng đã hiến trọn đời cho lý tưởng phụng sự chánh pháp và dân tộc. Trong nhiều cương vị và trọng nhiệm, cố Hòa Thượng Thích Mãn Giác đã tận tụy đem hết sức mình góp phần xây dựng cho cuộc đời thêm đẹp, Phật Pháp thêm hưng thịnh. Lễ Huy Nhật lần thứ 16 của Hòa Thượng Thích Mãn Giác được tổ chức tại chùa Phổ Đà, thành phố Santa Ana.
Văn Phòng Vận Động Tranh Cử Jay Chen- ứng cử viên Dân Biểu Liên Bang Địa Hạt 45- xin mời quí vị cư dân gốc Việt vùng Little Saigon ghi danh tham dự miễn phí ngày thực tập phỏng vấn thi quốc tịch 29 Tháng 09 2022.
Vào sáng ngày Thứ Bảy 17/09/2022, tại khu Đền Thờ Đức Thánh Trần trên khu phố Bolsa- Trần Hưng Đạo thành phố Westminster đã diễn ra lễ Húy Nhật Đức Thánh Trần Hưng Đạo lần thứ 722.
Biểu ngữ chính trên sân khấu trong buổi tiệc tranh cử có những dòng chữ: nói ít, làm nhiều, lấy lại niềm tin. Đó có thể xem là lời hứa của ứng cử viên Diedre Thu Hà Nguyễn đối với cư dân Địa Hạt 70 khi mùa bầu cử đã gần kề.
Một trong những nguyên nhân giúp bà Michelle Steel nhận được điểm A trong bảng xếp hạng cùa NRA là vì bà đã bỏ phiếu chống lại Dự Luật Lưỡng Đảng An Toàn Súng HR 1808
(Robert Mullins International) Vào ngày 24 tháng 8, một nhóm vận động trong lĩnh vực EB-5 đã đạt được thỏa thuận với Sở Di Trú Hoa kỳ. Thỏa thuận khẳng định cho các Trung tâm vùng đã được chuẩn thuận trước đây sẽ duy trì trạng thái uỷ quyền của họ và không cần xin lại quy chế Trung tâm vùng. Tất cả các Trung tâm vùng, bao gồm những trung tâm đã được chuẩn thuận trước tháng 3 năm 2022, vẫn phải nộp Mẫu đơn I-956 mới và phí nộp đơn $ 17,795 trước ngày 29 tháng 12 năm 2022. Các trung tâm vùng không cần phải đợi đơn I-956 chấp thuận. Họ có thể hoạt động ngay sau khi họ nộp đơn I-956.
Năm học mới sắp tới gần. Ngoài việc mua bút chì, tập vở và sắp xếp trang phục đi học, việc đưa trẻ đi tiêm vắc-xin ngừa COVID-19 cũng là một bước cần thiết để trở lại lớp học. Tất cả trẻ em từ 6 tháng tuổi trở lên đều đủ điều kiện tiêm vắc-xin ngừa COVID và trẻ em từ 5 tuổi trở lên đã tiêm vắc-xin đều đủ điều kiện tiêm liều vắc-xin tăng cường để tiếp tục được bảo vệ.
Pechanga Resort Casino trân trọng kính mời quý vị đến tham dự chương trình ca nhạc trình diễn Live tại Pechanga Summit với chủ đề The Lovers – Tình Chết Trong Hững Hờ sẽ được tổ chức vào ngày Chủ Nhật, 2 Tháng Mười, 2022 vào lúc 6 chiều. Tình yêu luôn là tình cảm quý giá nhất của con người. Thiếu tình yêu, trái tim sẽ héo hắt, cuộc sống vô vị. Có tình yêu, tâm hồn nở hoa, con người sẽ cảm thấy hạnh phúc, tràn ngập thương yêu. Nhưng nếu không chăm sóc, bồi đắp cho tình yêu như nụ hoa cần chăm bón thì tình yêu sẽ tàn lụi, sẽ dần chết trong hững hờ. Tình yêu sẽ thăng hoa khi đôi tình nhân quấn quít, ân cần trao nhau những gì trân quý nhất của nhau. Trong chương trình The Lovers, nữ hoàng Bolero Lệ Quyên sẽ hội ngộ cùng quý vị và thêm lần nữa, sẽ gửi đến quý vị những nhạc phẩm tình yêu tuyệt vời qua giọng ca huyền hoặc của cô.
Vào trưa Thứ Năm ngày 8 tháng 9 2022, ứng cử viên Dân Biểu Liên Bang Địa Hạt 45 đã có buổi trả lời phỏng vấn với phóng viên Tường Thắng của Đài Truyền Hình SBTN. Sau đây là toàn bộ nội dung cuộc phỏng vấn
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.