Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

TC Cải Cách: Bình Mới Rượu Cũ

23/11/201300:00:00(Xem: 4239)
Trung Cộng thời Tập cận Bình trong đại hội trung ương vừa qua có cải cách hay không? Thưa không, phân tích cho thấy đó chỉ là một thứ bình mới rượu cũ mà thôi.

Thực vậy, Tập cận Bình muốn đánh dấu thời đại của mình bằng đại hội trung ương đảng 3, khóa 18 với một số gọi là cải cách trên hình thức, danh nghĩa nhưng nội dung thực chất chỉ là một thứ bình mới rượu cũ mà thôi. TC thời đại Tập cận Bình vẫn như cũ, mở kinh tế, hé xã hội một chút nhưng siết chặt chánh trị như người cùng tên là Đặng tiểu Bình, mở kinh tế nhưng dùng quân đội súng ngắn súng dài, xe tăng hộ tống tàn sát sinh viên không một tấc sắt trong tay đứng lên đòi tự do, dân chủ cho quốc gia dân tộc ngay tại Thiên An Môn, biểu tượng quyền hành của Đảng Nhà Nước TC.

Tiêu biểu như những cái gọi là cải cách lập lờ đánh lận con đen trong đại hội Đảng CS do Tập cận Bình dàn dựng.

Một là Đảng CS tuyên bố bãi bỏ các trại lao giáo. Đây là hệ thống ngục tù của CS. Đảng Nhà Nước TC có quyền bắt giam người dân không cần xét xử do Mao Trạch Đông lập từ những năm 1950 để đối phó với những người mà CS xem là “kẻ thù của nhân dân”. Những người tù nhân không án này bị CS cho đi gọi là cải tạo nhưng thực tế lao động khổ sai, biệt xứ trong thời hạn tối thiểu là 4 năm. Đây là một lực lượng lao động khỏi trả tiền công giúp cho nền sản xuất, giúp cho thứ hàng hoá mắc tiền bán cho các nước giàu là tim gan, tì phế thận ghép cho người Tây Phương, nhà nước thu vào tỷ tỷ Mỹ kim.

Từ năm 2005, công luận của người dân Trung Quốc và thế giới đã lên tiếng đòi hỏi TC bãi bỏ chế độ lao tù phi nhân, phi nghĩa, phi pháp này. Đòi hỏi từ lúc Tập cận Bình chưa làm Phó Chủ Tịch Nước, chớ không phải mới đây.

Bây giờ để đánh bóng cho triều đại mình, Tập cận Bình tuyên bố bãi bỏ. Trên danh nghĩa thì chế độ lao tù gian ác này không còn trên rừng luật lệ của TC. Nhưng thực tế thỉ CS có trăm mưu ngàn chước sử dụng luật rừng để bỏ tù người dân thiên thu không cần xét xử. Thí dụ như Đảng bộ CS dựa vào nguyên tắc cấp uỷ chỉ đạo. Đảng uỷ địa phương vì quyền lợi địa phương có nhiều xảo thuật để có số tù lao động lợi cho mình. Như bắt giam người dưới danh nghĩa bảo vệ trật tự công cộng. Như hình sự hoá thủ tục đối với những người bất đồng chánh kiến. Như chụp mũ người thiểu số đòi độc lập, tự trị là quân khủng bố.

Trong chế độ CS không có tam quyền phân lập. không có tư pháp độc lập, quyền hành tối thượng trong tay đảng, Đảng CS có 1001 cách để đàn áp dân, tư pháp, toà án chỉ là phương tiện đàn áp của CS- không hơn không kém.

Hai là Đảng CS tuyên bố nới lỏng chính sách một con. Đây là chính sách phản phong tục, văn hoá Trung Hoa. Dân chúng đã âm thầm bất tuân hành nhiều rồi, lâu rồi dưới nhiều hình thức, kể cả việc giết ấu nhi nữ đầu lòng. Chính người trong Đảng cũng trọng nam, trọng trưởng, tìm đủ mọi cách tránh né để có người nối dõi tông đường. Từ lâu Đảng cũng nhắm mắt cho gia đình nông dân có hai con.

Bây giờ hậu quả của kế hoạch của Đảng hạn chế dân số, hạn chế sanh đẻ quá mức cần thiết đó đã bắt đầu. Giới tính của TQ mất cân đối. Dân số lão hoá với tỷ lệ đáng lo, tai hại cho lực lượng lao động.


Đảng CS làm ra luật này. Đảng hạn chế luật gia đình 1 con là giải quyết mối nguy cho Đảng, chớ không phải cho người dân TQ. Nhưng Đảng cũng hạn chế có chừng mực, chỉ cho 2 con những gia đình nào mà cha mẹ là con một thôi. Đảng hoàn toàn không huỷ bỏ chính sách này.

Một cách đại tổng, những cái gọi là cải cách xã hội chỉ là lời lẽ cũ rích, sáo mòn, không có gì mới về an sinh xã hội, trợ cấp người già, bảo hiềm y tế, v.v...

Ba là mở kinh tế. Đại hội Đảng nhấn mạnh sẽ bình đẳng giữa quốc doanh và tư doanh. Quốc doanh chủ đạo là do Đảng bó buộc trong kinh tế. Bây giờ Đảng trở lại cũ chớ có cải cách, cải tổ gì. Đảng phải làm thế vì Đảng rót tiền ngân sách vào quốc doanh như gió vào nhà trống. Tài trợ cho quốc doanh là nguyên do không biết bao nhiêu lần bao nhiêu nước trừng phạt TC bán phá giá thị trường, tạo cạnh tranh bất chính trên thế giới. Bắt các tập đoàn quốc doanh sẽ phải đóng góp lại cho chính phủ 30% lợi nhuận, sự đóng góp này chẳng qua là quốc doanh nhận tay mặt trả tay trái cho ngân sách mà thôi.

Cho phép mở ngân hàng tư nhân vì ngân hàng nhà nước quan liêu bao cấp, tham ô, gây nợ xấu quá nhiều làm liệt bại nền tài chánh quốc gia.

Đẩy mạnh sản xuất hướng về tiêu thụ nội địa hơn xuất cảng vì hàng hoá TC xuất cảng dù rẻ nhưng quá mang tiếng mang tai, made in China trở thành dấu hiệu hiểm nghèo ở ngoại quốc nên phải hướng về tiêu thụ nội địa thôi. Nếu không kinh tế TC sẽ suy bại, Đảng Nhà Nước mất thế chính đáng cầm quyền.

Thế cho nên, giới chuyên gia quốc tế không thấy gì mới, không thấy gì đáng tin về những cái gọi là cải cách kinh tế này. Báo Le Monde của Pháp nói «Tại Trung Quốc, các cải cách kinh tế sẽ còn lâu». Nhà nghiên cứu Joel Ruet, thuộc Viện phát triển bền vững và quan hệ quốc tế Pháp nói TC chưa hề tiết lộ chi tiết cụ thể nào các chương trình như thành lập khu vực trao đổi tự do tại Thượng Hải, tăng mức đầu tư nước ngoài từ 10% lên 15% trong các doanh nghiệp quốc doanh.

Bốn và sau cùng. Qua ba phần gọi là cải cách trên của Đảng CS triều đại Tập cận Bình, giới quan sát nhận thấy TC mở cửa kinh tế và xã hội nhưng không mở cửa chính trị. Ông Tập cận Bình vẫn hành động siết chặt chánh trị. Ông là ngưới bịt miệng bạo nhứt cư dân mạng đòi hỏi nhân quyền, tố cáo tham nhũng, tố cáo chính sách kinh tế tàn phá môi sinh, chính sách qui hoạch đất đai như cướp nhà đất của dân. Ông là người đưa ra kiều răn đe, hăm doạ trắng trợn nhứt ở TC: đưa lên truyền hình những chương trình «cưỡng chế thú tội». củng cố vai trò của thị trường trong nền kinh tế.

Những cái gọi là cải cách nhưng cũ mèm này chỉ là những thủ thuật tạm thời giảm bất mãn của người dân trên phương diện kinh tế, xã hội để Đảng CS siết chặt chánh trị hơn nữa.

Ai cũng biết Đảng Cộng sản Trung Quốc có thói quen hứa nhiều. Trước năm 1949, họ cũng đã từng làm như vậy. Thế mà, hiếm khi họ thực hiện. CS nói mà không làm như hiến pháp CS lúc nào ở đâu cũng qui định tự do ngôn luận, nhưng ai nói khác, làm khác CS là CS đối xử như kẻ thù. Nên người Việt nằm lòng câu để đới của TT Nguyễn văn Thiệu, Đừng nghe những gì CS nói mà nhìn những gì CS làm.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.
Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã lên tiếng cảm ơn WHO vì dẫn dắt nỗ lực ứng phó Covid-19, trái ngược với chỉ trích thời ông Trump.
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.
Ông Joe Biden chính thức trở thành tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ và cũng là tổng thống lớn tuổi nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,