Hôm nay,  
Việt Báo Online

TC Cải Cách: Bình Mới Rượu Cũ

23/11/201300:00:00(Xem: 4062)
TC Cải Cách: Bình Mới Rượu Cũ
Trung Cộng thời Tập cận Bình trong đại hội trung ương vừa qua có cải cách hay không? Thưa không, phân tích cho thấy đó chỉ là một thứ bình mới rượu cũ mà thôi.

Thực vậy, Tập cận Bình muốn đánh dấu thời đại của mình bằng đại hội trung ương đảng 3, khóa 18 với một số gọi là cải cách trên hình thức, danh nghĩa nhưng nội dung thực chất chỉ là một thứ bình mới rượu cũ mà thôi. TC thời đại Tập cận Bình vẫn như cũ, mở kinh tế, hé xã hội một chút nhưng siết chặt chánh trị như người cùng tên là Đặng tiểu Bình, mở kinh tế nhưng dùng quân đội súng ngắn súng dài, xe tăng hộ tống tàn sát sinh viên không một tấc sắt trong tay đứng lên đòi tự do, dân chủ cho quốc gia dân tộc ngay tại Thiên An Môn, biểu tượng quyền hành của Đảng Nhà Nước TC.

Tiêu biểu như những cái gọi là cải cách lập lờ đánh lận con đen trong đại hội Đảng CS do Tập cận Bình dàn dựng.

Một là Đảng CS tuyên bố bãi bỏ các trại lao giáo. Đây là hệ thống ngục tù của CS. Đảng Nhà Nước TC có quyền bắt giam người dân không cần xét xử do Mao Trạch Đông lập từ những năm 1950 để đối phó với những người mà CS xem là “kẻ thù của nhân dân”. Những người tù nhân không án này bị CS cho đi gọi là cải tạo nhưng thực tế lao động khổ sai, biệt xứ trong thời hạn tối thiểu là 4 năm. Đây là một lực lượng lao động khỏi trả tiền công giúp cho nền sản xuất, giúp cho thứ hàng hoá mắc tiền bán cho các nước giàu là tim gan, tì phế thận ghép cho người Tây Phương, nhà nước thu vào tỷ tỷ Mỹ kim.

Từ năm 2005, công luận của người dân Trung Quốc và thế giới đã lên tiếng đòi hỏi TC bãi bỏ chế độ lao tù phi nhân, phi nghĩa, phi pháp này. Đòi hỏi từ lúc Tập cận Bình chưa làm Phó Chủ Tịch Nước, chớ không phải mới đây.

Bây giờ để đánh bóng cho triều đại mình, Tập cận Bình tuyên bố bãi bỏ. Trên danh nghĩa thì chế độ lao tù gian ác này không còn trên rừng luật lệ của TC. Nhưng thực tế thỉ CS có trăm mưu ngàn chước sử dụng luật rừng để bỏ tù người dân thiên thu không cần xét xử. Thí dụ như Đảng bộ CS dựa vào nguyên tắc cấp uỷ chỉ đạo. Đảng uỷ địa phương vì quyền lợi địa phương có nhiều xảo thuật để có số tù lao động lợi cho mình. Như bắt giam người dưới danh nghĩa bảo vệ trật tự công cộng. Như hình sự hoá thủ tục đối với những người bất đồng chánh kiến. Như chụp mũ người thiểu số đòi độc lập, tự trị là quân khủng bố.

Trong chế độ CS không có tam quyền phân lập. không có tư pháp độc lập, quyền hành tối thượng trong tay đảng, Đảng CS có 1001 cách để đàn áp dân, tư pháp, toà án chỉ là phương tiện đàn áp của CS- không hơn không kém.

Hai là Đảng CS tuyên bố nới lỏng chính sách một con. Đây là chính sách phản phong tục, văn hoá Trung Hoa. Dân chúng đã âm thầm bất tuân hành nhiều rồi, lâu rồi dưới nhiều hình thức, kể cả việc giết ấu nhi nữ đầu lòng. Chính người trong Đảng cũng trọng nam, trọng trưởng, tìm đủ mọi cách tránh né để có người nối dõi tông đường. Từ lâu Đảng cũng nhắm mắt cho gia đình nông dân có hai con.

Bây giờ hậu quả của kế hoạch của Đảng hạn chế dân số, hạn chế sanh đẻ quá mức cần thiết đó đã bắt đầu. Giới tính của TQ mất cân đối. Dân số lão hoá với tỷ lệ đáng lo, tai hại cho lực lượng lao động.

Đảng CS làm ra luật này. Đảng hạn chế luật gia đình 1 con là giải quyết mối nguy cho Đảng, chớ không phải cho người dân TQ. Nhưng Đảng cũng hạn chế có chừng mực, chỉ cho 2 con những gia đình nào mà cha mẹ là con một thôi. Đảng hoàn toàn không huỷ bỏ chính sách này.

Một cách đại tổng, những cái gọi là cải cách xã hội chỉ là lời lẽ cũ rích, sáo mòn, không có gì mới về an sinh xã hội, trợ cấp người già, bảo hiềm y tế, v.v...

Ba là mở kinh tế. Đại hội Đảng nhấn mạnh sẽ bình đẳng giữa quốc doanh và tư doanh. Quốc doanh chủ đạo là do Đảng bó buộc trong kinh tế. Bây giờ Đảng trở lại cũ chớ có cải cách, cải tổ gì. Đảng phải làm thế vì Đảng rót tiền ngân sách vào quốc doanh như gió vào nhà trống. Tài trợ cho quốc doanh là nguyên do không biết bao nhiêu lần bao nhiêu nước trừng phạt TC bán phá giá thị trường, tạo cạnh tranh bất chính trên thế giới. Bắt các tập đoàn quốc doanh sẽ phải đóng góp lại cho chính phủ 30% lợi nhuận, sự đóng góp này chẳng qua là quốc doanh nhận tay mặt trả tay trái cho ngân sách mà thôi.

Cho phép mở ngân hàng tư nhân vì ngân hàng nhà nước quan liêu bao cấp, tham ô, gây nợ xấu quá nhiều làm liệt bại nền tài chánh quốc gia.

Đẩy mạnh sản xuất hướng về tiêu thụ nội địa hơn xuất cảng vì hàng hoá TC xuất cảng dù rẻ nhưng quá mang tiếng mang tai, made in China trở thành dấu hiệu hiểm nghèo ở ngoại quốc nên phải hướng về tiêu thụ nội địa thôi. Nếu không kinh tế TC sẽ suy bại, Đảng Nhà Nước mất thế chính đáng cầm quyền.

Thế cho nên, giới chuyên gia quốc tế không thấy gì mới, không thấy gì đáng tin về những cái gọi là cải cách kinh tế này. Báo Le Monde của Pháp nói «Tại Trung Quốc, các cải cách kinh tế sẽ còn lâu». Nhà nghiên cứu Joel Ruet, thuộc Viện phát triển bền vững và quan hệ quốc tế Pháp nói TC chưa hề tiết lộ chi tiết cụ thể nào các chương trình như thành lập khu vực trao đổi tự do tại Thượng Hải, tăng mức đầu tư nước ngoài từ 10% lên 15% trong các doanh nghiệp quốc doanh.

Bốn và sau cùng. Qua ba phần gọi là cải cách trên của Đảng CS triều đại Tập cận Bình, giới quan sát nhận thấy TC mở cửa kinh tế và xã hội nhưng không mở cửa chính trị. Ông Tập cận Bình vẫn hành động siết chặt chánh trị. Ông là ngưới bịt miệng bạo nhứt cư dân mạng đòi hỏi nhân quyền, tố cáo tham nhũng, tố cáo chính sách kinh tế tàn phá môi sinh, chính sách qui hoạch đất đai như cướp nhà đất của dân. Ông là người đưa ra kiều răn đe, hăm doạ trắng trợn nhứt ở TC: đưa lên truyền hình những chương trình «cưỡng chế thú tội». củng cố vai trò của thị trường trong nền kinh tế.

Những cái gọi là cải cách nhưng cũ mèm này chỉ là những thủ thuật tạm thời giảm bất mãn của người dân trên phương diện kinh tế, xã hội để Đảng CS siết chặt chánh trị hơn nữa.

Ai cũng biết Đảng Cộng sản Trung Quốc có thói quen hứa nhiều. Trước năm 1949, họ cũng đã từng làm như vậy. Thế mà, hiếm khi họ thực hiện. CS nói mà không làm như hiến pháp CS lúc nào ở đâu cũng qui định tự do ngôn luận, nhưng ai nói khác, làm khác CS là CS đối xử như kẻ thù. Nên người Việt nằm lòng câu để đới của TT Nguyễn văn Thiệu, Đừng nghe những gì CS nói mà nhìn những gì CS làm.

19/08/2019(Xem: 532)
Kể từ khi tỷ phú Donald Trump lên nhậm chức Tổng Thống Hoa Kỳ thứ 45, thế giới như bước vào một cục diện hoàn toàn mới, sau 8 năm chính trường thật im ắng dưới thời Tổng Thống Barrack Obama.
19/08/2019(Xem: 689)
Tối thứ sáu 16/8/2019, tại hai thành phố Melbourne và Sydney, Úc, những người ủng hộ Bắc Kinh đã tấn công người ủng hộ tự do cho Hồng Kông.
19/08/2019(Xem: 544)
Ông Huỳnh Tịnh Của khi viết cuốn Chuyện Giải Buồn đã gom góp lại những chuyện nầy nọ do ông nghĩ ra hay do ông lấy trong sách Tàu, nhưng điều ông không ngờ là mình đã viết truyện ngắn đầu tiên của văn học Việt Nam.
19/08/2019(Xem: 309)
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam (MLNQVN) đã tổ chức Đại Hội lần thứ 14 tại Little Sàigòn, California, Hoa Kỳ, trong hai ngày 17 và 18 tháng 8 năm 2019.
19/08/2019(Xem: 461)
Vào hơn 2600 năm trước Đức Thế Tôn đã kể rất nhiều về sự lừa đảo, chẳng hạn như chuyện về Tiền thân Kuhaka trong Tiểu bộ kinh IV.
19/08/2019(Xem: 423)
Tối Thứ Sáu 16/8/2019, trong mùa Vu Lan báo hiếu, tiệc Vinh Danh Bậc Sinh Thành- Hoa Sống Đời; diễn ra tại nhà hàng Seafood World do đài phát thanh Little Saigon Radio và truyền hình Hồn Việt tổ chức với khoảng 400 khách
17/08/2019(Xem: 398)
Nhà thơ Trịnh Y Thư, Giám đốc Nhà xuất bản Văn Học Press, hôm Thứ Bảy 17/8/2019 cho biết tập thơ Âm tuyết đỏ thời gian (ÂTĐTG) của nhà thơ Nguyễn Lương Vỵ vừa được phát hành trên toàn cầu qua mạng nhà sách Barns & Noble
17/08/2019(Xem: 502)
Emails qua lại nhiều lần, tôi mới biết anh Mũ Nâu cũng là một ngòi bút nhà binh, bút hiệu Dương Thượng Trúc. Lúc này tôi mới nhớ là tôi đã thấy bút hiệu Dương Thượng Trúc trên nhiều tờ báo có giá trị tại Hoa Kỳ
17/08/2019(Xem: 890)
Từ rất lâu rồi, thỉnh thoảng lại nghe lời đồn rằng những người tu thiền sẽ dễ bị điên. Hình như huyền thoại này ban đầu xuất phát từ các tiểu thuyết võ hiệp Kim Dung, trong đó có một số nhân vật bị “tẩu hỏa nhập ma”
17/08/2019(Xem: 1049)
Trọng lượng kinh tế của toàn khối các quốc gia chậm tiến trong Chiến Tranh Lạnh chỉ là 21% GDP toàn cầu, nhưng đến năm 2010 đã nhảy lên 49% và sẽ tăng đến 60% vào năm 2030
17/08/2019(Xem: 1119)
Nếu có dịp về Châu Đốc thăm thắng cảnh Núi Sam, chắc ai cũng nghe nhắc đến món đặc sản của vùng sông nước Nam bộ : đó là món mắm thái Châu Đốc
16/08/2019(Xem: 735)
tinh thần phục vụ của các nữ tu Công giáo mà thầy và Huynh Trưởng Nghĩa Sinh đã thường huấn tại Hà Nội (15/08/2019)
16/08/2019(Xem: 594)
Thằng con Cả của gia đình tôi, Cyril « Kongo » Phan, họa sĩ Đường Phố - Graffiti, được giới nghệ sĩ quốc tế gọi là Mister Colorful, Ông Mầu Sắc, vì hắn « chơi » mầu sắc rất độc đáo và đặc biệt
15/08/2019(Xem: 1472)
Dầu mỏ và khí thiên nhiên thường tạo ra bằng cách chuyển hóa các chất hữu cơ trải qua hàng triệu năm mà thành.
15/08/2019(Xem: 992)
Buổi sáng thức dậy, với tôi, một ngày làm việc của tôi không thể bắt đầu nếu không có tách cà phê. Cà phê làm tôi tỉnh người, hương vị của nó khiến đầu óc tôi tỉnh táo và cỗ máy con người mới thực sự khởi động khi ngấm vào dòng nước nâu thơm đó.
Tin công nghệ
Tính đến tháng 08/2019, Samsung vẫn là một trong những nhà sản xuất TV hàng đầu thế giới, với công nghệ màn hình QLED. Khác với các nhà sản xuất khác, Samsung không sử dụng tấm nền OLED trên TV, mà sử dụng tấm nền LCD/LED kết hợp với công nghệ chấm lượng tử (Quantum Dot). Do đó, nó được gọi là màn hình QLED, trong khi đó màn hình OLED chỉ được Samsung sử dụng trên những thiết bị di động như smartphone.
Khoảng giữa tháng 08/2019, một số nguồn tin cho biết, Bill Stasior, cựu lãnh đạo bộ phận Siri của Apple, sẽ rời công ty sau gần một thập kỷ làm việc để gia nhập bộ phận trí tuệ nhân tạo của Microsoft.
Mục tiêu của Elon Musk là biến việc cấy ghép AI vào não an toàn và phổ biến như phẫu thuật mắt bằng laser. Nhưng liệu điều đó có thực sự là ý tưởng hay?
Chuyện gì đang xảy ra phía trên ngọn núi lửa kia?
Khoảng giữa tháng 08/2019, các khách hàng Mỹ đã nộp đơn kiện Apple vì không thông báo rõ ràng với người dùng việc hãng sử dụng dịch vụ của bên thứ ba để lưu trữ dữ liệu iCloud
Thuốc lá điện tử (e-cig và vape) đang được sử dụng rộng rãi, thay thế cho thuốc lá truyền thống vì chúng được cho rằng có thể giảm thiểu tác hại đối với bản thân người sử dụng cũng như những người xung quanh. Tuy nhiên, khoảng giữa tháng 08/2019, những trường hợp cấp cứu bị nghi ngờ có liên quan đến thuốc lá điện tử ngày càng gia tăng.
Khoảng giữa tháng 08/2019, công ty bảo mật Trend Micro cho biết đã phát hiện ra 85 ứng dụng khả nghi từng được tải về hơn 8 triệu lần từ Google Play - tất cả trong số đó đã bị loại bỏ khỏi cửa hàng ứng dụng của Google.
Từ lâu, ông Trump đã đe dọa sẽ áp thuế quan lên các hàng điện tử nhập khẩu từ Trung Quốc, lần gần đây là mức thuế 10% với danh mục hàng hóa chịu thuế bao trùm lên hầu hết các dòng sản phẩm của Apple. Điều này được xem như động thái trả đũa lại chính phủ Trung Quốc vì các cuộc đàm phán thương mại thất bại
Theo một nghiên cứu mới, khoảng 100 núi lửa từ thời kỉ Jura đã được phát hiện bên dưới vùng dầu mỏ ở giữa Australia.
Mùa hè năm 2019 là thời điểm phá vỡ nhiều kỷ lục về nhiệt độ trên thế giới. Nhiệt độ tại các nước Châu Âu liên tục vượt kỷ lục, nhiều người chết về nắng nóng, thậm chí là ở những quốc gia nổi tiếng là có khí hậu ôn hòa.
Bước sang thế kỷ 20, những tiến bộ trong lĩnh vực nhiếp ảnh đã đóng góp một công cụ quan trọng cho các nhà thiên văn học.
Khoảng giữa tháng 08/2019, Post Media đã đệ đơn lên tòa án bang Illinois, kiện Apple Music đã vi phạm hàng loạt các bằng sáng chế liên quan đến việc phát và chia sẻ file âm thanh thông qua hệ thống mạng. Tuy nhiên, Post Media là một công ty đã từng đi kiện khá nhiều dịch vụ stream nhạc nổi tiếng khác để đòi bồi thường tiền bản quyền nhưng chưa thành công lần nào.
Khoảng giữa tháng 08/2019, theo TSMC, hãng sản xuất bán dẫn lớn nhất thế giới nói rằng định luật Moore mà Intel theo đuổi lâu nay không hẳn đã chết mà ngược lại, nó rất đúng khi xét đến dòng vi xử lý Bionic của Apple.
Huawei là nhà sản xuất thiết bị viễn thông và smartphone hàng đầu tại Trung Quốc, cũng như trên thế giới. Những chiếc smartphone cao cấp của Huawei vẫn luôn được đánh giá cao, chẳng hạn như P30 Pro mới đây với camera ấn tượng, cấu hình mạnh mẽ, dung lượng pin cao và nhiều tính năng hấp dẫn khác
Khoảng giữa tháng 08/2019, Microsoft cảnh báo tất cả người dùng Windows 10 phải cập nhật hệ điều hành của mình ngay lập tức, để tránh nguy cơ bị tấn công bởi các lỗ hổng bảo mật nghiêm trọng mới được phát hiện. Theo báo cáo, chỉ có 2 lỗ hổng bảo mật nghiêm trọng, nhưng trên thực tế số lỗ hổng bảo mật lên tới 4.