Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Lá Thư từ Đức Quốc, 20-11-2013: Tình trạng (Status) tỵ nạn có thể bị thu hồi trong trường hợp dối trá!

22/11/201300:00:00(Xem: 3602)
Lá Thư từ Đức Quốc, 20-11-2013:
Tình trạng (Status) tỵ nạn có thể bị thu hồi trong trường hợp dối trá!

Lê-Ngọc Châu

Hôm nay, người viết trở lại cùng quý độc giả với Lá Thư từ Đức quốc, tóm lược nhanh tin ngắn khá quan trọng liên quan đến tình trạng và quy chế tỵ nạn ở Đức nói riêng.
* * *
Tình trạng (Status) tỵ nạn có thể bị thu hồi trong trường hợp dối trá!
Sự lừa bịp kệch cỡm (grobe Taeuschung) nặng cân hơn phán quyết công nhận!

Nếu những người xin tỵ nạn đã nói dối (khai láo) rằng bị đàn áp và không cho biết đúng quốc gia xuất xứ của họ, thì tình trạng tỵ nạn sau đó bị thu hồi (aberkannt: (luật) tước quyền!!) ) cho dù đã được "thực thi" (công nhận) bởi một phán quyết của tòa án. Sự lừa dối có chủ đích có thể "bẻ gãy hiệu lực pháp lý" của một phán quyết sau đó, theo án quyết của Tòa án Hành chính Liên bang .

Trong trường hợp hiện tại , một người phụ nữ và hai con trai của bà đã nộp đơn xin tỵ nạn vào năm 1998 dưới một tên giả, tuyên bố họ - vì là Kitô hữu Chính Thống Syria- đã bị theo dõi ở Thổ Nhĩ Kỳ . Cơ quan đặc trách tỵ nạn bắt buộc phải chấp nhận theo quy chế tỵ nạn cho người phụ nữ này và hai đứa con của bà ta, đi từ sự phán xét của tòa án hành chính. Nhưng mười năm sau, bị khám phá ra rằng nguyên đơn là người nước Armenia, chưa bao giờ sống ở Thổ Nhĩ Kỳ và tại Armenia cũng đã không bị theo dõi ! .

Ngay sau đó, Văn phòng Tỵ Nạn Liên bang đã thu hồi quyết định công nhận quyền tỵ nạn của bà ta. Theo như các thẩm phán tại Leipzig bây giờ đã quyết định:" Hoàn toàn đúng". Lý do: "Việc công nhận được tỵ nạn của người nộp đơn chỉ đã được thực hiện bởi vì tòa án hành chính tin vào sự lừa bịp qua yếu tố chính về số phận người tỵ nạn (Flüchtlingsschickals)" .

Sự lừa đảo có chủ đích về danh tính, quốc tịch và giả dối nói là người bị theo dõi (Verfolger) của nguyên đơn để biện minh cho đơn xin tỵ nạn dĩ nhiên là ngoại lệ, nhưng qua đó cũng tạo điều kiện (ermoeglichen) để bẻ gãy được hiệu lực pháp luật của một án quyết và cho phép việc thu hồi công nhận tỵ nạn, theo bản án của Tòa án Hành chính Liên bang Leipzig .

Thay lời kết:
Qua án quyết trên của Tòa án Hành chính Liên bang Leipzig thì rõ ràng Đức được phép tước quyền công nhận tỵ nạn, cho dù sự việc đã xảy ra 15 năm trước đây một khi cơ quan thẩm quyền khám phá ra người tỵ nạn đã khai gian, nói dối.


Các nước Âu, Mỹ, Úc, Pháp, …. là các quốc gia Dân Chủ Pháp Trị, không ai được quyền lừa bịp, khai gian hay bịa chuyện, tóm lại "sự thiếu trung thực" không thể đứng trên Luật Pháp. Một khi người nào đó nói họ bị truy nả, bị theo dõi thì được (điển hình nước Đức) bảo vệ, tuy nhiên về sau nếu bị phát giác ra rằng đương sự lừa bịp, gian dối có chủ đích để đạt được kết quả mong muốn thì luật pháp của quốc gia này sẽ có thái độ rõ ràng với một án quyết từ Tòa án Tối cao!.

Bởi vậy, nếu người tỵ nạn nào cũng nằm trong tình trạng này thì hãy coi chừng. Biết đâu một ngày "xấu trời" nào đó sẽ đến phiên mình!. Không ai có thể bảo rằng tôi tỵ nạn vì cộng sản, tôi từng bị truy nả, giam cầm, theo dõi, hoàn toàn mất Tự Do tại đất nước mình đã liều chết quay lưng bỏ đi… nhưng sau khi được một đệ tam quốc gia công nhận, cho hưởng quy chế tỵ nạn thì họ thản nhiên "hồi hương", ra vào cách an toàn "cái quốc gia mà họ từng tuyên bố chính tôi là nạn nhân cho nên phải bỏ xư sở đi tìm Tự Do, xin tỵ nạn ?".

Pháp quốc theo tôi được biết (nếu không nhầm) đã có người bị tước quyền tỵ nạn rồi. Ở Đức nghe đồn (?) cũng có trường hợp tương tự và sau đó nhận được giấy tạm dung, nhưng người trong cuộc giấu sợ nói ra bị thiên hạ chê cười thì làm sao chúng ta biết rõ hơn, tuy nhiên NẾU giả thử rằng chính phủ Đức, Mỹ Úc, Canada … nói chung các quốc gia u Mỹ nếu mà họ thật sự truy tìm, xét kỹ lại hồ sơ xin tỵ nạn trước đây thì có lẽ không thiếu những trường hợp tương tự như người phụ nữ Amania trong bản tin kê trên và một khi cơ quan thẩm quyền của đệ tam quốc gia chấp thuận và cho phép họ được hưởng quy chế tỵ nạn vì không chấp nhận chế độ cộng sản nhưng bây giờ biết rõ là hoàn toàn sai sự thật vì họ thường xuyên "áo gấm về làng" mà chẳng bao giờ bị cộng sản gây khó khăn thì chắc chắn thế nào các quốc gia sở tại cũng sẽ có biện pháp mạnh đối với "sự lừa bịp tỵ nạn".
Và quý độc giả cũng có thể đoán biết được rồi kết quả ra sao đối với những thành phần " tỵ nạn giả " này. Đâu khác gì số phận của người phụ nữ Armenia ở trên !.

*© Lê-Ngọc Châu (Nam Đức, 20.11.2013)

* Theo AFP, Internet

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Công cuộc chống độc tài vẫn đang tiếp tục và đang trả những cái giá cần phải trả cho một tương lai tốt đẹp hơn. Chị là một trong số những người chấp nhận tự đóng góp vào những phí tổn đó cho toàn dân tộc. Chị là: NGUYỄN THÚY HẠNH.
Dưới thể chế Việt Nam Cộng Hòa người dân không chỉ bình đẳng về chính trị mà còn có cơ hội bình đẳng về kinh tế, nên mặc dù chiến tranh khoảng chênh lệch giàu nghèo giữa nông thôn và thành thị, giữa những người ở thành thị với nhau không mấy khác biệt.
Nếu so sánh với nuôi con thì có 2 việc là cho ăn và dạy dỗ. Ăn uống phải đầy đủ và điều độ (không mặn, ngọt, béo v.v…) để cơ thể khỏe mạnh. Giáo dục không gò bó thì trẻ hoặc hư hay cương cường tự lập, trái lại rầy la đánh đập hay nuông chiều thì trẻ sinh ra nhút nhát, kém tự tin hoặc ỷ lại. NHTƯ ví với bàn tay Midas nuôi dưỡng thức ăn (tiền) cho nền kinh tế, trong khi bàn tay hữu hình (hay thô bạo) của nhà nước (gồm Hành Pháp và Quốc Hội ở Mỹ) có quyền hạn thả lỏng hay siết chặc thị trường.
Bắt đầu từ đây thì xu hướng nịnh nọt nở rộ và tràn lan ra khỏi lãnh vực thơ văn, vào đến tận nhà vệ sinh công cộng – theo ghi nhận của nhà báo Bút Bi : Thấy tóc sếp đen thì nịnh: “Anh lo nghĩ nhiều mà giữ được tóc đen vậy thì tài tình quá!”, tóc sếp bạc thì âu lo: “Anh suy tư công việc nhiều quá nên để lại dấu ấn trên mái tóc anh”. Sếp ốm: “Quanh năm suốt tháng lo cho người khác nên anh chẳng nghĩ đến tấm thân gầy guộc của mình”. Sếp mập: “Anh quả là khổ, làm việc nhiều quá đến không có thời gian tập thể dục...”
Mau quá anh nhỉ! Mới đó đã hai mươi chín năm. Không ngờ đi ăn cưới người cháu vợ ở Cali, gặp lại anh ở phố Bolsa sau gần ba mươi năm. Nhớ ngày nào bốn anh em: Ngọc, Nhất, Tâm, Thể, coi như tứ trụ vây quanh người anh đầu đàn, anh Lê Văn.
Sáng 30 tháng 4, khoảng 6 giờ 30, lệnh gọi tất cả sĩ quan và nhân viên chiến hạm đang sửa chữa tại Hải-Quân Công-Xưởng tập họp tại Bộ-Tư-Lệnh Hạm-Đội. Một sĩ quan cao cấp Hải-Quân tuyên bố rã ngũ. Từ Bộ-Tư-Lệnh Hạm-Đội trở lại HQ 402, với tư cách sĩ quan thâm niên hiện diện, Trung-Úy Cao Thế Hùng ra lệnh Thiếu-Úy Ninh – sĩ quan an ninh – bắn vỡ ổ khóa phòng Hạm-Trưởng, lấy tiền trong tủ sắt phát cho nhân viên để họ tùy nghi. Nhân viên ngậm ngùi rời chiến hạm, chỉ còn một hạ sĩ, một hạ sĩ nhất, một hạ sĩ quan tiếp liệu, vì nhà xa không về được.
Vấn đề, chả qua, là cả ba nhân vật thượng dẫn đều không thích cái thói xu nịnh và đã thẳng thắn nói lên những lời trung thực khiến ông Nguyễn Phú Trọng (và cả giới cầm quyền nghịch nhĩ) nên họ đành phải chịu họa – họa trung ngôn – giữa thời buổi nhiễu nhương. Trong một xã hội mà không có nhân cách người ta vẫn sống (thậm chí còn sống béo tốt hơn) thì những người chính trực bị giam trong Viện Tâm Thần … là phải!
Nay chánh phủ các nước nạn nhơn dịch vũ hán như Huê kỳ, Úc, Gia-nã-đại, Cộng hòa Séc, Đan-mạch, Estonie, Do-thái, Nhật-bổn, Lettonie, Lithuanie, Na-Uy, Nam Hàn, Slovènie, và Anh Quốc đã cùng nhau bày tỏ mối quan tâm và nghi ngờ về kết quả nghiên cứu tìm nguồn gốc Covid-19 của Tổ chức Y tế Thế giới vừa qua tại Trung Quốc và kêu gọi nên có nhận xét độc lập và hoàn toàn khoa học
Những con người bằng xương bằng thịt đang nằm trong nhà giam là những Nhá báo tự do. Họ đòi Đảng và nhà nước tôn trọng quyền làm người và các quyền tự do căn bản của họ. Do đó, trong báo cáo phổ biến ngày 13/01/2021, ông John Sifton, giám đốc vận động châu Á của Tổ chức Theo dõi Nhân quyền (Human Rights Watch) đã tố cáo: “Trong suốt năm 2020, ngoài một số nhà bất đồng chính kiến trực ngôn, công an cũng bắt giam nhiều người khác vì đã nói lên chính kiến của mình và thực hành các quyền tự do ngôn luận cơ bản.”
Về địa dư, Ngã ba Ông Tạ là ngã ba đường Phạm Hồng Thái, nối dài Lê Văn Duyệt (nay là Cách mạng Tháng 8) và đường Thoại Ngọc Hầu (nay là Phạm Văn Hai), với tiệm chụp ảnh Á Đông cao sừng sững, một thời là dấu mốc để nhận ra từ xa.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.