Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Lá Thư từ Đức Quốc, 20-11-2013: Tình trạng (Status) tỵ nạn có thể bị thu hồi trong trường hợp dối trá!

22/11/201300:00:00(Xem: 3604)
Lá Thư từ Đức Quốc, 20-11-2013:
Tình trạng (Status) tỵ nạn có thể bị thu hồi trong trường hợp dối trá!

Lê-Ngọc Châu

Hôm nay, người viết trở lại cùng quý độc giả với Lá Thư từ Đức quốc, tóm lược nhanh tin ngắn khá quan trọng liên quan đến tình trạng và quy chế tỵ nạn ở Đức nói riêng.
* * *
Tình trạng (Status) tỵ nạn có thể bị thu hồi trong trường hợp dối trá!
Sự lừa bịp kệch cỡm (grobe Taeuschung) nặng cân hơn phán quyết công nhận!

Nếu những người xin tỵ nạn đã nói dối (khai láo) rằng bị đàn áp và không cho biết đúng quốc gia xuất xứ của họ, thì tình trạng tỵ nạn sau đó bị thu hồi (aberkannt: (luật) tước quyền!!) ) cho dù đã được "thực thi" (công nhận) bởi một phán quyết của tòa án. Sự lừa dối có chủ đích có thể "bẻ gãy hiệu lực pháp lý" của một phán quyết sau đó, theo án quyết của Tòa án Hành chính Liên bang .

Trong trường hợp hiện tại , một người phụ nữ và hai con trai của bà đã nộp đơn xin tỵ nạn vào năm 1998 dưới một tên giả, tuyên bố họ - vì là Kitô hữu Chính Thống Syria- đã bị theo dõi ở Thổ Nhĩ Kỳ . Cơ quan đặc trách tỵ nạn bắt buộc phải chấp nhận theo quy chế tỵ nạn cho người phụ nữ này và hai đứa con của bà ta, đi từ sự phán xét của tòa án hành chính. Nhưng mười năm sau, bị khám phá ra rằng nguyên đơn là người nước Armenia, chưa bao giờ sống ở Thổ Nhĩ Kỳ và tại Armenia cũng đã không bị theo dõi ! .

Ngay sau đó, Văn phòng Tỵ Nạn Liên bang đã thu hồi quyết định công nhận quyền tỵ nạn của bà ta. Theo như các thẩm phán tại Leipzig bây giờ đã quyết định:" Hoàn toàn đúng". Lý do: "Việc công nhận được tỵ nạn của người nộp đơn chỉ đã được thực hiện bởi vì tòa án hành chính tin vào sự lừa bịp qua yếu tố chính về số phận người tỵ nạn (Flüchtlingsschickals)" .

Sự lừa đảo có chủ đích về danh tính, quốc tịch và giả dối nói là người bị theo dõi (Verfolger) của nguyên đơn để biện minh cho đơn xin tỵ nạn dĩ nhiên là ngoại lệ, nhưng qua đó cũng tạo điều kiện (ermoeglichen) để bẻ gãy được hiệu lực pháp luật của một án quyết và cho phép việc thu hồi công nhận tỵ nạn, theo bản án của Tòa án Hành chính Liên bang Leipzig .

Thay lời kết:
Qua án quyết trên của Tòa án Hành chính Liên bang Leipzig thì rõ ràng Đức được phép tước quyền công nhận tỵ nạn, cho dù sự việc đã xảy ra 15 năm trước đây một khi cơ quan thẩm quyền khám phá ra người tỵ nạn đã khai gian, nói dối.


Các nước Âu, Mỹ, Úc, Pháp, …. là các quốc gia Dân Chủ Pháp Trị, không ai được quyền lừa bịp, khai gian hay bịa chuyện, tóm lại "sự thiếu trung thực" không thể đứng trên Luật Pháp. Một khi người nào đó nói họ bị truy nả, bị theo dõi thì được (điển hình nước Đức) bảo vệ, tuy nhiên về sau nếu bị phát giác ra rằng đương sự lừa bịp, gian dối có chủ đích để đạt được kết quả mong muốn thì luật pháp của quốc gia này sẽ có thái độ rõ ràng với một án quyết từ Tòa án Tối cao!.

Bởi vậy, nếu người tỵ nạn nào cũng nằm trong tình trạng này thì hãy coi chừng. Biết đâu một ngày "xấu trời" nào đó sẽ đến phiên mình!. Không ai có thể bảo rằng tôi tỵ nạn vì cộng sản, tôi từng bị truy nả, giam cầm, theo dõi, hoàn toàn mất Tự Do tại đất nước mình đã liều chết quay lưng bỏ đi… nhưng sau khi được một đệ tam quốc gia công nhận, cho hưởng quy chế tỵ nạn thì họ thản nhiên "hồi hương", ra vào cách an toàn "cái quốc gia mà họ từng tuyên bố chính tôi là nạn nhân cho nên phải bỏ xư sở đi tìm Tự Do, xin tỵ nạn ?".

Pháp quốc theo tôi được biết (nếu không nhầm) đã có người bị tước quyền tỵ nạn rồi. Ở Đức nghe đồn (?) cũng có trường hợp tương tự và sau đó nhận được giấy tạm dung, nhưng người trong cuộc giấu sợ nói ra bị thiên hạ chê cười thì làm sao chúng ta biết rõ hơn, tuy nhiên NẾU giả thử rằng chính phủ Đức, Mỹ Úc, Canada … nói chung các quốc gia u Mỹ nếu mà họ thật sự truy tìm, xét kỹ lại hồ sơ xin tỵ nạn trước đây thì có lẽ không thiếu những trường hợp tương tự như người phụ nữ Amania trong bản tin kê trên và một khi cơ quan thẩm quyền của đệ tam quốc gia chấp thuận và cho phép họ được hưởng quy chế tỵ nạn vì không chấp nhận chế độ cộng sản nhưng bây giờ biết rõ là hoàn toàn sai sự thật vì họ thường xuyên "áo gấm về làng" mà chẳng bao giờ bị cộng sản gây khó khăn thì chắc chắn thế nào các quốc gia sở tại cũng sẽ có biện pháp mạnh đối với "sự lừa bịp tỵ nạn".
Và quý độc giả cũng có thể đoán biết được rồi kết quả ra sao đối với những thành phần " tỵ nạn giả " này. Đâu khác gì số phận của người phụ nữ Armenia ở trên !.

*© Lê-Ngọc Châu (Nam Đức, 20.11.2013)

* Theo AFP, Internet

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong chiến tranh 1954-1975 vừa qua trên đất nước chúng ta, cả Bắc Việt Nam (BVN) và Nam Việt Nam (NVN) đều không sản xuất được võ khí và đều nhờ nước ngoài viện trợ. Nước viện trợ chính cho NVN là Hoa Kỳ; và một trong hai nước viện trợ chính cho BVN là Liên Xô. Những biến chuyển từ hai nước nầy ảnh hưởng rất lớn đến tình hình chiến tranh Việt Nam.
Nói một cách tóm tắt, hiểm hoạ lớn nhất của Việt Nam không phải là chế độ độc tài trong nước hay âm mưu xâm lấn biển đảo của Trung Quốc mà là sự dửng dưng của mọi người. Chính sự dửng dưng đến vô cảm của phần lớn dân chúng là điều đáng lo nhất hiện nay.
Bà Vivien Tsou, giám đốc Diễn đàn Phụ nữ Mỹ gốc Á Thái Bình Dương, cho biết: “Mặc dù trọng tâm là sự thù ghét người gốc Á, nhưng tất cả đều bắt nguồn từ quan điểm da trắng thượng đẳng, và bất cứ ai cũng có thể trở thành “Con dê tế thần bất cứ lúc nào”.
Tổ chức Người Bảo Vệ Nhân Quyền cho biết hiện có 276 tù nhân lương tâm đang bị giam giữ tại Việt Nam. Nhà đương cuộc Hà Nội đối xử với họ ra sao? Tồ Chức Ân Xá Quốc Tế nhận định: “Các nhà tù ở Việt Nam có tiếng là quá đông và không đáp ứng được các tiêu chuẩn quốc tế tối thiểu. Vietnamese jails are notoriously overcrowded and fail to meet minimum international standards.”
Nếu so sánh ta sẽ thấy các cuộc biểu tình giữa Việt Nam và ba nước kia khác nhau: ở Việt Nam, yếu tố Trung Quốc là mầm mất nước, nguyên nhân chánh làm bùng phát các cuộc biểu tình. Còn ở Miến Điện, Hồng Kông và Thái Lan, nguyên nhân thúc đẩy giới trẻ xuống đường là tinh thần dân chủ tự do, chống độc tài.
Ma túy đang là tệ nạn gây nhức nhối cho toàn xã hội Việt Nam, nhưng Đảng và Nhà nước Cộng sản chỉ biết tập trung nhân lực và tiền bạc vào công tác bảo vệ Chủ nghĩa Mác-Lenin và làm sao để đảng được độc tài cầm quyền mãi mãi.
Tôi sinh ra ở Sài Gòn, nơi vẫn được mệnh danh là Hòn Ngọc Viễn Đông. Chỉ tiếc có điều là ngay tại chỗ tôi mở mắt chào đời (Xóm Chiếu, Khánh Hội) thì lại không được danh giá hay ngọc ngà gì cho lắm.
Một ngày không có người Mexican có thể sẽ không dẫn đến tình trạng xáo trộn quá mức như cách bộ phim hài "A day without a Mexican" đã thể hiện nhưng quả thật là nước Mỹ sẽ rất khó khăn nếu thiếu vắng họ. Xã hội sẽ bớt phần nhộn nhịp vì sự tươi vui và tràn đầy sức sống của một sắc dân phần lớn là chân thật và chăm chỉ.
Công cuộc chống độc tài vẫn đang tiếp tục và đang trả những cái giá cần phải trả cho một tương lai tốt đẹp hơn. Chị là một trong số những người chấp nhận tự đóng góp vào những phí tổn đó cho toàn dân tộc. Chị là: NGUYỄN THÚY HẠNH.
Dưới thể chế Việt Nam Cộng Hòa người dân không chỉ bình đẳng về chính trị mà còn có cơ hội bình đẳng về kinh tế, nên mặc dù chiến tranh khoảng chênh lệch giàu nghèo giữa nông thôn và thành thị, giữa những người ở thành thị với nhau không mấy khác biệt.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.