Hôm nay,  
Việt Báo Online

Cần Hiểu Đúng Để Hành Động Đúng Về Ghế HĐ Nhân Quyền

19/11/201300:00:00(Xem: 3150)
Cần Hiểu Đúng Để Hành Động Đúng Về Ghế HĐ Nhân Quyền
Thật sự không biết ở nơi chốn riêng tư với các “tình nhân”thì các ông bà lãnh đạo cộng sản đương quyền phát ngôn hành động như thế nào, nhưng ở chỗ công cộng các ông bà này phát ngôn với danh nghĩa đại diện bộ phận đảng, cơ quan nhà nước cho tất cả mọi sự kiện “thường thường bậc trung” được bộ máy tuyên giáo nâng cấp gọi là mang tính đột phá, chiến lược gì đó trên diễn đàn quốc gia hay quốc tế đều có giọng điệu giống nhau, giống ở chỗ mở mồm ra là bốc mùi khó thở. Điển hình là nội dung câu nói của ông bộ trưởng ngoại giao Phạm Bình Minh phát biểu cảm tưởng trong sự kiện Việt Nam được bầu vào Hội Đồng Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc như sau:

“...Việt Nam được bầu là thành viên Hội đồng Nhân quyền với số phiếu rất cao, thể hiện sự tín nhiệm mà đông đảo các quốc gia thành viên Liên Hiệp Quốc dành cho Việt Nam, có ý nghĩa to lớn về nhiều mặt.

Trước hết, điều này cho thấy sự ghi nhận, đánh giá cao của cộng đồng quốc tế đối với chính sách, nỗ lực và thành tựu của Việt Nam trong công cuộc đổi mới toàn diện, trong đó có việc xây dựng Nhà nước pháp quyền, phát huy dân chủ và bảo đảm ngày càng tốt hơn các quyền của người dân.

Việc Việt Nam trúng cử là thành công to lớn của công tác đối ngoại của Đảng và Nhà nước ta, phản ánh vị thế và uy tín ngày càng cao của đất nước trên trường quốc tế...”

Nghe ông Phạm Bình Minh phát biểu, không khó để chúng ta nhận ra nội dung lời nói của ông ngoại trưởng Minh ẩn chứa hai khả năng có thể xảy ra: một là ông dốt nát không hiểu gì về cơ cấu tổ chức Hội Đồng Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc nên hả hê tự sướng; hai là ông dối trá giả vờ phấn khích, “cò mồi” phấn khích với việc Việt Nam được bầu làm thành viên Hội Đồng Nhân Quyền nhằm lôi kéo một số “mù đảng” thiếu thông tin, kém hiểu biết phục vụ cho mục đích tuyên truyền của đảng cộng sản.

Thú thật tư duy, nhận thức trong nội dung lời phát biểu của ông Phạm Bình Minh nằm trong khả năng một hay khả năng hai đều là hành động đáng khinh bỉ, không xứng đáng, không đủ tư cách làm lãnh đạo, dù chỉ là lãnh đạo nhỏ của ngành ngoại giao huống hồ chi là ông được phân công nắm giữ chức bộ trưởng và sau sự kiện “hội đồng nhân quyền” ông được thăng chức kiêm nhiệm phó thủ tướng chính phủ!

Có lẽ để giúp cho những ai “mù đảng” thiếu thông tin hiểu mơ hồ, hiểu sai lệch về việc Việt Nam trúng cử vào Hội Đồng Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc nên đã vô tình hay cố ý tiếp tay, sa đà vào tuyên truyền dối trá của đảng, nhà nước cộng sản Việt Nam và không còn cách nào hay hơn là cung cấp thêm thông tin về Hội Đồng Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc ( UNHRC - United Nation Human Rights Council) cùng với một số nhận định về sự kiện Việt Nam giành được một ghế trong Hội Đồng Nhân Quyền nhằm giúp cho những kẻ mù đảng thôi phấn khích vô lối không khéo lại làm trò cười cho các “bè bạn” năm châu.

Theo tài liệu công khai của tổ chức Liên Hiệp Quốc phổ biến thì hội Đồng Nhân Quyền được thành lập vào ngày 15 tháng 4 năm 2006, thay thế cho Ủy Ban Nhân Quyền đã không phát huy được hiệu quả thúc đẩy các nước thành viên thực thi, bảo đảm nhân quyền do một số nguyên nhân chủ quan lẫn khách quan trong đó có nguyên nhân ủy ban nhân quyền bị các nước ma quỷ cùng hội, cùng băng đảng độc tài thao túng ngăn cản, “thủ tiêu” giá trị nhân quyền.

Hiện nay Hội Đồng Nhân Quyền đã thay đổi để đi vào thực chất nhằm thúc đẩy nhân quyền từng bước thực thi trên phạm vi toàn cầu và trụ sở đặt tại Geneve Thụy Sĩ, với 47 đại diện quốc gia thành viên so với 53 thành viên của ủy ban nhân quyền trước kia, được bầu chọn trong tổng số 193 quốc gia trên toàn thế giới, có nhiệm kỳ là 3 năm. Để bảo đảm tính liên tục đạt hiệu quả cao, tránh xáo trộn cơ cấu tổ chức, mỗi năm Liên Hiệp Quốc đều tổ chức bầu chọn 1/3 đại diện mới để thay thế các thành viên hết nhiệm kỳ xen kẻ vào mỗi năm.

Năm nay như thường lệ Liên Hiệp Quốc tổ chức bầu chọn 14 đại diện quốc gia, không phân biệt nước nhỏ nước lớn, nước giàu nước nghèo, nước văn minh hay lạc hậu mỗi nước chỉ có duy nhất một phiếu bầu, được chia ra đại diện các khu vực như sau: Châu Phi 4 ghế, Châu Á 4 ghế, Đông u 2 ghế, Tây u 2 ghế và Nam Mỹ 2 ghế. Khu vực Châu Á có 5 đại diện dự tranh 4 ghế lúc ban đầu nhưng cuối cùng Jordan rút lui chỉ còn lại 4 nước gồm Vietnam, China, Maldives, Saudi Arabia và 4 nước khu vực Châu Á còn lại đều được bầu vào Hội Đồng Nhân Quyền. Việt Nam là nước đạt được phiếu cao nhất trong lần bầu cử đại diện vào hội đồng nhân quyền Liên Hiệp Quốc, là không thể phủ nhận hay xuyên tạc, nói xấu được!

Như thế kết quả bầu bán có đúng với bản chất sự việc đến độ gây phấn khích làm cho cả bộ máy đảng, nhà nước, loa đài la làng, rùm beng lên rằng: “...Việc Việt Nam trúng cử là thành công to lớn của công tác đối ngoại của Đảng và Nhà nước ta, phản ánh vị thế và uy tín ngày càng cao của đất nước trên trường quốc tế...kết quả bầu cử vào Hội Đồng Nhân Quyền là cú tát trời giáng vào các thế lực thù địch...minh chứng thuyết phục về thành tựu bảo vệ, thúc đẩy quyền con người... đây chính là đòn đánh mạnh vào các đối tượng bấy lâu nay cố tình bôi nhọ, vu cáo chúng ta...”

Đúng ra đảng, nhà nước “cò mồi” cùng với các ông bà cuồng đảng, mù đảng thiếu thông tin không nên tạo khung cảnh phấn khích quá lố chỉ tổ làm trò cười cho các nước “bạn” bởi không ai “mù” đến nỗi không thấy một số nước được bầu vào Hội Đồng Nhân Quyền, không có nghĩa quyền con người ở các nước đó được bảo đảm hay vị thế, uy tín của các nước trúng cử vào hội đồng ngày càng cao như Cuba, Trung Cộng...chẳng hạn và hơn ai hết người dân Việt Nam biết rất rõ về quyền con người của họ có được bảo đảm hay vị thế, uy tín cao thấp của nhà nước cộng sản Việt Nam trên trường quốc tế như thế nào, không cần ai định hướng cả?

Sự kiện Việt Nam được bầu Hội Đồng Nhân Quyền không có gì gọi là thành công, thắng lợi hay vị thế cao thấp gì ở đây cả, phải tỉnh táo nhận ra rằng đây là cơ hội cho đảng cộng sản Việt Nam có trách nhiệm hơn trong việc hội nhập vào đời sống văn minh của nhân loại, cũng như đây là động lực để cho nhà nước cộng sản Việt Nam học hỏi để hiểu đủ, hiểu đúng về nhân quyền nhằm thực hiện các cam kết, thực thi các công ước quốc tế: về tuyên ngôn quốc tế nhân quyền; về các quyền dân sự, chính trị; về các quyền kinh tế, xã hội, văn hoá; về chống tra tấn...

Cũng nên biết thêm, thành viên của Hội Đồng Nhân Quyền có nhiệm vụ theo dõi, phản đối những hành động vi phạm nhân quyền theo chuẩn mực quốc tế nên chắc không còn nhiều cơ hội cho nhà nước cộng sản Việt Nam cãi bừa rằng nhân quyền Việt Nam khác với nhân quyền thế giới do văn hóa, lịch sử đặc thù... cùng với nhiều lý do khác, khiến nhân quyền Việt Nam không thống nhất với chuẩn mực nhân quyền quốc tế và từ nay thành viên Việt Nam có bổn phận “hiểu” nhân quyền theo tiêu chuẩn chung của quốc tế, không thể hiểu nhân quyền hay tùy tiện giải thích nhân quyền theo kiểu đảng nhà nước cộng sản Việt Nam đã từng tùy tiện diễn giải nhân quyền.

Lẽ khác, các người cuồng đảng, mù đảng cũng nên khai tâm mở trí, xa hơn nữa là phải động não để thấy rằng, tại sao ban tuyên giáo trung ương đảng có lúc thì cho trống đánh xuôi, đôi khi lại cho kèn thổi ngược là sao? Chẳng hạn như có lúc thì bảo rằng tự do, dân chủ, nhân quyền là giá trị của tây phương “đặt ra” không thể áp đặt lên Việt Nam là một nước “độc lập” có chủ quyền. Đôi khi lại nói các tổ chức quốc tế được lập ra là để chống tổ quốc Việt Nam và xua loa đài ngày đêm hô hào, động viên “toàn đảng, toàn quân, toàn dân” kiên quyết ngăn chận các thế lực thù địch âm mưu lợi dụng chiêu bài tự do, dân chủ, nhân quyền thực hiện diễn biến hoà bình, xóa bỏ chế độ xã hội chủ nghĩa?

Ngoài miệng hô như thế... nhưng đảng, nhà nước “ta” lại tập trung nguồn lực chính trị không hề nhỏ vào cuộc vận động giành lấy một ghế Hội Đồng Nhân Quyền trong tổ chức Liên Hiệp Quốc, một tổ chức quốc tế bị đảng ta lên án là do các nước thù địch tây phương dựng lên giật dây, thao túng chống lại xã hội chủ nghĩa, chính xác là chống lại Việt Nam và rồi cũng chính đảng, nhà nước ta bằng mọi giá, bằng mọi cách phải gia nhập bằng được vào tổ chức quốc tế “phản động”này. Không những thế, các lãnh đạo cao cấp của đảng, nhà nước ta lại còn tỏ vẽ hí hửng phấn khích cực kỳ ấn tượng không che đậy khi Việt Nam giành được một ghế trong hội đồng nhân quyền Liên Hiệp Quốc. Thế những ông mù đảng, những bà mù lợi danh có cần vận dụng trí tuệ để nhìn thấu suốt ruột gan đảng không?

Đảng, nhà nước cộng sản Việt Nam không nên phấn khích kiểu trẻ con mà nên nhìn nhận, nên hiểu rằng sự kiện Việt Nam được bầu vào Hội Đồng Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc như là thiện chí của cộng đồng quốc tế, của các nước văn minh giàu mạnh tiến bộ tạo cơ hội, tỏ thiện chí mở rộng vòng tay nhân đạo nắm lấy bàn tay khô đét nghèo nàn, lạc hậu Việt Nam hoà nhập vào giòng sống văn minh, nhân bản của nhân loại.

Thế giới loài người văn minh nhân bản khác với loài vật man rợ hoang dã, họ không thấy thắng thua mà chỉ hướng tới tương lai phía trước, họ không quan tâm đến thắng thua của loài vật mà chỉ thấy con người dù có khác biệt tiếng nói, màu da, tín ngưỡng, nguồn gốc sang hèn... tất cả đều là con người, đều được quyền sống, quyền tự do và quyền mưu cầu hạnh phúc. Ở thế giới loài người nhân bản cũng không có âm mưu diễn biến hòa bình, không sử dụng bạo lực khủng bố giam cầm tư tưởng cá nhân, không áp đặt giá trị tự do, dân chủ, nhân quyền lên bất cứ quốc gia nào, mọi người, mọi quốc gia nhất là những cá nhân, tập thể lãnh đạo quốc gia tự ý thức, tự nhận thức tìm ra hướng đi tốt nhất cho đất nước, dân tộc mình.

Thiễn nghĩ lãnh đạo đảng, nhà nước cộng sản đương quyền nên tỉnh táo để có một lần sáng suốt nhận ra sự kiện Việt Nam được bầu vào Hội Đồng Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc như là cơ hội, là điểm tựa cho các ông bà chuộc lại lỗi lầm đã gây ra cũng như thể hiện lòng yêu nước nếu có, bằng cách vượt qua sợ hãi tổ chức ma quỷ, bạo tàn cộng sản để dũng cảm vận dụng trí tuệ, nương vào thế lực quốc tế từng bước tháo gỡ độc tài, xoá sổ độc quyền đảng lãnh đạo, trả lại quyền tự do, quyền con người, thực hiện quyền dân chủ, quyền dân làm chủ đất nước Việt Nam cho dân tộc Việt Nam và đây chính là cơ hội lưu danh thiên cổ, chưa chắc đã có lần nữa trong đời của một số hay nhiều lãnh đạo cộng sản có tâm, có tầm đang nắm quyền lực đảng, nhà nước chuộc lại lỗi lầm, làm nên lịch sử...

23/01/2019(Xem: 408)
Ai liều tảo mộ chiều nay, Mà hương tảo mộ bay đầy hoàng hôn... Người đang sống ở Lộc Hưng mà họ còn ủi cho xập nhà, xập cửa thì xá gì đến chuyện mộ bia ở Nghĩa Trang Quân Đội Biên Hoà!
23/01/2019(Xem: 219)
Tôi ước mong cuối cuộc đời xin một lần được đưa em về Nha Trang, quê Mẹ mình hiền hòa và thơ mộng, để em có dịp ngồi trên con đò nhỏ xuôi theo dòng sông Cái trong xanh, con đò lờ đờ trôi dọc theo bờ cỏ dại, chen giữa những hàng dừa chi chít, rũ lá rợp trời, trên đường về Lư Cấm, để thăm mộ Mẹ, trong dịp Xuân Về Tết Đến năm nay.
22/01/2019(Xem: 231)
Kiều khuyên Từ Hải ra hàng nên Từ bị phục binh vì Tôn Hiến bội hứa. Từ chết đứng như một cột trụ chống trời. Kiều khóc than thì thây Từ mới ngã xuống. Câu cảm động nhứt đoạn nầy là : Tôi tưởng vậy có đâu hay vậy!
22/01/2019(Xem: 948)
Trong kho tàng văn chương truyền khẩu hay huyền thoại Việt Nam đã có nhiều chuyện duyên-nợ.
22/01/2019(Xem: 754)
Lâu nay, trong tiếng gào khóc của người dân oan khắp ba miền đất nước, hoà trong nước mắt bao giờ cũng có những kể lể, trách mắng, đầy phẫn uất với tiếng “nó”: nó đến kìa; nó rình rập; nó ác lắm;… hay chúng nó tàn nhẫn lắm!
22/01/2019(Xem: 480)
Sau khoảng đường dài làm cho mọi người trên xe mệt mỏi. Bổng dưng bác tài lên máy đánh thức mọi người ông nói chúng ta vào thành phố Bagan. Xe ngừng tại khách sạn Yarkinntha, bà con xuống xe check in lấy phòng. Tôi giao chìa khóa phòng cho ông bạn rồi hấp tấp xôâng pha ra ngoài đi khám phá cái phố cổ Bagan.
22/01/2019(Xem: 442)
Du khách đến Bagan là để xem Hoàng Hôn. Chùa Syasando là nơi lý tưởng để xem Hoàng Hôn. Chùa được xây cất giửa hàng trăm ngôi chùa lớn nhỏ chung quanh. Chùa xây dựng năm 1057, cao 5 tầng, trên đỉnh là cái tháp nhọn, Nghe nói chùa này thờ sợi tốc của đức Phật. Du khách đến đây để chiêm ngưởng cái huyền bí của Hoàng Hôn. Họ đến rất đông. Anh Roberto và Manuala đến từ Italy, Cô Kim Dung từ Thụy Sỹ và nhiều người khác nửa. Khi mặt trời vừa nghiên bóng, mọi người sắp hàng đứng trước thành chùa, nhìn hàng ngươi đang leo bên trên mà phát sợ. Tay họ bám chặt cái thanh sắt, vươn lên từng bước rất sợ hải. Mệt nhọc leo lên 5 tầng đến cái sân thượng trên đỉnh chùa. Lên đến nơi. Trời mát hết mệt mà cũng hết sợ. Gặp nhau tươi cười, chúc mừng cho nhau đã lên đến nơi. Đừng nghĩ đến chuyện đi xuống mà xui xẻo. Chúng ta sẻ phải đi xuống và chỉ có một cách đi thôi. Đi thụt lùi từng bước một.
22/01/2019(Xem: 265)
Sau những ngày mừng lễ Chúa Giáng Sinh, Cộng Đoàn Thánh Giuse Tacoma của chúng tôi đang rộn ràng chào đón xuân sang với nhiều sinh hoạt thật đặc biệt mang tính độc đáo mà chỉ có cộng đoàn thương mến của tôi mới có. Cùng chuẩn bị đón xuân mới với lòng náo nức, nhiều niềm vui khiến tôi chạnh nhớ về những mùa xuân của tôi và gia đình trên đất nước cờ hoa này, trên thành phố Tacoma như là quê hương thứ hai của mình.
22/01/2019(Xem: 258)
Đây là quyển tiểu thuyết được xem là “ Một Hiện tượng Sách được Bán chạy nhất trên nhiều Quốc gia” (International Bestselling Phenomenon) do văn sĩ người Brazil tên Paulo Coelho, sinh năm 1947 tại Rio de Janeiro, là một trong những văn sĩ có ảnh hưởng to lớn nhất trên thế giới. Đa số truyện của ông đã được bán hơn 135 triệu cuốn trên 168 quốc gia và đã đươc dịch sang 73 thứ tiếng. Văn sĩ được tờ báo danh tiếng New York Times có lời phê là : “ Phù thuỷ người Brazil này làm sách ông biến mất khỏi các hiệu sách.”
21/01/2019(Xem: 772)
tại Hội trường Đài VNTV (Viet News Television - 4655 Ruffner Street, San Diego), vào lúc 7 giờ tối thứ sáu ngày 18 tháng 1 năm 2019 nhiều câu hỏi gửi đến từ khán giả qua hình thức ghi vào giấy và được Mẹ Nấm tuần tự trả lời theo thứ tự.
21/01/2019(Xem: 498)
kính mời quý vị đến tham dự buổi ra mắt tác phẩm, chuyện trò với Nguyễn Thị Thanh Bình, Đặng Phùng Quân & Hàn Song Tường - thứ bảy mồng 2 tháng 2 năm 2019 • Tại Viện Việt Học
21/01/2019(Xem: 925)
một mai về với mây ngàn/ chỉ xin nhớ chút dịu dàng của nhau./ Xin cảm ơn anh Trịnh Y Thư, và xin giới thiệu với những người yêu tiếng Việt "từ khi mới ra đời" một thi phẩm rất hay: "Phế tích của Ảo ảnh".
21/01/2019(Xem: 363)
Ban Đại Diện Các Trung Tâm Việt Ngữ Nam California, có một cuộc thi viết chính tả và làm luận văn bằng tiếng Việt vào mùa Xuân năm Kỷ Hợi 2019. Cuộc thi dành cho các cấp 1, cấp 2, cấp 3 và cấp 4 thứ tự theo các lứa tuổi từ 17 tuổi đến 9 tuổi trở xuống.
21/01/2019(Xem: 658)
Về nền cộng hòa mà tôi mơ tưởng cho quốc gia: độc lập, tự do, dân chủ; phồn thịnh song có công bằng xã hội; một nền cộng hòa nhân bản, phục vụ cho mỗi cá nhân, hy vọng và tin tưởng mỗi cá nhân sẽ đóng góp lại cho xã hội thật nhiều
19/01/2019(Xem: 1983)
Tôi nghe có tiếng gà gáy trong một góc nào đó từ bên trong xa.. Nắng buổi chiều vàng vọt trãi dài trên các ngọn cây. Tôi thoáng nhìn thấy anh Cường chay đang chở chị Mè trên xe đạp chạy từ nhà thờ Con Gà về xóm chùa Hải-Châu, nơi anh Cường chay có tiệm hớt tóc.
Tin công nghệ
Quý vị có nhận ra chòm sao trong ảnh? Xuyên qua các cột băng và vượt qua những ngọn núi là Orion (Lạp Hộ hoặc Thợ Săn), một trong những nhóm sao dễ nhận biết nhất trên bầu trời, và là một biểu tượng quen thuộc với nhân loại trong hơn 30,000 năm. Orion hầu như không thay đổi gì trong suốt 50.000 năm qua và sẽ tiếp tục như vậy trong nhiều ngàn năm tới.
Khoảng cuối tháng 01/2019, các nhà nghiên cứu ở Trung Quốc đã tìm thấy mối liên quan đáng kể giữa chất lượng không khí và sự bất hạnh. Đây là kết quả thu được từ việc phân tích hàng triệu bài đăng trên mạng xã hội, gồm 144 thành phố Trung Quốc.
Phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới vào khoảng cuối tháng 01/2019, Ruth Porat, Giám đốc Tài chính của Google, cho rằng: “Dữ liệu giống như ánh nắng hơn là dầu mỏ... Nó giống như ánh nắng, chúng ta cứ dùng và nó cứ tiếp tục sinh ra”
MWC 2019 là một trong những sự kiện lớn nhất trong năm của ngành công nghiệp di động và chắc chắn đến tháng 02/2019, chúng ta sẽ được đón nhận rất nhiều những sáng tạo từ các nhà sản xuất di động. Một trong những sáng tạo thú vị đó sẽ tới từ lễ công bố của LG tại MWC 2019, diễn ra vào ngày 24/02/2019. Khoảng cuối tháng 01/2019, nhà sản xuất di động Hàn Quốc đã hé lộ đoạn clip giới thiệu ngắn về sự kiện sắp tới.
Tháng 12/2018, một số nguồn tin cho rằng một tablet Galaxy A tầm trung mới sẽ được Samsung ra mắt vào Q1/2019. Đến khoảng cuối tháng 01/2019, một số thông tin về một tablet khác của Samsung cũng đã xuất hiện
Khoảng cuối tháng 01/2019, tại Liên minh Châu Âu, Samsung đã nộp đơn xin ghi danh tên thương hiệu mới có tên gọi "Neuro Game Booster". Đây được công nghệ tăng tốc GPU tương tự GPU Turbo của Huawei giúp thiết bị có thể tăng cường được hiệu năng khi thực hiện các tác vụ nặng.
Vụ việc bác sỹ He Jiankui người Trung Quốc tạo ra hai bé gái được chỉnh sửa gen đầu tiên trên thế giới đã làm rúng động toàn giới khoa học. Kết quả có thể khiến nhiều người ủng hộ - ADN hai bé gái đã bị thay đổi, các em không thể lây nhiễm HIV được nữa – nhưng bản thân sự việc đã làm dấy lên những hồi chuông cảnh báo về đạo đức nghiên cứu khoa học
Khoảng cuối tháng 01/2019, Tesla giới thiệu bộ sạc pin di động dành cho xe điện với khả năng sạc nhanh hơn 25% so với bộ sạc tiêu chuẩn. Đây là một tin vui cho những người sở hữu xe Tesla, vì tốc độ sạc đầy bộ pin chậm lên đến gần một ngày là vấn đề khó giải quyết của xe điện
Khoảng cuối tháng 01/2019, CNIL, Cơ quan bảo vệ dữ liệu Pháp, đã phạt Google 50 triệu EUR (khoảng 56.8 triệu USD) vì không tuân thủ luật GDPR trong quá trình người dùng cài đặt mới thiết bị Android
Khoảng cuối tháng 01/2019, Nhật Bản đã quyết định sẽ kiểm soát các công ty công nghệ nước ngoài, bao gồm cả Google và Facebook, theo quy tắc bảo mật thông tin cá nhân áp dụng đối với các công ty trong nước. Đây là động thái nhằm bảo vệ người dùng Nhật Bản khỏi những vụ bê bối rò rỉ dữ liệu gây chấn động trong thời gian qua.
Tại sao Mặt Trăng đang sáng tròn vẹn đột nhiên trở nên tối đi? Vì nó đang đi vào bóng đen của Trái Đất. Đó là những gì đã xảy ra vào tối Chủ nhật (20/01/2019) khi Mặt Trăng trải qua đợt Nguyệt thực toàn phần. Sự kiện Nguyệt thực đặc biệt diễn ra ở Bắc bán cầu, là sự kết hợp của ba hiện tượng Siêu Trăng, Trăng Sói và Trăng Máu.
Khoảng cuối tháng 01/2019, không lâu sau khi có thông tin Daimler AG và BMW cân nhắc hợp tác để chia sẻ công nghệ nhằm cắt giảm chi phí sản xuất, nguồn tin mới từ tạp chí Handelsblatt (Đức) cho thấy dường như mối quan hệ lại thân thiết hơn so với những gì chúng ta có thể tưởng tượng. Cụ thể, ban điều hành của cả 2 tập đoàn có vẻ đang thỏa thuận về kế hoạch cùng nhau sản xuất một số dòng xe nhất định, trước tiên sẽ là 1 Series và A-Class - hai dòng xe hơi vốn đang ở vị thế cạnh tranh trực tiếp với nhau trên thị trường.
Khoảng cuối tháng 01/2019, Ủy ban Công bằng Thương mại (FTC) của Hàn Quốc đưa ra cáo buộc rằng Apple đã lạm dụng quyền lực để chèn ép các nhà mạng tại Hàn Quốc. Cụ thể, 3 nhà mạng lớn là SK Telecom, KT và LG Uplus buộc phải chịu chi phí quảng cáo lẫn bảo hành cho iPhone.
Khoảng cuối tháng 01/2019, một số nguồn tin đã phát hiện ra một bằng sáng chế mới của Apple, cho phép iPhone tự nhận biết khi nào người dùng muốn đưa máy lên chụp ảnh để tự mở ứng dụng camera, giúp tiết kiệm được vài thao tác, hạn chế bỏ lỡ những khoảnh khắc quan trọng muốn chụp. Đáng chú ý hơn, Apple gần đây đã xác nhận những phần cứng cho công nghệ mới sẽ được trang bị cho mẫu iPhone ra mắt trong năm 2019.
Khoảng cuối tháng 01/2019, tác giả Dave Smith đã có một bài viết nói trúng “nỗi lòng” của khá nhiều người dùng Facebook. Đó là dù mất lòng tin vào mạng xã hội lớn nhất thế giới sau một năm toàn bê bối dữ liệu, họ vẫn không thể từ bỏ nó. Sau nhiều sự cố kinh khủng liên quan đến thông tin cá nhân người dùng như Cambridge Analytica, vụ tấn công ảnh hưởng 50 triệu người dùng… chiến dịch tẩy chay #DeleteFacebook lại rộ lên và… lụi tàn.