Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hạnh Phúc Nhất Thế Giới: Thụy Sĩ, Na Uy, Thụy Điển

17/11/201300:00:00(Xem: 2837)
GENEVA – Cư dân những quốc gia nào hạnh phúc nhất thế giới? Dĩ nhiên, không phải ở Bắc Hàn, Cuba, Trung Quốc hay Việt Nam.

Cư dân Thụy Sĩ tự thấy thỏa mãn nhất với đời sống của họ, theo bản phúc trình Chỉ Số Đời Sống Tốt Hơn (Better Life Index, BLI), phổ biến bởi Tổ Chức Phát Triển và Hợp Tác Kinh Tế OECD.

Như thế là trong 3 năm liên tục, Hoa Kỳ bị đẩy ra ngoài danh sách 10 nước hạnh phúc nhất, trong khi các nước như Canada, Mexico và tất cả các nước vùng Bắc Âu Scandinavian đều trong bản này.

Chỉ số BLI đánh giá 36 quốc gia OECD theo 11 phương diện bao trùm mọi lĩnh vực đời sống, kể cả thu nhập, giáo dục, y tế, quân bình việc làm và đời sống, và thỏa mãn đời sống.

Yếu tố quan trọng nhất trong sự hài lòng của cư dân, và ảnh hưởng bao trùm các lĩnh vực khác, là việc làm. Do vậy trong nhóm 10 quốc gia xem là hạnh phúc nhất, tự hài lòng nhất. có 8 quốc gia trong nhóm 10 nước tỷ lệ có việc làm cao nhất.

Trong 10 nước có chỉ số hài lòng thấp nhất, có 6 nước có tỷ lệ thất nghiệp cao hơn 11% trong năm 2012. Trong đó có cả Hy Lạp, Bồ Đaò Nha và Ý Đại Lợi (Italy).

Chăm sóc y tế cũng là yếu tố hạnh phúc. Trong 7 nước trong nhóm 10 nước hạnh phúc, có tỷ lệ cư dân sức khỏe tốt cao hơn trung bình. Trong đó có Canada, nơi 88% cư dân nói là sức khỏe tốt, trong khi trung bình OECD chỉ là 69%.

Tuổi thọ cũng là yếu tố chính. Tuổi thọ trung bình ở Thụy Sĩ trung bình là 82.8 năm, cao nhất trong nhóm 36 nước.

Trong danh sách các nước hạnh phúc nhất, Hoa Kỳ đứng hạng thứ 14 về thỏa mãn đời sống.

Sau đây là 10 nước hạnh phúc nhất thế giới, thứ tự nghịch:

10. Mexico

> Điểm hài lòng về đời sống: 7.3

> Sức khỏe tốt theo tự đánh giá: 66% (14th hạng thấp nhất)

> Nhân viên làm việc nhiều giờ: 28.6% (3rd hạng cao nhất)

> Lương khả dụng: $12,732 (3rd hạng thấp nhất)

> Tuổi thọ dự kiến: 74.2 tuổi.

9. Finland (Phần Lan)

> Điểm hài lòng về đời sống: 7.4 (tied for 7th hạng cao nhất)

> Sức khỏe tốt theo tự đánh giá: 69% (18th hạng cao nhất)

> Nhân viên làm việc nhiều giờ: 3.9% (8th hạng thấp nhất)

> Lương khả dụng: $25,739 (13th hạng cao nhất)

> Tuổi thọ dự kiến: 80.6 tuổi.

8. Canada

> Điểm hài lòng về đời sống: 7.4 (tied for 7th hạng cao nhất)


> Sức khỏe tốt theo tự đánh giá: 88% (3rd hạng cao nhất)

> Nhân viên làm việc nhiều giờ: 3.9% (9th hạng thấp nhất)

> Lương khả dụng: $28,194 (9th hạng cao nhất)

> Tuổi thọ dự kiến: 81 tuổi.

7. Austria (Áo quốc)

> Điểm hài lòng về đời sống: 7.4 (tied for 7th hạng cao nhất)

> Sức khỏe tốt theo tự đánh giá: 69% (18th hạng cao nhất)

> Nhân viên làm việc nhiều giờ: 8.8% (14th hạng cao nhất)

> Lương khả dụng: $28,852 (6th hạng cao nhất)

> Tuổi thọ dự kiến: 81.1 tuổi.

6. Netherlands (Hòa Lan)

> Điểm hài lòng về đời sống: 7.5 (tied for 5th hạng cao nhất)

> Sức khỏe tốt theo tự đánh giá: 76% (11th hạng cao nhất)

> Nhân viên làm việc nhiều giờ: 0.7% (2nd hạng thấp nhất)

> Lương khả dụng: $25,493 (14th hạng cao nhất)

> Tuổi thọ dự kiến: 81.3 tuổi.

5. Denmark (Đan Mạch)

> Điểm hài lòng về đời sống: 7.5 (tied for 5th hạng cao nhất)

> Sức khỏe tốt theo tự đánh giá: 70% (17th hạng cao nhất)

> Nhân viên làm việc nhiều giờ: 2.0% (4th hạng thấp nhất)

> Lương khả dụng: $24,682 (15th hạng cao nhất)

> Tuổi thọ dự kiến: 79.9 years (12th hạng thấp nhất)

4. Sweden (Thụy Điển)

> Điểm hài lòng về đời sống: 7.6 (tied for 3rd hạng cao nhất)

> Sức khỏe tốt theo tự đánh giá: 80% (8th hạng cao nhất)

> Nhân viên làm việc nhiều giờ: 1.2% (3rd hạng thấp nhất)

> Lương khả dụng: $26,242 (12th hạng cao nhất)

> Tuổi thọ dự kiến: 81.9 tuổi.

3. Iceland

> Điểm hài lòng về đời sống: 7.6 (tied for 3rd hạng cao nhất)

> Sức khỏe tốt theo tự đánh giá: 77% (9th hạng cao nhất)

> Nhân viên làm việc nhiều giờ: 13.5% (8th hạng cao nhất)

> Lương khả dụng: $21,201 (16th hạng thấp nhất)

> Tuổi thọ dự kiến: 82.4 tuổi.

2. Norway (Na Uy)

> Điểm hài lòng về đời sống: 7.7

> Sức khỏe tốt theo tự đánh giá: 73% (14th hạng cao nhất)

> Nhân viên làm việc nhiều giờ: 2.8% (6th hạng thấp nhất)

> Lương khả dụng: $31,459 (3rd hạng cao nhất)

> Tuổi thọ dự kiến: 81.4 tuổi.

1. Switzerland (Thụy Sĩ)

> Điểm hài lòng về đời sống: 7.8

> Sức khỏe tốt theo tự đánh giá: 81% (7th hạng cao nhất)

> Nhân viên làm việc nhiều giờ: 5.9% (17th hạng thấp nhất)

> Lương khả dụng: $30,060 (4th hạng cao nhất)

> Tuổi thọ dự kiến: 82.8 tuổi.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trung Quốc leo thang căng thẳng tại Biển Đông khi lần đầu tiên ra luật cho phép cảnh sát biểu của nước họ có quyền bắn vào các tàu nước ngoài, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) cho biết trong bản tin phát về VN hôm 23 tháng 1 năm 2021.
Là người quan tâm sâu xa tới khủng hoảng sinh thái trên mặt địa cầu của chúng ta, tôi rất hoan hỷ rằng ngài đang nâng cao vấn đề biến đổi khí hậu thành ưu tiên cao nhất của ngài và rằng Hoa Kỳ đang tham gia trở lại Hiệp Ước Khí Hậu Paris. Hâm nóng toàn cầu là mối đe đọa khẩn cấp đối với toàn thế giới và đối với sự sống còn của chủng loại của chúng ta.
Người chỉ trích Điện Kremlin hàng đầu của Nga là Alexey Navalny, đã bị bắt bởi công an tại Moscow hôm Chủ Nhật, 17 tháng 1 năm 2021, ngay sau khi ông này trở lại đất nước Nga và 5 tháng sau khi ông bị đầu độc với chất độc thần kinh Novichok, theo bản tin của CNN cho biết hôm Chủ Nhật.
Tại đại hội đảng CDU, Thống đốc Armin Laschet của tiểu bang Nordrhein-Westfalen (North Rhine-Westphalia) đã thắng thế trước các đối thủ và kế nhiệm bà Annegret Kramp-Karrenbauer. Chúng tôi đưa ra một cái nhìn tổng quan về những phản ứng đầu tiên trên mạng xã hội.
Chính phủ Trump hôm Thứ Hai, 11 tháng 1 năm 2021, đã tái chỉ định Cuba như là “nhà nước bảo trợ của khủng bố,” áp đặt thêm các trừng phạt mới mà có thể làm què quặt cam kết của Tổng Thống đắc cử Joe Biden để làm mới lại mối quan hệ với đảo quốc cộng sản, theo bản tin AP cho biết hôm Thứ Hai.
“Rõ ràng là Luật An Ninh Quốc Gia đang được sử dụng để loại bỏ giới bất đồng chính kiến và các quan điểm chính trị đối lập,” theo tuyên bố chung đọc được từ Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Mikie Pompeo, Ngoại Trưởng Úc Marise Payne, Ngoại Trưởng Anh Dominic Raab, và Ngoại Trưởng Canada Francois-Philippe Champagne. “Chúng tôi kêu gọi các viên chức Hong Kong và Trung Quốc hãy tôn trọng các quyền được luật pháp bảo vệ và sự tự do của người dân Hong Kong không phải sợ hãi bị bắt và bị bỏ tù.”
Thủ Tướng Nicola Sturgeon nói rằng tổng thống Hoa Kỳ sẽ không được phép thăm viếng đất nước Tô Cách Lan, nơi ông đã làm chủ một sân golf từ năm 2004, bởi vì các hạn chế cấm đi lại không quan trọng vì Covid-19.
Vào lúc 0 giờ, Anh, Iceland và Iceland đã rung chuông đón mừng năm 2021. Đối với Anh Quốc, đây là ngày đầu tiên ra khỏi Liên Âu theo sau cuộc bỏ phiếu Brexit vào năm 2016. Trong thông điệp Năm Mới gửi qua video, Thủ Tướng Anh Boris Johnson gọi sự ra đi của Anh Quốc khỏi Liên Âu là “một khoảnh khắc kỳ diệu đối với đất nước này.” Trong thông điệp video gửi tới quốc dân, Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron tuyên bố rằng, “Chung nhau, trong hài hòa… hãy cùng hướng tới tương lai… 2021 sẽ đánh dấu sự bắt đầu của một bình minh mới của nước Pháp, của sự phục hưng Châu Âu. Chúng ta hãy duy trì sự thống nhất, trong đoàn kết, và vinh hạnh về lịch sử, những giá trị và văn hóa của Pháp – hãy tự tin vào tương lai.”
Ít nhất 22 người đã bị giết chết và hơn 50 người bị thương trong một cuộc tấn công tại phi trường ở thành phố Aden thuộc miền nam Yemen, theo các viên chức cho biết qua bản tin của BBC Tiếng Anh hôm Thứ Tư, 30 tháng 12 năm 2020. Có ít nhất một vụ nổ ngay sau khi một chiếc máy bay chở chính phủ mới thành lập của đất nước bị tàn phá vì chiến tranh từ lân bang Saudi Arabia tới.
Trung Quốc đã leo thang chiến dịch để kềm chế đế chế kỹ thuật rộng lớn được kiểm soát bởi Jack Ma, đồng sáng lập của Alibaba và là một trong những người giàu nhất của nước Tàu, theo bản tin của báo The Guardian cho biết hôm Thứ Hai, 28 tháng 12 năm 2020.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.
Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã lên tiếng cảm ơn WHO vì dẫn dắt nỗ lực ứng phó Covid-19, trái ngược với chỉ trích thời ông Trump.
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.
Ông Joe Biden chính thức trở thành tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ và cũng là tổng thống lớn tuổi nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,