Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tiễn Đưa Cha, Cụ Ông BIỆN PHÚ THỌ

15/11/201300:00:00(Xem: 3803)
Hôm nay!
Tây Ninh đất Trảng Bàng
Địa cư An Phú thôn, An Hòa xã
Chúng con đang quỳ trước linh cữu của cha,
Âm dương đôi ngã
Thành tâm kính lạy
Chúng con kính cẩn tiễn đưa cha.
Cha già yêu quý.

.
Nhân chi sơ, tính bản thiện,
Tính tương cận, tập tương viễn.
Cẩu bất giáo, tính nãi thiên,
Giáo chi đạo, quí dĩ chuyên
.
Nhớ Cha Ơi,
.
Quê nội, quê cha
Giòng họ Biện đất lành chim đậu
Bên kia là rẩy, bên nầy là đồng
Đất định cư là An Phú, An Hòa
Ông cha đã xây nên cơ nghiệp.
Rồi cha mẹ gặp nhau
Thanh Điền đến Long Hoa
Sức trai cha xây dựng nghiệp nhà
Giữ gìn mối đạo.
Chúng con mười đứa ra đời
Mẹ chăm lo việc nhà
Cha bương chải ngoài xã hội.
Chúng con phương trưởng
Ăn học thành tài
Ước nguyện của cha đặt cả vào chúng con
Gia giáo sum nghiệm
Cha dạy sống cho Liêm Khiết
Xây dựng nghiệp nhà Phú Quý ở đời
Ra ngoài xã hội Hữu Hương Cường Thịnh.
Mẹ Cha nuôi nấng chúng con
Cực khổ gian nan nào quản.
.
Đất nước phương Nam, bao ngàn năm tổ tiên xây dựng, thế hệ nối tiếp nhau giữ vững cơ đồ.
Nối nghiệp Biện gia, suốt mấy đời cháu con vun bồi, đời đời gìn giữ tổ tiên mối đạo.
.
Cha ơi!
Ngày con bé bỏng trẻ cậy cha
Mẹ à!
Tuổi đời chồng chất già cậy con
Phong tục, nếp nhà, đất lề quê thói
Chúng con gìn vàng giữ ngọc chẳng dám quên.
Ngày trai trẻ, cha sống được mọi người thương: Cậu Biện Phú Thọ
Khi tuổi hạc, hàng xóm láng giềng sống vui: Ông Sáu văn nghệ
Cha tài hoa, tay vẽ nên tranh, cảnh đẹp xinh,
Chúng con bé mọn thừa hưỏng, ơn vinh hiển.
Những ngày bé nhìn cha nghiêm khắc
Chúng con hồi hộp không cùng
Nào biết cha thương yêu mà tỏ vẽ lạnh lùng
Trong lòng cha lúc nào cũng thương yêu con trẻ.
.
Nhớ!
Mỗi chiều đi làm về, cha thưởng thức ly la-ve
Mẹ nấu nồi canh chua, món cha rất thích
Cá lóc canh chua
Cá rô kho tộ
Bọn trẻ chúng con mon men lại
Cha xoa đầu hỏi han việc học hành
Mỗi đứa mỗi tánh nết khác nhau
Cha chìu lòng tất cả
Này, cha mua áo dài cho con gái
Nọ, mua xe máy đạp cho con trai
Cha thương mẹ khi giật gấu vá vai
Những lúc hiểm nghèo cha lo mọi sự.
.
Cha ơi!
Chúng con vẫn nhớ hình ảnh cha ngày đó
Khi mẹ chúng con đột ngột qua đời
Ngồi yên trên hàng hiên cha ngó đất nhìn trời
Cha không bày tỏ bằng lời,
Mắt cha đưa vào khoảng không dịu vợi.
Cha không khóc dù lòng cha quặn thắt
Đứt ruột, bầm gan khi con bé bỏng mồ côi
Hết đứng lại ngồi
Ra vào lặng lẽ.
.
Nay cha trở về cõi tịnh độ đời đời
Mai cháu con sẽ không thấy dáng người
Thương nhớ không nguôi
Thờ cha tạc dạ
.
Một lạy dâng cha
Hai lạy tiễn cha
Ba lạy giã từ
Cha ra đi linh hiển
Gặp mẹ ở chốn vĩnh hằng
Xin cầu cho người ở lại.
.
Cung Duy Cha hiền
Thượng hưởng!
Con: Biện Thị Quý

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hơn hai phần ba thế kỷ qua, chế độ toàn trị và bạo ngược hiện hành ở Việt Nam chưa hề mang lại an bình hay phúc lợi cho bất cứ ai (ngoài đám lãnh đạo) nên cứ “yên tâm đi” và “đừng lo lắng quá” e không phải là thái độ tương thích để có thể sống với cái nhà nước tráo trở này.
Năm nay, 2020, cháy rừng không những tại California mà còn bùng phát tại cả chục tiểu bang ở Miền Tây nước Mỹ làm hàng triệu mẫu tây đất rừng bị thiêu rụi. Tình trạng cháy rừng ngày càng trầm trọng. Trong cuộc họp với Tổng Thống Donald Trump hôm 14 tháng 9 năm 2020, Thống Đốc California Gavin Newsom và nhiều lãnh đạo Miền Tây khác đều nói rằng cháy rừng sở dĩ ngày càng dữ dội là do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu. Trong khi đó TT Trump cho rằng các tiểu bang Miền Tây đã không dọn sạch bụi cây và gỗ mục để cho cây cỏ dễ cháy chất đống trong rừng. “Khi cây ngã xuống sau một thời gian ngắn, khoảng 18 tháng, chúng sẽ biến thành cây rất khô. Chúng trở thành những que diêm… các bạn biết đó, không có nước đổ xuống và chúng trở nên rất, rất – chúng dễ bị cháy,” theo Trump phát biểu tại California hôm 14 tháng 9. Phụ Tá Giáo Sư dạy về Lịch Sử tại Đại Học Oregon là Steven C. Beda, cũng là sử gia về môi trường đã nghiên cứu về các khu rừng tại Bở Biển Thái Bình Dương cho biết
Trước tình trạng dịch Vũ Hán lây lan mạnh trở lại, riêng ở Pháp trong vài ngày qua, cứ mỗi 24 giờ, có tới trên dưới 10000 trường hợp bị nhiễm, tuy chánh quyền chưa chánh thức thừa nhận đợt 2 dẫng tới, bổng xuất hiện «phong trào chống mang mặt-nạ» phòng bịnh, chống đóng cửa.
Tại Thượng Viện, được xem là tay chiến lược gia lão luyện của phe Cộng Hòa, McConnell được bầu làm lãnh đạo khối thiểu số khi Thượng Viện rơi vào tay Đảng Dân Chủ năm 2006 rồi trở thành lãnh đạo khối đa số tại Thượng Viện trong sáu năm qua, khi đảng Cộng Hòa giành lại phần thắng vào năm 2014.
Là vị vua thứ ba của nhà Trần, thái tử Trần Khâm con trưởng của vua Thánh Tông và thái hậu Nguyên Thánh sinh ngày 11 tháng 11 năm Mậu Ngọ, niên hiệu Nguyên Phong thứ 8, năm 1258. Khi còn trẻ, nhà vua học thông tam giáo và hiểu sâu Phật điển, ngay cả thiên văn, lịch số, binh pháp, y thuật, âm luật, không thứ gì là không mau chóng nắm được sâu sắc.
Cuối tháng 11 năm 1967, Đại đội 17 – Khóa 25 Sinh viên sĩ quan Thủ Đức chúng tôi được vinh dự làm Đại đội dàn chào, khánh thành Đài Tử Sĩ của Nghĩa trang quân đội Biên Hòa vừa được Công binh xây dựng.
Và nói nào ngay, đối với Đảng thì giới người nào cũng vậy – bất kể là nông dân, công nhân, thương nhân, hay trí thức. Tất cả đều chỉ là phương tiện, được sử dụng tùy theo lúc mà thôi. Sau đó đều bị mang chôn sống ráo. Nhà nước đợi cho đến khi họ tắt thở sẽ mang bằng khen hay giải thưởng đến làm lễ truy tặng.
Đảng Cộng sản Việt Nam đã có hàng chục Nghị quyết, Quyết định và Chỉ thị về công tác xây dựng, chỉnh đốn đảng nhưng vẫn không sao chấm dứt được tình trạng suy thoái tư tưởng, đạo đức, lối sống trong cán bộ, đảng viên.
Đúng 51 năm sau của ngày bi thảm Tết Mậu Thân 1968, là đã có Một vành khăn tang khoát trên đầu toàn thể quân nhân Thiết giáp binh Quân Lực Việt nam Cộng hòa năm xưa, thì nay lại có một trang sách mới tươi sáng đã được mỡ ra cho một Hậu duệ của binh chủng Thiết giáp. Đó là sự vinh thăng của tân Phó Đề đốc Nguyễn Từ Huấn.Quả đúng với câu; Hổ phụ sinh hổ tử vậy!
Tôi đi lòng vòng mấy nước Á Châu nhưng không đâu mà cảm thấy gần gũi như ở Indonesia. Đất nước này nghèo quá. Dân chúng, phần lớn, cũng lam lũ và khốn khó y như dân Việt vậy. Đã vậy, khí hậu (đôi nơi ) cũng dịu dàng như Cao Nguyên Lâm Viên khiến cho tôi (đôi lúc) cứ ngỡ là đã được trở lại quê nhà.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.