Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Khoảng 90,000 Hồ Sơ Bảo Trợ Bị Hủy Hoại Ơû Sở Di Trú Cali

05/02/200300:00:00(Xem: 3812)
WESTMINSTER (Nam Lộc) -- Sáng Thứ Hai mùng 3 tháng Hai vừa qua, Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ đã chính thức truy tố hai nhân viên làm việc theo hợp đồng (contract personnel) về tội đã hủy hoại hàng chục ngàn hồ sơ xin bảo trợ gia đình, điều chỉnh tình trạng di trú, nhập tịch, tỵ nạn chính trị, giấy phép làm việc .... cùng với rất nhiều tài liệu cá nhân như khai sanh, hôn thú, thẻ thông hành v..v.. của những người đã nộp đơn xin các quyền lợi và thủ tụcï di trú tại Trung Tâm Dịch Vụ Di Trú California tức INS' California Service Center, trụ sở đặt tại thành phố Laguna Niguel.
Hai nhân viên nói trên là Dawn Randall, 24 tuổi, trưởng phòng hồ sơ và Leonel Salazar, 34 tuổi mang chức vụ giám thị, đã ra lệnh cho các nhân viên thuộc quyền hủy hoại bằng cách bỏ vào các máy nghiền giấy (shredding machine) hàng chục ngàn hồ sơ mà sự ước tính có thể lên đến con số 90 ngàn, tuy nhiên các nhân viên thuộc cấp đã không bị truy tố vì họ chỉ làm theo lệnh của những người chỉ huy mà thôi. Các ông Randall và Salazar đã bị đại bồi thẩm đoàn luận tôi tại tòa thượng thẩm liên bang hạt Santa Ana vào sáng Thứ Hai vừa qua.
Việc làm phi pháp của hai viên chức trách nhiệm phòng lưu giữ hồ sơ di trú đã bắt đầu khoảng một năm trước đây, và chỉ bị khám phá vào tháng Tư, 2002. Sau đó rất nhiều cơ quan an ninh của chính phủ liên bang Hoa Kỳ đã hợp tác với các viên chức thuộc Bộ Tư Pháp để mở những cuộc điều tra sâu rộng hầu tìm ra nguyên nhân của hành động bất chánh này. Theo tin của sở di trú (SDT) cho chúng tôi biết thì lý do chính đưa đến việc lén lút hủy hoại các hồ sơ di trú nói trên là vì tỷ lệ ứ đọng việc giải quyết các đơn từ do cư dân gởi đến đã lên quá cao, khoảng 90 ngàn hồ sơ vào thời điểm đó, và để "giải quyết một cách nhanh chóngï" cũng như "hoàn thành trách nhiệm", hai ông Randall và Salazar đã quyết định hủy hoại hàng chục ngàn đơn từ cùng tài liệu mà họ đang nắm giữ.

Chúng tôi đã chia sẻ tin tức này đến quý vị đồng hương từ khoảng cuối tháng Tư vừa qua khi được các viên chức điều hành Trung Tâm Dịch Vụ Di Trú California thông báo một cách sơ lược. Trong suốt nhiều tháng trời sau đó, các sĩ quan trách nhiệm của SDT đã âm thầm làm việc để truy tầm những hồ sơ bị thất thoát, đồng thời liên lạc trực tiếp với các đương đơn để tái lập những hồ sơ xin các dịch vụ di trú cũng như các tài liệu cá nhân cần bổ túc. Tuy nhiên cho đến ngày hôm nay, SDT tin rằng còn nhiều người mà họ chưa liên lạc được cũng như nhiều ngàn hồ sơ mà SDT không biết cách nào để truy tầm.
Qua thông báo đề ngày 30 tháng Một, 2003, SDT cho biết nếu những ai đã nộp đơn xin các dịch vụ tại California Service Center, nhưng chờ đợi khá lâu mà CHƯA nhận được giấy biên nhận (receipt) hoặc những ai dù ĐÃ nhận được giấy biên nhận, trong khoảng thời gian biến cố này xẩy ra, đều có thể liên lạc với SDT để hỏi thăm về tình trạng đơn từ của mình bằng cách gọi số điện thoại của Trung Tâm Dịch Vụ Di Trú California, số (949) 831-8427.
Xin lưu ý, Trung Tâm Dịch Vụ Di Trú California chỉ phụ trách hồ sơ cho cư dân ngụ tại các tiểu bang California, Arizona, Nevada, Hawaii và đảo Guam mà thôi.
Cần biết thêm chi tiết quý vị có thể liên lạc với chúng tôi tại số (213) 251-3460
(Nam Lộc)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Cơ quan Liên Hiệp Quốc về Mậu dịch và Phát triển (UNCTAD) cảnh báo, mức tăng trưởng kinh tế toàn cầu sẽ giảm từ 3,6% xuống 2,6% cho năm 2022 và các nước đang phát triển sẽ cần 310 tỷ Mỹ kim để đáp ứng các yêu cầu cho dịch vụ nợ công nước ngoài trong năm nay...
Lần đầu tiên, giới chỉ huy quân sự của Nga tuyên bố nay sẽ tập trung vào “giải phóng hoàn toàn” tỉnh ly khai Donbass thay vì gây chiến trên toàn lãnh thổ Ukraine như trước đây
Số người tị nạn chiến tranh từ Ukraine đến Đức đã vượt qua mức 100.000 (một trăm ngàn) người. Một phát ngôn viên của Bộ Nội vụ Liên bang thông báo rằng có 109.183 người tị nạn đã được ghi nhận vào sáng thứ Sáu 11.3.2022. Nhiều hơn 13.270 người so với hôm thứ Năm. Chính phủ Cộng Hòa liên bang (CHLB) Đức đảm bảo với các tiểu bang về sự hỗ trợ và cố gắng phân phối những người tị nạn tốt hơn.
Trong cuộc xung đột Ukraine, các phản ứng rõ ràng đối với các cuộc tấn công của Putin đang đến từ Đức.
2 tổ chức túc cầu lớn nhất hành tinh là FIFA (Hiệp Hội Túc Cầu Thế Giới) và UEFA (Hiệp Hội Túc Cầu Châu Âu) vào ngày 28/02/2022 đã cấm các đội bóng Nga tham gia vào các trận đấu quốc tế quan trọng sắp tới. Điều này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến đội tuyển Nga tại giải World Cup sẽ diễn ra vào mùa thu năm nay tại Qatar.
Điểm báo quốc tế, Đỗ Kim Thêm tuyển dịch.
Úc phá vỡ mạng lưới gián điệp Trung Cộng định chi phối bầu cử 2022.
Trong hai tuần qua, biến thể Omicron của Covid– 19 đang làm điên đảo loài người. Tuy nhiên điều đang làm thế giới chú tâm và lo lắng là cuộc khủng hoảng Ukraina chưa biết đi về đâu. Trong tình hình đó, Nhật Ký Biển Đông ghi nhận những diễn biến quan trọng như sau:
Dựa vào nguồn tin từ các báo chí và hãng thông tấn quốc tế, tác giả Đào Văn Bình tổng hợp các thông tin đáng chú ý trên toàn cầu trong năm 2021.
Hai nhà lãnh đạo sẽ thảo luận về “một loạt các chủ đề, bao gồm cả các cam kết ngoại giao sắp tới,” nữ phát ngôn nhân của Hội đồng An ninh Quốc gia, Emily Horne cho biết trong một tuyên bố thông báo về cuộc điện đàm. Các cuộc đàm phán diễn ra khi Hoa Kỳ và các đồng minh phương Tây nhận thấy sự gia tăng ồ ạt của các lực lượng Nga dọc theo biên giới, ước tính đã tăng tới 100.000 người, và làm dấy lên lo ngại rằng Moscow đang chuẩn bị xâm lược Ukraine.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.