Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nga, Tq, Pháp, Đức: Mỹ Đừng Vội Đánh Iraq

24/01/200300:00:00(Xem: 3345)
ATHENS - Ông Igor Ivanov, Ngoại Trưởng Nga, phát biểu với báo chí tại thủ đô Hi Lạp rằng vào luc này không có lý do gì để dùng vũ lực đánh Iraq - ông nói "vẫn còn những phương cách ngoại giao và chính trị để giải quyết vấn đề Iraq".
Ngoại Trưởng Nga nhấn mạnh : các nỗ lực của cộng đồng quốc tế phải được định hướng vào việc giúp thanh tra vũ khí làm nhiệm vụ của họ.
Tại Berlin, Thủ Tướng Schroeder tuyên bố rằng ông và TT Pháp sẽ tận lực tránh chiến tranh, và bác bỏ quan điểm chíến tranh là không thể tránh được.
Mặt khác, tại phiên họp lịch sử của 2 quốc hội Pháp và Đức tại Paris, TT Jacques Chirac cả quyết rằng chiến tranh là tránh được, và khuôn khổ duy nhất cho 1 giải pháp hợp thức về Iraq là LHQ.
Sau cuộc họp của 2 Nội Các, Thủ Tướng Schroeder tuyên bố rằng 2 nước hoàn toàn đồng ý về việc hòa hợp các quan điểm tán thành 1 giải pháp hòa bình cho vấn đề Iraq.
Theo lời TT Chirac, Pháp và Đức thỏa thuận rằng quyết định đánh Iraq phải do HĐ Bảo An, sau khi thanh tra vũ khí phuc trình - ông Chirac nhấn mạnh "Đối với chúng tôi, chiến tranh là tang chứng của thất bại và là chọn lựa xấu nhất, và vì thế nên tìm cách tránh".
TT Chirac cho biết Pháp và Đức sẽ hợp tác chặt chẽ để hòa bình có những cơ hội tốt nhất. Mặc dù không có quyền phủ quyết tại HĐ Bảo An, Đức giữ chức chủ tịch luân phiên trong Tháng 2 sẽ giữ 1 vai trò vận động ngoại giao then chốt.
Trong khi đó, tại Iraq, sinh viên trường đại học Basra biểu tình phản đối khi đoàn thanh tra LHQ tới, trương biểu ngữ "Không chiến tranh vì dầu lửa" - ý nghĩ chung của đa số dân Iraq là Mỹ quan tâm tới dầu mỏ hơn là vũ khí của Iraq.
Một phát ngôn nhân Bộ Ngoại Giao Trung Quốc hôm thứ năm cũng lên tiếng, nói lập trường Bắc Kinh thì “cực kỳ gần với lập trường Pháp [về Iraq].”
Cùng lập trường về vấn đề Iraq với Pháp, Đức và Trung Quốc, TT Vladimir Putin đã thông báo qua điện thoại với TT Bush rằng thế giới phải nghe thanh tra vũ khí báo cáo trước khi có bất cứ hành động quân sự nào chống lại Iraq.
Theo thông cáo báo chí của Điện Kremlin, phía Nga vạch rõ rằng nội dung chính trong việc lượng định tình hình Iraq là các kết luận của thanh tra vũ khí LHQ.
Mặt khác, Thứ Trưởng ngoại giao Hoa Kỳ Richard Armitage phát biểu với đài phát thanh Ekho của Moscow rằng "Hoa Kỳ xét thấy có đủ thẩm quyền để hành động, không cần nghị quyết thứ nhì"- theo ông, chưa có 1 quyết định nào về việc tìm kiếm nghị quyết thứ nhì, và chắc chắn Hoa Kỳ muốn có 1 cuộc thảo luận tại HĐ Bảo An LHQ sau khi nghe các báo cáo của các thanh tra Blix và thanh tra ElBaradei vào ngày 27-1.
Pháp, Đức, Nga, Trung Quốc đều là các nước trong Hội Đồng Bảo An LHQ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoa Kỳ đã thực hiện các cuộc không kích hôm Thứ Năm nhắm đích các căn cứ dân quân được Iran hỗ trợ, theo Bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ cho biết, được CNN tường thuật và cập nhật hôm 13 tháng 3.
Khắp thế giới, các nhóm tôn giáo thiểu số đang đối diện với bạo hành bởi vì những niềm tin của họ, theo www.theconversation.com cho biết. Lưu ý rằng các cuộc tấn công vào các nơi thờ tự đã tăng lên, năm 2019 Liên Hợp Quốc tuyên bố ngày 22 tháng 8 là Ngày Quốc Tế Tưởng Niệm Các Nạn Nhân Của Hành Động Bạo Lực Dựa Trên Tôn Giáo Và Tín Ngưỡng.
Tổng Thống Nga Vladimir Putin, nhà lãnh đạo phục vụ lâu nhất của nước Nga kể từ Josef Stalin cai trị Liên Bang Sô Viết, đã chấm dứt tất cả nghi ngờ về tương lai chính trị của ông bằng việc ủng hộ một tu chính án – đã nhanh chóng được thông qua bởi Viện Duma – sẽ cho phép ông Putin nắm quyền lực cho đến năm 2036.
Taliban đã reo mừng và la ó “Thượng Đế Vĩ Đại” chi trong giây lát sau khi các lãnh đạo của họ đã ký một thỏa thuận mà có thể đưa tới việc Hoa Kỳ rút quân ra khỏi Afghanistn sau hơn 18 năm chiến tranh.
Bắc Hàn đã bắn 2 phi đạn liên lục địa tầm ngắn trong cuộc thử vũ khí đầu tiên của năm mới.
Khu trục hạm Trung Cộng đã dùng vũ khí laser để bắn một máy bay do thám P-8A của Hải Quân Hoa Kỳ lúc đó đang bay trên không phận Thái Bình Dương vào tuần trước, theo Hạm Đội Thái Bình Dương Hoa Kỳ cho biết hôm Thứ Năm.
Liệu virút này có tiềm năng gây đại dịch? Hoàn toàn có. Chúng ta đã tới mức đó chưa? Theo đánh giá của chúng tôi, chưa.
Ít nhất 13 người, gồm một cảnh sát, đã bị giết chết trong 2 ngày bạo động tại thủ đô Ấn Độ giữa hàng trăm người ủng hộ và chống đối một luật mới theo dõi nhanh quyền công dân cho người thiểu số không theo đạo Hồi từ các quốc gia được chọn, theo CNN cho biết hôm 25 tháng 2.
Một khách du lịch người Ý được xét nghiệm dương tính với virus corona mới ở Tenerife - với hậu quả cho khách sạn có khoảng 1000 khách. Áo và Croatia cũng báo cáo các trường hợp đầu tiên.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Google sẽ bắt đầu cho phép một số khách hàng, bao gồm cả các bệnh viện, chạy các quảng cáo liên quan đến coronavirus (Covid-19) trên nền tảng của mình
Chính quyền Trump đã phối hợp với các quan chức địa phương, khuyên người dân Mỹ đeo khẩu trang khi ra ngoài, trong bối cảnh đại dịch coronavirus (Covid-19) ngày càng trở nên trầm trọng
Bộ trưởng y tế của Anh hứa sẽ tăng gấp 10 lần số lượng xét nghiệm Covid-19 mỗi ngày vào cuối tháng 04/2020, sau khi chính phủ phải đối mặt với chỉ trích vì đã không tiến hành xét nghiệm hàng loạt cho các nhân viên y tế và cộng đồng.
Facebook ở Ý đã ra mắt một dịch vụ mới để kiểm tra tính chính xác của các thông tin về coronavirus (Covid-19) trên nền tảng nhắn tin WhatsApp
Amazon.com sẽ triển khai kiểm tra nhiệt độ và phát khẩu trang cho nhân viên tại tất cả các kho ở Mỹ và Châu Âu cùng với các cửa hàng Whole Food vào đầu tuần tới