Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Human Rights Watch Chỉ Trích: Bầu Thành Viên HĐ Nhân Quyền LHQ Thiếu Tính Cạnh Tranh; Các Tổ Chức Nhân Quyền Quốc Tế Chỉ Trích VN Vào HĐ Nhân Quyền

14/11/201300:00:00(Xem: 1544)
NEW YORK - Cuộc biểu quyết kín hôm Thứ Ba tại HĐ nhân quyền LHQ (hay UNHCR) giao ghế thành viên cho Nga, Trung Quốc, Cuba, Saudi Arabia, Algeria và Vietnam - tất cả 6 nước này bị tố cáo xâm phạm nhân quyền liên tục trong nước.

UNHCR 47 thành viên đuợc giao sứ mạng giám sát các lạm dụng nhân quyền khắp thế giới và theo dõi các quốc gia có vấn đề.

Bà Hillel Neuer, giám đốc UN Watch bản doanh Geneva, phát biểu qua video nối mạng từ Jerusalem "Đây là 1 ngày đen tối với nhân quyền - những nước xâm phạm nhân quyền đuợc giao quy vai trò quan toà nhân quyền". Bà Neuer là nhà hoạt động thường xuyên chỉ trích các hoạt động giám sát nhân quyền của LHQ qua các vụ Pussy Riot tại Nga, vụ cầm tù các nhà ly khai Liu Jiabao và Wang Xiaoning tại Trung Quốc, vụ tống giam nhạc sĩ El Critico tại Cuba. Bà Neuer cũng lên án vương quốc Saudi Arabia về các hình phạt chống lại nạn nhân bị cưỡng dâm.

Tất cả 193 thành viên của LHQ có thể bỏ phiếu bầu 47 thành viên của UNHCR nhiệm kỳ 3 năm.

Bên kia đường đối diện bản doanh LHQ tại New York, 1 nhóm tranh đấu Tây Tạng trương biểu ngữ với dòng chữ "Bắc Kinh không tôn trọng nhân quyền".

UNHCR đuợc thành lập năm 2006 để thay thế ủy hội nhân quyền bị nhiều lần phê bình là "bất lực", với lãnh đạo trong những năm sau cùng là nhà độc tài Gadhafy.

ĐS Hoa Kỳ Samantha Power cũng đã lên tiếng, tỏ ý tiếc rằng với cuộc biểu quyết hôm Thứ Ba, công việc quan trọng của UNHCR chưa hoàn tất.

Trước tin Việt Nam được bâu vào Hội Đồng Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc, nhiều tổ chức nhân quyền quốc tể như Human Rights Watch, Liên Đoàn Quốc Tế Vì Nhân Quyền (FIDH) đã lên tiếng chỉ trích và nghi ngờ vai trò giám sát nhân quyền của Việt Nam trong Hội Đồng Nhân Quyền LHQ trong khi chính quyền CSVN có thành tích xấu về việc vi phạm nhân quyền từ trước tới nay, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) hôm Thứ Tư.

Phó Giám Đốc Đặc Trách Khư Vực Á Châu của Human Rights Watch khi trả lời phỏng vấn của VOA đã đặt vấn đề với cuộc bầu chọn vào Hội Đồng Nhân Quyền LHQ gọi đó là “...hoàn toàn không có một cuộc chọn lựa mang tính cạnh tranh.” Bản tin của VOA viết rằng, “Sau khi Jordan rút lui, chỉ còn 4 nước trong khu vực cho 4 ghế ở Hội đồng và như vậy hoàn toàn không có một cuộc chọn lựa mang tính cạnh tranh. Với sự ủng hộ của ASEAN, Việt Nam được hậu thuẫn mạnh mẽ. Chúng tôi hết sức quan ngại khi một nước vi phạm nhân quyền tồi tệ với chiến dịch leo thang đàn áp những người bất đồng chính kiến và các nhà hoạt động như Việt Nam lại được chọn vào Hội đồng Nhân quyền Liên hiệp quốc. Điều này chứng tỏ các yêu cầu cơ bản quy định các nước thành viên trong Hội đồng phải có thành tích bảo vệ nhân quyền và hợp tác với thế giới trong lĩnh vực nhân quyền, các tiêu chí ấy, đã không được tôn trọng."


Bản tin VOA trích lời viên chức của Human Rights Watch cảnh giác Việt Nam phải làm tròn vai trò của mình khi đã trở thành thành viên trong Hội Đồng Nhân Quyền LHQ. VOA viết tiếp, “Human Rights Watch nói các nước cần phải cho Việt Nam hiểu rõ rằng đã là một thành viên trong Hội đồng Nhân quyền Liên hiệp quốc, Việt Nam có nghĩa vụ cải thiện nhân quyền, cụ thể nhất là phải phóng thích tù nhân lương tâm, hủy bỏ những điều luật mơ hồ trấn áp quyền tự do ngôn luận của công dân như 258, 79, 88 trong Bộ Luật Hình sự. Phó Giám đốc đặc trách khu vực Châu Á trong Human Rights Watch: “Việt Nam giờ đây phải chứng tỏ cho quốc tế thấy rằng họ xứng đáng với chiếc ghế trong Hội đồng và tôn trọng các luật lệ quy ước của Hội đồng bằng những bước cải thiện nhân quyền thật cụ thể.””

Trong khi đó cũng theo bản tin của VOA cho biết Liên Đoàn Quốc Tế Vì Nhân Quyền hoài nghi về khả năng chính quyền CSVN cải thiện nhân quyền trong nước dù đã vào được Hội Đồng Nhân Quyền LHQ. Bản tin VOA viết rằng, “Liên đoàn Quốc tế vì Nhân quyền (FIDH) gồm 178 tổ chức bảo vệ nhân quyền trên thế giới tỏ ra hoài nghi về khả năng cải thiện nhân quyền của Việt Nam trong thời gian tới sau khi Hà Nội có được ghế tại Hội đồng Nhấn quyền Liên hiệp quốc. Bà Julie Gromellon, đại diện FIDH tại Hội đồng Nhân quyền Liên hiệp quốc ở Geneva phát biểu với VOA Việt ngữ: “Việt Nam đã không chứng tỏ những cam kết cải thiện nhân quyền trước khi trở thành thành viên của Hội đồng. Cho nên, chúng tôi không nghĩ rằng một khi được ghế rồi thì họ sẽ cải thiện. Thậm chí, thành tích nhân quyền của Hà Nội còn có thể sẽ tệ đi vì họ sẽ cảm thấy thuận tiện đàn áp hơn nữa một khi đã lọt được vào Hội đồng. Tôi không nghĩ thực trạng nhân quyền Việt Nam sẽ sớm có những thay đổi.” Bà Gromellon kêu gọi cộng đồng quốc tế gia tăng áp lực để buộc Việt Nam trong tư cách là thành viên Hội đồng Nhân quyền phải cải thiện chính thành tích nhân quyền của mình trước khi nói tới chuyện tham gia bảo vệ hay kêu gọi các nước khác bảo đảm nhân quyền.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Chính phủ Trump hôm Thứ Hai, 11 tháng 1 năm 2021, đã tái chỉ định Cuba như là “nhà nước bảo trợ của khủng bố,” áp đặt thêm các trừng phạt mới mà có thể làm què quặt cam kết của Tổng Thống đắc cử Joe Biden để làm mới lại mối quan hệ với đảo quốc cộng sản, theo bản tin AP cho biết hôm Thứ Hai.
“Rõ ràng là Luật An Ninh Quốc Gia đang được sử dụng để loại bỏ giới bất đồng chính kiến và các quan điểm chính trị đối lập,” theo tuyên bố chung đọc được từ Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Mikie Pompeo, Ngoại Trưởng Úc Marise Payne, Ngoại Trưởng Anh Dominic Raab, và Ngoại Trưởng Canada Francois-Philippe Champagne. “Chúng tôi kêu gọi các viên chức Hong Kong và Trung Quốc hãy tôn trọng các quyền được luật pháp bảo vệ và sự tự do của người dân Hong Kong không phải sợ hãi bị bắt và bị bỏ tù.”
Thủ Tướng Nicola Sturgeon nói rằng tổng thống Hoa Kỳ sẽ không được phép thăm viếng đất nước Tô Cách Lan, nơi ông đã làm chủ một sân golf từ năm 2004, bởi vì các hạn chế cấm đi lại không quan trọng vì Covid-19.
Vào lúc 0 giờ, Anh, Iceland và Iceland đã rung chuông đón mừng năm 2021. Đối với Anh Quốc, đây là ngày đầu tiên ra khỏi Liên Âu theo sau cuộc bỏ phiếu Brexit vào năm 2016. Trong thông điệp Năm Mới gửi qua video, Thủ Tướng Anh Boris Johnson gọi sự ra đi của Anh Quốc khỏi Liên Âu là “một khoảnh khắc kỳ diệu đối với đất nước này.” Trong thông điệp video gửi tới quốc dân, Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron tuyên bố rằng, “Chung nhau, trong hài hòa… hãy cùng hướng tới tương lai… 2021 sẽ đánh dấu sự bắt đầu của một bình minh mới của nước Pháp, của sự phục hưng Châu Âu. Chúng ta hãy duy trì sự thống nhất, trong đoàn kết, và vinh hạnh về lịch sử, những giá trị và văn hóa của Pháp – hãy tự tin vào tương lai.”
Ít nhất 22 người đã bị giết chết và hơn 50 người bị thương trong một cuộc tấn công tại phi trường ở thành phố Aden thuộc miền nam Yemen, theo các viên chức cho biết qua bản tin của BBC Tiếng Anh hôm Thứ Tư, 30 tháng 12 năm 2020. Có ít nhất một vụ nổ ngay sau khi một chiếc máy bay chở chính phủ mới thành lập của đất nước bị tàn phá vì chiến tranh từ lân bang Saudi Arabia tới.
Trung Quốc đã leo thang chiến dịch để kềm chế đế chế kỹ thuật rộng lớn được kiểm soát bởi Jack Ma, đồng sáng lập của Alibaba và là một trong những người giàu nhất của nước Tàu, theo bản tin của báo The Guardian cho biết hôm Thứ Hai, 28 tháng 12 năm 2020.
Khu Trục Hạm Mỹ USS John S. McCain đã thực hiện Tự Do Hàng Hải, hay FONOP, vào ngày Trước Lễ Giáng Sinh tại Biển Đông, theo bản tin của Yahoo News cho biết hôm Thứ Năm, 24 tháng 12 năm 2020.
Thỏa thuận mậu dịch hậu Brexit của Thủ Tướng Anh Boris Johnson là độc đáo ở chỗ nó khiến cho nhiều kinh doanh đối diện nhiều trở ngại để làm ăn buôn bán hơn là họ đã làm trong khi Anh Quốc còn là thành viên của Liên Âu, theo bản tin của Bloomberg cho biết hôm Thứ Năm, 24 tháng 12 năm 2020.
Đức Giáo Hoàng Francis đã cử hành Lễ Vọng nhẹ nhàng vì đại dịch vi khuẩn corona hôm Thứ Năm, 24 tháng 12 năm 2020, và nói rằng con người nên cảm thấy có bổn phận để giúp những người cần giúp bởi vì chính Chúa Jesus đã được sinh ra là một người nghèo bơ vơ, theo bản tin của Reuters cho biết hôm Thứ Năm.
Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron đã bị “sốt” và “mỏi mệt và ho” sau khi thử nghiệm dương tính với Covid-19 hôm Thứ Năm, 17 tháng 12 năm 2020, theo phát ngôn viên của Điện Élysée cho hay qua CNN tường thuật.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Trung tâm thủ đô Washington bị phong tỏa sau vụ bạo loạn ở Quốc hội và nguy cơ bạo lực gia tăng tại lễ nhậm chức của ông Biden.
Tổng thống đắc cử Joe Biden dự kiến sẽ công bố đề xuất gói kích thích 1.900 tỷ USD nhằm khôi phục kinh tế Mỹ, tăng tốc phản ứng với đại dịch
Theo thông báo mới của Intel, CEO Bob Swan sẽ từ chức vào ngày 15/02/2021 và được thay thế bởi Pat Gelsinger, CEO đương nhiệm của VMWare.
Thành phố New York sẽ chấm dứt tất cả hợp đồng trị giá 17 triệu USD một năm với Tập đoàn Trump (Trump Organization) vì cuộc bạo loạn ngày 06/01/2021.
Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí y khoa The Lancet, nghiên cứu trên bệnh nhân nhập viện vì Covid-19 ở Vũ Hán cho thấy họ vẫn xuất hiện triệu chứng như mệt mỏi hay khó ngủ sau 6 tháng.