Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hội Phật Học Đuốc Tuệ Hội Luận Về Tuổi Trẻ Hải Ngoại Và Vấn Đề Tu Học Trong Đời Sống

12/11/201300:00:00(Xem: 2009)
HUNTINGTON BEACH, CA (VB) -- Để tiếp cận và tạo cơ duyên cho giới trẻ Phật tử hải ngoại trình bày và thảo luận những hiểu biết và kinh nghiệm về việc tu học và phát triển Phật Pháp vào đời sống giới trẻ, Hội Phật Học Đuốc Tuệ đã tổ chức hội luận lần thứ 4 mang chủ đề “Tuổi Trẻ Hải Ngoại Và Vấn Đề Tu Học Trong Đời Sống,” tại hội trường Huntington Beach Church of Religious Sciences (Trung Tâm Sangha cũ), thành phố Huntington Beach, California, Hoa Kỳ, vào buổi chiều Chủ Nhật, ngày 10 tháng 11 năm 2013.

Điều hợp chương trình tổng quát là cô Tịnh Tánh với phần đóng góp văn nghệ của anh Quốc Hùng Tâm Nguyên Trí và cô Trung Lý. Buổi hội luận kéo dài từ 2 giờ đến 6 giờ chiều.

Chủ tọa cho buổi hội luận là Cư Sĩ Mật Nghiêm Đặng Nguyên Phả, Hội Trưởng Hội Phật Học Đuốc Tuệ.

Ban Điều Hợp phần hội luận gồm các vị Cư Sĩ Tâm Cát, Cư Sĩ Minh Trí, và Huynh Trưởng Cấp Dũng Minh Đức.

Hội luận gồm có 5 đề tài – ban đầu là 6 để tài, nhưng 1 em phụ trách 1 đề tài đã không thể tham dự -- với các diễn giả Phật tử Chánh Đạt Eric Trần, Trung Lý Trần Ngọc Kim Chi, Chơn Tâm Mỹ Trần Mỹ Dung, Dương An Thuận, Chân Bảo Thành Mộng Lan, Quảng Đại Ngô Quang Vinh, và Vũ Mỹ Hạnh.

Trong phần diễn văn khai mạc, Cư Sĩ Mật Nghiêm cho biết 3 lần hội luận trước đều do chư tôn đức Tăng, Ni và Cư Sĩ lớn tuổi đảm trách, nên lần này Hội mời các em thế hệ trẻ lên tiếng nói. Cư Sĩ Mật Nghiêm cũng nhận định rằng Phật Giáo Việt Nam tại hải ngoại hiện đang trên tiến trình phát triển nên rất cần những bàn tay xây dựng của giới trẻ. Ông nhấn mạnh rằng giới trẻ là những người lớn lên và sống thật sự với cuộc sống ở đây với sự tiếp cận của 2 nền văn hóa truyền thống Việt Nam của cha mẹ và văn hóa Hoa Kỳ, nhưng họ đã không đánh mất bản sắc văn hóa truyền thống. Cư Sĩ Mật Nghiêm cũng nói rằng một trong những mục tiêu của hội luận là để dóng tiếng chuông nhắc chở chúng ta tiếp tục nỗ lực đứng lên bằng đôi chân của mình mà bước tới với cuộc sống mới, văn hóa mới và môi trường mới.

Theo Cư Sĩ Tâm Cát đại diện Ban Điều Hợp cho biết chương trình hội luận gồm 2 phần: phần đầu 3 đề tài, và phần sau 2 đề tài, giữa hai phần hội luận là thời gian giải lao cho thư giãn và cuối hội luận nếu có thì giờ là thảo luận tổng quát các đề tài. Cũng theo Cư Sĩ Tâm Cát, mỗi đề tài có thời lượng 32 phút, gồm 20 phút thuyết trình và 12 phút thảo luận.

Đề tài thứ nhất có chủ đề “Đốt Ngọn Đuốc Đạo, Soi Sáng Cảnh Đời, Tuổi Trẻ Làm Sao Tiến Tới,” với phần thuyết trình của 2 Phật Tử trẻ Chánh Đạt Eric Trần và Trung Lý Trần Ngọc Kim Chi. Theo Ban Điều Hợp, Chánh Đạt Eric Trần đã và đang tham gia sinh hoạt trong các nhóm Phật tử trẻ như Mắt Thương, Cỏ Kiết Tường, v.v... Còn Trung Lý thì đến Hoa Kỳ năm 2008 hiện đang theo học tại Đại Học UC Irvine năm thứ 2. Theo Chánh Đạt, sau một thời gian sống cuộc sống như một người đời thường với việc kiếm tiền trong các công việc làm ăn cực nhọc, căng thẳng, nên đã tìm phương cách làm sao để sống an lạc. Đó là động lực đưa anh đến với Thiền Chánh Niệm và áp dụng vào đời sống sinh hoạt hàng ngày. Nhờ vậy anh đã có thể cảm nhận được sự tự do, giải thoát, hiểu các pháp vô thường và ứng phó với mọi việc xảy ra bằng thái độ đứng đắn, cũng như có thể ứng phó với các cảm xúc giận dữ thích hợp hơn. Trung Lý nêu ra 2 vấn đề: Tại sao tuổi trẻ phải tiếp nối thế hệ đi trước, và làm sao để phát triển Phật Pháp tại hải ngoại? Với câu hỏi thứ nhất, Trung Lý cho rằng vì Đạo Phật có khả năng giúp người khác, kể cả giới trẻ bớt khổ. Cô kể kinh nghiệm bản thân có nhiều buồn khổ, nhưng nhờ Phật Pháp đã giúp cô giảm thiểu bớt khổ đau. Vì Phật Pháp lợi lạc như thế nên, theo cô, tuổi trẻ cần phải tiếp nối thế thệ cha ông để giữ gìn và phát triển Phật Pháp tại hải ngoại. Với câu hỏi làm sao phát triển Phật Pháp tại hại ngoại, Trung Lý nói rằng với cá nhân thì phải tụ tập Phật Pháp thực sự để cảm nhận được thành quả của sự tu tập là sự bình an trong chính mình, rồi mới giúp người khác đến với Phật Pháp để tìm cuộc sống bình an, an lạc.
duoc-tue-hoi-thao-resized
Hình ảnh trong hội luận.

Đề tài thứ hai có chủ đề “Tuổi Trẻ Đứng Vững Hai Chân Bước Vào Đường Đạo Làm Đẹp Cho Đời Thành Tựu Con Người,” với phần thuyết trình của Phật tử Chơn Tâm Mỹ Trần Mỹ Dung. Theo Ban Điều Hợp cho biết Trần Mỹ Dung đến Hoa Kỳ năm 8 tuổi, học và tốt nghiệp tại Hoa Kỳ, hiện đang dạy học tại 1 trường trung học. Bắt đầu phần thuyết trình cô Trần Mỹ Dung mời mọi người đứng dậy và chú tâm vào tư thế đứng để cảm nhận mình đang đứng, rồi mời mọi người ngồi lại. Cô nói thế hệ của cô là một rưỡi vì sinh ở Việt Nam và lớn lên ở Mỹ. Cô lấy bối cảnh bản thân mình để chia xẻ những khó khăn và kinh nghiệm của thế hệ của cô khi sống tại Mỹ cũng như làm sao để đến với Phật Pháp. Cô Trần Mỹ Dung trình bày tổng quát nhưng rất cụ thể về bối cảnh gia đình cha mẹ và sự khác biệt hai nền văn hóa Việt Mỹ đối với cô, việc cô tham gia sinh hoạt trong các chùa Việt tại Mỹ với nhiều khó khăn, cho đến việc cô đi tìm con đường thích hợp để sống và phục vụ cho mình và tha nhân. Theo cô Trần Mỹ Dung, trải qua bao nhiêu năm và bao nhiêu khó khan, cuối cùng cô đã khám phá ra rằng mọi khó khăn mà cô trải nghiệm đều bắt nguồn từ tâm bất an của chính cô, do tâm mình bất an nên nhìn đâu cũng thấy khổ, theo Trần Mỹ Dung. Cô kể có lúc cô đã đem chuông vào lớp học mà cô dạy để thực tập chánh niệm và an tâm trước khi bắt đầu dạy cho các học sinh.


Đề tài thứ ba có chủ đề nguyên từ đầu là “Hoàn Cảnh Mới, Văn Hóa Mới, Sự Nghiệp Mới Của Phật Giáo Việt Nam Hải Ngoại Dưới Cái Nhìn Của Tuổi Trẻ Hiện Thời,” nhưng sau đó chủ đề đã được đề nghị đổi thành “Nhận Định Thực Trạng Của Tuổi Trẻ Đài Loan Tu Học Phật Pháp.” Theo Ban Điều Hợp, sở dĩ có sự thay đổi như thế là vì người thuyết trình là Phật Tử Dương An Thuận đã có thời gian qua Đài Loan tham khảo tài liệu để làm luận án Tiến Sĩ. Cũng theo Ban Điều Hợp, Dương An Thuận đến định cư Hoa Kỳ năm 8 tuổi, hiện đang học tại Đại Học Tây Lai với chương trình Phật Học và Thần Học. Dương An Thuận cho biết anh có qua học Phật Pháp tại Đại Học Phật Quang Sơn ở Đài Loan, trong đó có chương trình dành cho tuổi trẻ. Anh nói rằng tuổi trẻ hiện nay cũng bị căng thẳng nhiều vì việc làm, gia đình. Nên cần cái gì đó để làm giảm áp lực. Và theo anh cái đó chính là Phật Pháp, vì Phật Pháp giúp tuổi trẻ biết nhìn vào bên trong thay vì chạy đi tìm bên ngoài để giúp giảm bớt khổ đau. Dương An Thuận cho biết nhờ lúc nhỏ mẹ cho đi chùa, cho vào sinh hoạt trong Gia Đình Phật Tử đã giúp ích rất nhiều. Rồi lớn lên anh có duyên theo pháp môn của Thiền Sư Thích Nhất Hạnh giúp có thể sống được an lạc.

Đề tài thứ tư có chủ đề “Thao Thức Của Tuổi Trẻ Việt Nam Hải Ngoại Về Vấn Đề Tu Học Và Áp Dụng Phật Pháp Vào Đời Sống,” với phần thuyết trình của Mộng Lan và Ngô Quang Vinh. Theo Ban Điều Hợp, Mộng Lan có Pháp Danh là Chân Bảo Thành, đang hành nghề nha sĩ tại Mỹ, sinh hoạt trong nhóm Mây Từ, Nụ Hồng, v.v… Mộng Lan mở đầu phần thuyết trình bằng bài phú Cư Trần Lạc Đạo của Đệ Nhất Tổ Thiền Phái Trúc Lâm Trần Nhân Tông, “Cư trần lạc đạo thả tùy duyên, cơ tắc xang hề khốn tắc miên, gia trung hữu bảo hưu tầm mịch, đối cảnh vô tâm mạc vấn thiền.” Cô cho biết nhờ thực tập thiền giúp mở trái tim, làm việc thiện, hiều sâu hơn cội nguồn của mình để có thể nương tựa vào chính tự thân. Cô kể câu chuyện của cuộc đời cô với cuộc hôn nhân mà vợ chồng hai tôn giáo khác nhau. Cô là Phật Giáo và chồng cô là Công Giáo. Nhờ Thiền Sư Thích Nhất Hạnh chỉ dạy mà cô và chồng có thể mở trái tim ra để đón nhận nhau một cách chân thành. Cô nói cô có tên Thánh và chồng cô thì có Pháp Danh, cả hai đều đi chùa và nhà thờ đều đặn. Các con cô cũng có niềm tin nơi Đức Phật, Phật Bà Quan Âm và Đức Chúa và Mẹ Maria. Phật tử Quảng Đại Ngô Quang Vinh thì nêu ra 3 thao thức về cội nguồn, Bồ Đề Tâm và đạo Phật dấn thân. Anh kể rằng năm 19 tuổi nhờ cơ duyên đọc được cuốn “Living Buddha, Living Christ” của Thiền Sư Nhất Hạnh mà hiểu được đạo Phật. Anh cho biết tuổi trẻ cần thực tập thiền, thực hành bồ đề tâm để yêu thương và hiểu biết, và sự thực tập ấy phải có đủ sức để làm bóng mát cho mình cho người khác.

Đề tài thứ năm có chủ đề “Người Cư Sĩ Trẻ Việt Nam Hải Ngoại Cần Làm Gì Để Xây Dựng Tôn Giáo Tiếp Tay Cùng Chư Tôn Đức Đồng Tu,” với phần thuyết trình của Phật tử Vũ Mỹ Hạnh. Theo Ban Điều Hợp, Vũ Mỹ Hạnh đã sinh hoạt Gia Đình Phật Tử 20 năm và cũng có sinh hoạt Hướng Đạo, cô đã sáng lập Hội Bodhi Youth Of America. Mỹ Hạnh cho biết trong phần thuyết trình cô sẽ chia xẻ về việc làm của tuổi trẻ mà cô có phần tham dự. Cô cho biết trước hết là phải chọn cho mình một pháp môn để tu tập và thực chứng. Sau đó mới đi vào con đường dấn thân làm việc lợi lạc chung với mọi người qua nhiều hình thức sinh hoạt. Cô nhấn mạnh rằng những sinh hoạt lợi lạc của chư tôn đức Tăng, Ni Việt Nam tại hải là rất nhiều, nhưng vì lâu nay mình không chú trọng vào việc quảng bá cho người khác biết nên tưởng là không có. Theo cô thì dù là làm Phật sự không danh tướng nhưng để khích lệ cho người khác biết và làm thì mình cũng nên quảng bá rộng rãi hơn. Mỹ Hạnh cho biết Hội Bodhi Youth of America chú trọng vào việc hướng dẫn và giúp các em trẻ tuổi từ 6 tới 18, trong mục đích tưới tẩm hạt giống bồ đề cho các em để giúp các em mở tấm lòng, tham gia dấn thân. Cô cho biết Bodhi Youth of America có tổ chức các khóa hay đi camp 1 tuần hàng năm mà trong các dịp này là giúp các em biết ăn chay, học Phật Pháp và trao đổi mọi chuyện bằng tiếng Anh. Cô cũng cho biết vào Chủ Nhật, ngày 1 tháng 12 năm 2013 tại Nhà Hàng Seafood World Restaurant, 15351 Brookhurst Street, Suite 101, Westminster, CA 92683 để gây quỹ trả tiền vay mua Khu Trại Harmony Pines Camp and Retreat Center ở thành phố Wrightwood, California.

Trong phần thảo luận của 5 đề tài thuyết trình, nhiều vị cư sĩ lớn tuổi đã phát biểu tán dương công đức các em, cũng như nêu ra nhiều đề nghị, nhiều câu hỏi để các diễn giả trả lời.

Ý kiến bạn đọc
12/11/201308:00:00
Khách
Tôi ở vn muốn gởi sách về Phật giáo tên sách tựa là HOA ĐÀM ,cho Hội Phật học Đuốc Tuệ thông qua Ông hội trưởng Hội Phật học Đuố tuệ ,xin chân thành càm ơn
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Vào chiều ngày 24-1-2021, một nhóm người Mỹ gốc Việt đã mang thức ăn đến tặng cho khoảng một trung đội của Guam National Guards đang dưỡng sức ở khách sạn Hyatt tại National Harbor, Maryland. Chỉ huy trung đội này là hai đại úy Atalib và Campell. Sinh hoạt ý nghĩa này do ông Hoàng Duy Linh khởi xướng và tổ chức. Ông là một người rất năng động, từng ra tranh cử chức nghị viện quận Fairfax, Virginia.
Tại đây mọi người đã cùng nhau chuẩn bị hằng trăm phần ăn tươi với những thức ăn ngon mua từ Costco và các khu chợ Việt, Mỹ cùng các nhà hàng. Tất cả được bỏ vào hộp riêng mỗi phàn ăn cũng như quà tặng vào một túi cho mỗi người, mỗi phần ăn trị giá là $5.00. Sau khi vào hộp xong, tất cả quý thiện nguyện viên chia nhau lãnh một số phần ăn lên xe đem đi phân phát cho những người vô gia cư đang sống rải rác khắp nơi trong một số các thành phố thuộc Quân Cam.
Chương trình Ước Mơ Việt sẽ tổ chức CHƯƠNG TRÌNH CHÚC TẾT TÂN SỬU để con em chúng ta vẫn được vui hưởng không khí ngày Tết. Qua màn ảnh ZOOM của chương trình Ước Mơ Việt này, các gia đình Việt Nam ở hải ngoại từ khắp mọi nơi trên thế giới sẽ: - trao đổi với nhau về những sinh hoạt, phong tục ngày Tết, những câu ca dao, tục ngữ, hay những bài đồng dao về Tết, về con trâu. - chúc Tết ông bà, cha mẹ, họ hàng ... và sẽ được nhận phong bao mừng tuổi. - mặc áo dài - hát nhạc Xuân giúp vui (nếu muốn, không bắt buộc).
Pechanga Resort Casino đang sẵn sàng chào đón quý vị cùng đến ăn Tết Tân Sửu 2021 với thật nhiều sinh hoạt giải trí lễ tết, môn chơi và chương trình khuyến mãi trong Tháng Hai này. Xổ Số Tết Nguyên Đán $100K EasyPlay & Tiền Mặt. Tặng Bao Lì Xì May Mắn $5,000. Trang Hoàng Dịp Tết Nguyên Đán
Dân Biểu Janet Nguyễn đã đệ trình AB 231, một dự luật sẽ vĩnh viễn miễn trừ những người làm nail khỏi đạo luật AB 5. AB 5 là một đạo luật được Cơ Quan Lập Pháp thông qua vào năm 2019, xác định lại định nghĩa của một nhân viên.
Thống đốc Gavin Newsom cho biết: “Không có ưu tiên nào cao hơn việc phân phối các loại vắc xin này một cách hiệu quả và công bằng càng nhanh càng tốt cho những ai đang đối diện với hậu quả nặng. “Những người từ 65 tuổi trở lên hiện là nhóm tiếp theo đủ điều kiện để bắt đầu nhận vắc xin. Đối với những người chưa đủ điều kiện tiêm vắc-xin, sẽ sắp đến lượt bạn. Chúng tôi đang làm mọi cách để đưa thêm vắc xin vào tiểu bang ”.
Nhiều đoàn thể đã lên tiếng hỗ trợ Dự Án Xây Dựng Tượng Đài Tái Chiếm Cổ Thành Quảng Trị. Bắt đầu với Gia Đình Mũ Đỏ Trung Ương bao gồm có hội Gia Đình Mũ Đỏ, tức cựu quân nhân lực lượng nhảy dù trong QLVNCH, một đơn vị đã đóng góp những chiến công lịch sử trong trận chiến tái chiếm Cổ Thành Quảng Trị trong Mùa Hè Đỏ Lửa năm 1972.
Trong tuyên bố của mình, ông Rouda nói rằng không ngạc nhiên khi thấy bà Michelle Steel đứng về phía những kẻ nổi loạn và bỏ phiếu chống lại cuộc luận tội. Bởi vì bà ta đã có một lịch sử lâu dài gắn bó với những kẻ chủ thuyết âm mưu, thượng tôn da trắng và những phần tử khủng bố nội địa trong suốt chiều dài sự nghiệp chính trị của mình.
Vào ngày 11 tháng 1 năm 2021, trong phiên họp thường lệ của Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam tại Hoa Kỳ, được thực hiện bằng trực tuyến, các thành viên tham dự đã bầu tân Ban Thường Vụ của Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam tại Hoa Kỳ cho nhiệm kỳ 2021 đến 2023
Tại nhà quàn Funeral Home Peek Family số 7801 Bolsa Ave vào lúc 4 giờ chiều Thứ 5 ngày 7 tháng 1 năm 2021, Liên Đoàn Hướng Đạo Hùng Vương đã long trọng tổ chức lễ tưởng niệm, tiễn biệt Trưởng “Hổ Trực Tính” Nguyễn Tấn Tiến lìa rừng.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Hôm thứ Hai (25/01/2021), thượng viện Mỹ đã phê chuẩn bà Janet Yellen là người phụ nữ đầu tiên lãnh đạo Bộ Tài chính.
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cảnh báo nguy cơ "Chiến tranh Lạnh mới" nếu lãnh đạo thế giới không gác lại đối đầu khi phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới.
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.
Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã lên tiếng cảm ơn WHO vì dẫn dắt nỗ lực ứng phó Covid-19, trái ngược với chỉ trích thời ông Trump.
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.