Hôm nay,  

Lhq: Iraq Đưa Toàn Hồ Sơ Cũ, Khai Gian, Khai Ít Vũ Khí Độc

20/12/200200:00:00(Xem: 4115)
Mỹ: Iraq Đã Vi Phạm Nghị Quyết LHQ 1441 Về Khai Báo Vũ Khí
LIÊN HIỆP QUỐC - Ngoại Trưởng Mỹ Colin Powell tuyên bố trong buổi họp báo hôm thứ năm rằng hồ sơ vũ khí Iraq đệ trình Hội Đồng Bảo An LHQ đã không làm đúng nghị quyết 1441 của LHQ, và “làm hỏng hoàn toàn trong việc đưa chúng ta vào hướng tìm giải pháp hòa bình.”
“Chúng ta thấy Iraq chơi trò này hoài thôi. Lần này thì trò này hết linh rồi,” ông nói trong lúc cộng đồng quốc tế tập trung vào Iraq và khả thể rằng Iraq có vũ khí hủy diệt tập thể.
Sáng sớm Thứ Năm, đại sứ Mỹ tại LHQ là John Negroponte cũng nói rằng Iraq đã “vi phạm vật thể” bản nghị quyết LHQ 1441, trong đó đòi Iraq thành khẩn khai báo về chương trình vũ khí tập thể và giải giới.
Theo nghị quyết 1441, Hội Đồng có thể dùng ngay quân đội để giải giới Iraq nếu cơ quan này quyết định rằng Iraq đã “vi phạm vật thể.”
Mặt khác, Thanh tra Hans Blix báo cáo HĐ Bảo An LHQ hôm thứ năm rằng không có nhiều thông tin mới trong bộ hồ sơ khai báo dày 12,000 trang của Baghdad.
Ông Blix mô tả bộ hồ sơ của Iraq là gồm nhiều thông tin không liên quan tới các hoạt động về vũ khí.
Theo báo cáo chuẩn bị trước của thanh tra nguyên tử ElBaradei, HĐ Bảo An được phúc trình rằng phần hồ sơ về nguyên tử của Baghdad không có khác biệt đáng kể so với các khai báo cũ, cách duy nhất còn lại là tiếp tục tra xét.

Ông Mikhail Wehbe, đại sứ của Syria tại HĐ Bảo An, có mặt tạiï buổi báo cáo của các thanh tra Hans Blix và ElBaradei, nhưng không tham gia cuộc thảo luận về việc phản kháng hồ sơ Iraq bị kiểm duyệt trước khi cung cấp cho 10 nước thành viên không thường trực của HĐ Bảo An.
Đại sứ Wehbe nói "Nếu có gì xẩy ra cho Iraq, toàn vùng Ả Rập sẽ bị ảnh hưởng, và vì không nhận được toàn văn hồ sơ Iraq, Syria không thể phê phán".
Có 5, 6 nhà ngoại giao LHQ nói ông Blix sẽ phuc trình rằng ông không tìm thấy trong bộ hồ sơ Iraq giải đáp cho tất cả những câu hỏi mà ông tìm kiếm về vũ khí hòa học, vũ khí vi trùng và phi đạn - thông điệp của thanh tra nguyên tử El Baradei có thể là "không thấy gì mới", theo lời 1 viên chức cơ quan nguyên tử năng IAEA tại Vienna phát biểu với điều kiện ẩn danh.
Viên chức này cho biết thanh tra El Baradei sẽ cưỡng lại áp lực của Hoa Kỳ đòi tuyên bố Iraq vi phạm nghị quyết 1441 - thanh tra Blix cũng sẽ giữ lập trường tương tự. Các câu hỏi không có giải đáp liên quan đến Anthrax (Iraq đã sản xuất bao nhiêu, phá hủy hết chưa), về 550 quả đạn trọng pháo mang hơi độc mustard, dấu tích 50 phi đạn tầm xa Iraq nói đã phá hủy nay ở đâu, và điều gì đã xẩy ra với tất cả lượng độc chất VX"
Thanh tra LHQ kỳ trước tin rằng Iraq sản xuất anthrax nhiều gấp 3 lần số lượng khai báo, và hơi gangrene nhiều gấp 16 lần.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.