Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Đêm Thắp Nến Liên Tôn: Cầu Nguyện Cho Tự Do Tôn Giáo

09/12/200200:00:00(Xem: 3790)
PHOTO: Đại diện 5 tôn giáo cùng thắp nến.

Quận Cam (Nguyễn Ngân) - Tối ngày thứ bảy 7 tháng 12 năm 2002 lúc 7 giờ 30 tối tại Trung Tâm Công Giáo Quận Cam gần 200 đồng hương đã tham dự: "Đêm Thắp Nến Cầu Nguyện Cho Tự Do Tôn Giáo Tại Việt Nam" do Cộng Đồng Công Giáo VN- Giáo Phận Orange tổ chức.
Trong hành phần quan khách về phía hàng giáo phẩm chúng tôi thấy có sự hiện diện của Linh Mục Mai Khải Hoàn Giám Đốc TT Công Giáo (trưởng ban tổ chức). Qúy vị trong Hội Đồng Liên Tôn như: Hòa Thượng Thích Chơn Thành (Phật Giáo), Mục Sư Trần Thanh Vân (Tin Lành), Hiền Tài Phạm Văn Khảm (Cao Đài), Giáo Sư Nguyễn Thành Long, Giáo Sư Nguyễn Thanh Giàu ( Phật Giáo Hòa Hảo), Luật Sư Phạm Văn Phổ (Công Giáo). Ngoài ra còn có Cưụ Tướng Lê Văn Thân, Cựu Đại Tá Nguyễn Thành Long và Ông Lê Quang Dật (Ban Hướng Dẫn GĐPT Miền Quảng Đức) đại diện Cộng Đồng VN Nam Cali (Bà Minh Nguyệt, Ông Tạ Đức Trí) và nhiều nhân vật hoặt động, tranh đấu trong các tổ chức đòi dân chủ và nhân quyền cho Việt Nam.
Hầu hết các cơ quan truyền thông, truyền hình và báo chí vùng Orange đều có phóng viên đến lấy tin.
Sau lời giới thiệu và tường trình những vi phạm về tự do Tôn giáo tại Việt Nam của ông Nguyễn Văn Nghi. Chương trình bắt đầu bằng nghi lễ chào cờ Việt Mỹ. Đại diện 5 tôn giáo lớn đã lên thắp hương trước bàn thờ Tổ Quốc được bài trí trang nghiêm ngay giữa sân của trung tâm.
Linh Mục Mai Khải Hoàn mở đầu bằng bài diễn văn ngắn nhưng xúc động. Ngài cho rằng: "Ngoài nhu cầu cơm ăn áo mặc thì nhu cầu tâm linh là điều không thể thiếu vì nếu không xã hội sẽ băng hoại". Sau khi phân tích về các thủ đoạn chia rẽ của Cộng Sản, Linh Mục Hoàn đã kết luận: Ngày hôm nay tại nơi đây chúng ta tay trong tay, lòng chung lòng quyết tâm đấu tranh đòi hỏi nhà cầm quyền CS phải thực thi quyền tự do nhất là quyền tự do Tôn Giáo cho người dân tại Việt Nam.”


Sau đó đại diện 5 tôn giáo lớn tại VN đã cùng lên thắp nến và chuyển lửa xuống cho tất cả đồng hương tham dự.
Phần cầu nguyện được mở đầu bởi Hoà Thượng Thích Chơn Thành sau đó lần lượt các vị khác như Mục sư Trần Thanh Vân, Giaó Sư Nguyễn Thành Long, Hiền Tài Phạm Văn Khảm và được kết thúc bởi Linh mục Mai Khải Hoàn cùng toàn thể Giáo dân qua bài hát nổi tiếng : "Kinh Nguyện Cầu".
Trong Đêm Thắp Nến ban Tù Ca do nhạc sĩ Xuân Điềm phụ trách đã trình bày nhiều nhạc phẩm đấu tranh xen kẻ vào các tiết mục.
Cuối cùng là lời cảm tạ của Bác sĩ Nguyễn Đức Tuấn (Chủ Tịch Ban Chấp Hành Cộng Đồng Công Giáo Việt Nam) và bản Tuyên Cáo Chung của Hội Đồng Liên Tôn trong đó xác quyết 3 vấn đề:
1/ Đồng tâm và nhiệt liệt ủng hộ sự lên tiếng của Hội Đồng Giám Mục Việt Nam qua Văn Thư gưỉ nhà cầm quyền Cộng Sản Việt Nam.
2/ Cực lực lên án hành động đàn áp tự do tôn giáo của nhà cầm quyền Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghiã Việt Nam.
3/ Kêu gọi chính phủ Hoa Kỳ và Liên Hiệp Quốc can thiệp để tự do tôn giáo và nhân quyền phải được tôn trọng tại Việt Nam và buộc nhà cầm quyền Cộng Sản Việt Nam trả tự do tức khắc cho Linh Mục Nguyễn Văn Lý, Hoà Thượng Huyền Quang, Hòa Thượng Quảng Độ, Cụ Lê Quang Liêm, Luật Sư Lê Chí Quang và các tù nhân lương tâm khác.
Đêm thắp nến tuy quy tụ không nhiều người nhưng diễn ra trang trọng, tất cả người tham dự đã ở lại đến giờ phút cuối cùng sau khi cùng hát to ca khúc Việt Nam! Việt Nam.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Yaamava’ Resort & Casino at San Manuel đã khánh thành tụ điểm vui chơi mới nhất, 909 Food Hall, nơi dừng chân cho những tín đồ “sành ăn, yêu bia và cuồng nhiệt với các môn thể thao”.
Vì Vi-rút Hợp Bào Đường Hô Hấp (RSV), bệnh cúm, và COVID-19 tiếp tục ảnh hưởng đến người dân California sớm hơn thường lệ trong năm nay, nên Nhà Dịch Tễ Học của tiểu bang, cũng chính là bác sĩ Erica Pan, kêu gọi mọi người trên toàn tiểu bang bảo vệ bản thân và gia đình của họ trước nhiều loại vi-rút đang hoành hoành.
Anthem Blue Cross hợp tác với Allied Pacific IPA từ năm 2021 để phục vụ cộng đồng người Mỹ gốc Hoa. Năm nay, Anthem Blue Cross hợp tác với Korean American Medical Group nhằm cung cấp các dịch vụ ghi danh bằng tiếng Hàn cho cộng đồng người Mỹ gốc Hàn, đồng thời tăng cường các nỗ lực tiếp cận trực tiếp cộng đồng người Mỹ gốc Việt ở Nam California.
Vào sáng Chủ Nhật ngày 26 tháng 11 năm 2022 tại Linh Đài Đức Mẹ La Vang trong khuôn viên Nhà Thờ Chính Tòa Chúa Kito, Garden Grove, CA 92840.
Theo thông lệ hằng năm, liên tục trong 22 năm qua, ngoại trừ những năm đại dịch Covid-19, cứ vào dịp Lễ Tạ Ơn (Thanksgiving) Hội đồng hương Quảng Nam Đà Nẵng đều tổ chức dạ tiệc mừng Lễ Tạ Ơn gây qũy giúp thương phế binh Việt Nam Cộng Hòa tại Quảng Nam Đà Nẵng.
Một nghiên cứu mới cho thấy những người tin rằng đại dịch COVID-19 là một trò lừa bịp có xu hướng tin vào tất cả các loại thuyết âm mưu khác. Các nhà nghiên cứu đã công bố phát hiện của họ vào ngày 26 tháng 10 trên tạp chí PLOS One, cho rằng việc nghĩ rằng số ca tử vong do COVID-19 đã bị phóng đại hoặc Trung Quốc đã cố tình phát tán hoặc chế tạo vi-rút cho các mục đích bất chính, là một loại thuốc cửa ngõ dẫn đến niềm tin vào các thuyết âm mưu khác.
Nhân dịp Lễ Tạ Ơn, ban Giám Đốc và toàn thể nhân viên văn phòng RMI-USA kính chúc toàn thể quý vị và quý quyến một mùa lễ an lành và đoàn viên với thân nhân tại Hoa Kỳ. Không có gì nghi ngờ rằng Fentanyl là một vấn đề lớn ở Hoa Kỳ. Trong thập kỷ qua, Fentanyl đã gây ra sự gia tăng số ca tử vong do dùng thuốc quá liều ở Mỹ. Năm 2021, gần 90% số ca tử vong do sử dụng quá liều thuốc giảm đau gây nghiện nhóm Opioid, là Fentanyl.
Tại nhà Hàng Dimond Seafood Restaurant trên đường Lampson, Thành phố Garden Grove, vào lúc 11 giờ trưa chủ Nhật ngày 20 tháng 11 năm 2022, Hội Ái Hữu Quân Trường Đồng Đế Nha Trang đã tổ chức “Đại Hội Mùa Thu”, ra mắt Tân Ban Chấp Hành nhiệm kỳ 2022-2024.
Tại hội trường Trung Tâm Công Giáo VN, 1538 Century Blvd, Santa Ana vào lúc 11 giờ trưa Thứ Bảy ngày 19 tháng 11 năm 2022, Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam Tại Hoa Kỳ (HDLT) đã tổ chức Lễ Tạ Ơn và Ra Mắt tân Ban Thường Vụ nhiệm kỳ 2022 -2024.
Tại Hội trường Thành Phố Westminster, Nam California, vào lúc 2 giờ chiều ngày 20 tháng 11 năm 2022. Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam đã long trọng tổ chức buổi tiếp tân đánh dấu 25 năm hoạt động (1997-2022)
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.