Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Sửa Đổi Hiến Pháp Chỉ Là Giấc Mơ Thôi

08/11/201300:00:00(Xem: 5455)
Cộng sản có nhiều trò ma sử dụng rất phổ biến trong những lần đảng lâm vào chu kỳ suy thoái khủng hoảng nhưng đặc biệt nội dung của các biện pháp giải quyết, chả có gì mới cũng chỉ là những ý tưởng cũ rích được xào nấu, lặp đi lặp lại nhiều lần như vở kịch hài phê và tự phê, như chỉnh đốn đốn chỉnh đảng...và nhiều lần diễn trò sửa đổi hiến pháp, một con số kỷ lục làm ra hiến pháp không tìm thấy đâu trên thế giới chỉ có ở Việt Nam. Có điều lạ là lần sửa đổi nào, ngoài đám khán giả tay chân tả hữu cò mồi lẫn bồi bút nhiệt liệt hoan hô, còn có một số khán giả trí thức lẫn chuyên gia chuyên ngành luật vỗ tay tán thưởng, thậm chí nhiệt tình tham gia vắt óc tận lực chỉ ra những khuyết tật lỗi thời cần loại bỏ và thay thế bằng những ý tưởng mới, điều luật hiện đại làm bệ phóng cho đất nước tiến lên.

Thế nhưng, tất cả thiện chí của nhiều người dân Việt Nam có lòng với đất nước đều là công cóc, nghĩa là những đóng góp tâm huyết của các trí thức, các nhà luật học bị các chuyên gia ngành luật rừng xã hội chủ nghĩa, từ im lặng quăng vào sọt rác đến tống tù lẫn đe dọa tống tù. Có thể do chủ quan, tính tình thật thà như đếm nên một số trí thức có thiện chí nhưng thiếu khả năng nhận ra sửa đổi hiến pháp chỉ là màn diễn khác của đảng nhằm củng cố độc tài, gia tăng tội ác và cái được gọi là hiến pháp của nhà nước xã hội chủ nghĩa Việt nam là “giả” hiến pháp, nó chỉ là đống luật hổn tạp, là loại pháp lệnh của thời độc tài quân chủ xa xưa.

Những ai học về luật pháp hoặc có nghiên cứu, tìm hiểu về luật pháp đều biết hiến pháp là bộ luật mẹ, là luật của các luật, là bộ luật nền tảng sản sinh ra các điều luật quy định tổ chức điều hành quản trị một quốc gia. Ý niệm hiến pháp bắt nguồn từ ý tưởng tiến bộ về tổ chức cai trị, có tên là Lý Thuyết Khế Ước của Aristotle, một triết gia người Hy Lạp có hơn hai ngàn năm trước.

Hai ngàn năm sau ở giai đoạn khủng hoảng của độc tài quân chủ, vào thế kỷ 17 được ông Thomas Hobbes, John Locke ở Anh và vào thế kỷ 18 ông Jean Jacques Rousseau ở Pháp triển khai làm nổi bật nguyên tắc của Lý Thuyết Khế Ước để thay đổi tư duy cai trị cũ đã lỗi thời“ vua là con trời, thay trời cai trị thế gian”, với những tư tưởng chính trị tiến bộ như sau:

_ Nền tảng cai trị phải dựa trên giao ước thỏa thuận, đồng thuận của người dân với chính quyền.

_ Quyền hạn trách nhiệm của chính quyền, quyền lợi nghĩa vụ của người dân đối với xã hội văn minh.

_ Chính quyền có nhiệm vụ bảo vệ các quyền tự nhiên và nhân quyền là mục đích cuối cùng của giao ước cầm quyền.

_ Quyền dân được khởi loạn, làm cách mạng nếu chính quyền vi phạm các cam kết cầm quyền.

Nói nôm na dễ hiểu, hiến pháp là sự thoả thuận, đồng thuận của bản giao kèo ghi các giao ước, điều lệ được và không được làm giữa người dân với chính quyền liên quan trực tiếp đến tổ chức cai trị, quản lý điều hành đất nước và Lý Thuyết Khế Ước, giá trị cốt lõi của hiến pháp cũng có đề cập đến, chính quyền muốn được chính danh phải được sự đồng thuận của người dân.

Trong cái được gọi là hiến pháp của nước cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam có quy định: “Đảng cộng sản là đảng cầm quyền duy nhất lãnh đạo nhà nước và xã hôi...” Điều quy định đó, có sự thoả thuận, đồng thuận của người dân để gọi là hiến pháp?

Đối chiếu với những tư tưởng liên quan đến hiến pháp vừa trình bày thì cái được gọi là hiến pháp của nhà nước cộng sản không phải là hiến pháp, nó đúng thật là pháp lệnh, lệnh ở trên truyền xuống cho kẻ dưới phải thi hành bất luận đúng sai giống như thời độc tài quân chủ. Dễ thấy nhất cho loại pháp lệnh ác ghê tiếm danh hiến pháp, là giai cấp cầm quyền sử dụng luật pháp làm công cụ, vũ khí trấn áp bất cứ ai chống lại hành động xấu ác, phản động, tàn dân hại nước của chúng. Một điểm khác nữa để biết hiến pháp của cộng sản là hiến pháp “giả”, là luật pháp làm ra chỉ phục vụ quyền lực giai cấp thống trị chứ không do ý chí nguyện vọng của người dân.

Chúng ta thấy luật pháp Việt Nam hiện nay do chính quyền áp đặt qua các điều luật nằm trong bản văn được gọi là hiến pháp quy định, như chủ nghĩa Marx-Lenin, tư tưởng Hồ Chí Minh, chủ nghĩa xã hội... đảng cộng sản là đảng duy nhất cầm quyền lãnh đạo nhà nước và xã hội... đều không phải là sự đồng thuận, là sự chọn lựa của người dân, nó đã đi ngược lại với ý nghĩa và mục đích của hiến pháp nên không thể là cũng như không phải là hiến pháp!

VIệt Nam cộng sản qua nhiều lần sửa đổi cái được gọi là hiến pháp và mỗi lần thay đổi hiến pháp là một lần nữa đảng sử dụng những điều luật mới nhằm củng cố quyền lực độc tài, gia tăng đàn áp khủng bố chứ không nhằm mục đích biến bản văn pháp lệnh của đảng tiến gần đến bản hiến pháp chuẩn của thế giới văn minh hiện đại.

Phải nói, không cần tinh mắt chúng ta cũng thấy lần diễn sửa đổi hiến pháp “giả” này cũng không có gì mới cũng chỉ là thay thế những con chữ cũ đã quá hạn sử dụng bằng những con chữ mới chứa nội dung rất cũ bởi sửa đổi hiến pháp đã được sự chỉ đạo, được đặt vào khung định hướng của đảng cộng sản mang nội dung lòng vòng trong chủ nghĩa xã hội, xã hội chủ nghĩa.

“Sửa đổi hiến pháp để bảo đảm đổi mới đồng bộ cả về kinh tế và chính trị, xây dựng nhà nước pháp quyền Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

Sửa đổi hiến pháp góp phần xây dựng và hoàn thiện nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa.”

Nói về chuyện sửa đổi hiến pháp được đảng cộng sản chỉ đạo và đóng trong khung định hướng, không phải do chống cộng cực đoan, thù ghét tưởng tượng dựng chuyện nói xấu đảng mà chỉ đạo, định hướng sửa đổi hiến pháp rõ mồn một được chính miệng thủ tướng chính phủ xác nhận trên loa đài, rất ư là thành thật:

“Nhìn tổng thể, dự thảo đã bám sát các quan điểm, định hướng nghiên cứu sửa đổi Hiến pháp được xác định tại Nghị quyết Đại hội Đảng XI, Nghị quyết Hội nghị Trung ương 2 và Hội nghị Trung ương 5, khoá XI.”

Không những diễn trò sửa đổi hiến pháp có đảng chỉ đạo định hướng làm cho chúng ta cười té ghế, ngay cả khi nhìn vào danh sách của ủy ban sửa đổi dự thảo hiến pháp không khéo chúng ta té xỉu không chừng bởi danh sách trúng tuyển vào ủy ban sửa đổi... gồm ba mươi tên đã hơn 75% tên không chuyên ngành luật, số còn lại được đảng cơ cấu vào các cơ quan có liên quan đến chuyên ngành luật rừng xã hội chủ nghĩa và trong danh sách ủy ban sửa đổi... rất “ấn tượng bởi có bà từng tuyên bố “dân chủ của ta là dân chủ vạn lần hơn...” có luôn cả ông từng nói “Việt Nam không có nhu cầu đa đảng...” và toàn bộ ủy viên được chỉ định lẫn trúng tuyển có số đông chưa một lần mở miệng, số còn lại có mở miệng chỉ ra cho chúng ta thấy toàn bộ ủy viên thuộc loại “hề” đỉnh thì mong gì ở bản văn hiến pháp “ngang tầm thời đại!”

Dưới đây là danh sách của ủy ban sửa đổi dự thảo hiến pháp năm 1992 của nước cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam:

“Chủ nhiệm ủy ban sửa đổi Hiến pháp 1992 là ông Nguyễn Sinh Hùng, Chủ tịch Quốc hội.

Phó chủ tịch Ủy ban là ông Uông Chu Lưu, Phó chủ tịch Quốc hội.

Hai mươi tám ủy viên của Ủy ban gồm:

1. Nguyễn Hồng Anh, Ủy viên Bộ Chính trị, thường trực ban Bí thư.

2. Nguyễn Thị Doan, Ủy viên Trung ương đảng, Phó chủ tịch nước.

3. Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên bộ Chính trị, Phó thủ tướng Chính phủ.

4. Tòng Thị Phóng, Ủy viên bộ Chính trị, Phó chủ tịch Quốc hội.

5. Tô Huy Rứa, Ủy viên bộ chính trị, Bí thư Trung ương đảng, trưởng ban tổ chức trung ương.

6. Đinh Thế Huynh, Ủy viên bộ chính trị, Bí thư trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương.

7. Hà Thị Khiết, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Dân vận Trung ương.

8. Trương Hòa Bình, Ủy viên Trung ương Đảng, Chánh án tòa án nhân dân tối cao.

9. Nguyễn Hòa Bình, Ủy viên Trung ương Đảng, Viện trưởng viện kiểm soát Tòa án nhân dân tối cao.

10. Ksor Phước, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Ủy ban Thường vụ quốc hội, Chủ tịch hội đồng Dân tộc.

11. Nguyễn Văn, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm ủy ban Tư pháp Quốc hội

12. Phan Trung Lý, Ủy viên ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm ủy ban Pháp luật của Quốc hội

13. Nguyễn Văn Giàu, Ủy viên trung ương Đảng, Ủy viên ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm ủy ban kinh tế quốc hội

14. Phùng Quang Thanh, Ủy viên bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng.

15. Trần Đại Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an.

16. Nguyễn Thái Bình, Ủy viên trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Nội vụ.

17. Hà Hùng Cường, Ủy viên trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Tư pháp.

18. Bùi Quang Vinh, Ủy viên trung ương đảng, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch Đầu tư.

19. Nguyễn Hạnh Phúc, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm văn phòng Quốc hội.

20. Huỳnh Đảm, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam.

21. Đặng Ngọc Tùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam.

22. Nguyễn Thị Thanh Hòa, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội liên hiệp Phụ nữ việt Nam.

23. Nguyễn Đắc Vinh, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Bí thư Trung ương đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh.

24. Trần Hanh, Chủ tịch Hội cựu chiến binh Việt Nam.

25. Nguyễn Quốc Cường, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội công dân Việt Nam

26. Lê Minh Tâm, Phó chủ tịch kiêm Tổng thư ký hội Luật gia Việt Nam.

27. Nguyễn Xuân Thắng, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch viện Khoa học xã hội Việt Nam.

28. Châu Văn Vinh, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Viện khoa học và Công nghệ.”

Nhìn vào danh sách ủy ban sửa đổi...tuy không bi quan nhưng với cái nhìn thực tế tỉnh táo qua những diễn tiến liên quan đến sửa đổi hiến pháp đã đang xảy ra, rất khó cho Việt Nam có được một bản văn hiến pháp đúng nghĩa của hiến pháp, rất có khả năng đảng sẽ tiếp tục cho ra đời một đống văn bản pháp lệnh hỗn độn phi luật pháp khắc nghiệt hơn như đảng cộng sản đã từng làm và những ai, ngay cả trí thức, các chuyên gia chuyên ngành luật thông thạo luật quốc tế, hiểu biết sâu rộng về hiến pháp trong đảng hay ngoài đảng, đang sống trong nước hay ngoài nước đừng mơ mộng có cơ hội đóng góp suy tư trăn trở, sửa đổi xây dựng hiến pháp để Việt Nam có một bản hiến pháp hoàn chỉnh đúng tiêu chuẩn của một hiến pháp như các nước văn minh tiên tiến.

Việt Nam sẽ có một bản văn hiến pháp hoàn chỉnh đúng nghĩa hiến pháp khi và chỉ khi nào đảng cộng sản bị nhân dân, có cả chúng ta nữa, đồng lòng đứng lên tràn xuống đường làm cách mạng hoặc một ngày đẹp trời nào đó bỗng dưng đảng biết cúi đầu thành khẩn nhận tội, thành thật ăn năn hối cải rời bỏ quyền lực, bước xuống vũ đài chính trị trả lại quyền làm chủ đất nước cho nhân dân, còn không giấc mơ sửa đổi hiến pháp đúng thật là hiến pháp trong chế độ đảng lãnh đạo chỉ là giấc mơ thôi...

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Người Việt ở nước ngoài đi biểu tình thì may mắn là không ai bị trọng thương hoặc tử thương gì sất. Tuy thế, những lời lẽ nẩy lửa – hay cay độc – mà họ dùng để mạt sát nhau (trong lúc tranh cãi để bênh vực quan điểm chính trị của mình) thì có thể làm cho tha nhân bị tổn thương cho đến khi nhắm mắt!
Ngày 6 tháng 1 năm 2021 một cuộc nổi dậy đã xảy ra tại Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn khi hàng trăm người bạo loạn tràn vào Tòa Nhà Quốc Hội Hoa Kỳ khiến cho 5 người chết. Trong khi nhiều người tại Thủ Đô Washington, bề ngoài đi biểu tình chống lại điều mà họ thấy sai lầm rằng cuộc bầu cử bị đánh cắp, sự có mặt của họ -- và các hành động của họ -- phản ảnh một loạt mục tiêu lớn hơn mà các dân quân người Mỹ đang hy vọng đạt được để có thêm hành động cực đoan hơn. Nhiều bài viết bởi các học giả chuyên về phong trào cực đoan bạo động, thượng đẳng da trắng và dân quân giải thích con đường đi xuống mà những người bạo loạn và nổi dậy này tìm cách chiếm lấy nước Mỹ. Báo The Conversation U.S. đã biên soạn các trích đoạn của 5 trong số những bài viết đó, tìm cách giải thích sự rạn nứt đã lan rộng trong xã hội Mỹ. “Những người theo QAnon, Proud Boys và các nhóm cực hữu và cực hữu và dân tộc da trắng kết nối lỏng lẻo khác tập họp tại Washington tưởng rằng họ đang sống trong ý tưởng rất ư kỳ quặc
Với bối cảnh này, Tổng thống Biden thừa nhận ông sẽ phải đối phó với một nước Mỹ phân hóa trầm trọng hơn bao giờ hết, cộng thêm với nạn dịch Thế kỷ và một nền Kinh tế suy thoái với 6.7% người Mỹ thất nghiệp. Con số này tương đương với khoảng 40 triệu người cần được trợ giúp khẩn cấp. Tổng thống Biden nói với nhân dân Mỹ rằng ông biết rất rõ phải làm gì trong cương vị Tổng thống để hàn gắn vết thương chia rẽ do các khuynh hướng bạo lực và cường quyền gây ra, nhanh chóng ngăn chặn dịch Covid 19 và phục hồi kinh tế.
Một nền dân chủ lâu đời, bén rễ hơn ba trăm năm qua của một cường quốc hàng đầu thế giới bỗng dưng trở thành nền “cộng hòa chuối” (banana republic)[1] qua cuộc bầu cử tổng thống 2020, với tố cáo gian lận, kiện tụng rồi trở thành bạo loạn sau đó, tưởng như chỉ có thể xảy ra ở một nước độc tài kém phát triển nào đó ở Nam Mỹ hay mãi tận châu Phi xa xôi. Tại sao lại có thể xảy ra những chuyện kỳ lạ như thế với một nền dân chủ được xem như mẫu mực để thế giới noi theo?
Khi Facebook và Twitter quyết định đóng cửa vĩnh viễn tài khoản của Tổng thống Trump, sau nhiều lần cảnh cáo, dư luận bùng lên tranh luận về quyền tự do phát biểu và Tu chính án Số 1 trong Hiến pháp Hoa Kỳ. Từ ngày lên làm lãnh đạo, ông Trump đã dùng tài khoản twitter để nói chuyện thẳng với những ai có kết nối với tài khoản của ông. Twitter của tổng thống có 80 triệu người theo dõi và ông đã dùng nó như là phương tiện phát ngôn chính, vào bất cứ khi nào ông thấy cần, kể cả lúc đêm khuya hay khi trời còn tờ mờ sáng. Ông viết vài hàng về những gì ông suy nghĩ mà chẳng cần tham khảo ý kiến với cố vấn hay những người làm chính sách trong nội các. Ông bốp chát, khinh miệt những người không đồng ý hay chê bai ông. Nhiều lần Twitter và Facebook đã dán lời cảnh báo trước những phát tán của ông, khi cho rằng tổng thống không nói đúng sự thật. Cho tới khi biến cố 6/1 xảy ra, là sự việc nhiều người ủng hộ Tổng thống Trump tràn vào trụ sở Quốc Hội làm loạn,
Chiến tranh ở Việt Nam sôi động nhất là vào thập niên 70. Nam ký giả nhà binh thì nhiều, nhưng nữ ký giả chỉ có Phan Trần Mai, thuộc binh chủng Nhảy Dù, sau khi giải ngũ về làm cho nhật báo Trắng Đen. Chúng tôi gặp nhau vào mùa hè đỏ lửa, lúc ở địa đầu giới tuyến, tỉnh Quảng Trị.
Hôm nay công sở và trường học cùng một số hãng xưởng đã được nghỉ lễ ngày Martin Luther King Jr. Day để đón mừng sinh nhật và tưởng niệm ông. MLK sinh ngày 15 tháng Một năm 1929 nhưng ngày MLK Day được chọn là ngày thứ Hai thứ ba trong tháng Một hàng năm, tức hôm nay. Ngoại trừ sinh nhật tổng thống George Washington và Abraham Lincoln được kết hợp và đón chào như một ngày lễ liên bang qua Ngày Tổng Thống - President Day, ông là công dân Hoa Kỳ duy nhất có ngày sinh đã được Quốc Hội chuẩn thuận và tổng thống Ronald Reagan thông qua vào năm 1983, trở thành ngày lễ liên bang chính thức, nhằm tưởng niệm và vinh danh một nhân vật lịch sử vĩ đại của nước Mỹ. Người mà cái tên hầu như hiện diện khắp nước Mỹ qua những bảng tên đường, các trung tâm, tổ chức, phong trào xã hội dân sự.
Bạn tôi, tất cả, phần lớn đều là lính ráo. Chúng tôi không chỉ có chung những năm cầm súng, và một quãng đời tù, mà còn chia chung rất nhiều … cố tật! Hễ gặp nhau là uống, và câu chuyện trên bàn rượu trước sau gì rồi cũng xoay quanh kỷ niệm về đám chiến hữu hồi còn chinh chiến: những thằng đã chết, những đứa đang vất vưởng ở quê nhà, hay lưu lạc (đâu đó) nơi đất lạ xứ người.
Đọc các bản tin về ngày lễ nhậm chức của Tổng Thống tân cử Joe Biden cùng Phó TT Kamala Harris với chủ đề Nước Mỹ Đoàn Kết (America United), bên cạnh những thông tin áp đảo về vấn đề an ninh, có thể nhiều người còn thấy con số 191,500 lá cờ đủ kích cỡ tượng trưng cho người dân không thể đến tham dự cùng 56 bệ đèn được cắm và dựng quanh khu vực tổ chức.
Kết quả bầu cử tại Georgia cho thấy quyền lực chính trị ở Mỹ thay đổi chỉ vỏn vẹn 10 ngàn lá phiếu nhất là đến từ dân thiểu số. Cho nên đảng Dân Chủ dưới thời Biden sẽ gấp rút đẩy mạnh các chính sách nhập cư và an sinh xã hội nhằm biến đỏ thành xanh ở các tiểu bang như Arizona, Georgia hay ngay cả Florida và Texas vốn là những thành trì của đảng Cộng Hòa cho đến nay.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.
Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã lên tiếng cảm ơn WHO vì dẫn dắt nỗ lực ứng phó Covid-19, trái ngược với chỉ trích thời ông Trump.
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.
Ông Joe Biden chính thức trở thành tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ và cũng là tổng thống lớn tuổi nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,