Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Người Việt Được Gởi Tu Nghiệp Tại Uỷ Hội Nhân Quyền Hạ Viện

08/11/201300:00:00(Xem: 3647)
Ngày 6 tháng 11, 2013

Một người trẻ Việt vừa đến làm việc tại Uỷ Hội Nhân Quyền Tom Lantos ở Hạ Viện để giúp tăng tiếng nói của cộng đồng Việt ở Hoa Kỳ trong những vấn đề liên quan đến nhân quyền ở Việt Nam.

Cô Elise Hồ Xuân Phương, đến từ Phoenix, Arizona, được tuyển vào làm tại Uỷ Hội Nhân Quyền Tom Lantos qua chương trình tài trợ tu nghiệp do một số cá nhân, nhóm và tổ chức người Việt chung sức thực hiện. Quỹ học bổng này do BPSOS quản lý.

“Đây là bước quan trọng để tập thể người Việt ở hải ngoại yểm trợ công cuộc tranh đấu cho nhân quyền của đồng bào trong nước”, Ts. Nguyễn Đình Thắng, Giám Đốc BPSOS, nói.

Cô Xuân Phương làm việc trực tiếp với văn phòng của DB Frank Wolf, Đồng Chủ Tịch của Uỷ Hội Nhân Quyền Tom Lantos.

Trong vai trò này cô Xuân Phương sẽ đẩy mạnh kế hoạch “đỡ đầu tù nhân lương tâm Việt Nam” mà BPSOS vừa khởi xướng, sắp xếp các buổi tiếp xúc giữa những phái đoàn người Việt với các vị dân biểu và thượng nghị sĩ của họ trong công cuộc vận động nhân quyền cho Việt Nam mà đặc biệt là Luật Nhân Quyền Cho Việt Nam năm 2013, giúp tổ chức các buổi điều trần, chuyển hồ sơ nhân quyền đến các văn phòng dân biểu và thượng nghị sĩ cũng như các cơ quan Liên Hiệp Quốc và tổ chức nhân quyền quốc tế…

“Tháng tới đây sẽ có buổi điều trần ở Quốc Hội về tình trạng các tù nhân lương tâm; đây sẽ là một trong những công tác đầu tay mà cô Xuân Phương được giao phó”, Ts. Thắng giải thích.

Giữa năm nay BPSOS phát động kế hoạch đòi tự do cho tất cả tù nhân lương tâm Việt Nam. Vận động các vị dân biểu Hoa Kỳ mỗi người đỡ đầu một tù nhân lương tâm Việt Nam là một phần của kế hoạch này.

Ngoài ra cô Xuân Phương cũng sẽ được Uỷ Hội Nhân Quyền Tom Lantos giao trách nhiệm phụ giúp các vấn đề nhân quyền trên thế giới.

“Đây là cơ hội tốt để chúng ta tạo sự đoàn kết và phối hợp hành động với các lực lượng tranh đấu cho nhân quyền toàn cầu”, Ts. Thắng giải thích.

Đóng góp cho quỹ tài trợ tu nghiệp gồm những cá nhân, nhóm và tổ chức đã hưởng ứng cuộc tổng vận động Quốc Hội vào ngày 4 tháng 6 vừa qua. Cuộc vận động do BPSOS khởi xướng này đã quy tụ 800 đồng hương ở trên 30 tiểu bang đổ về Hoa Thịnh Đốn để cùng lên tiếng với trên 200 vị dân biểu Hoa Kỳ về vấn đề vi phạm nhân quyền ngày càng trầm trọng ở Việt Nam.

Ngoài phần đóng góp tài chánh cho quỹ tài trợ tu nghiệp, phái đoàn Phoenix, AZ còn giới thiệu cô Xuân Phương vào chương trình tu nghiệp này.

Cuộc tuyển chọn được thực hiện qua hai vòng. Cuộc phỏng vấn vòng đầu được thực hiện bởi 3 người ở Dallas-Fort Worth, New Orleans và Chicago. Qua lời đề cử của những người này, BPSOS phỏng vấn vòng hai trước khi quyết định chọn vào chương trình.

Hàng tuần, Cô Xuân Phương làm việc 4 ngày trong Quốc Hội và 1 ngày ở BPSOS.

Ở BPSOS, cô sẽ tiếp tục được huấn luyện về kỹ năng tổ chức và lãnh đạo. Cô cũng sẽ hỗ trợ cho các nhóm nghiên cứu và vận động đang được thành lập ở hải ngoại để yểm trợ cho các nhóm tranh đấu nhân quyền và dân chủ ở trong nước.

Trong thời gian hai tuần huấn luyện ở BPSOS trước khi bắt đầu công việc với Uỷ Hội Nhân Quyền Tom Lantos, cô Xuân Phương đã tham gia một số buổi họp với các nhóm hoạt động ở Hoa Kỳ và Thái Lan mà BPSOS đang hướng dẫn về quốc tế vận.

Quỹ tài trợ được ra đời qua buổi họp của DB Frank Wolf với phái đoàn người Việt do cựu DB Cao Quang Ánh và Ts. Nguyễn Đình Thắng hướng dẫn để vận động Quốc Hội Hoa Kỳ nhân dịp Chủ Tịch Nước Cộng Hoà Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam đến Hoa Kỳ vừa qua.

Trước khi tham gia chương trình tu nghiệp ở Quốc Hội, cô Xuân Phương là nhân viên của Tiểu Bang Arizona. Trước đó cô làm việc với Phòng Kiểm Tra Dân Số Liên Bang. Cô tốt nghiệp bằng Cử Nhân Pháp văn và Quốc Tế Học tại Đại Học University of Arizona và bằng Cao Học về Truyền Thông Học tại Arizona State University.

http://www.machsong.org/

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Năm nay hầu hết mọi người chúng ta đều phải ở nhà nhiều hơn từ trước đến nay. Trong khi chúng ta tiếp tục chùi rửa và khử trùng hằng ngày, giữ cho nhà cửa sạch sẽ và thơm tho cũng là điều quan trọng, nhất là nếu có người hút thuốc sống chung trong nhà.
Vào Thứ Sáu, ngày 25 tháng Chín, 2020 là ngày cuối cùng để cộng đồng có thể tham gia cuộc khảo sát trực tuyến (online survey) của Thành Phố Garden Grove để cung cấp thông tin hướng tới việc tạo ra một chiến lược nhà ở cộng đồng trong tám năm tới.
Tại bãi cỏ trước khu chợ Á Đông trên đường Bolsa, đối diện Thương Xá Phước Lộc Thọ, thành phố Westminster, Nam California, vào lúc 5:00 chiều Thứ Bảy, ngày 19 tháng 9 năm 2020 một cuộc biểu tình tự phát để ủng hộ Tổng Thống Trump và tố cáo tội ác của Trung Cộng, gây nên Đại dịch Covid-19
Thượng Nghị Sĩ Tom Umberg chào mừng 60 vị phụ nữ được đề cử danh hiệu "Women of Distinction 2020 - District 34" và công bố bà Ly Nguyễn là "Woman of The Year 2020-District 34".
Thiên thời, địa lợi, nhân hoà, anh chị em trong Ban Điều Hợp CLBTNT quyết định họp mặt sau 6 tháng cách ly, và thế là một buổi tu học đã diễn ra thành công tốt đẹp ngoài dự tính ở sân sau vưòn Thanh Tâm nhà anh Tuệ Quán.
Người phụ trách về Ngân khố Tiểu bang California Fiona Ma, Nghị sĩ Ash Kalra, và các nhà lãnh đạo từ Cộng đồng Doanh nghiệp Người Mỹ gốc Á và Đảo Thái Bình Dương Chủ trì Hội nghị Bàn tròn Từ xa Kêu gọi sự ủng hộ của Dự luật 16 để tạo Sân chơi bình đẳng và Tăng cơ hội cho AAPI, Phụ nữ và Doanh nghiệp thiểu số
VAfB là sự tập hợp của những người Mỹ gốc Việt từ các nguồn gốc khác nhau và các tiểu bang khác nhau với cùng mục đích cuối cùng là khôi phục sự lãnh đạo mạnh mẽ sẽ thống nhất tất cả người Mỹ thông qua kinh nghiệm, lòng nhân ái, năng lực và sự trung thực cũng như mang lại sự tin tưởng và tôn trọng của bạn bè và đồng minh của chúng ta trên khắp thế giới.
Hiện tại, quý vị có thể tạo nên sự khác biệt trong cách mà các cộng đồng của chúng ta được nhìn nhận và nhận được các sự hỗ trợ nếu quý vị dành ra vài phút để hoàn thành Thống Kê Dân Số 2020. Chúng ta không thể để người ngoài coi cộng đồng của chúng ta là cổ hủ và cứng nhắc. Bây giờ, chúng ta đang trong một cuộc khủng hoảng. Đai dịch Coranavirus đã cho thấy có quá ít thông tin trên toàn quốc về ảnh hưởng của đại dịch này lên các cộng đồng người Mỹ gốc Á và người gốc đảo Thái Bình Dương.
Mặc dù là một tiến trình quan liêu và khô cằn, Thống Kê Dân Số đã tạo ra đầy rẫy tranh luận do những ảnh hưởng sâu rộng của nó đối với việc phân bổ quyền lực, ngân quỹ, và cách nước Mỹ hiểu chính mình. Bởi vì dịch Covid-19, Cục Thống Kê Dân Số đã kéo dài lịch trình tới cuối tháng Mười để thăm dò những người không hồi đáp và tiến hành phỏng vấn bổ túc những người đã trả lời; nhưng vừa rồi Cục Thống Kê Dân Số đã thông báo sẽ dời thời hạn này sớm hơn sang tháng Chín, làm tăng thêm nghi vấn rằng chính quyền hiện nay có ý định dùng Thống Kê Dân Số như một vách ngăn về chính trị hơn là một công cụ để tập hợp quốc dân.
Vào Thứ Năm này, ngày 10 Tháng Chín, các chủ doanh nghiệp California đang nỗ lực tìm kiếm các cơ hội bình đẳng và công bằng sẽ tụ họp cùng nhau để thảo luận về việc ủng hộ cho Dự Luật 16 sẽ có thể giúp giải quyết các hình thức phân biệt đối xử như thế nào và mang lại sự đa dạng cũng như bình đẳng cho các cộng đồng của chúng ta.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.