Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cung Hoàng Kim Show #2: Mang Lại Sự Thay Đổi

07/11/201300:00:00(Xem: 4604)
Sau khi Cung Hoàng Kim Show #1 năm 2012 thành công và giúp được một số nhỏ, gia đình các cựu chiến binh Việt Nam Cộng Hoà (VNCH), họ đã thật tình kêu gọi cô Cung Hoàng Kim và gia đình thực hiện CHK Show #2 năm nay, để trợ giúp các thương binh khác. Đây cũng là một cách thể hiện tình Tương Trợ giữa các huynh đệ chiến binh Miền Nam trước đây, thường cư xử tình nghĩa với nhau.

Một vài anh đã nhắn tin: “Tôi vừa được một hội đoàn giúp $100 Mỹ kim. Vậy chỉ cần giúp tôi $20 nữa là tốt rồi, để tiền giúp anh em khác, chưa được giúp...” Điều nầy chứng tỏ các hội đoàn hải ngoại đã gián tiếp hỗ trợ nhau trong cùng công tác giúp đỡ thương binh. May mắn là Chương Trình Văn Nghệ CHK #2 vào ngày 12.10.2013 năm nay ở Plano, gần Dallas, TX, dù gặp nhiều khó khăn, cũng đã thành công, theo ước nguyện. Xin Cám Ơn tất cả khán giả và ân nhân đã ủng hộ, về vật chất hoặc tinh thần.

Nhưng sự thành công ra sao thường tùy thuộc vào định nghĩa và mục tiêu của Ban Tổ Chức mỗi chương trình, chứ không do lời nói của kẻ bàng quan.

Thông thường, các shows do nhiều hội đoàn (trong và ngoài địa phương) đóng góp, nên dễ thành công, nhờ số đông. Riêng trường hợp CHK Show, một chương trình nhỏ, mới thành lập, với Nhóm Biển Xanh (đa số là sinh viên, vừa học vừa làm) với hai chị em Trưởng Nhóm (Cung Hoàng Nhi và Cung Hoàng Kim), cùng Ban Tổ Chức và vài người trong gia đình (cũng vừa học vừa làm), mà phải thực hiện cùng lúc 3 công việc chính, đầy khó khăn, là: Sáng tạo (producing), Tổ chức (organizing), và Trình diễn (performing) cho một Chương Trình Văn Nghệ đa dạng.

Nên chắc chắn là có sơ xuất, nhưng không sao, chúng ta học hỏi và cải thiện sau mỗi lỡ lầm. Trong một tổ chức đoàn kết, các thành viên không trách nhau khi gặp trở ngại, mà bình tĩnh gỡ rối cho nhau, để hướng về Cái Chung tốt đẹp. Do đó, mục tiêu của Ban Tổ Chức CHK Show #2 vào Tháng 10, 2013 gồm có: Gây Quỹ trợ giúp gia đình các cựu quân nhân Miền Nam trước năm 1975; phát huy Tiếng Việt và nét đẹp văn hóa VN, đồng thời quy tụ nhiều người trẻ tham gia chương trình; phổ biến đến khán giả thuộc nhiều sắc tộc; kêu gọi sự tương trợ giữa các cá nhân đồng tâm ở xa gần; sau cùng, hỗ trợ cô Cung Hoàng Kim hoàn thành Công Tác Cộng Đồng của cô, cho kịp thời hạn chót vào Tháng 11, năm 2013.

Vì Tháng 11, CHK phải đến California tường trình với Tổ Chức National American Miss (NAM), các hoạt động trong năm của mình (tức là của đương kim Hoa Hậu Toàn Quốc Hoa Kỳ 2013), và sẽ trao vương miện cho Tân Hoa Hậu 2014, là tạm thời xong bổn phận.

Đôi khi, Sự Tình Cờ trong cuộc đời cũng mang lại vài điều thú vị, dù trong lúc gian nan, là để ta học hỏi và rút kinh nghiệm... Có vài khán giả cho biết một điều thú vị: Ca khúc Chiều Mưa Biên Giới (của nhạc sĩ Nguyễn Văn Đông) qua giọng ca truyền cảm của cô Trần Thủy Tiên, đã làm ấm lòng khán giả và giúp họ tăng thêm niềm cảm mến với các chiến sĩ VNCH, nhưng cũng làm họ… chợt nhớ ra là bài hát nầy đã bị Bộ Thông Tin Miền Nam cấm hát vào năm 1961!
bien-xanh-thu-thuong-phe-binh-resized
Các Thư hồi báo do thương phế binh VNCH gửi từ VN ra.

Vì có những lời lẽ u buồn, chất đầy tình cảm và sự thương nhớ..., e rằng có thể... làm lơi tay súng của các chiến binh vùng biên giới lúc đó. Chẳng hạn: Kìa rừng chiều âm u rét mướt, chờ người về vui trong giá buốt, người về bơ vơ... Xa xôi, cánh chim tung trời, một vùng mây nước, cho lòng ai thương nhớ ai?...

Bà Fern và cô Jessica Knabel tuy không hiểu Tiếng Việt nhưng cũng bộc lộ niềm vui đặc biệt sau khi lắng nghe Chiều Mưa BG của Tiếng Việt, chứng tỏ con tim có thể cảm thông và rung động qua âm nhạc, vượt lên trên giới hạn của ngôn ngữ.

Nhưng đa số cư dân người Việt vùng Dallas và lân cận thì không có tình cảm lơ mơ đâu. Họ chăm lo làm ăn cả tuần, còn làm thêm Weekend để giúp bản thân và gia đình.

Tình cờ... (lại tình cờ), gặp lúc American government shutdown trong Tháng Mười nầy, và việc chống đối Obamacare system phức tạp, khó hiểu (vài trăm trang document, ai đọc và hiểu hết?) khi chạm phải thực tế thi hành.

Website Healthcare.gov cần được vào để áp dụng Obama Health Care trong Tháng 10 nầy thì bị trục trặc, làm người ta tức bực. Nhiều sinh viên cho biết sẽ chịu phạt vài trăm đồng, hơn là bị ép mua Bảo Hiểm Y Tế 1-2 ngàn đồng US một năm. Tuy vậy, một số đồng bào vẫn mua vé ủng hộ CHK Show dù phải đi làm thêm, không đến được, và hôm đó bị mưa. Nên CHK Show vẫn có tiền bán vé và tiền ủng hộ. Có thể vì làm việc “với Tâm Thành thì sẽ thành công”, như lời chúc lành của cô Biện Thanh Liêm ở Bắc Cali và cô Minh Phượng ở Austin, TX... Xin Cám Ơn tất cả, vì có tiền trợ giúp các cựu quân nhân và đồng thời phát huy Tiếng Việt cho giới trẻ là quý rồi, dù ít hay nhiều.

Hơn nữa, người ta thường thích giúp người nghèo và tàn tật… (giới chung chung, để khỏi bị gây khó khăn bởi nhà nước VC) hơn là giúp riêng biệt các Cựu Quân Nhân VNCH và gia đình họ, vì gần 40 năm sau khi chiến tranh VN chấm dứt, các anh chiến sĩ Miền Nam (ngay từ sau năm 1975 cho đến nay, tuy bị ngược đãi khinh khi, bị cướp nhà đất, nhưng phải im lặng, không hề có một tiếng nói trong xã hội) vẫn bị xem là kẻ thù của giới cầm quyền CSVN, nên nhiều người Việt hải ngoại không giúp họ, sợ khi về VN, du lịch hoặc làm ăn, bị công an VC “hỏi thăm”.

Tất cả những khó khăn nói trên là một thử-thách (a challenge) cho Ban Tổ Chức - Legacy Organization of Vietnamese Enrichment (L.O.V.E.) và Nhóm Biển Xanh (Saturday Ocean Group). Nhưng mọi thành viên của CHK Show #2 đều đồng lòng, giữ vững ý chí trong lúc khó khăn, và hoàn thành nhiệm vụ trong tình thân ái với nhau, như lời nhắn nhủ:

Ví phỏng đường đời bằng phẳng cả,

Anh hùng, hào kiệt có hơn ai? (Cụ Phan Bội Châu).

Thông thường, nhiều tổ chức hải ngoại giúp trực tiếp cá nhân các anh Thương Binh (là điều rất đúng và rất hữu ích trong nhiều năm nay, rất đáng ca ngợi); tuy nhiên, khi các anh qua đời thì hầu như gia đình họ bị quên đi... Vợ con, cha mẹ, anh chị em thường bơ vơ, khổ sở, ít được giúp đỡ; phần lớn vì mất liên lạc với hải ngoại, sau khi tên và hồ sơ của tử sĩ đã bị gạch đi...

Cũng có những anh không bị thương tật nặng, không cụt hai chân, mù mắt..., nên không được ưu tiên giúp trong nhiều năm liên tiếp. Nhưng về việc mưu sinh, tinh thần, và tình cảm, họ đều bị tổn thương như nhau, vì cùng chung số phận. Do đó, CHK Show muốn trợ giúp phần nhỏ của mình đến các gia đình cựu chiến binh, dù các anh có thương tật nhẹ hay nặng, còn sống hay đã mất; nhất là khi họ liên lạc được với Ban TC (từ khu vực rừng núi hay các vùng đất xa xôi) và họ tha thiết kêu gọi trợ giúp, dù ít họ vẫn vui, để biết mình không bị quên lãng!

Đôi khi, Tâm Lý Được Yêu Thương của con người cũng cần thiết như cần vật chất. Nên Ban TC đã ứng trước tiền riêng, gửi đi giúp 29 anh, mỗi anh $20, cộng thêm $20 cước phí, là $600 US, vào Tháng 4, 2012, ngay cả trước khi trình diễn CHK Show #1 vào Tháng 8.
bien-xanh-thu-thuong-phe-binh-2-resized
Các Thư hồi báo do thương phế binh VNCH gửi từ VN ra.

Ý kiến khuyến khích Sinh Sống Tự Lập (SSTL) của CHK Show cũng đã được các anh em vui vẻ đón nhận từ năm ngoái. Vì đã giúp một vài gia đình trở nên Tự Tin hơn, khi họ có thể làm được việc gì Tự Túc và Chủ Động, cho đời mình. Một vài anh may mắn và biết nghĩ đến đồng đội, sau khi cùng gia đình, tự lực cánh sinh được, đã viết thư cám ơn và cho biết từ nay, Ban Tổ Chức có thể giúp các anh em khác, không phải lo cho gia đình họ nữa. Thật là tuyệt vời khi nhận biết một tin tức khả quan như vậy!!! Give a man a fish and you feed him for a day. Teach a man to fish and you feed him for a life time.

Cần ý thức rằng, mỗi Chương Trình và Tổ Chức có mục tiêu và cách làm việc riêng, miễn cùng ý muốn phục vụ. Với CHK Show, số tiền yểm trợ các anh thường tùy theo từng trường hợp, chứ không luôn luôn bằng nhau. Thí dụ: Anh A (vừa mới được giúp) sẽ nhận số tiền ít hơn anh B (chưa được giúp). Anh C có vợ đau nặng phải nhập viện. Ai có gia đình cùng đồng ý sẽ đoàn kết, thực hiện việc làm Sinh Sống Tự Lập (SSTL), thì thường được giúp đỡ nhiều hơn, để họ có chút vốn mưu sinh.

Ban TC luôn luôn muốn giúp các anh nhiều hơn, nhưng khả năng tài chánh có hạn, từ một nhóm ít người, thời gian quyên góp lại eo hẹp, thì Của Ít Lòng Nhiều thôi (The Thought That Counts!!!). Riêng tôi, GS Trần Thủy Tiên, nghĩ rằng: Khi làm việc công ích, chúng ta đừng nên so sánh với ai khác hoặc nghĩ đến hơn thua, được mất. Điều cần nhất là làm sao mang lại lợi ích cho tha nhân, với Tấm Lòng Chân Thật của mình.

Về nội dung của CHK Show #2 thì khá phong phú (chứ không phải chỉ có đơn ca không, dễ nhàm) với: ca, vũ, đàn, vọng cổ, hoạt cảnh lịch sử Bà Triệu, và thời trang. Trước hết là Lễ Chào Quốc Kỳ với Quốc Ca Việt Nam và Hoa Kỳ, do Nhóm Biển Xanh (Dallas) đứng giữa sân khấu, cùng mặc áo dài trắng và hát, đẹp nghiêm túc. Người lớn đứng ở hai bên và hát theo, chỉ để chứng tỏ tinh thần nâng đỡ các em. Rồi đến hai người trẻ mở đầu chương trình văn nghệ: Trọng Hải hát Việt Nam Tôi Đâu? (của nhạc sĩ trẻ Việt Khang, đang là tù nhân lương-tâm ở VN, chỉ vì can đảm lên tiếng chống Tầu xâm lăng). TH hát rất đạt, lại hòa nhã và biết hợp tác. Đây là những đặc điểm mà các nghệ sĩ và bất cứ ai tham gia trong một hội đoàn, nên có, bất kể tuổi tác.

Kế tiếp là Cung Hoàng Kim, Hoa Hậu Toàn Quốc Hoa Kỳ, dễ thương trong áo dài trắng, hát bài Thương Anh (của nhạc sĩ Y Vân), được lòng nhiều khán giả. Viễn Phương, nam ca sĩ vọng cổ, đến từ Houston, hát Mầu Xanh Của Biển, do chính anh sáng tác; ý vững, lời hay; gợi lại thảm cảnh Vượt Biển của chính anh và những đồng bào Miền Nam khác, sau năm 1975, rất cảm động...

Bài hợp ca tiếp theo, Bên Bờ Đại Dương (của Hoàng Trọng và Hồ Đình Phương) do Nhóm Trẻ Biển Xanh trình bầy là cả một... nỗ lực tập hát... trong nhiều tháng, vì các em được sinh ra... trên đất Mỹ. Chỉ cần các em hát được Tiếng Việt trên sân khấu mà... không bỏ chạy khi thấy đông người... là nên khen rồi. Trong ý nghĩa đó, cám ơn anh Viễn Phương đã nói vài lời khuyến khích và hát tặng bài Mầu Xanh Của Biển cho các em... Biển Xanh! Quả là thích hợp!... Xin cười!...
bien-xanh-van-nghe-1-copy-resized
Hình ảnh trong buổi văn nghệ Cung Hoàng Kim Show #2 với Biển Xanh.

Giọng ca trẻ đặc biệt thứ ba là của em Odessa Fernandez, từng là nữ ca sĩ nổi tiếng ở Philippines. Tôi rất xúc động khi nghe em hát bài Greatest Love of All của Whitney Houston, với lời ca vang vang... như chính tiếng nói của các thương binh từ quê nhà vọng đến: “If I fail, if I succeed at least I live as I believe. No matter what they take from me. They can’t take away my dignity...” – “Dù thất bại hay thành công, ít nhất tôi được sống cuộc đời tôi đã tin tưởng. Dù họ lấy đi bất cứ cái gì của tôi, họ không thể lấy đi nhân phẩm của tôi...”

Em Odessa đến từ thành phố Austin, hát 2 bài, ở phần đầu của chương trình (cho phân nửa khán giả người Việt và nửa kia không phải người Việt, đều được nghe) và trình diễn thời trang ở cuối chương trình, tức là gần 10 giờ đêm, trời đã... tối hù, còn trở về Austin (cách Dallas khoảng 200 miles). Vậy mà không nhận thù lao, để giúp gây quỹ cho cựu chiến binh VN, dù em là người Phi Luật Tân. Tương tự, ban nhạc Freedom của Đinh Thế Tuyền không lấy tiền công. Nhưng Ban TC đã gửi các em tiền di chuyển đi xa (travelling expense). Thế Tuyền, Odessa, và Cung Hoàng Kim, có đặc điểm của đa số người trẻ, là vui vẻ, lạc quan, và nói tốt cho những người cùng công tác, gồm cả Ban TC (vốn đã quá mệt nhọc với nhiều việc từ 5 tháng trước), và dù Tuyền bị khiển trách: đến trễ. Ngược lại, vài người lớn chúng ta có thói tệ: ưa xăm xoi nói xấu nhân tài, “đâm sau lưng” ân nhân, hoặc tìm cách dìm người tốt xuống, dù họ thuộc cùng tổ chức của mình, thì làm sao tập thể người Việt khá được? Hơn nữa, cư xử bất trung, bất nghĩa như vậy mà không sợ quả xấu sẽ đến, sớm hoặc muộn?

Trở lại tiết mục đơn ca, Cung Hoàng Kim, khả ái trong chiếc áo đầm trắng thanh lịch (do chú Liêm may tặng, khi đến Arizona trình diễn theo lời mời của Nguyệt San Bút Tre, năm 2010), cũng tạo được nơi khán giả cảm xúc thanh thoát, bao la của Tình Nhân Loại (Humanity), qua bài hát Hands của Jewel: My hands are small I know. (But…) We’ll fight … for someone must stand up for what’s right. ‘Cause where there’s a man who has no voice. There ours shall go singing. I will get down on my knees, and I will pray… In the end only kindness matters. - Tôi biết bàn tay tôi nhỏ. (Nhưng…) Chúng ta phải chiến đấu… vì ai đó phải đứng lên cho chính nghĩa. Vì ở đâu có người không được nói. Ở đó chúng ta sẽ cất tiếng hát cho họ. Tôi sẽ quỳ xuống và nguyện cầu… Cuối cùng, chỉ có Lòng Nhân Ái là quan trọng nhất.
bien-xanh-van-nghe-3-y-resized
Hình ảnh trong buổi văn nghệ Cung Hoàng Kim Show #2 với Biển Xanh.

Thật vậy, các em Hoa Hậu tiểu bang Texas (từ tổ chức National American Miss), không phải người Việt, cũng đáp lời kêu gọi của CHK, đến trình diễn thời trang, như một công tác phục vụ cộng đồng người Việt. Đáng khen nữa là hai người mẹ của các em đã giúp bán vé và tự bỏ tiền riêng, mua các quốc phục Ấn, Mễ, và Pakistan, cho mình và các con mặc, tham gia Thời Trang Gia Đình (Family Fashion Show), giúp chương trình có mầu sắc đa văn hóa, như Ban TC mong muốn. Tương tự, cô Diệu Hương cũng tự mua quần áo dài VN cho 4 cháu nhỏ của mình (they are so cute!) và khán giả đã vỗ tay vang dội cho hai tiết mục Thời Trang.

Các em Nhóm Biển Xanh đã bán được trung bình 5 - 15 vé/mỗi em. Xin ca ngợi tinh thần và hành động nhiệt tình phục vụ tha nhân của các em... Một số người Việt tình nguyện làm các việc cần thiết, trong bóng tối, như: khiêng dọn bàn ghế, treo lồng đèn trên sân khấu, bán vé, bán thức ăn, chụp hình, thu hình... Quả thật, “good people beget good people” – “người tốt thường thu hút được người tốt”, để cùng làm việc tốt.

Rồi đến Ban Tam Ca Biển Xanh, nhưng mặc áo dài tím, vì tiếp tục chương trình với bài hát ngọt ngào của quê hương Miền Trung, được nhiều người ưa thích: Thương Về Xứ Huế (của Minh Kỳ và Hoài Linh). Cực nhọc nhất cho Cung Hoàng Kim (mà ít người biết tới) là hầu như phải có mặt liên tục suốt 3 tiếng đồng hồ trên sân khấu: sau quốc ca, đơn ca (2 bài, Tiếng Việt và Tiếng Anh), hợp ca, tam ca, thì đến hoạt cảnh Bà Triệu chống Tầu, rồi tới hai màn vũ, trình diễn Thời Trang Giới Trẻ, và sau hết, phải nhớ chạy ra chào khán giả để Cám Ơn, cùng với Nhóm Biển Xanh!!! Cho nên Ban TC phải luôn luôn sắp xếp sao cho có ai đó ra, hát hoặc đàn, xen kẽ, để CHK và Nhóm Biển Xanh còn có thì giờ thay đổi y phục thích hợp cho tiết mục kế tiếp, hoặc là chỉ để nghỉ, và... thở ra, một chút. Nhắc tới đàn thì nhớ ra anh Bác Sĩ nội trú, còn trẻ, Nhất Tâm, dù mới xin phép ra khỏi bệnh viện sớm hơn hôm đó, đã phải “tiếp cứu” chương trình, trong “phần xen kẽ”, bằng cách đàn keyboard, rất tình cảm, nhẹ nhàng, nhạc khúc “Apologize”, và đã được khán giả lắng nghe, tán thưởng.

Chị Cung Hoàng Nhi, người trưởng nhóm thứ hai, sau CHK, thì phải gánh vác trách nhiệm khác, cũng rất nặng nề, mà đôi khi các em Biển Xanh (BX) gọi tên chị là “clothing manager”: hết thử áo dài, áo đầm cho em nầy thì tới quần dài cho em kia; không vừa thì chị phải mang về nhà, sau khi đi làm về, không dám nghỉ ngơi, đêm hôm tối tăm, ngồi sửa một mình cho kịp show!!! Chị phải tự biến mình thành một thiên thần “có phép thuật qua đêm”: biến áo đầm dài thành ngắn, cờ vải mỏng phải dầy, cán cờ ngắn phải dài, quạt rách phải lành, áo dài chật phải rộng... Quả thật làm người lãnh đạo thì thường phải chấp nhận khó khăn, cực nhọc hơn người khác...

Nhưng chị cả CHN có niềm vui riêng: Chị rất vui mừng khi thấy các em BX ưa thích quần áo mà chị đã chọn cho, và các em hân hoan mặc vào người... vừa vặn và xinh đẹp, sau bao đêm “làm phép thuật” của chị! Còn nhớ Hoàng Điệp rất thích cái áo dài có hình carreaux, lần đầu tiên được chị CHN đưa mặc thử, HĐ nói ngay, “Oh, it’s me, me! I love it...” Quỳnh Như rất thích áo dạ hội màu hồng đỏ, làm em rực rỡ hơn, sau khi chị Nhi sửa vừa người em. Ánh Phượng mặc ngay áo dài trắng, mới tinh, vừa ý, không chịu thay ra. Và Ngọc Hương thì không muốn rời cái gown “đẹp quá!”
bien-xanh-van-nghe-2-resized
Hình ảnh trong buổi văn nghệ Cung Hoàng Kim Show #2 với Biển Xanh.

Sau mấy tháng tập múa khó nhọc nhưng vui vẻ bên nhau, các em Nhóm Biển Xanh đã trình diễn rất xuất sắc trong tiết mục Thời Trang Của Giới Trẻ và Hai Màn Vũ (Múa Nón Và Múa Quạt), vừa đều đặn, nhịp nhàng, vừa sáng tạo và ngoạn mục, nên được khán giả vỗ tay nhiệt liệt... Cũng là do hai chị em trưởng nhóm đã dạy các em múa liên tục, và CHK khéo léo chọn nhạc thích hợp cho 2 màn vũ và 2 màn thời trang. Sau cùng, phải nêu tên em Nguyễn Đôn, đã tình nguyện làm stage manager, nghĩa là phải đứng và truyền đạt chính xác, về sound and lights của Couryard theater, suốt 3 giờ đồng hồ!!! Ba em dù đau ốm, cũng cố gắng bán vé giúp. Tối đó, xe hơi em Đôn hư; thay vì kiếm cớ bỏ cuộc, em vẫn đi bộ đến trạm xe lửa, took the train, để tới theater kịp giờ. Cám ơn em biết giữ chữ Tín với lời giao ước!

Nói chung, các thành viên của CHK Show, dù lớn hay nhỏ tuổi, đều biết lịch sự, lễ phép, nhường nhịn, có tinh thần trách nhiệm, và thương yêu nhau trong khi cộng tác cho một nhiệm vụ. Sau khi trừ hết chi phí, CHK Show #2 đã hoàn thành mục tiêu thứ nhất: quyên được khoảng $3,500 US để gửi về VN giúp gia đình các cựu quân nhân VNCH.

Mục tiêu thứ hai: phát huy Tiếng Việt và cái đẹp của văn hóa Việt. Cứ nhìn các em nhóm BX ráng đọc và học Tiếng Việt để tập hát hợp ca với nhau mỗi cuối tuần là thấy... thương rồi. Mục tiêu thứ ba: vận động khán giả (khác người Việt) cũng như giới trẻ đến xem, để phát huy văn hóa Việt. Mục tiêu thứ tư: kêu gọi được một số thân hữu (xa gần) ủng hộ tinh thần và vật chất cho show. Đặc biệt, xin Cám Ơn: Cô Christina đã tặng $950 rất sớm, để giúp Ban TC book the theater, Nguyệt San Bút Tre đã ủng hộ $650; em Thảo Tiên và nhóm sinh viên VN ở Đại Học Southern Methodist University (SMU), Dallas, đã quyên góp với nhau (không có người lớn) được $500 Mỹ kim. Và CHK đã quyên thêm được $1,200 nữa, từ các ân nhân xa gần, muốn ủng hộ CHK giúp gia đình các cựu chiến binh VNCH. Mục tiêu thứ năm: Giúp cô Hoa Hậu trẻ tuổi CHK hoàn thành công tác phục vụ cộng đồng (giving back to community) kịp thời hạn (trước Tháng 11, 2013).

Để kết thúc bài viết, xin ghi nhớ một Lời Thông Thái: “Không ai sinh ra là hạnh phúc ngay, nhưng chúng ta đều được sinh ra với khả năng tạo ra hạnh phúc cho chúng ta và người khác.” Thật vậy, sau khi giúp người khác được Sống Vui, chính chúng ta cũng được phần thưởng tinh thần của sự An Vui: Cuộc sống cá nhân và gia đình của chúng ta trở nên trọn vẹn và ý nghĩa hơn là khi, chỉ lo cho gia đình mình; lại thêm bạn, bớt thù, trong khi chung sức làm việc thiện.

Ngày 3.11.2013 – GS Trần Thủy Tiên, M.A. in Human Sciences

GHI CHÚ: Xin đính kèm tượng trưng một vài Thư Hồi Báo của vài gia đình được giúp. Do sự an toàn của họ ở VN, một nước chưa có Nhân Quyền, chúng tôi phải bôi đen các tin tức cá nhân, để họ khỏi bị trừng phạt. Xin chân thành cám ơn tất cả khán giả và ân nhân xa gần đã giúp CHK và gia đình hoàn thành nhiệm vụ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trung Cộng luôn luôn coi Biển Đông là “lợi ích cốt lõi”, như Tân Cương, Tây Tạng, Đài Loan và sẽ dùng Quân sự để chiếm toàn bộ khi có điều kiện, nhưng Việt Nam chưa biêt phải xoay xở ra sao, hay nương nhờ vào ai khi bị tấn công.
Câu nói phổ biến với dân Mỹ được trích từ ý của Benjamin Franklin thường được nhiều người nhắc là, "thế giới này chẳng có gì chắc chắn, ngoại trừ cái chết và thuế". Dù nói thật hay đùa thì quả là vậy.
Theo như công bố từ Tổng Thống Donald Trump vào cuối tuần qua, nữ thẩm phán Amy Coney Barrett đã chính thức được đề cử vào Tối Cao Pháp Viện và sẽ đệ trình lên Thượng Viện Hoa Kỳ để bắt đầu quá trình chuẩn thuận
Nhà văn Võ Hồng ví von: “Bụng to như bụng xe đò.” Nhận xét của ông, rõ ràng (và hoàn toàn) không… trật! Xe đò thường đầy khách mới chịu rời bến nhưng trên đường đi tài xế vẫn luôn dừng bánh “hốt” thêm mấy con nhạn là đà để kiếm thêm chút đỉnh. Khách lên sau thì ngồi ghế súp.
Cuộc Họp Thường Niên lần thứ 75 của Liên Hiêp Quốc năm nay diễn ra trong hoàn cảnh chưa từng thấy trong lich sử do tác động của đại dịch Covid-19. Các hội trường, các cơ sở của LHQ ở New York vắng hoe ngay trong thời điểm diễn ra buổi họp khoáng đại thường niên kể từ ngày 21-9-đến ngày 02-10-2020.
Chủ Nhật, 27 tháng 9, năm 2020 – Gần 200 người Mỹ gốc Việt và đồng minh đủ mọi lứa tuổi đã tổ chức trên mạng một buổi họp rầm rộ để vận động cho cuộc bầu cử có khả năng quyết định đường hướng tương lai của Hoa Kỳ.
Việc qua đời của Thẩm Phán Ruth Ginsberg và Tổng Thống Donald Trump đề cử Tân Thẩm Phán Amy Coney để được Thượng Nghị Viện (với đa số thuộc đảng Cộng Hòa) gấp rút thông qua không đầy 40 ngày trước bầu cử đã khiến báo chí và dư luận nổi lên làn sóng tranh luận gay gắt gọi đây là cuộc chiến văn hóa sống còn trong nước Mỹ. CNN hôm 09/26/2020 chạy hàng đầu bài bình luận rằng đây là cuộc đão chánh do phe bảo thủ chuẩn bị từ nửa thế kỷ nay [1]. Bài viết này sẽ tìm hiểu giữa Tòa Án Tối Cao lại có liên hệ gì đến cuộc chiến văn hóa vốn âm ỷ trong suốt 50 năm nhưng nay bùng nổ làm rạn nứt xã hội Hoa Kỳ, không kém gì cuộc Cách Mạng Văn Hóa tại Trung Quốc vào thập niên 70. Nhưng trước cả cuộc chiến văn hóa của thập niên 60 còn có cuộc chiến kinh tế từ thập niên 30. Sau Đại Khủng Hoảng 1929 Tổng Thống Franklin Roosevelt đưa ra chương New Deal bảo vệ công đoàn và quyền lợi người lao động theo mô hình Dân Chủ Xã Hội do John M. Keynes đề xướng. Ngược lại không ít dân Mỹ chủ trương tiếp tục tư bản
Ở Việt Nam, một tờ báo được cung cấp 3 thẻ phóng viên quân đội. Cục An Ninh Quân Đội điều tra rất cẩn thận, từ cá nhân ký giả, cha mẹ, ông nội bà nội, có ai vào theo Việt Cộng không? Có ông bà, cha mẹ đi vào rừng với Mặt Trận giải phóng miền Nam hay không?
Hơn hai phần ba thế kỷ qua, chế độ toàn trị và bạo ngược hiện hành ở Việt Nam chưa hề mang lại an bình hay phúc lợi cho bất cứ ai (ngoài đám lãnh đạo) nên cứ “yên tâm đi” và “đừng lo lắng quá” e không phải là thái độ tương thích để có thể sống với cái nhà nước tráo trở này.
Năm nay, 2020, cháy rừng không những tại California mà còn bùng phát tại cả chục tiểu bang ở Miền Tây nước Mỹ làm hàng triệu mẫu tây đất rừng bị thiêu rụi. Tình trạng cháy rừng ngày càng trầm trọng. Trong cuộc họp với Tổng Thống Donald Trump hôm 14 tháng 9 năm 2020, Thống Đốc California Gavin Newsom và nhiều lãnh đạo Miền Tây khác đều nói rằng cháy rừng sở dĩ ngày càng dữ dội là do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu. Trong khi đó TT Trump cho rằng các tiểu bang Miền Tây đã không dọn sạch bụi cây và gỗ mục để cho cây cỏ dễ cháy chất đống trong rừng. “Khi cây ngã xuống sau một thời gian ngắn, khoảng 18 tháng, chúng sẽ biến thành cây rất khô. Chúng trở thành những que diêm… các bạn biết đó, không có nước đổ xuống và chúng trở nên rất, rất – chúng dễ bị cháy,” theo Trump phát biểu tại California hôm 14 tháng 9. Phụ Tá Giáo Sư dạy về Lịch Sử tại Đại Học Oregon là Steven C. Beda, cũng là sử gia về môi trường đã nghiên cứu về các khu rừng tại Bở Biển Thái Bình Dương cho biết
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.