Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Trang Đất Việt: Tỉnh Quảng Trị

07/11/201300:00:00(Xem: 4565)
TỈNH QUẢNG TRỊ

Tỉnh Quảng Trị, diện tích 4.747 km vuông. Dân số năm 2011 là 626.300 người, mật độ 128 người/km vuông. Sắc dân: Kinh, Bru, Vân Kiều, Hoa, Nùng. Gồm có: Thành phố Đông Hà, thị xã Quảng Trị và 8 huyện: Vĩnh Linh, Gio Linh, Cam Lộ, Triệu Phong, Hải Lăng, Hướng Hoá, Cồn Cỏ, Đa Krông.

Tỉnh Quảng Trị phía bắc giáp tỉnh Quảng Bình, tây giáp nước Lào, nam giáp tỉnh Thừa Thiên Huế, phía đông giáp biển Đông. Nhiệt độ trung bình từ 230C đến 35 độ C.

Lịch sử tỉnh Quảng Trị: Năm 1306, vua Chiêm Thành là Chế Mân, nhân lúc vua Trần Nhân Tông thăm viếng nước Chiêm, xin cầu hôn Công chúa Trần Huyền Trân và dâng 2 châu: Châu Ô và châu Lý (Rí) làm vật sính lễ. Vua Trần bằng lòng gả Công chúa Huyền Trân cho Chế Mân và nhận hai châu ấy. Năm 1309, nhà Trần đổi châu Ô thành Châu Thuận, châu Lý thành Châu Hóa. Châu Thuận thời ấy gồm các vùng đất từ Cửa Việt trở vào phía Nam Quảng Trị ngày nay, trong đó có các huyện Hải Lăng, Triệu Phong, thị xã Quảng Trị và một phần đất thành phố Đông Hà hiện nay.

Năm 1558, khi Nguyễn Hoàng vào trấn thủ Thuận Hoá, đóng dinh ở Ái Tử (thuộc Quảng Trị). Các chúa Nguyễn đã áp dụng những chính sách di dân nhập cư vào Đàng Trong (miền Nam). Gia Long nguyên niên (1802), vua cho đặt thành dinh Quảng Trị, gồm có các huyện Hải Lăng và huyện Đặng Xương (tên cũ là Vũ Xương).

Đến năm 1827, dinh Quảng Trị nâng lên thành trấn Quảng Trị. Đến năm 1832, trấn Quảng Trị đổi thành tỉnh Quảng Trị. Ngày 17-2-1906, Toàn quyền Paul Beau ra Nghị định thành lập thị xã Quảng Trị và đặt làm tỉnh lỵ.

Hiệp định Genève năm 1954, sông Bến Hải được chọn làm giới tuyến quân sự, tỉnh Quảng Trị chia làm hai vùng: Vùng bờ Nam sông Bến Hải là tỉnh Quảng Trị, gồm các huyện: Hải Lăng, Triệu Phong, Cam Lộ, Gio Linh, Hướng Hóa, xã Vĩnh Liêm và một phần của xã Vĩnh Sơn, thị xã Quảng Trị, do chính quyền miền Nam quản lý; hơn 3/4 địa bàn và dân cư của huyện Vĩnh Linh ở phía Bắc vĩ tuyến 17 (sông Bến Hải) do miền Bắc quản lý, đã thành lập đặc khu. Quảng Trị cách Hà Nội 582 km, cách Sài Gòn 1.121 km. Các sông lớn chảy qua Quảng Trị: Sông Thạch Hãn, sông Mỹ Chánh. Đặc biệt sông Bến Hải, ở vị trí vĩ tuyến 17 và cầu Hiền Lương bắc qua sông có 7 nhịp, ở giữa sông là giới tuyến quân sự, chia đôi đất nước Việt Nam, do hiệp định Genève ký kết giữa Việt Minh và Pháp ngày 20-7-1954. Từ đó miền Bắc đã tìm mọi cách tấn công miền Nam, gây ra cảnh tương tàn.


Quảng Trị có nhiều chùa tịch mịch cổ kính như: Chùa Đông Hà, chùa Thạch Hải, chùa Đông Quang. Riêng chùa Sắc Tứ, năm 1739, thời Lê Ý Tông có tên là Tịnh Nghiệp, đến đời Gia Long có tên là Tịnh Quang Tự.

Quảng Trị có nhà thờ La Vang, vào đời vua Cảnh Thịnh (1792-1801), tương truyền Đức mẹ đồng trinh Maria, hiện hình trên ba cây đa to giữa đám cỏ, để an ủi, giúp đỡ và chữa bệnh cho những tín đồ chạy đến đây ẩn náu, vì bị lệnh cấm đạo truy nã sát hại. Nhà thờ được xây năm Minh Mệnh lên ngôi (1820). Năm 1961, được giáo hội phong “Vương Cung Thánh Đường La Vang”. Hàng năm, từ ngày 13 đến 15 tháng 8 (DL), có hơn 20 vạn giáo dân về nơi đây hành hương và cử hành “Lễ hội La Vang” đông đúc và trang nghiêm.

Quảng Trị có nhiều thắng cảnh đẹp, cảnh thiên nhiên hùng vĩ; ở Đa Krông cây cỏ tốt tươi, lá hoa chen chúc, sông ngòi luôn ầm ĩ, có mỏ nước khoáng quí giá.

Cửa khẩu Lao Bảo cách thành phố Đông Hà 80 km, cách Thái Lan 950 km, cạnh sông Sêpôn, nơi đây nhiều loại hàng hóa Việt, Lào và Thái buôn bán tấp nập. Ngày nay Lao Bảo trở thành cửa khẩu quốc tế, quan trọng về thương mại giữa các nước Lào, Thái và các tỉnh miền Trung Việt Nam.

Cửa Tùng, do cửa sông Bến Hải chảy ra biển, nước trong, cát mịn màng, sóng nước dào dạt, là một thắng cảnh xinh đẹp thơ mộng. Quảng Trị non nước mỹ miều nên thơ. Nơi sông Bến Hải nghìn sau còn ghi ấn tích sự chia cắt đất nước, huynh đệ tương tàn, nồi da xáo thịt!.

Nước non Quảng Trị thân thương
Dòng sông Bến Hải, đoạn trường khó quên
.
Cảm tác: Non nước Quảng Trị
Phía nam Quảng Trị, Huế Thừa Thiên
Lào ở hướng tây, nước láng giềng
Đông bắc biển khơi, nhìn tít tắp
Tây nam đồi núi, thấy liên miên
.
Dòng sông Bến Hải, ai phân ranh?!
Do Pháp hòa đàm với Việt Minh!
Nam Bắc tương tàn, dân khốn khổ
Giống nòi xâu xé, nước điêu linh!
.
Cầu Hiền Lương, Bến Hải, nghìn sau
Non nước chia đôi, ngẫm nghĩ sầu
Bến Hải một dòng, vương vấn hận
Hiền Lương bảy nhịp, ngậm ngùi đau!
.
Mười lăm tháng tám, đủ muôn phương
Tề tựu La Vang tại thánh đường
Đức Mẹ hiển linh, về cứu rỗi
Giáo dân kính cẩn, đến hành hương
.
Cảnh phong hùng vĩ ở Đa Krông
Cây cỏ tốt tươi, núi chập chồng
Nước khoáng dồi dào, trong trẻo thấy
Sông ngòi khúc khuỷu, lững lờ trông
.
Cửa Tùng Bến Hải, rộng thênh thang
Sóng nước nhấp nhô, cát mịn màng
Bến Hải nghìn sau, còn nhắc nhở
Nước non Quảng Trị, nhớ miên man


Nguyễn Lộc Yên

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Garth Brooks đã mở cuộc họp qua mạng để giải thích với người hâm mộ về lý do tại sao anh tham gia chương trình nhậm chức trước ngày trình diễn. Đệ Nhất Phu Nhân Jill Biden đã đích thân gọi mời anh. Garth bảo đây là lúc phục vụ quốc gia, nó không có nghĩa là một thái độ chính trị mà là một thái độ của đoàn kết, hàn gắn. Và Garth đã chọn quốc gia lên trên hết mọi chuyện. Sự nghiệp, uy tín, tiền bạc... của mình.
Quyền tự do hiến định là các quyền căn bản của người dân được hiến pháp quy định mà nhà nước pháp quyền có nhiệm vụ phải tôn trọng và bảo vệ. Hiện nay, tại hầu hết các quốc gia dân chủ phương Tây, các quyền này đều được quy định với nội dung giống nhau.
Vào ngày 23 tháng 11 năm 2020, từ trang Facebook của luật sư Jenny Đỗ, tôi tình cờ đọc được lời kêu gọi ủng hộ cho một người bị thương nặng sau khi bị đâm nhiều nhát trong lúc làm việc thiện nguyện tại nhà thờ Grace Baptist Church (San Jose, California). Người vừa gặp chuyện không may một ngày trước đó là Nguyên Phạm, người bạn trẻ với nụ cười hiền lành và ánh mắt sáng ngời.
Thông qua những thời đại đầy thử thách, nước Mỹ đẫ trở nên dày dạn trong ứng xử với mọi thử thách. Hôm nay chúng ta đón mừng thắng lợi, không phải thắng lợi của một ứng cử viên mà là thắng lợi của một Chính nghĩa- Chính nghĩa Dân chủ. Nguyện vọng của người dân đã được lắng nghe. Ý nguyện cua nguòi dân đã được quan tâm. Người Mỹ chúng ta hoc được bài học Dân chủ thật quí giá vào thời điểm này.
Có lẽ cũng không thể quên những đóng góp tích cực từ một số cơ quan truyền thông Việt ngữ, các ký giả chuyên hay không chuyên nghiệp, những dịch giả, các chuyên viên đủ ngành nghề trong cộng đồng gốc Việt, đặc biệt là một giới trẻ năng động và tài ba, cũng đã tham gia tích cực vào việc cung cấp thông tin nhanh chóng và xác thực, dù trong tư cách nghề nghiệp hay chỉ là công dân tự phát.
Sau khi Biển và Chim Bói Cá được dịch giả Tây Hà chuyển sang Pháp ngữ (La Mer et le Matin-Pêcheur) trong một cuộc phỏng vấn dành cho RFA, vào hôm 15 tháng 4 năm 2012, Bùi Ngọc Tấn đã có đôi lời tâm sự về tác phẩm của mình: “Tôi chỉ có thể tóm tắt lại như thế này, đây là sử thi, quyển tiểu thuyết sử thi thời sự tan rã. Tan rã trong hệ tư tưởng, tan rã trong quan hệ sản xuất, nghĩa là tan rã trong ý thức hệ, tan rã trong quan hệ giữa người với người.”
Rât ngỡ ngàng và xót xa khi tôi nghe tin Kiêm Thêm đã ra đi giữa mùa đại dịch. Mấy tuần trước, Thêm còn rủ tôi về nhà Thêm ở Monterey Hills uống bia và ngắm khu vườn nhỏ Thêm đã chí thú vun trồng trong những ngày sống cách ly ở nhà. Tuy từ nơi tôi ở, xuống nhà Kiêm Thêm chỉ cách khoảng 6 giờ lái xe trên đường cao tốc; nhưng con đường xa lộ bây giờ thành dài vô tận trong mùa dịch bệnh đang phải cách ly.
Người Việt ở nước ngoài đi biểu tình thì may mắn là không ai bị trọng thương hoặc tử thương gì sất. Tuy thế, những lời lẽ nẩy lửa – hay cay độc – mà họ dùng để mạt sát nhau (trong lúc tranh cãi để bênh vực quan điểm chính trị của mình) thì có thể làm cho tha nhân bị tổn thương cho đến khi nhắm mắt!
Ngày 6 tháng 1 năm 2021 một cuộc nổi dậy đã xảy ra tại Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn khi hàng trăm người bạo loạn tràn vào Tòa Nhà Quốc Hội Hoa Kỳ khiến cho 5 người chết. Trong khi nhiều người tại Thủ Đô Washington, bề ngoài đi biểu tình chống lại điều mà họ thấy sai lầm rằng cuộc bầu cử bị đánh cắp, sự có mặt của họ -- và các hành động của họ -- phản ảnh một loạt mục tiêu lớn hơn mà các dân quân người Mỹ đang hy vọng đạt được để có thêm hành động cực đoan hơn. Nhiều bài viết bởi các học giả chuyên về phong trào cực đoan bạo động, thượng đẳng da trắng và dân quân giải thích con đường đi xuống mà những người bạo loạn và nổi dậy này tìm cách chiếm lấy nước Mỹ. Báo The Conversation U.S. đã biên soạn các trích đoạn của 5 trong số những bài viết đó, tìm cách giải thích sự rạn nứt đã lan rộng trong xã hội Mỹ. “Những người theo QAnon, Proud Boys và các nhóm cực hữu và cực hữu và dân tộc da trắng kết nối lỏng lẻo khác tập họp tại Washington tưởng rằng họ đang sống trong ý tưởng rất ư kỳ quặc
Với bối cảnh này, Tổng thống Biden thừa nhận ông sẽ phải đối phó với một nước Mỹ phân hóa trầm trọng hơn bao giờ hết, cộng thêm với nạn dịch Thế kỷ và một nền Kinh tế suy thoái với 6.7% người Mỹ thất nghiệp. Con số này tương đương với khoảng 40 triệu người cần được trợ giúp khẩn cấp. Tổng thống Biden nói với nhân dân Mỹ rằng ông biết rất rõ phải làm gì trong cương vị Tổng thống để hàn gắn vết thương chia rẽ do các khuynh hướng bạo lực và cường quyền gây ra, nhanh chóng ngăn chặn dịch Covid 19 và phục hồi kinh tế.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Hôm thứ Hai (25/01/2021), thượng viện Mỹ đã phê chuẩn bà Janet Yellen là người phụ nữ đầu tiên lãnh đạo Bộ Tài chính.
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cảnh báo nguy cơ "Chiến tranh Lạnh mới" nếu lãnh đạo thế giới không gác lại đối đầu khi phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới.
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.
Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã lên tiếng cảm ơn WHO vì dẫn dắt nỗ lực ứng phó Covid-19, trái ngược với chỉ trích thời ông Trump.
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.