Hôm nay,  
Việt Báo Online

Có Âm Mưu Trong Sửa Đổi Hiến Pháp?

06/11/201300:00:00(Xem: 5573)
Có Âm Mưu Trong Sửa Đổi Hiến Pháp?
Không biết tự bao giờ, chính xác là ai đã sáng chế ra cụm từ “đỉnh cao trí tuệ loài người” nhưng chắc chắn “đỉnh cao trí tuệ” có nguồn gốc từ đảng cộng sản. Cụm từ này nở rộ rất phổ biến sau biến cố “đánh cho Mỹ cút đánh cho ngụy nhào” còn được gọi là “cuộc chiến tranh thần thánh chống Mỹ cứu nước” và đảng cộng sản luôn tạo cơ hội, chớp thời cơ nhằm khoe khoang thành tích đánh thắng... bất cứ khi nào, ở đâu làm như sợ ai đó giành giật đỉnh cao trí tuệ của họ không bằng?

Hẳn ai cũng biết, đỉnh cao trí tuệ loài người có một thời là đề tài “nóng” của một số tác giả thích đùa, viết châm biếm sâu cay chỉ ra cái hài hước giúp bạn đọc có những trận cười sảng khoái về cái gọi là đỉnh cao! Có số tác giả khác nghiêm chỉnh hơn, phân tích chứng minh những gì đảng tự hào, tự nhận đỉnh cao trí tuệ loài người đều là lố bịch đáng xấu hổ, với các dẫn chứng cụ thể sát sao, không chừa khoảng trống không gian lẫn thời gian cho đảng phản bác, tranh biện thuyết phục. Mặc cho trong tay áo đảng có công cụ loa đài ăn theo nói leo, có lực lượng hùng hậu chuyên nghề lý luận cả vú lấp miệng em, vẫn không “tài” nào khỏa lấp, lèo lái làm cho dư luận “ngửi” được đỉnh cao trí tuệ của đảng và chỉ thấy đảng là đỉnh cao trí tuệ của lật lọng tráo trở, độc ác phi nhân, lưu manh dối trá, gian xảo lọc lừa!

Qua quan sát khách quan, thông thường thành phần lao động trí óc, người có chữ nghĩa thích sử dụng lối nói nhỏ nhẻ nhẹ nhàng phê phán để làm đau những phát ngôn “thối” không ngửi được của lãnh đạo đảng cộng sản Việt Nam. Thế nhưng, khác với lớp trí thức khoa bảng, thành phần lao động chân tay bản tính chơn chất, hiền như đếm nhưng thẳng tính, khi nghe thấy lời nói, hành động chướng tai gai mắt của cộng sản, họ thiếu bình tĩnh, không kiên nhẫn rào trước đón sau, không chứng minh chứng miếc chi cả, cứ nghĩ sao nói vậy, phang thẳng: “...Đồ ngu!... đồ ngu xuẩn!...Bọn ngu dốt!... Ngu lâu dốt bền...Ngu lâu nhờ cám đảng...Ngu mà tỏ ra nguy hiểm...”

Trong một loạt cụm từ, có chuyên chở “ngu” làm chuẩn do thành phần dân dã thốt ra, ám chỉ phản kháng tư duy tự khen đỉnh cao trí tuệ của đảng, không hiếm người đắc ý với cặp từ “ngu dốt” vì nó phản ảnh khá đầy đủ, không thiếu phần chính xác về khả năng trí tuệ của “một bộ phận không nhỏ” cán bộ, quan chức, đảng viên đảng cộng sản Việt Nam.

Có lẽ, thành phần dân dã chê bai cán bộ, đảng viên ngu dốt không thuần theo nghĩa đen là vừa dốt lại vừa ngu bởi trong thực tế đời sống, họ cũng thấy cũng như biết chính xác có những người mang bằng cấp đầy mình những vẫn cứ “dốt” và có những kẻ đeo huân, huy chương chiến công đầy ngực “ảo tưởng” với chiến thắng thần thánh, tự nhận là khôn ngoan vẫn không biết “ta đánh đây là đánh cho Liên Xô, cho Trung Quốc”?

Ngu dốt còn mang ý nghĩa do dốt nên phát ngôn, hành động ngu ngốc dẫn đến hậu quả núi xương sông máu cười ra nước mắt với những chuyện“...ti-vi, tủ lạnh chạy đầy đường... chủ trương lớn của đảng...chủ nghĩa xã hội là sự chọn lựa đúng đắn của bác đảng, của nhân dân...”và hậu quả ngu lâu dốt bền của đám chạy cờ cộng sản vẫn còn tiếp diễn trong những ngày tháng tới, chưa có điểm dừng.

Ai cũng thấy trong đời sống thực tiễn có những người có chức tước, học hàm học vị không những “dốt” mà còn “dốt lâu”, điển hình là đám tướng tá, giaó sư, tiến sĩ tốt nghiệp lý luận chính trị cao cấp trường đảng Nguyễn Ái Quốc, đã có những phát ngôn sặc mùi ngốc ngếch để lộ ra cái”ngu” và chính họ cũng không biết do dốt nên phát sinh phát ngôn, hành động chỉ thấy quyền lợi trước mắt của cá nhân, phe phái trong đó có cái “sổ hưu” không là gì cả so với giá trị “uy vũ bất năng khuất” của cuộc đời làm người.

Hậu quả cực kỳ nghiêm trọng do phát ngôn, hành động tưởng là khôn ngoan trí tuệ đỉnh cao, không ngờ lại gây thiệt hại không hề nhỏ đối với đất nước trong tương lai, có những câu cụ thể như sau:

“...Xin hãy chỉ cho tôi có quốc gia nào trong số 200 quốc gia trên thế giới quân đội không phục vụ cho một chính đảng?”(thiếu tướng, giáo sư Bùi Phan Kỳ).

“...Thực tiễn hoạt động và tổ chức quân đội của lịch sử chính trị nhân loại đã chứng minh, khẳng định: Không có quân đội đứng ngoài chính trị...” (trung tướng, phó giáo sư, tiến sĩ Nguyễn Tiến Bình).

“...Số lượng đảng chính trị ở mỗi nước rất đa dạng, tùy thuộc vào hoàn cảnh lịch sử, truyền thống văn hóa và đặc điểm xã hội của mỗi nước...số lượng các đảng chính trị hoàn toàn không phải là thước đo chế độ dân chủ, tự do?...”(giáo sư, tiến sĩ, tổng thư ký hội đồng lý luận trung ương Nguyễn Viết Thông).

“...Quân đội nhân dân Việt Nam đặc biệt coi trọng việc phát triển quan hệ hữu nghị, hợp tác toàn diện và bền vững với Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc, đây là chủ trương nhất quán, là ưu tiên hàng đầu trong chính sách đối ngoại, quốc phòng của Việt Nam...” (đại tướng, bộ trưởng quốc phòng Phùng Quang Thanh).

Ngoài ra còn nhiều phát biểu xu nịnh, ngớ ngẩn của một bộ phận cán bộ trung, cao cấp nhằm hợp thức hoá, luật hóa điều 4 cho đảng độc quyền lãnh đạo nhà nước và xã hội, với những câu nói có nội dung na ná, đại loại như: “...đảng lãnh đạo là hợp lý... đảng lãnh đạo là sự lựa chọn lịch sử được nhân dân thừa nhận... đảng lãnh đạo là cần thiết, là không thể thay thế?...”

Thật ra, đảng cướp quyền lãnh đạo tất tần tật từ rất lâu rồi và có hay không có điều 4 trong dự thảo sửa đổi hiến pháp cũng không ảnh hưởng gì đến quyền lực độc quyền của đảng!

Thế thì tại sao đến thời điểm này đảng cộng sản lại rầm rộ tập trung loa đài phát động sửa đổi hiến pháp, đưa cả hệ thống chính trị vào cuộc gây tiếng vang trong dư luận quốc gia lẫn quốc tế, với nhiều thủ đoạn ma giáo kiên quyết, tỏ rõ thái độ quyết liệt không nhân nhượng, gán ghép tội lợi dụng dân chủ phỉ báng, nói xấu... cho bất cứ ai chống lại ý đồ thực hiện, luật hóa bằng được vai trò lãnh đạo trong văn bản dự thảo hiến pháp.

Liệu có âm mưu nào đằng sau trò diễn sửa đổi vớ vẩn này không?

Với những gì đã đang xảy ra như cờ sáu sao trên truyền hình nhà nước, cờ trung cộng trong sách giảng dạy thiếu nhi, trên bao bì sản phẩm bày bán ở các siêu thị...Và chắc chắn sửa đổi hiến pháp cũng không nằm ngoài âm mưu bảo vệ quyền lợi phi pháp cho phe đảng cũng như đánh lạc hướng dư luận xã hội quan tâm đến những quyền lợi chính đáng sát sườn của người dân. Sửa đổi hiến pháp còn có khả năng che dấu yếu kém tệ hại của độc quyền lãnh đạo gây ra hậu quả nghiêm trọng đến chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội... là những điểm then chốt trông có vẽ hợp lý trong âm mưu nội tại của chủ thể sửa đổi hiến pháp!

Thế nhưng, dường như chúng ta đã bỏ quên không hoài nghi, thiếu đề cao cảnh giác sửa đổi hiến pháp, còn có khả năng nằm trong âm mưu chính trị thâm độc ngoại tại của khách thể mang nguy cơ tiềm ẩn xâm hại đến nền độc lập chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ, kể cả hiểm họa biến Việt Nam thành một tỉnh tự trị lệ thuộc ngoại bang, thậm chí bị sáp nhập lãnh thổ không tiếng súng dưới nhãn mác xã hội chủ nghĩa mang màu sắc Trung Quốc?

Ngày nay, lịch sử dần hé lộ sự thật, lịch sử chỉ ra thời cận đại có kẻ tự xưng là “cha già dân tộc” dốt nát, vay mượn tư tưởng, nô lệ tư tưởng nhưng nhiều thủ đoạn gian ác mang thiện chí đi làm cách mạng, đã có lần chỉ vào ảnh các ông “râu xồm”treo trên vách nói: “...Tôi không có tư tưởng gì cả các ông đó nói hết rồi...” lại được một số không nhỏ “ngu dốt”, vô tình làm ra tàng trữ những điều ngu xuẩn, nói theo ngôn ngữ của tầng lớp bình dân, “ ngu lâu nhờ cám đảng” hỗ trợ những điều dối trá, bậy bạ tạo điều kiện cho cộng sản quốc tế đệ tam lợi dụng lòng yêu nước, sử dụng xương máu Việt nam thực hiện chuổi âm mưu “đánh Mỹ đến người Việt Nam cuối cùng”, nhuộm đỏ Việt Nam, xây dựng tổ quốc xã hội chủ nghĩa, mở rộng biên giới thế giới đại đồng cho đế quốc đầu sỏ Nga-Tàu!

Hôm nay lịch sử có tái diễn, liệu có chăng âm mưu luật hóa đảng lãnh đạo trong bản văn hiến pháp để hợp thức hoá các văn kiện của hai đảng cộng sản Việt-Trung bí mật, thậm thụt ký kết chuyển nhượng, buôn bán phi pháp nhằm mục đích vô hiệu những nỗ lực của dân tộc Việt Nam đòi lại phần lãnh thổ biên giới đất liền biển đảo Việt Nam theo cách đảng cộng sản thường rêu rao “ngoại giao mềm dẽo hoà bình” trong tương lai?

Chiêu trò sửa đổi hiến pháp với nhiều thủ đoạn gian trá nhằm chính thức văn bản hoá “ luật” biến đảng thành chủ nhân đất nước Việt Nam với đa số tuyệt đối nhân dân thừa nhận trên kết quả phiếu góp ý thật mang nội dung dàn dựng do chủ tịch nước Trương Tấn Sang thông báo: “...có trên 20 triệu lượt ý kiến góp ý với dự thảo sửa đổi hiến pháp chủ yếu là tán thành với quy định đảng cộng sản Việt Nam là lực lượng lãnh đạo nhà nước và xã hội...” Sự kiện này có trở thành một trong những chứng cứ pháp lý giúp cho kẻ cướp ở Trung Nam Hải chiếm ưu thế trong cuộc chiến pháp lý giành lại chủ quyền biển đảo ở toà án quốc tế, cho dù trong tương lai có còn hay không còn đảng cộng sản Việt Nam?

Lược qua nhiều diễn biến liên quan đến mối quan hệ mờ ám kiểu băng đảng xã hội đen của hai đảng cộng sản Việt-Trung cùng với các phản ứng “sùi bọt mép” khá đặc biệt của đám tướng lãnh quân đội công an, các quan chức giáo sư, tiến sĩ trên các báo đài xoay quanh, tập trung vào mục tiêu bảo vệ điều 4 hiến pháp và kết hợp với các bài học lịch sử từ hiểm họa cộng sản cho chúng ta thấy môi trường cộng sản không thiếu chuyện thật giả lẫn lộn, đan xen vào nhau khó phân biệt đâu là thật, đâu là giả.

Do đó, những âm mưu tinh vi của Trung Cộng, kẻ có đẳng cấp thuộc bậc thầy các cán bộ, đảng viên đảng cộng sản Việt Nam, những kẻ tiểu nhân đắc chí ngu dốt thiển cận, khó có khả năng nhận ra bản chất thật của vấn đề, nên cứ lải nhải lý sự cùn cho độc quyền lãnh đạo để còn đảng còn mình mà không biết rằng họ ngây thơ cũng như đang vô tình tiếp tay cho những tên tay sai bán nước chui sâu luồn cao trong hệ thống quyền lực đảng, thực hiện âm mưu thâm độc của kẻ thù bành trướng phương bắc!

Đến thời điểm này, con bài tẩy sửa đổi đã bị điểm, ván bài bịp hiến pháp của kẻ nội thù, của giặc ngoại xâm đã lật ngữa, công việc còn lại là của chúng ta, những người con Việt Nam còn trăn trở, thao thức với tương lai đất nước, cần phải vượt qua sợ hãi lên tiếng bày tỏ thái độ phản đối, ngăn chận việc đảng cộng sản chính thức hợp thức hóa điều 4, độc quyền lãnh đạo bằng văn bản là mục tiêu đấu tranh cụ thể cấp bách, ngắn hạn của giai đoạn hiện tại, vì đây là hành động thể hiện ý chí nhân dân phủ nhận, làm vô hiệu nội dung các văn kiện mà đảng cộng sản mạo danh nhân dân ký kết gây bất lợi cho dân tộc Việt Nam và đảng cộng sản Việt Nam không đủ tư cách pháp nhân, không được quyền tự ý ký kết bất cứ điều gì, với ai... bởi đảng cộng sản không phải là chủ, chính nhân dân Việt Nam mới là chủ nhân của đất nước Việt nam.

11/11/2019(Xem: 51)
Kể từ khi HD 8 bắt đầu xâm nhập vào thềm lục địa Việt nam, Đảng Cộng Sản Việt nam không có một động thái gì để bảo vệ lãnh hải, ngoại trừ mãi tới 15 ngày sau (ngày 18 tháng 7) mới có lời tuyên bố của phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao lên tiếng việc TC xâm nhập khu Đặc Quyền Kinh Tế và Thềm Lục địa VN, và phải mãi tới ngày 15 tháng 10, Phó Thủ Tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại Giao VC, Phạm đình Minh tuyên bố tại Hội Nghị ASEAN tổ chức tại Đà lạt tố cáo hành vi đơn phương của TC xâm phạm chủ quyền của Việt nam.
11/11/2019(Xem: 86)
Tôi nhận được tập thơ “Ngôn Ngữ Xanh” của nữ thi sĩ Nguyễn Thị Khánh Minh tặng vào những ngày lập thu đầu tháng mười. Khi nhìn tên tập thơ, tôi nghĩ ngay đến nỗi niềm hoài vọng của tác giả.
11/11/2019(Xem: 87)
Dân chủ phải là thể chế chánh trị. Nhưng Dân chủ nào ? Hai chế độ không giống ai, Cộng Hòa Xã hội Chủ Nghĩa Việt Nam, và Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa của Việt Cộng Hà nội, đều (cả hai) rêu rao tuyên bố có chế độ Dân Chủ. Thế nhưng trong thực tế, sau 70 năm cầm quyền Miền Bắc, và trên 40 năm cầm quyền cả nước Việt Nam, ai ai cũng biết chế độ quản trị Việt Nam của độc đảng Cộng Sản là một chế độ Độc Tài.
11/11/2019(Xem: 134)
So với Vạn Lý Trường Thành thì Bức Tường Bá Linh chỉ như một thứ mô hình để trưng bầy, coi chơi cho vui mắt thôi. Tuy thế, số nạn nhân của Berlin Wall (cũng như lực lượng phòng thủ hùng hậu của nó) cũng đã để lại một những dấu ấn khó phai trong lịch sử cận đại.
11/11/2019(Xem: 90)
Tai buổi lễ khai mạc kỳ họp Quốc Hội hôm 21-10-2019, với nhận định tình hình Biển Đông đang diễn biến phức tạp và bất lợi, ông Nguyễn Xuân Phúc,Thủ tướng VNCS phát biểu: Viêt Nam sẽ không bao giờ nhân nhượng về Độc lập và Chủ quyền.
10/11/2019(Xem: 1121)
Trong những ngày vừa qua, Phật tử xuất gia cũng như tại gia, trong nước cũng như ngoài nước đã mạnh mẽ lên tiếng chống đối, phản biện, lên án, góp ý với một giáo sư trường đại học Khoa Học và Xã Hội Việt Nam tại Sài Gòn về thái độ cùng với lời phát biểu trực tiếp, công khai mạ lỵ và chống báng giới tu sĩ Phật giáo.
09/11/2019(Xem: 2670)
(Thầy tôi, Trưởng lão Hòa Thượng Thích Trí Quang, vừa thị tịch hôm qua, 8-11-2019. Di huấn để lại: không bàn thờ, không bát nhang, không báo tang, không phúng điếu, không vòng hoa, không đưa đám. Tôi chỉ xin phép Thầy thắp một nén nhang tưởng niệm)
09/11/2019(Xem: 431)
Để làm lễ kỷ niệm, xí nghiệp TimeRide đã nghĩ ra cách tổ chức cuộc lễ phải rất đặc biệt là chương trình hoạt náo ba chìu, với 600 tòa nhà và 2000 chiếc xe của Bá linh 1989, tức xe Trabant, được tái tạo.
08/11/2019(Xem: 1150)
Thưa quí độc giả, nói về Ngọc Xá Lợi và những điều linh thiêng huyền diệu ắt hẳn sẽ có người tin và người không tin, bởi vì nó thuộc về lãnh vực tâm linh huyền bí với những hiện tượng xảy ra ngoài kiến thức mà khoa học hiện tại đã chưa thể chứng minh.
08/11/2019(Xem: 827)
Cụ Phan Khôi sinh năm 1887, khi viết về Ông Bình Vôi (1956) và Ông Năm Chuột (1958), cụ đã ở tuổi 71 trước khi qua đời ở tuổi 72 (1959). Chúng tôi là kẻ hậu sinh viết bài này nhân kỷ niệm 60 năm giỗ cụ : Kỷ Hợi 1959—Kỷ Hợi 2019.
08/11/2019(Xem: 443)
Sự phát triển của kỹ thuật điện toán và công nghệ thông tin đã và đang làm thay đổi một cách sâu sắc mọi mặt của xã hội hôm nay, đạo pháp cũng không nằm ngoại lệ.
08/11/2019(Xem: 411)
Lãnh đạo Đảng và Nhà nước CSVN biết sợ Tầu là nhục, nhưng còn hơn nghe dân để mất Đảng. Tư duy này đã rõ như ban ngày trong cách hành xử ngoại giao và bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, cả trên đất liền và biển đảo, trước áp lực của Trung Cộng, của các thế hệ lãnh đạo Việt Nam từ sau 1975.
07/11/2019(Xem: 1135)
Tôi nhặt được cụm từ “Kho Trời đã khoá” trong truyện ngắn (Chân Dung Một Cô Gái Việt Nam) của Tâm Thanh. Người kể chuyện tên Diễm, sinh ra tại Na Uy, và làm việc như một thông dịch viên (on call) cho sở cảnh sát di trú tại thủ đô Oslo. Nhân vật chính tên Vân, bị bắt giữ về tội ăn cắp và nhập cư bấ́t hợp pháp.
07/11/2019(Xem: 1534)
Ngôi chùa đầu tiên mình thăm hôm Thứ Năm có tên là Takayama Betsuin Temple Trasure House.
07/11/2019(Xem: 610)
Cách nay đúng 30 năm, Bức Tường Berlin "sụp đỗ" vào ngày thứ năm mùng 9 tháng 11 năm 1989. Biến cố này đã được nhiều nhân vật lãnh đạo Tây Phương - chẳng hạn như Cố Thủ Tướng Đức Kohl, Cựu Tổng Thống Ba Lan Walesa, Cựu Ngoại Trưởng Mỹ Clinton .... - đánh giá xem như biến cố quan trọng nhứt trong thế kỷ 20.
Tin công nghệ
Khoảng đầu tháng 11/2019, theo báo cáo từ Trung tâm kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ CDC, các mẫu dịch từ phổi của 29 bệnh nhân tổn thương phổi ở 10 tiểu bang cùng chứa một hóa chất. Phát hiện mới là một bước tiến lớn cho việc điều tra về các tổn thương phổi nghiêm trọng và bí ẩn đối với người dùng thuốc lá điện tử trên khắp nước Mỹ.
Khoảng đầu tháng 11/2019, Ravi Menon, giám đốc điều hành của Cơ quan Tiền tệ Singapore, cho biết Singapore muốn trở thành "thủ phủ" cho các hãng công nghệ với lợi thế về dữ liệu tại Châu Á để giúp cải thiện dịch vụ ngân hàng trong nước cũng như các quốc gia khác ở Đông Nam Á.
Khoảng đầu tháng 11/2019, NASA giới thiệu chiếc máy bay chạy điện hoàn toàn X-57 Maxwell - thứ đã được hãng nghiên cứu phát triển kể từ năm 2015 theo dự án X-plane
Curious Kids (Những Đứa Trẻ Tò Mò) là một series hỏi đáp dành cho trẻ em ở mọi lứa tuổi trên trang The Conversation. Những đứa trẻ sẽ đặt câu hỏi trên trang The Conversation, và trang sẽ đi hỏi các chuyên gia để giải đáp các thắc mắc
Khoảng đầu tháng 11/2019, tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông sẵn sàng công bố bản ghi nội dung một cuộc điện đàm diễn ra vào tháng 4 với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky.
Tỷ phú Michael Bloomberg muốn tham gia tranh cử tổng thống vì không tin các ứng viên Dân chủ khác có thể đánh bại Trump.
Western Digital ra mắt dòng ổ Ultrastar DC SS540 SSD thiết kế dành riêng cho các ứng dụng nhạy cảm về dữ liệu như xử lý giao dịch trực tuyến (OLTP), xử lý phân tích trực tuyến (OLAP), hạ tầng siêu hội tụ (HCI) hay lưu trữ định nghĩa bằng phần mềm (SDS)
Lướt qua một đám mây bụi vũ trụ cách xa chỉ 400 năm ánh sáng, cụm sao mở đáng yêu Pleiades hay Bảy Chị Em (Seven Sisters) nổi tiếng với các tinh vân phản chiếu màu xanh nổi bật.
Bộ hài cốt 200 năm tuổi được khai quật hồi tháng 7 được xác định là Charles-Etienne Gudin, một tướng dưới quyền Napoleon Bonaparte
Tổng thống Macron nói châu Âu không thể tiếp tục trông chờ vào khả năng phòng vệ tập thể của NATO một khi Mỹ đã "quay lưng".
Là một trong những quốc gia có dân số già nhất thế giới, Nhật Bản đang đau đầu tìm lời giải cho "bài toán khó" – người cao tuổi lái xe.
Trong những tuần qua, phố Wall đã đứng ngồi không yên với kế hoạch thuế mới của ứng viên Tổng thống Mỹ của đảng Dân chủ - Thượng nghị sĩ Sen. Elizabeth Warren đưa ra.
Những thói quen nên tránh bao gồm việc chỉ tìm một chủ đề cụ thể, điều chỉnh các từ khóa tìm kiếm để thu được câu trả lời cụ thể thay vì kết quả tìm kiếm chính xác nhất, và bỏ qua những kết quả tìm kiếm có chứa các cụm từ mà quý vị thấy không mấy quen thuộc
Khoảng đầu tháng 11/2019, cựu Bộ trưởng Bộ Tài chính Mỹ Larry Summers chia sẻ nhận định trong một cuộc trả lời phỏng vấn hãng tin CNBC, rằng thỏa thuận thương mại "giai đoạn 1" mà Mỹ và Trung Quốc dự kiến sắp ký sẽ không giải quyết được tất cả những vấn đề mà nền kinh tế thế giới đang đối mặt.
Khoảng đầu tháng 11/2019, ông Trump bị tòa New York yêu cầu chuyển lại 2 triệu USD vì dùng tiền từ quỹ từ thiện mang tên ông cho chiến dịch tranh cử năm 2016