Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Lễ Trao Huy Chương Tự Do Truman-Reagan Cho Lm Lý, Buổi Gây Quỹ Xây Viện Bảo Tàng Nạn Nhân CS

05/11/201300:00:00(Xem: 3845)
Hoa Thịnh Đốn: Cộng Đồng VN HTĐ, MD&VA đã tổ chức lễ trao huy chương Tự Do Truman-Reagan cho Lm Tađêô Nguyễn Văn Lý và gây quỹ xây Bảo Tàng Viện Nạn Nhân Cộng Sản vào lúc 7 giờ chiều ngày 1 Tháng 11, 2013 tại Nhà hàng Thần Tài ở Falls Church, VA.

Hiện diện trong buổi lễ có hơn bốn trăm quan khách, đặc biệt có Lm Phê-rô Hoàng Văn Thiên, dòng Đa Minh, Chánh xứ Giáo xứ Các Thánh Tử Đạo VN, Arlington, VA; Ông Lee Edwards, Chủ tịch Sáng Hội Tưởng niệm Nạn nhân CS và hầu hết đại diện các hội đoàn đoàn thể Quân Cán Chính trong CĐVN vùng HTĐ.

Sau nghi lễ chào quốc kỳ Mỹ Việt, Ông Đoàn Hữu Định, Chủ Tịch CĐVN /HTĐ, MD&VA có vài lời chào mừng quan khách. Ông Định nhắc qua về sự đàn áp giáo dân Giáo xứ Mỹ Yên ở VN, về những đàn áp các tôn giáo khác khắp nơi, CS bắt bớ những ngươì trẻ yêu nước…nhưng lại xin Âu Mỹ cho vào Hội Đồng Nhân Quyền LHQ. Đây là điều không thể chấp nhận được.

Cùng trong nỗ lực đưa tiếng nói đối kháng từ trong nước cho thế giới biết, tổ chức Victims Of Communism Memorial Foundation (VOCMF) đã chọn trao tặng cho Linh Mục Nguyễn Văn Lý, huy chương Tự Do Truman-Reagan, hai vị Tổng Thống HK chống Cộng, để vinh danh ông, tấm gương kiên cường, chịu đựng khổ nhục trong lao tù CS.
huy-chuong-hinh-chao-co-resized
Hình ảnh lễ trao huy chương.

Ông Định nói tiếp, LM Lý là điển hình một nhà lãnh đạo tinh thần, chống chế bạo tàn của CSVN. Việc trao huy chương vinh danh này cho Hà Nội thấy: Nguời dân oan VN bị CS áp bức đã được thế giới để ý đến. Sau đó Ông Định mời mọi nguời nghe lời phát biểu, được thu thanh trước, của Lm Phê-rô Phan Văn Lợi, một chiến hữu của LM Tađêô Nguyễn văn Lý, trong Khối Tự Do Dân Chủ 8406, hiện đang sống tại Huế.

Linh mục Phê-rô Phan văn Lợi phát biểu, Chủ nghĩa, Chế độ và Đảng Cộng Sản là kẻ thù của nhân loại. Chúng đã giết hơn 100 triệu người cũng như đã giam cầm hằng chục triệu tù nhân, kể từ khi chúng xuất hiện và lộng hành trên trái đất, từ năm 1917. May thay, cách đây hơn hai thập niên, thứ đại họa này đã bị quét sạch trên phần lớn địa cầu. Tại HK đã có đài tưởng niệm các Nạn Nhân CS, Sáng Hội Tưởng niệm Nạn Nhân CS và Huy Chương Tự Do Truman-Reagan.

Thế nhưng trên đất nước VN thân yêu của chúngta cũng như tại Trung Hoa, Bắc Hàn, Cuba, CS vẫn còn tồn tại để tiếp tục gây tai họa và tội ác, để tiếp tục giam giữ toàn dân trong nhà tù lớn là đất nước và các nhà đối kháng trong những nhà tù nhỏ. Chính vì thế mà cần phải tiếp tục tưởng nhớ các nạn nhân và nhất là vinh danh các tù nhân đặc biệt của chế độ CS. LM Tađêô Nguyễn văn Lý, chính là một trong những người đáng vinh danh.

LM PHê-rô Phan văn Lợi nói tiếp, có thể nói sau 1975, chiến hữu Tađeô Nguyễn văn Lý là một trong những chức sắc tôn giáo đầu tiên lên tiếng phản kháng cái chế độ coi khinh con người, trấn áp tôn giáo và tàn hại dân tộc này. LM Lý cũng là một trong những người đầu tiên nếm mùi nhà tù CS chỉ vì đầu tranh chống lại chúng nó sau cái ngày Miền Nam bị cướp mất tự do. Kể từ 1977 cho đến hôm nay, LM Lý đã phải đi tù bốn lần, và năm nay là năm thứ 18 ở trong lao tù CS. Linh mục Lý là một trong những chứng nhân kiệt xuất của cái thời đại mà cờ đỏ búa liềm tung bay trên trái đất và tai họa búa liềm giáng xuống cho nhân loại.
huy-chuong-hinh-5-resized
Hình ảnh lễ trao huy chương.

LM Lợi nhấn mạnh, Lm Lý là chứng nhân về sự phi lý của chủ nghĩa, sự khốc hại của chế độ và sự tàn ác của chính Đảng CS. Lm Lý là chứng nhân về sự dối trá và tàn bạo, sự ngu xuẩn và cố chấp, sự nhẫn tâm và lạnh lùng của CS. Nhưng Lm Lý cũng là chứng nhân về đức sáng suốt, đức kiên trì và đức can đảm của những đồng bào VN từ khước ách nô lệ và của những công dân hoàn vũ yêu chuộng sự tự do. Lm Lý cũng là chứng nhân về sự tất thắng của tình thương trước hận thù, hiền hòa trước bạo lực và chân thành trước gian dối, như nhân loại đã chứng nghiệm cuối thập niên 80 và đầu thập niên 90 ở Đông Âu và Liên Xô thế kỷ trước.

LM Lợi nói tiếp, hôm nay chúng ta vinh danh một tù nhân lương tâm là để nhắc nhở mình nhớ tới mọi tù nhân lương tâm khác tại nước Việt Nam, và nhớ tới hơn 80 triệu tù nhân trên đất Việt. Chúng ta an ủi một con người đang gánh chịu tất cả sự khốn nạn của CS là để củng cố lòng mình phải chung sức góp tay thanh toán cái chế độ Trời không dung, đất không tha, thần căm giận và người thù ghét đó.

Cuối cùng LM Phê-rô Phan văn Lợi cảm ơn Sáng hội Tưỏng niệm Nạn Nhân CS đã vinh danh ngùơi bạn chiến đấu Tađêô Nguyễn văn Lý. Vinh danh LM Lý là tưỏng niệm các nạn nhân và tôn vinh các anh hùng chống chế độ CSVN, đồng thời cũng là biểu dương và ủng hộ phong trào tranh đấu của toàn thể người Việt trong lẫn ngoài nước vốn đang nỗ lực giải thể cái chế độ Trời đánh này. LM Lợi nguyện xin Thuợng Đế, các anh hùng Dân tộc và các nạn nhân của CS phù trợ tất cả chúng ta trong đại cuộc phục hưng đất nước.

Ông Lee Edwards, Chủ tịch Sáng Hội Victims Of Communism Memorial Foundation(VOCMF) phát biểu, Ông đã vinh dự trao tặng huy chương Tự Do Trumna-Reagan cho một vài người can đảm chống đối những nhà lãnh đạo bạo ngược CS trên thế giới. Những người được huy chương, có Havel of Czechoslovakia, Lech Walesa of Poland, Pople Jonh Paul II and Elena Boner, quả phụ của Andrei Sakharov. Nhưng không có cá nhân nào hy sinh và anh hùng lâu dài như người được vinh danh trong chiều nay, LM Nguyễn văn Lý.
huy-chuong-edwards-and-lmthien-resized
Hình ảnh lễ trao huy chương.

LM Lý sinh ra năm 1946 ở Quảng Trị, Việt Nam và được phong Linh Mục năm 1974. Lm Lý là một người phục vụ trung thành của Chúa, nhưng trở thành nhà lãnh đạo cho Tự do từ khi CS chiếm toàn nước Việt Nam.

Ông bị bắt nhiều lần vì ông lên án CS đàn áp tất cả tôn giáo ở VN. Ông tổ chức thánh lễ không có sự cho phép của chính quyền. Ngài đặt loa ngoài nhà thờ để mọi người có thể nghe tin tức từ Tòa Thánh Vatican. Ông cũng hợp tác thành lập Liên minh Nhân quyền và Dân chủ.

Lm Lý bị bỏ tù nhiều lần: trong năm 1977, năm 1983, năm 2001, năm 2007 vì những tội do CS bịa đặt như “Phá hoại” và “ tuyên truyền chống lại Nhà nước”. Ông được trả tự do tạm để chữa bệnh, nhưng bị bắt lại. Ông đã tuyệt thực và tiếp tục đòi hỏi Nhân quyền và Tự do Tôn giáo. Ông đã bị ở tù mười chín năm, kể từ 1983.

CS đã cố gắng bịt miệng Lm Lý trong ba mươi năm, nhưng họ không thành công và sẽ không bao giờ thành công. Sau đó Ông Ed Wards nói, thật là một vinh dự đặc biệt ông trao huy chương Truman-Reagon Tự Do 2013 cho một vô địch Tự Do, Dân Chủ kiệt xuất, Lm Nguyễn Văn Lý. Ông đã trao huy chương Tự Do cho Lm Lý vắng mặt. Thay mặt cho Lm Lý, Lm Hoàng văn Thiên nhận huy chương và sẽ trao lại cho giáo xứ của Lm Lý ở Huế, Việt Nam.
huy-chuong-3hinh-3-resized
Hình ảnh lễ trao huy chương.

Chương trình được nối tiếp với những màn họp ca do Ca đoàn Giáo Xứ Các Thánh Tử Đạo ở Arlington, VA. Tiến sĩ Tạ Cự Hải, CT LHCCSVNCH/HTĐ và phụ cận phát biểu, VN bây giờ là một xã hội mà người lương thiện không thể sống được, không có nhân quyền căn bản. TS Hải nói, chúng tôi tiếp tục tranh đấu cho đến khi người VN trong nước có được tự do, dân chủ và nhân quyền. Ông kêu gọi mọi người không đem tiền về VN để du lịch, giải trí hay đầu tư. Chúng ta chỉ về khi không còn chế độ CS ở VN. Chúng tôi tới đây đêm nay để hỗ trợ VOCMF. Giai đoạn đầu là xây dựng Tượng đài, giai đoạn hai là Bảo Tàng Viện về Nạn Nhân CS. Điều này rất quan trọng.

Dược sĩ Nguyễn Mậu Trinh, Đồng Chủ Tịch MD và Chủ Tịch Hội Người Việt Cao Niên HTĐ cho biết năm nào Hội Đồng Hương Huế cũng có cử hành lễ và một tràng hoa tưởng niệm những nạn nhân bị chôn sống ở Huế. Viện bảo tàng có một tác dụng tích cực hơn Đài tưởng niệm, trong đó những chứng tích, những tài liệu là những tiếng nói của chúng ta để lại cho thế hệ mai sau. Dự án xây cất là một trăm triệu, ngày khởi công là Tháng 11, 2017. Chúng ta phải có mặt trong ngày quan trọng đó. Ông kêu gọi mọi người đóng góp vì chúng ta cần có Viện Bảo tàng để thay thế chúng ta nói với thế hệ mai sau về tội ác của chế độ CS.

Ông Đinh Hùng Cường cho biết cách đây muời năm một nhóm người Việt Nam như Ông, Ông Đoàn hữu Định, Ông Sơn Tùng, Ông Bùi Dương Liêm…được biết về dự án xây Đài tưởng niệm, nên đã nhanh chóng gây quỹ và tặng cho VOCMF ba mươi ngàn mỹ kim. Sau đó nhóm người này đã qua CA, với sự hỗ trợ của Đài Truyền Hình SBTN, đã gây quỹ, tặng cho VOCMF một trăm ngàn mỹ kim. Người Mỹ đã tặng thêm, số tiền tăng lên gắp đôi. Tượng đài đã xây xong ở Washignton, D.C. Nhưng chất liệu cho lịch sử, cho thế hệ con cháu, cho nhân loại thấy được tội ác của CS không thể nào mà chúng ta không phổ biến. Đó là lý do chúng ta phải đóng góp để xây dựng Viện Bảo Tàng Nạn Nhân CS.

Ban Tổ chức cho biết buổi gây quỹ xây Viện Bảo tàng trưng bày Tội Ác của Cộng Sản thu được khoảng năm ngàn mỹ kim.

Ý kiến bạn đọc
15/06/201610:48:42
Khách
Lễ trao tặng huy chương Tự Do Truman -Reagan thật là cao quý. Theo tôi nghĩ ngài không mong đợi những vinh danh như vậy mà ngài chỉ cầu mong Quốc Tế và Cộng Đồng người Việt Tự Do tại Hải Ngoại hãy thực hiện những việc làm cụ thể cho Dân Tộc VN hiện đang rên siết dưới sự cai trị áp bức, bạo tàn của CSVN. Hoa Kỳ và Châu Âu hãy thực hiện các biện pháp chế tài những nhân sự trong đảng CSVN đã nhúng tay vào sự đàn áp Dân Tộc VN. Truy tố và tịch biên tài sản các cán bộ CSVN khi chúng đi công tác các nước ngoài VN bằng những bằng chứng cụ thể, những hành động vô nhân tính như :bỏ tù, đánh đập các tù nhân lương tâm tranh đấu ôn hoà. Đó mới là hành động thiết thực mà LM Lý và toàn dân VN đang mong đợi hơn là các hình thức vinh danh và mau chóng đi vào quên lảng.
Long Điền.
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Vào chiều ngày 24-1-2021, một nhóm người Mỹ gốc Việt đã mang thức ăn đến tặng cho khoảng một trung đội của Guam National Guards đang dưỡng sức ở khách sạn Hyatt tại National Harbor, Maryland. Chỉ huy trung đội này là hai đại úy Atalib và Campell. Sinh hoạt ý nghĩa này do ông Hoàng Duy Linh khởi xướng và tổ chức. Ông là một người rất năng động, từng ra tranh cử chức nghị viện quận Fairfax, Virginia.
Tại đây mọi người đã cùng nhau chuẩn bị hằng trăm phần ăn tươi với những thức ăn ngon mua từ Costco và các khu chợ Việt, Mỹ cùng các nhà hàng. Tất cả được bỏ vào hộp riêng mỗi phàn ăn cũng như quà tặng vào một túi cho mỗi người, mỗi phần ăn trị giá là $5.00. Sau khi vào hộp xong, tất cả quý thiện nguyện viên chia nhau lãnh một số phần ăn lên xe đem đi phân phát cho những người vô gia cư đang sống rải rác khắp nơi trong một số các thành phố thuộc Quân Cam.
Chương trình Ước Mơ Việt sẽ tổ chức CHƯƠNG TRÌNH CHÚC TẾT TÂN SỬU để con em chúng ta vẫn được vui hưởng không khí ngày Tết. Qua màn ảnh ZOOM của chương trình Ước Mơ Việt này, các gia đình Việt Nam ở hải ngoại từ khắp mọi nơi trên thế giới sẽ: - trao đổi với nhau về những sinh hoạt, phong tục ngày Tết, những câu ca dao, tục ngữ, hay những bài đồng dao về Tết, về con trâu. - chúc Tết ông bà, cha mẹ, họ hàng ... và sẽ được nhận phong bao mừng tuổi. - mặc áo dài - hát nhạc Xuân giúp vui (nếu muốn, không bắt buộc).
Pechanga Resort Casino đang sẵn sàng chào đón quý vị cùng đến ăn Tết Tân Sửu 2021 với thật nhiều sinh hoạt giải trí lễ tết, môn chơi và chương trình khuyến mãi trong Tháng Hai này. Xổ Số Tết Nguyên Đán $100K EasyPlay & Tiền Mặt. Tặng Bao Lì Xì May Mắn $5,000. Trang Hoàng Dịp Tết Nguyên Đán
Dân Biểu Janet Nguyễn đã đệ trình AB 231, một dự luật sẽ vĩnh viễn miễn trừ những người làm nail khỏi đạo luật AB 5. AB 5 là một đạo luật được Cơ Quan Lập Pháp thông qua vào năm 2019, xác định lại định nghĩa của một nhân viên.
Thống đốc Gavin Newsom cho biết: “Không có ưu tiên nào cao hơn việc phân phối các loại vắc xin này một cách hiệu quả và công bằng càng nhanh càng tốt cho những ai đang đối diện với hậu quả nặng. “Những người từ 65 tuổi trở lên hiện là nhóm tiếp theo đủ điều kiện để bắt đầu nhận vắc xin. Đối với những người chưa đủ điều kiện tiêm vắc-xin, sẽ sắp đến lượt bạn. Chúng tôi đang làm mọi cách để đưa thêm vắc xin vào tiểu bang ”.
Nhiều đoàn thể đã lên tiếng hỗ trợ Dự Án Xây Dựng Tượng Đài Tái Chiếm Cổ Thành Quảng Trị. Bắt đầu với Gia Đình Mũ Đỏ Trung Ương bao gồm có hội Gia Đình Mũ Đỏ, tức cựu quân nhân lực lượng nhảy dù trong QLVNCH, một đơn vị đã đóng góp những chiến công lịch sử trong trận chiến tái chiếm Cổ Thành Quảng Trị trong Mùa Hè Đỏ Lửa năm 1972.
Trong tuyên bố của mình, ông Rouda nói rằng không ngạc nhiên khi thấy bà Michelle Steel đứng về phía những kẻ nổi loạn và bỏ phiếu chống lại cuộc luận tội. Bởi vì bà ta đã có một lịch sử lâu dài gắn bó với những kẻ chủ thuyết âm mưu, thượng tôn da trắng và những phần tử khủng bố nội địa trong suốt chiều dài sự nghiệp chính trị của mình.
Vào ngày 11 tháng 1 năm 2021, trong phiên họp thường lệ của Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam tại Hoa Kỳ, được thực hiện bằng trực tuyến, các thành viên tham dự đã bầu tân Ban Thường Vụ của Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam tại Hoa Kỳ cho nhiệm kỳ 2021 đến 2023
Tại nhà quàn Funeral Home Peek Family số 7801 Bolsa Ave vào lúc 4 giờ chiều Thứ 5 ngày 7 tháng 1 năm 2021, Liên Đoàn Hướng Đạo Hùng Vương đã long trọng tổ chức lễ tưởng niệm, tiễn biệt Trưởng “Hổ Trực Tính” Nguyễn Tấn Tiến lìa rừng.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Hôm thứ Hai (25/01/2021), thượng viện Mỹ đã phê chuẩn bà Janet Yellen là người phụ nữ đầu tiên lãnh đạo Bộ Tài chính.
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cảnh báo nguy cơ "Chiến tranh Lạnh mới" nếu lãnh đạo thế giới không gác lại đối đầu khi phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới.
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.
Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã lên tiếng cảm ơn WHO vì dẫn dắt nỗ lực ứng phó Covid-19, trái ngược với chỉ trích thời ông Trump.
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.