Hôm nay,  
Việt Báo Online

Bảo Thủ CH: Chống Obama Gay Gắt Hơn; CH: Rạn Nứt Bảo Thủ, Ôn Hòa Càng Sâu Đậm

03/11/201300:00:00(Xem: 4436)
Bảo Thủ CH: Chống Obama Gay Gắt Hơn; CH: Rạn Nứt Bảo Thủ, Ôn Hòa Càng Sâu Đậm
WASHINGTON - Điều thực sự không được biết ngoài thủ đô Washington là 1 liên minh bảo thủ đang tranh đấu để nắm quyền kiểm soát chương trình hành động của các nhà lập pháp thuộc đảng CH - các đồng minh của Tea Party gồm Club for Growth, FreedomWorks và Heritage Action for America cả quyết rằng đảng CH chấp nhận tình trạng đóng cửa công sở gây tổn thương kinh tế và thể diện của đảng CH.

Nay họ khẳng định lịch hành động bằng chiến thuật thúc giục chưa hết.

Cựu dân biểu Chris Chocola của Indiana đang dẫn đầu Club for Growth nói về các dân biểu cưỡng lại ý muốn của phe hữu là "Họ không học hỏi" và tiên đoán nhóm của ông sẽ hậu thuẫn các ứng viên trong vòng sơ tuyển chống lại trên 10 dân biểu tại chức trong bầu cử giữa kỳ Tháng 11-2014.

Từ nhiều thập niên, các nhóm quyền lợi như Hội Súng (NRA) đã tạo hình các tranh luận về từng vấn đề - nay, các nhà lập pháp CH ám chỉ rằng không phải chỉ sau khi Christian Coalition của thập niên 1990 có vai trò của thế lực bên ngoài trong việc điều hướng các ưu tiên như là lực lượng về ngân sách do Tea Party chi phối trong các tranh luận sắp tới.

Dân biểu Adam Kinzinger của Illinois lập luận: 1 nhóm nhỏ tại Hạ Viện đã trở thành diễn đàn đầu hàng, họ bỏ phiếu biểu quyết theo ý muốn của các nhóm bên ngoài.

Các rạn nứt phô bày giữa phe thực dụng và phe giáo điều trong đảng CH cũng như các nhóm ngoại vi, là rủi ro lớn với đảng CH trong bầu cử QH năm tới, khi đảng CH muốn chiếm đa số Tại Thượng Viện và duy trì thế mạnh tại Hạ Viện. Nhưng, các thách thức trong vòng sơ tuyển có thể gây ảnh hưởng bất lợi trong tổng tuyển cử. Dù vậy, các nhóm hậu thuẫn Tea Party sẵn sàng tài trợ tranh cử bằng nhiều triệu MK, hô hào các nhà lập pháp có ý định thỏa hiệp từ New Hampshire đến Idaho chấp nhận chiến thuật hung hăng hơn chống lại lịch hành động của TT Obama. Đó là thông điệp của họ khi Hạ Viện thảo luận các đề tài cải tổ y tế, di trú, và chuẩn bị các vòng thuơng lượng mới về nợ công và thiếu hụt ngân sách.

The Senate Conservatives Fund đã phóng quảng cáo truyền hình chống lại các thủ lãnh CH như nghị sĩ Mitch McConnell, cũng như đả kích nghị sĩ Jeff Flake (CH-Arizona) và nghị sĩ Jonny Isakson (CH-Georgia). Club for Growth đả kích dân biểu Greg Walden (Oregon) dù vai trò của ông là chủ tịch ủy ban tranh cử với sứ mạng bảo vệ thế đa số tại Hạ Viện. Nhóm này đã công bố 10 cuộc vận động để hạ bệ các dân biểu CH tại chức. Các đồng minh thế lực nhất trong kỳ tranh cử trước, là Phòng thương mại, American Crossraods và Crossroads GPS, đã tài trợ 12 triệu MK trong các tranh cử năm 2012. Club for Growth, Heritage Action và Senate Corservatives Fund đă chi tổng cộng 21 triệu khác.

Nhà báo nhắc nhở: 1 số đồng minh của Tea Party như Americans for Prosperity (AFP) chống chiến thuật đưa tới đóng cưa công sở trong tháng qua - nay, nhóm này đầu tư 2 triệu MK tại 4 tiểu bang để chống lại các ứng viên DC với chương trình thi hành ObamaCare gặp trắc trở.

Thủ lãnh Tim Philips của AFP nói "Chúng tôi tin rằng mục tiêu thu hồi ObamaCare là nỗ lực dài hạn".

14/11/2019(Xem: 515)
WASHINGTON - Bạch Ốc đề nghị quy định cấm mọi di dân nhập lậu tìm kiếm giấy phép làm việc.
14/11/2019(Xem: 213)
Khoảng đầu tháng 11/2019, Facebook giới thiệu dịch vụ Facebook Pay, có mặt đầu tiên tại Mỹ trên hai nền tảng Facebook và Messenger trước khi cập nhật cho Instagram và WhatsApp. Người dùng Facebook Pay sẽ thấy lịch sử thanh toán của tất cả ứng dụng tại một chỗ.
14/11/2019(Xem: 199)
NEW YORK - Dean Foods là nhà sản xuất sữa lớn nhất nước (bản doanh Dallas, Texas) với các thương hiệu khác nhau đã tìm kiếm sự bảo vệ của luật phá sản.
14/11/2019(Xem: 279)
SILICON VALLEY - 3 đại doanh nghiệp đặt căn cứ tại California hứa tài trợ 4.5 tỉ MK để giúp giải quyết nhu cầu gia cư tại “tiểu bang vàng”.
14/11/2019(Xem: 357)
WASHINGTON - Cựu ngoại trưởng, nguyên đệ nhất phu nhân đang chịu áp lực rất lớn về nhu cầu tranh cử TT 2020, khiến bà phải suy tính.
14/11/2019(Xem: 424)
WASHINGTON - Sau nhiều tuần điều trần kín, các ủy ban Hạ Viện bắt đầu mở điều trần công khai từ sáng Thứ Tư 13-11.
14/11/2019(Xem: 437)
WASHINGON - Cố vấn của phe bảo thủ là chiến lược gia Steve Bannon từng làm việc tại Bạch Ốc, đánh giá dân biểu chủ tịch Hạ Viện Nancy Pelosi lèo lái tiến trình điều tra luận tội theo hướng rất thông minh.
13/11/2019(Xem: 522)
Đại công ty điện lực đã phá sản PG&E đang cố gắng trả 13.5 tỉ đô la bồi thường cho các nạn nhân của các trận cháy rừng gây ra do đường dây điện xẹt lửa
13/11/2019(Xem: 874)
ATLANTA - Cựu TT Jimmy Carter đi cấp cứu tối Thứ Hai 11/11.
13/11/2019(Xem: 279)
WASHINGTON - Năm 2018 ghi kỷ lục 27 năm của tội ác giết người do tư tưởng hiềm khích gây ra.
13/11/2019(Xem: 444)
WASHINGTON - Tòa tối cao đã nghe điều trần trường hợp di dân vị thành niên trong chương trình DACA thời Obama (liên quan 700,000 di dân không có người lớn đi kèm) mà Bạch Ốc tìm cách giải tán từ 2017.
13/11/2019(Xem: 1064)
WASHINGTON - Các nhà lập pháp của 2 đảng cùng đối diện thách thưc, trong lúc Hạ Viện điều tra luận tội TT Trump bắt đầu mở điều trần công khai.
13/11/2019(Xem: 405)
WASHINGTON - Ông Mick Mulvaney, là quyền chánh văn phòng của nội các Trump, tuyên bố hôm Thứ Ba 12/11 là sẽ không theo đuổi phiên tòa chống lại trát đòi của Hạ Viện.
13/11/2019(Xem: 278)
WASHINGTON - Ông Mark Sanford, là cựu thống đốc South Carolina và là dân biểu Cộng Hòa, loan báo 2 tháng trước ý định thách thức TT tại chức cùng đảng. Nhưng nay ông đã ngưng tranh cử.
13/11/2019(Xem: 631)
WASHINGTON - Tiến sĩ Condolleeza Rice, cựu ngoại trưởng thời TT Bush, nói “Trump yêu cầu Ukraine điều tra về cha con ông Biden (là công dân Hoa Kỳ) là vượt giới hạn”.
Tin công nghệ
Con sông gần biên giới Hàn - Triều chuyển màu đỏ sau khi máu từ xác lợn nhiễm dịch tả Châu Phi chảy vào đây theo nước mưa.
Khoảng đầu tháng 11/2019, cảnh sát Đan Mạch tái lập nhiều chốt kiểm soát tại các cửa khẩu với Thụy Điển để ngăn tội phạm xuyên biên giới.
Khoảng đầu tháng 11/2019, Facebook giới thiệu dịch vụ Facebook Pay, có mặt đầu tiên tại Mỹ trên hai nền tảng Facebook và Messenger trước khi cập nhật cho Instagram và WhatsApp. Người dùng Facebook Pay sẽ thấy lịch sử thanh toán của tất cả ứng dụng tại một chỗ.
Hongjin Tan, người Trung Quốc, thừa nhận đánh cắp những bí mật thương mại của công ty dầu khí Phillips 66, bang Oklahoma, Mỹ, khi làm việc tại đây.
Khoảng đầu tháng 11/2019, một cuộc tranh cãi nổ ra bên trong Nhà Trắng về cách để đánh bại cuộc điều tra luận tội Trump do đảng Dân chủ dẫn dắt.
Yongsan là vùng đất ở trung tâm Seoul, nhưng không thuộc quyền kiểm soát của Hàn Quốc suốt gần 70 năm.
Khoảng đầu tháng 11/2019, một nghiên cứu mới được công bố đã đưa ra kết luận rằng nhạc giao hưởng có thể tạo ra các ảnh hưởng tốt đến thai nhi trong bụng mẹ.
Trong Chiến Tranh Lạnh, Mỹ đã 67 lần ném bom nguyên tử xuống quần đảo Marshall để thử nghiệm, và khi chán vũ khí hạt nhân, họ ném xuống đây vũ khí sinh học.
Ngoại trưởng Mexico cho rằng quân đội Bolivia đã đảo chính khi phá vỡ hiến pháp, gây áp lực buộc Tổng thống Morales từ chức.
Khoảng đầu tháng 11/2019, theo một báo cáo của Wall Street Journal, Google có một bộ phận bí mật tên là Project Nightingale, đang tiến hành thu thập dữ liệu sức khỏe cá nhân của hàng triệu người dùng tại Mỹ.
Nền kinh tế Anh tăng trưởng yếu nhất gần 1 thập kỷ trong quý 3 vừa qua, khi những bấp bênh xung quanh vụ "ly dị" chưa có hồi kết giữa Anh với Liên minh Châu Âu (EU) – hay còn được gọi là Brexit - tiếp tục đè nặng lên các hoạt động kinh tế.
Khoảng đầu tháng 11/2019, tàu ngầm USS Grayback của Mỹ bị đắm từ Thế chiến II được các nhà thám hiểm thuộc dự án Lost 52 tìm thấy ngoài khơi bờ biển Okinawa.
Theo đó, nhà chức trách phạt UBS số tiền 400 triệu Đôla Hồng Kông, tương đương 51 triệu USD, và yêu cầu ngân hàng bồi thường 200 triệu Đôla Hồng Kông cho khách hàng.
Khoảng đầu tháng 11/2019, các nhà khoa học tại trường đại học Waterloo, Canada đã phát triển được một loại cảm biến có thể nhận diện và báo động cho người khác khi nó phát hiện ra có trẻ em hoặc thú cưng bị nhốt trong xe.
Khoảng đầu tháng 11/2019, thẻ tín dụng Apple Card đang bị các cơ quan quản lý tài chính điều tra, sau khi có những phản hồi về việc thuật toán của Apple khi cho vay phân biệt đối xử với phụ nữ.