Hôm nay,  

Lhq: Thanh Tra 300 Địa Điểm, Không Thấy Có Vũ Khí Cấm

15/02/200300:00:00(Xem: 3899)
Saddam Trình Diễn: Ký Lệnh Cấm Sản Xuất Vũ Khí Giết Hàng Loạt
LIÊN HIỆP QUỐC - Phuc trình HĐ Bảo An LHQ hôm thứ sáu về công tác giải giới Iraq, thanh tra trưởng Hans Blix cho biết không tìm thấy tang chứng về vũ khí cấm, nhưng Baghdad chưa giải thich về những vũ khí hủy diệt quy mô tình nghi Iraq có.
Ngoại Trưởng Hoa Kỳ hô hào các đồng minh đừng để bị lừa, và nhấn mạnh rằng chớ để những vũ khí khủng khiếp xuất hiện ở các thành phố của chúng ta.
Bộ Ba Pháp, Nga và Trung Quốc nói hãy để các thanh tra quốc tế tiếp tục nhiệm vụ. Trưởng thanh tra vũ khí Hans Blix nêu 1 thí dụ là tài liệu gợi ý về 1000 tấn độc chất hóa học không được giải trình - tuy chưa thể kết luận sự tồn tại của vũ khí hóa học, bằng chứng phá hủy là không có.
Ông Blix cũng báo cáo về những khám phá của 1 ủy ban chuyên viên theo đó hệ thống phi đạn của Iraq vi phạm giới hạn về tầm bắn - phi đạn Al-Samoud 2 bắn xa hơn giới hạn 150 cây số, trong khi đang chờ thông tin bổ tuc về phi đạn Al-Fatah trước khi kết luận loại này có vi phạm hay không.
Phái bộ thanh tra LHQ tại Iraq hiện nay có nhân số 250 người, gồm 115 thanh tra, đã thực hiện trên 400 cuộc thanh sát tại 300 địa điểm kể từ cuối Tháng 11-2002.
Thanh tra Blix cho biết trong các cuộc phỏng vấn riêng tư, 3 khoa học gia Iraq tỏ ra hợp tác, nhưng sau ngày 8-2 chưa có cuộc phỏng vấn nào khac theo những điều kiện của thanh tra.

Về phần mình, thanh tra nguyên tử ElBaradei tuyên bố không có bằng chứng Iraq đã khôi phục chương trình vũ khí nguyên tử. Theo lời ông, Baghdad đã cung cấp tài liệu về các ống nhôm tình nghi dùng trong việc xử lý Uranium, và về ý định nhập cảng Uranium.
Ông ElBaradei nói : thanh tra nguyên tử không cần Baghdad hợp tác, vì kinh nghiệm của IAEA đủ để xác mịnh có hay không chương trình vũ khí nguyên tử tại 1 quốc gia.
Thanh tra ElBaradei thông báo sẽ tăng nhân số thanh tra nguyên tử, điều mà Pháp ủng hộ, thêm các chuyên viên phân tich và thông dịch viên. Theo các nhà ngoại giao tại LHQ, Pháp có thể quyết định đưa đề nghị tăng gấp 3 lực lượng thanh tra.
Trong khi đó, hôm thứ sáu TT Saddam Hussein của Iraq đã ban hành 1 sắc lệnh cấm sản xuất và nhập cảng vũ khí nguyên tử, vũ khí hóa học và vũ khí sinh học.
Văn kiện này có câu "Tất cả các Bộ phải thi hành sắc lệnh này bằng mọi biện pháp cần thiết và xử phạt những kẻ nào không tuân thủ".
Sắc lệnh ban hành hôm thứ sáu ra đời trước khi Quốc Hội Iraq họp khẩn cấp để xem xét 1 đạo luật tương tự - chưa rõ sắc lệnh của TT sẽ ảnh hưởng như thế nào đến các cuộc thảo luận tại Quốc Hội.
TT Saddam Hussein ban hành sắc lệnh cấm vũ khí hủy diệt quy mô ít giờ trước cuộc phuc trình của thanh tra LHQ tại HĐ Bảo An về việc chấp hành lệnh giải giới của Iraq.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.