Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Lhq: Thanh Tra 300 Địa Điểm, Không Thấy Có Vũ Khí Cấm

15/02/200300:00:00(Xem: 3448)
Saddam Trình Diễn: Ký Lệnh Cấm Sản Xuất Vũ Khí Giết Hàng Loạt
LIÊN HIỆP QUỐC - Phuc trình HĐ Bảo An LHQ hôm thứ sáu về công tác giải giới Iraq, thanh tra trưởng Hans Blix cho biết không tìm thấy tang chứng về vũ khí cấm, nhưng Baghdad chưa giải thich về những vũ khí hủy diệt quy mô tình nghi Iraq có.
Ngoại Trưởng Hoa Kỳ hô hào các đồng minh đừng để bị lừa, và nhấn mạnh rằng chớ để những vũ khí khủng khiếp xuất hiện ở các thành phố của chúng ta.
Bộ Ba Pháp, Nga và Trung Quốc nói hãy để các thanh tra quốc tế tiếp tục nhiệm vụ. Trưởng thanh tra vũ khí Hans Blix nêu 1 thí dụ là tài liệu gợi ý về 1000 tấn độc chất hóa học không được giải trình - tuy chưa thể kết luận sự tồn tại của vũ khí hóa học, bằng chứng phá hủy là không có.
Ông Blix cũng báo cáo về những khám phá của 1 ủy ban chuyên viên theo đó hệ thống phi đạn của Iraq vi phạm giới hạn về tầm bắn - phi đạn Al-Samoud 2 bắn xa hơn giới hạn 150 cây số, trong khi đang chờ thông tin bổ tuc về phi đạn Al-Fatah trước khi kết luận loại này có vi phạm hay không.
Phái bộ thanh tra LHQ tại Iraq hiện nay có nhân số 250 người, gồm 115 thanh tra, đã thực hiện trên 400 cuộc thanh sát tại 300 địa điểm kể từ cuối Tháng 11-2002.
Thanh tra Blix cho biết trong các cuộc phỏng vấn riêng tư, 3 khoa học gia Iraq tỏ ra hợp tác, nhưng sau ngày 8-2 chưa có cuộc phỏng vấn nào khac theo những điều kiện của thanh tra.

Về phần mình, thanh tra nguyên tử ElBaradei tuyên bố không có bằng chứng Iraq đã khôi phục chương trình vũ khí nguyên tử. Theo lời ông, Baghdad đã cung cấp tài liệu về các ống nhôm tình nghi dùng trong việc xử lý Uranium, và về ý định nhập cảng Uranium.
Ông ElBaradei nói : thanh tra nguyên tử không cần Baghdad hợp tác, vì kinh nghiệm của IAEA đủ để xác mịnh có hay không chương trình vũ khí nguyên tử tại 1 quốc gia.
Thanh tra ElBaradei thông báo sẽ tăng nhân số thanh tra nguyên tử, điều mà Pháp ủng hộ, thêm các chuyên viên phân tich và thông dịch viên. Theo các nhà ngoại giao tại LHQ, Pháp có thể quyết định đưa đề nghị tăng gấp 3 lực lượng thanh tra.
Trong khi đó, hôm thứ sáu TT Saddam Hussein của Iraq đã ban hành 1 sắc lệnh cấm sản xuất và nhập cảng vũ khí nguyên tử, vũ khí hóa học và vũ khí sinh học.
Văn kiện này có câu "Tất cả các Bộ phải thi hành sắc lệnh này bằng mọi biện pháp cần thiết và xử phạt những kẻ nào không tuân thủ".
Sắc lệnh ban hành hôm thứ sáu ra đời trước khi Quốc Hội Iraq họp khẩn cấp để xem xét 1 đạo luật tương tự - chưa rõ sắc lệnh của TT sẽ ảnh hưởng như thế nào đến các cuộc thảo luận tại Quốc Hội.
TT Saddam Hussein ban hành sắc lệnh cấm vũ khí hủy diệt quy mô ít giờ trước cuộc phuc trình của thanh tra LHQ tại HĐ Bảo An về việc chấp hành lệnh giải giới của Iraq.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một thế hệ cách mạng Cuba là người đã chiếm lấy quyền hành hơn 60 năm về trước, thách thức trực tiếp với Hoa Kỳ và sau đó đẩy Washington và Moscow tới bờ vực chiến tranh nguyên tử, tuyên bố rút khỏi sân khấu chính trị Cuba, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Sáu, 16 tháng 4 năm 2021.
Tổng Thống Joe Biden đã công bố ý định đề cử 9 nhà ngoại giao làm đại sứ hôm Thứ Năm, 15 tháng 4 năm 2021, đánh dấu sự chọn lựa đầu tiên về phái bộ ngoại quốc kể từ khi ông nhậm chức, theo CNN tường thuật.
Hoa Kỳ đã công bố các trừng phạt Nga để phản ứng với điều mà nước này nói là các cuộc tấn công mạng và các hành động thù nghịch khác, theo bản tin BBC Tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 15 tháng 4 năm 2021. Các biện pháp, nhắm vào hàng chục thể nhân và viên chức Nga, nhằm mục đích ngăn chận “các hoạt động ngoại quốc gây thiệt hại của Nga,” theo Bạch Ốc cho biết.
Bắc Kinh đã nhanh chóng lên án cuộc gặp, với phát ngôn viên, Ma, cáo buộc Hoa Kỳ “đang chơi ‘con bài Đài Loan’ và tiếp tục gửi đi các tín hiệu sai cho các thế lực độc lập Đài Loan.” Ma nói thêm rằng độc lập Đài Loan gây ra “tận diệt,” so sánh nó với việc uống “thuốc độc” mà “sẽ chỉ đẩy Đài Loan tới tai họa.”
Phúc trình 27 trang được công bố ngay trước cuộc điều trần bởi các viên chức tình báo hàng đầu của tổng thống xác nhận Trung Quốc là mối đe dọa lớn nhất đối với ảnh hưởng toàn cầu của Hoa Kỳ, theo bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Ba, 13 tháng 4 năm 2021.
Tổng Thống Joe Biden, đã kết luận không có giải pháp quân sự đối với các vấn đề an ninh và chính trị đang gây tai họa Afghanistan và đã quyết định tập trung vào các thách thức an ninh quốc gia cấp bách hơn, vào Thứ Tư sẽ tuyên bố chính thức rút quân đội Mỹ ra khỏi Afghanistan trước ngày tưởng niệm 20 năm cuộc khủng bố ngày 11 tháng 9, theo một viên chức cao cấp của chính phủ cho biết qua tường thuật của CNN hôm Thứ Ba, 13 tháng 4 năm 2021.
Chính phủ Biden đã đạt được thỏa thuận với Mexico, Honduras và Guatamala để tạm thời gia tăng lực lượng an ninh tới các biên giới của họ trong nỗ lực làm giảm đợt thủy triều di dân tới biên giới Hoa Kỳ, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Hai, 12 tháng 4 năm 2021.
“Lực lượng tấn công viễn chinh này cho thấy toàn diện rằng chúng tôi duy trì lực lượng chiến đấu đáng tin cậy, khả năng đối phó với bất cứ sự bất ngờ nào, ngăn chận xâm lăng, và cung cấp an ninh và ổn định khu vực hậu thuẫn tự do và mở cửa Ấn Độ-Thái Bình Dương” theo Hải Quân Đại Úy Hoa Kỳ Stewart Bateshansky, Hải Đội Đổ Bộ 3, cho biết trong một tuyên bố.
Hôm Chủ Nhật, 11 tháng 4 năm 2021, Iran mô tả việc cúp điện tại cơ sở nguyên tử Natanz ngầm dưới đất là một hành động “khủng bố nguyên tử,” làm gia tăng các căng thẳng trong khu vực trong khi các cường quốc trên thế giới và Tehran tiếp tục thương lượng về hiệp ước nguyên tử rách nát của họ, theo AP tường thuật hôm Chủ Nhật.
Hơn 80 người bị giết chết bởi lực lượng an ninh Miến Điện trong cuộc đàn áp cuộc biểu tình tại thành phố Bago, theo các nhà hoạt động cho hay qua bản tin của BBC Tiếng Anh hôm Thứ Bảy, 10 tháng 4 năm 2021.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.