GĐ Chân-Quê Mang Halloween 2013 Đến Nursing Home

30/10/201300:00:00(Xem: 7821)
Báo-cáo mới nhất của Bộ Thống-Kê Dân-Số Hoa-Kỳ (The U.S. Census Bureau) cho biết nước Mỹ hiện có khoảng 315,091,138 người (ba trăm mười lăm triệu, chín mươi mốt ngàn, một trăm ba mươi tám), tăng thêm 2,272,462 (hai triệu, hai trăm bảy mươi hai ngàn, bốn trăm sáu mươi hai) dân số so với 2012.

Halloween năm nay; tổ-chức Thương-Nghiệp Bán Lẻ Liên-Bang (NRF, viết tắt của: National Retail Federation) dự đoán người Mỹ toàn quốc sẽ:

•Mua sắm tổng-cộng khoảng $6Tỷ 9 đô-la.

•Có khoảng 158 triệu dân mừng đón lễ này, ít hơn so với năm ngoái là 170 triệu người.

•Tiền bạc chi tiêu cũng kém đi, nhìn lại năm 2012 trung-bình một đầu người trả khoảng $79.82 US cho việc trang-trí nhà cửa, y-phục hóa-trang, bánh kẹo… Nhưng lễ Halloween 2013 sẽ giảm xuống còn $75.03 US mà thôi.

Thống-kê trên được thực-hiện vào tháng 9, trước khi chính-phủ liên-bang Hoa-Kỳ bị đóng cửa từ 1 đến 17 tháng 10, 2013. Trong tình-hình kinh-tế giao-động hiện nay, người ta dự đoán những cuộc giải-trí mừng Halloween chắc-chắn sẽ bị giới-hạn và điều này cũng báo trước về ảnh-hưởng thu-nhập sút giảm của các thương-vụ vào ngày Thứ Sáu Mua Sắm “Black Friday” – Sau lễ Tạ-Ơn “Thanks Giving”.

NRF còn cho biết:

•Thiên-hạ tốn tiền nhất cho đồ hóa-trang (costumes): $27.85US; so với năm ngoái là $28.65US tính trên một đầu người.

•Khoảng 5 triệu dân chúng sẽ mặc y-phục phù-thủy, 2triệu9 thích làm người Dơi (Batman). Kế đó là giả ma, hải-tặc và mang những hình-tượng ghê rợn, máu me, quỷ-quái.

•Trẻ con thường mê làm công-chúa, hoàng-tử, thú cưng.

•14% tổng số còn lại sẽ mặc áo bí đỏ, hot-dog hay mèo đen.

Các ca-sĩ: Thanh-Hằng, Diamond Bích-Ngọc, Tuyết-Nhung,

Phượng-Linh (Cat Women), Phương-Hồng-Quế, Lan-Anh & Thùy-Liêm.
halloween2013-e-haster-resized
Trong trang phục Halloween.

Xin tóm tắt về lịch-sử ngày lễ Halloween như sau:

Buổi lễ nguyên thủy đã có cách đây 2000 năm; do một giống người thượng-cổ tên là “The Celts”. Họ sống ở một vùng miền bắc nước Pháp; ngày nay là Ái-Nhĩ-Lan (Ireland) - Thuộc Liên-Hiệp-Anh (United Kingdom).

“Celts” mừng Tết đầu năm vào ngày 1, tháng 11 Dương-Lịch. Thời điểm này đánh dấu cuối mùa gặt hái. Bóng tối cùng cái lạnh lẽo của mùa Đông bắt đầu bao trùm không-gian, vạn vật; đồng thời nó cũng liên-hệ đến âm khí chết chóc của loài người.

“Celts” tin tưởng rằng trong đêm trước ngày đầu năm (tức là 31, tháng 10); những ngăn cách giữa thế-giới của sự SỐNG và cái CHẾT bắt đầu mờ nhạt. Vào đêm ấy “Celts” làm lễ mừng “Samhain” – phát-âm là “Sow-in” - (tên của một vị Thần Chết-Chóc) bởi họ tin rằng thời khắc đó những hồn ma sẽ trở lại trái đất và đây chính là lý do gây ảnh-hưởng hư-hại cho các mùa gặt hái của nông-dân. Tuy vậy, khi những âm-binh này đến cũng giúp cho con người dễ bói toán về vận mệnh tương-lai; “cầu cơ” được linh-ứng, nhờ đó họ sẽ định-hướng trong suốt mùa đông dài lạnh lẽo: Đây là những điều “Mê-Tín, Dị-Đoan” của giống dân “Celts”.

Để tiến hành cho buổi lễ mừng “Samhain” họ đốt lửa thiêng và lấy các nông-sản cùng gia-súc mà tế Thần. Suốt cả đêm, tất-cả phải mặc đồ hóa-trang bằng da thú, mang mặt nạ hình súc-vật, nhảy múa bên đống lửa và xem bói cho nhau. Khi lễ xong, họ bắt buộc phải đốt lại ngọn lửa thiêng đã tàn; hầu mong hơi ấm sẽ giúp mọi người được ấm-áp trong suốt mùa đông buốt giá.

Vào năm 43(A.D) sau Công-Nguyên– (A.D: Anno Domini; tạm dịch là kỷ-nguyên của Thiên-Chúa), nước La-Mã “Romans” đã thống-trị đa số người “Celts” trong khoảng thời gian là 400 năm. Họ phối hợp hai buổi lễ nguyên-thủy của người La-Mã với ngày Lễ mừng “Samhain” của “Celts” như sau:

* Buổi lễ thứ nhất gọi là: “Feralia”; rơi vào ngày cuối tháng 10. Nhằm tung hô, ca ngợi Thần CHẾT (tiếng Việt gọi nôm-na là Thiên-Lôi).

* Buổi lễ thứ hai để vinh-danh Thần Pomona (Cây-Trái). Trái Táo (Apple) tượng-trưng cho vị Thần này mà chúng ta thường thấy biểu-hiện ấy trong ngày lễ Halloween bây giờ. Còn trái Bí đỏ (Pumkin) tượng-trưng cho mùa-màng, gặt hái.

Khoảng năm 800 Dương-Lịch; Ki-Tô-Giáo đã bắt đầu bành-trướng tại vùng của dân “Celts”. Cho đến thế-kỷ thứ 17; Đức Giáo-Hoàng Boniface Đệ Tứ (IV) đã chuẩn chọn ngày 1, tháng 11 Dương-Lịch hàng năm làm ngày “All-hallows” hay còn gọi là: “All-hallowmas” - lấy từ tiếng Middle-English: “Alholowmesse”, tức là lễ Kính Các Thánh (All Saints’ Day).

Người ta cũng tin tưởng rằng Đức-Giáo-Hoàng mong muốn được thay thế lễ “Samhain” (thờ ma-quỷ) do người thượng-cổ “Celts” thường làm vào đêm 31, tháng 10 thành ngày “All hallows-eve”; gọi tắt là “Halloween” - Tức là ngày lễ Vọng Các Thánh. Chữ “eve” nói trên mang nghĩa đêm trước buổi lễ lớn hoặc một ngày đặc-biệt trong năm; được dùng tương-tự như “Christmas’s Eve”: “Vọng” Giáng-Sinh, hay New Year’s Eve (dựa theo tự-điển Oxford - “Eve”: the evening preceding a special day, such as a holiday.)


Dân chúng tin rằng trong đêm Halloween, các vong-linh người chết sẽ trở về nên khi ra đường họ phải hóa-trang, mang mặt nạ quỷ quái; do vậy các hồn ma này không thể nhận ra họ là người SỐNG mà lầm lẫn với các hồn ma khác của người đã CHẾT và sẽ không phá-quấy hoặc ám hại họ được.

Vào năm 1000 Dương-Lịch; Giáo-Hội chọn ngày 2, tháng 11 hàng năm là ngày lễ Cầu Cho Các Đẳng Linh-Hồn “All Souls Day”. Năm nay, “All Souls Day” sẽ là thứ Bảy 2 tháng 11, 2013. Hiện tại các Nhà Thờ Công-Giáo khắp nơi trên thế-giới vẫn cử hành lễ này.
halloween2013-d-haster-resized
Trong trang phục Halloween.

Nguồn gốc phong-tục “Trick or Treating” (đi gõ cửa từng nhà xin kẹo bánh) đã có từ rất lâu trong ngày lễ Cầu Cho Các Đẳng Linh-Hồn “All Soul’s Day” tại Anh-Quốc. Người ta phân phát thức-ăn và một loại bánh gọi là “Soul Cakes” (Bánh Linh-Hồn) cho những người vô gia-cư (Homeless). Bánh này tượng trưng cho lời hứa là mọi người phải cầu cho vong-linh những thân-nhân quá-cố của họ. Thời bấy giờ các gia-chủ cũng để thức ăn và rượu trước cửa nhà dường như để cúng cho các vong-hồn vất vưởng; đói khát; không nơi nương tựa - “roaming-spirits”. Tương tự như tục lệ “Cúng Cô Hồn” (Xá-Tội-Vong-Nhân) vào ngày Rằm tháng Bảy Âm-Lịch của nước Việt-Nam ta.

Suốt hơn 13 năm qua, gia-đình “Chân-Quê” chúng tôi luôn mang màu sắc hóa-trang rực rỡ đến các trung-tâm điều-dưỡng vùng quận Cam để nhắc nhở và giúp họ cùng vui đón lễ hội Halloween đang tưng-bừng phố xá ngoài kia. Năm nay bên cạnh những khuôn mặt ca-nhạc-sĩ thân-thương như: Bác-Sĩ Đệ (Dr. David Bui, M.D), Thanh-Hằng, Thùy-Liêm, Lan-Anh, tay đàn guitar kỳ-cựu: Châu-Hiệp, Quốc-Hùng (Black Caps), Trung-Chánh, Thái-Nguyên và Diamond Bích-Ngọc còn có sự hiện-diện của Bác-Sĩ Vinh-Chánh (Medical Doctor); cựu Y-Sĩ trưởng tiểu- đoàn 1 nhảy dù QL/VNCH và nhạc-sĩ Võ-Đức-Xuân. Cả hai cho biết rất xúc-động khi lần đầu tiên đến Nursing Home chứng-kiến sinh-hoạt thiện-nguyện đầy tình-nghĩa của gia-đình “Chân-Quê”.

Đặc-biệt hơn nữa là sự xuất hiện của Ti-Vi-Chi-Bảo Phương-Hồng-Quế, Sau chuyến lưu-diễn từ Paris rất thành-công trở về, người ca-sĩ có tiếng hát ngọt ngào tình-tự quê-hương và tấm lòng quảng-đại bao-dung đã không quên mời các ca-sĩ chuyên-nghiệp Phượng-Linh và Tuyết-Nhung cùng đến Nursing Home chia xẻ tình người với ban-nhạc “Chân-Quê”.

Các khán-giả được xem một chương-trình văn-nghệ vô cùng độc-đáo. Vị đại-diện cho trung-tâm Garden Park Care Center đã lên bắt tay chúng tôi và cho biết ông rất mong gia-đình “Chân-Quê” giữ vững sinh-hoạt hàng tháng tại đây, bởi các bài nhạc được trình-diễn qua nhiều thứ tiếng: Việt, Mỹ, Pháp, Tây-Ban-Nha nên không chỉ đem niềm vui đến các bệnh-nhân Việt-Nam mà các bác-sĩ, y-tá nhân viên người Mỹ, Mễ đều có thể hiểu và cùng chung vui thưởng-thức được.

Trước khi chia tay; anh Lâm-Nguyễn thường có đôi lời cảm-tạ cùng cầu chúc sức-khỏe, bình-an đến tất-cả các ca-nhạc-sĩ gia-đình “Chân-Quê” để tiếp-tục kiên-trì trong công-tác hoàn-toàn vô-vụ-lợi này. Anh cũng tỏ lòng khâm-phục vì Thái-Nguyên và Diamond Bích-Ngọc phải lái xe đi và về 10 tiếng đồng-hồ; hy-sinh thời-gian nghỉ-ngơi cuối tuần, vượt đường trường tới Nursing-Home với hết dạ, hết chân tình chia xẻ đến các bệnh-nhân.
halloween2013-c-haster-resized
Trong trang phục Halloween.

Lần nào cũng thế, có người khóc, người nắm tay níu kéo không muốn xa rời các ca-nhạc-sĩ. Gia-đình “Chân-Quê” phải lưu-luyến tạm biệt, mời mọi người cùng hát chung bài nhạc chào quen thuộc và hẹn ngày gặp lại tất-cả vào buổi sinh-hoạt tới:

“It’s Time To Say Good Bye
We Have Such A Great Time
With You Is So Much Fun
Can’t Wait Until Next Month
Let’s Pray For You and Me
Live Well and Be Healthy
Always Take It Easy
No Matter, How Hard It Is.

(Thôi chào nhau về giữa phố xá thênh-thang.
Không gì vui thì hãy gắng nhớ lần này).

Waive Your Hands If You Love Our Band
Smiles My Friends, Will See You Again!
Will See Ya Again, Will See Ya Again!”


(Thái-Nguyên chuyển sang Anh-Ngữ từ bài hát: Quỳnh-Hoa, sáng-tác: TCS).

www.diamondbichngoc.com

Các ca-nhạc-sĩ: Châu-Hiệp, Phượng-Linh (Cat Women),Tuyết-Nhung,Lan-Anh,Thùy-Liêm,

Quốc-Hùng (Balck Caps),Thanh-Hằng,Diamond Bích-Ngọc,Ti-Vi-Chi-Bảo Phương-Hồng-Quế,

Thái-Nguyên, Trung-Chánh & Dr, David Bui, M.D: tất-cả trong trang-phục mừng Halloween 2013.

(California. Halloween, cuối tháng 10, 2013)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hội Chợ Tết lần thứ 41 Với chủ đề “Hướng Về Quê Hương” do Tổng Hội Sinh Viên Việt Nam tổ chức, đã diễn ra tưng bừng trong ba ngày từ 27 đến 29 tháng 1 năm 2023 nhằm ngày mùng 7,8,9 Tháng Giêng năm Quý Mão 2023 tại OC Fair & Event Center với hàng chục ngàn người tham dự.
Như thông lệ hằng năm, tại Tượng Đài Vua Quang Trung, góc đường Euclid và đường Emperor Quang Trung, thành phố Garden Grove, vào lúc 11 giờ trưa Chủ Nhật ngày 29 tháng 1 năm 2023, Hội Ái Hữu Tây Sơn Bình Định Nam California do BS. Nguyễn Chí Vỹ làm Hội Trưởng, đã long trọng tổ chức Lễ Kỷ Niệm Chiến Thắng Đống Đa năm Kỷ Dậu 1789 và Tưởng Niệm Đại Đế Quang Trung
Tại Tượng Đài Đức Thánh Trần vào lúc 10 giờ sáng thứ Bảy, ngày 28 tháng 1, 2023, Hội Đồng Quản Trị Đền Thờ Đức Trần Hưng Đạo và Liên Ủy Ban Chống Cộng Sản &Tay Sai đã tổ chức Lễ Thượng Kỳ đầu năm Quý Mão 2023 trước tượng đài Đức Trần Hưng Đạo trên đại lộ Bolsa Avenue (đại lộ Trần Hưng Đạo
Sky River Casino ăn Tết Nguyên Đán thật hào hứng với chương trình 'Quẹt & Trúng - Swipe & Win*'!
Trên Đại Lộ Bolsa (Đại Lộ Trần Hưng Đạo) vào sáng Chủ Nhật 22 tháng 1 năm 2023 nhằm ngày Mùng Một Tết Quý Mão, hàng ngàn đồng hương đã tham dự cuộc diễn hành Tết do Thành Phố Westminster tổ chức với chủ đề “Xuân Hy Vọng”.
Nhờ ngày Tết rơi vào các ngày nghỉ cuối tuần ở Hoa Kỳ, không khí đón Tết tưng bừng và rầm rộ diễn ra tại các cơ sở tôn giáo, các chùa, nhà thờ, thánh thất, hội quán… Trong khi một số cơ sở tôn giáo trang nghiêm làm nghi thức đón Tết, một số chùa tổ chức văn nghệ Xuân và trực tiếp truyền hình, và một số nơi đốt pháo rền vang trước sân chùa, sân nhà thờ, thánh thất, hội quán… Phóng viên Việt Báo đã đi viếng Tết nhiều chùa để ghi nhận bầu không khí Tết trang nghiêm đậm đà hồn dân tộc.
Bất cứ nơi nào trên trái đất này, lòng mộ đạo của con nguời vẫn đầy ắp trong tim dù mưa hay nắng, dù mùa Đông hay mùa Xuân. Mọi người sinh ra là đã có sự tín ngưỡng ở trong lòng, vì thế dù gặp khó khăn thế nào con người cũng vượt qua. Người nghèo hay người giàu cũng có lúc gặp khó khăn trong cuộc sống, người nào có lòng tín ngưỡng và cầu nguyện một cách nhiệt thành sẽ được phù hộ, sẽ được ban phước lành.
Chùa Phật Tổ trân trọng thông báo mùng 1 Tết tức ngày 22 tháng 1 và rằm tháng giêng tức ngày 5 tháng 2 năm 2023 Quý Phật Tử có thể đậu xe tại Long Beach City College Pacific Coast Campus 1305 E Pacific Coast Highway, Long Beach 90806 ( lệ phí cho mỗi chiếc xe $2 trả cho college ) sẽ có xe đưa đón về Chùa Lễ Phật và dùng cơm chay. Kính chúc quý Phật tử gần xa năm Quý Mão thân tâm Thường An Lạc. A di dà Phật.
Mở lịch Việt Nam ra, thấy đề ngày tết Nguyên Đán sắp tới là ngày Chủ Nhật, 22 tháng 1, 2023. Thử xét lại xem có thật đúng như vậy không, ngộ nhỡ năm nay cũng rơi vào trường hợp Tết Việt Nam đến trước Tết Trung Hoa một ngày như đã có lần xảy ra trước đây. Biết đâu chừng năm nay mùng Một Tết Trung Hoa lại là Chủ Nhật January 22, nhưng Tết Việt Nam là thứ Bảy January 21? Quyển lịch đang dùng biết là nó được tính theo múi giờ Trung Hoa hay múi giờ Việt Nam? Xin mời nhìn vào cách các nhà soạn Âm lịch xác định ngày Tết tùy theo múi giờ địa phương. (Quy Ước: Dưới đây, các tháng Âm lịch viết bằng chữ, như tháng Hai, Ba, hay Giêng, Chạp. Các tháng Dương lịch viết bằng số, như tháng 2, 3, hay January, December).
Trên thế giới chỉ có dân tộc Việt Nam nói riêng và nói chung là dân Á Đông (Tầu, Nhật, v.v…) là yêu mến ngày Tết và trọng mùa xuân hơn cả. Mùa xuân là mùa đem lại sức sống mới cho vạn vật: cây cối đâm chồi nẩy nụ, rồi hoa đua nở, cầm thú vui tươi và người người như trẻ ra. Người ta sửa soạn đón xuân ăn Tết với niềm vui rộn rã tràn ngập tâm hồn. Và người Việt Nam ăn Tết lâu hơn mọi dân tộc khác.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.