Trang Sử Việt: Hoàng Thái Hậu Lê Thị Ỷ Lan

29/10/201300:00:00(Xem: 5317)
(Lời tâm tình: “Sử Việt” chỉ khái quát các Nhân vật lịch sử, không đi sâu từng chi tiết của Nhân vật. Cuối mỗi bài viết, phần “Thiết nghĩ” nếu có chỉ là góp ý của tác giả, không ngoài mục đích làm sáng tỏ thêm về nội dung của đề tài đã biên soạn. “Sử Việt” đăng vào ngày thứ Ba ‘Tuesday’ mỗi tuần).

*

HOÀNG THÁI HẬU: LÊ THỊ Ỷ LAN
(1044 - 1117)

Ỷ Lan tên thật là Lê Thị Yến, còn gọi là Lê Thị Yến Loan. Quê làng Thổ Lỗi (sau đổi là Siêu Thoại) thuộc tỉnh Bắc Ninh, mẹ là Vũ Thị Tình mất sớm, nên mồ côi mẹ từ thuở nhỏ. Cha là Lê Công Thiết lại có vợ kế, Ỷ Lan bị dì ghẻ hành hạ khổ như nàng Tấm truyện cổ.

Năm 1064 (Giáp thìn), Lý Thánh Tông 40 tuổi chưa có con trai, đến chùa Dâu (ở Bắc Ninh) cầu tự, người xem đông như hội. Nhưng có một cô gái hái dâu, không đi xem, mà tựa gốc bụi lan (nên gọi Ỷ Lan) đứng hát giọng oanh thánh thót. Vua nghe hát, bảo quan hầu gọi nàng đến, vua nhìn Ỷ Lan nhan sắc mặn mà, hỏi thì nàng đối đáp rành rẽ, vua mến tài mến sắc, ân cần mời nàng về cung phong làm Phu nhân. Ỷ Lan về triều đình không son phấn như các cung phi khác, mà lo miệt mài học hỏi, đọc sách, xem kinh, nên chỉ một thời gian ngắn, Bà đã thông thạo nhiều kinh sách và mọi việc nơi triều chính.

Năm 1066, bà sinh Lý Càn Đức, vua Thánh Tông rất mừng, lập Lý Càn Đức làm Thái tử và phong Ỷ Lan là Thần phi. Năm 1068, bà sinh một người con trai nữa là Hoàng tử Minh Nhân vương. Vua phong Ỷ Lan làm Nguyên phi. Năm 1069, vua trao bà quyền nhiếp chính, vua thân chinh đi đánh Chiêm Thành. Nước nhà bấy giờ bị lụt lội nặng, nhưng nhờ Nguyên phi tài giỏi đã cứu trợ và ổn định đời sống nhân dân. Ngoài ra bà còn cho khai khẩn đất hoang, rồi đem cấp cho dân nghèo. Nhân dân cảm ơn các sự giúp đỡ ấy, nên gọi bà là Quan Âm. Vua đánh giặc không thắng đem quân trở về, đến châu Cự Liên (Hải Dương) nghe vậy, vua bảo: “Mình không bằng người đàn bà trị quốc”, nên kéo quân trở lại đánh thắng Chiêm Thành.

Năm 1072, vua Thánh Tông băng hà, Lý Càn Đức 6 tuổi lên ngôi hiệu Lý Nhân Tông. Khi ấy bà Thượng Dương Hoàng hậu là Dương Hồng Hạc được tôn lên Hoàng Thái hậu, coi việc triều chính, với sự hậu thuẫn của Thái sư Lý Đạo Thành. Bà Nguyên phi Ỷ Lan tôn làm Hoàng Thái phi với sự ủng hộ tích cực của Thái uý Lý Thường Kiệt. Giữa 2 bà Hoàng Thái hậu và Hoàng Thái phi tranh giành quyền nhiếp chính gay gắt. Sau cùng, bà Ỷ Lan tranh được quyền hành, tôn là Linh Nhân Hoàng Thái hậu.

Sau đấy, Linh Nhân Hoàng Thái hậu cho giết chết Dương Thái hậu và 72 cung nữ đã theo phe Dương Thái hậu là một việc làm mà sau này bà hối hận. Thái sư Lý Đạo Thành gián xuống làm Tả nghị Đại phu nhậm chức ở Nghệ An. Tuy nhiên, Hoàng Thái hậu Ỷ Lan đã tạo được công đức lớn, cho phát tiền ở kho nội phủ, đem chuộc tất cả con gái nhà nghèo, bị bán ở đợ cho người giàu có, rồi gả họ cho những người đàn ông chưa vợ hoặc góa vợ. Năm 1077, để Lý Thường Kiệt rảnh tay đánh Tống, bà đã triệu Lý Đạo Thành hồi kinh (bỏ hiềm khích cũ) phục chức Thái sư như cũ, để cùng bà lo việc triều chính. Nhờ vậy Đại Việt mới có chiến thắng hiển hách. Bài “Kệ Sắc Không” của bà, rất nổi tiếng vào thời Lý, Trần:

Nguyên văn:

Sắc thị không, không tức sắc
Không thị sắc, sắc tức không
Sắc không quân bất quản
Phương đắc khế chân không

.
Nghĩa là:

Sắc là không, không tức sắc
Không là sắc, sắc tức không
Sắc không đều chẳng quản
Mới được hợp chân tông.


*- Thiết nghĩ: Linh Nhân Hoàng Thái hậu, từ một người dân dã, được vua mến yêu, đa số triều thần ủng hộ. Phải nói triều đình của Lý Thánh tông sáng suốt, chọn người tài, không tỵ hiềm sang hèn. Bà Ỷ Lan xuất thân từ thường dân, nhưng tài sắc đều xuất chúng, mới đảm đương được trọng trách và đưa quốc gia phát triển rực rỡ về mọi mặt, như văn hoá, chính trị, kinh tế, quân sự... đất nước Đại Việt khi đó, nước lớn nể nang, nước nhỏ kính phục, thời Lý Nhân tông cổ kim khó bì.

Cảm niệm: Hoàng Thái Hậu Ỷ Lan

Sơn nữ, ngân nga thánh thót ca
Vua nhìn quốc sắc giữa ngàn hoa
Ỷ Lan duyên dáng, lời rành rẽ
Nàng Tấm đoan trang, sắc mặn mà
Cung cấm, Nguyên phi lo lắng nước
Triều đường, Thái hậu sửa sang nhà
Quan Âm đức độ, dân gian tặng
Thái hậu lo dân, phúc quốc gia!


Nguyễn Lộc Yên

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hiệp định về chấm dứt chiến tranh và lập lại hòa bình ở Việt Nam được ký kết ngày 27 tháng 1 năm 1973 tại Paris, gồm có 9 chương và 23 điều khoản. Nội dung mà Chính phủ Hoa Kỳ, Chính phủ VNDCCH, Chính phủ VNCH và Chính phủ CMLTMNVN đồng thuận không phải là thoả hiệp giữa hai phe thắng và thua, mà nhằm quy định việc ngưng mọi cuộc giao tranh, Hoa Kỳ rút quân trong vòng 60 ngày ra khỏi Việt Nam, QĐNDVN được ở lại miền Nam; bù lại, Hà Nội trao trả các tù binh Hoa Kỳ, VNCH và MTGPMN cùng hoạt động trên lãnh thổ của mình...
Tại sao rất ít người Việt đọc sách Việt? Tôi muốn nói đến sách văn chương, sách triết học, sách khoa học. Đây là ba nguồn kiến thức, tư tưởng lớn của nhân loại. Nếu lấy ra hết ba loại hiểu biết này, con người chỉ là đàn bò nhai lại và tranh cãi. Nếu một người không có hiểu biết nào từ ba nguồn cung cấp trên, người đó không thể khác hơn con bò. Tuy nhiên, việc này không bao giờ xảy ra.
Hôm thứ Sáu 13/1/2023 vừa qua, Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden tiếp Thủ tướng Kishida Fumio của Nhật Bản tại phòng Bầu Dục Tòa Bạch Ốc. Chương trình nghị sự của hai nguyên thủ quốc gia hẳn phải đề cập đến hiểm họa an ninh từ Trung quốc, mà cả hai quốc gia trong thời gian những năm gần đây đều đặt lên trọng tâm hàng đầu
Làm sao để giữ vững tư tưởng trong Quân đội và Công an là vấn đề sống còn năm 2023 của đảng Cộng sản Việt Nam (CSVN). Lý do vì năm con Mèo (Quý Mão) có Hội nghị Trung ương giữa nhiệm kỳ Khóa đảng XIII, dự trù vào khoảng tháng Sáu, để bỏ phiếu tín nhiệm các cấp Lãnh đạo từ Trung ương xuống địa phương. Cuộc bỏ phiếu này sẽ là cơ hội cho các cấp tranh đua, chạy chức, chiếm quyền lãnh đạo. Và kết quả cuộc bỏ phiếu này sẽ đặt nền tảng cho Đại hội đảng khóa XIV để bầu lên Tổng Bí thư và Bộ Chính trị mới nhiệm kỳ 2026-2031...
Chứ chả lẽ cái chết thảm thiết của bà Cát Hanh Long và của hàng bao nhiêu triệu lương dân khác nữa (ở khắp ba miền đất nước, từ hơn nửa thế kỷ nay) thì đất/trời có thể dung tha được hay sao?
✱ Lê Đức Thọ: Bây giờ về phần thỏa thuận chúng tôi đã đồng ý, chúng ta sẽ tiến hành như thế nào? ✱ Kissinger: Để tránh nhầm lẫn, chúng tôi sẽ đánh máy lại từ tiếng Anh của chúng tôi và ông có một bản sao của bản văn. Chúng tôi sẽ nỗ lực tận tâm nhất để đảm bảo rằng mọi thứ chúng ta đã đồng ý đều được hợp nhất. ✱ TT Thiệu: Nếu chúng tôi không thể ký thỏa hiệp này trước cuộc bầu cử, thời liệu Hoa Kỳ có cần phải công bố cho người dân biết rằng họ vẫn có ý định ký kết thỏa hiệp này không? ✱ TT Nixon: Tôi phải có câu trả lời của ông (TT Thiệu) trước 1200 giờ Washington, ngày 21 tháng 1 năm 1973...
Sau 13 năm, cuối cùng thì Bác sĩ David Sinclair và các đồng nghiệp đã tìm được câu trả lời cho câu hỏi: Điều gì thúc đẩy quá trình lão hóa? Trong một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Cell vào ngày 12 tháng 1 năm 2023, Sinclair, giáo sư di truyền học và đồng giám đốc của Paul F. Glenn Center for Biology of Aging Research tại Trường Y Harvard (Harvard Medical School), đã phác họa ra một chiếc đồng hồ lão hóa, khi ta vặn chiều kim là có thể đẩy nhanh hoặc đảo ngược quá trình lão hóa của các tế bào.
Lời báo động muộn màng này cũng đã giúp tôi hiểu ra lý do mà sư Minh Trí – sau khi xuất gia, từ bỏ mọi hoạt động chính trị, đã hết lòng tận tụy chăm lo cho những lớp học Việt Ngữ, ở Kampuchea, cho đến… hơi thở cuối!
Trong bài viết sau đây, Henry Kissinger đã cảnh báo về một cuộc thế chiến mới có thể xảy ra và phương cách tốt nhất là tìm cách tạo cho Nga một cơ hội đàm phán trong danh dự. Ý kiến của Kissinger còn nhiều điểm chưa thuyết phục, cần được thảo luận sâu xa hơn...
Trong hơn ba năm - chính xác là 1,016 ngày - Trung Quốc đã đóng cửa với cả thế giới. Hầu hết sinh viên nước ngoài rời khỏi đất nước khi bắt đầu đại dịch. Khách du lịch đã ngừng đến tham quan. Các nhà khoa học Trung Quốc đã ngừng tham dự các hội nghị nước ngoài. Các giám đốc điều hành người nước ngoài bị cấm quay trở lại công việc kinh doanh của họ ở Trung Quốc. Vì vậy, khi Trung Quốc mở cửa biên giới vào ngày 8 tháng 1, từ bỏ những tàn tích cuối cùng của chính sách “không covid”, việc đổi mới tiếp xúc thương mại, trí tuệ và văn hóa sẽ có những hậu quả to lớn, mà phần nhiều là lành tính.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.