Cộng Hòa Bi Đát Vì Nội Chiến Với Cực Đoan Tea Parry

29/10/201300:00:00(Xem: 3326)
WASHINGTON - 1 năm sau ngày đảng CH tưởng là khả thắng trong cuộc bầu cử TT 2012, nội bộ đảng đang bị suy yếu vì tranh chấp giữa Tea Pary và các phe nhóm. Sau thất bại của ứng viên Mitt Romney, ủy ban trung ương đảng CH chỉ đưa ra 1 khuyến cáo về thay đổi chính sách, là ủng hộ cải tổ luật di trú để thu phục cử tri gốc Nam Mỹ.

Đề luật di trú không tiến tới đuợc và không gây chú ý tại đảng CH do phe CH kiểm soát - mối lo lớn nhất của các thủ lãnh là rạn nứt gia tăng giữa phe hậu thuẫn doanh nghiệp và phe theo đuổi ý hệ chính trị.

2 phe quy trách lẫn nhau về giới hạn nợ công và về 16 ngày đóng cửa công sở, là tình trạng hoang mang đáng ngại. Nan đề không chấm dứt tại đó - thăm dò nhận thấy hậu thuẫn của ứng viên CH tranh ghế thống đốc Virginia kém xa đối thủ, không như lịch sử là phe CH luôn thắng.

Ở bậc quốc gia, khó nhớ lại thời điểm nào mà đảng CH giống như "rắn mất đầu". Ông Romney đã trở lại cuộc sống dân thường. Các nhân vật ngôi sao rơi rụng - như nghị sĩ Marco Rubio (Florida) gây bất bình với phe bảo thủ qua đề luật di trú trình ra Thượng Viện.

Nghị sĩ Mitch McConnell đang bận rộn với việc chuẩn bị tái tranh cử năm tới. Tại Hạ Viện, chủ tịch Boehner củng cố tư thế bằng cách để cho các đồng vịên cùng đảng biểu quyết chống lại đề án tránh đóng cửa công sở.

Đề luật thỏa hiệp để mở cửa công sở đuợc thông qua bằng đa số phiếu của phe DC. Giờ đây, các nhà vận động kỳ cựu của đảng CH đặt hy vọng vào các nhân vật bảo thủ chấp nhận thu hẹp bát đồng với phe thực dụng hơn trước bầu cử QH Tháng 11-2014 và bầu cử TT 2016.


Nhà phân tích Sara Taylor Fagen, giám đốc chính trị của TT Bush, nói "Nếu không thể tìm điểm chung và cùng trong 1 hàng ngũ, vài năm tới sẽ là 1 thời gian rất khó và xấu".

Bà Fagen nhận biết căng thẳng giữa phe thực dụng và phe giáo điều - nhiều người trong phe thân Tea Party không cho tăng giới hạn nợ trừ khi phe DC nhân nhượng chính trị. Bất trắc của bế tắc là công sở đóng cửa gây thiệt hại tiềm năng kinh tế Hoa Lỳ. Bà Fagen nhận là khó thu hẹp các bất đồng - bà nói "Tôi không nghĩ họ đối thoại với nhau".

Mặt khác, nhiều nhà tài trợ đang suy nghĩ, do dự, theo nhận xét của ông John Ullyot, 1 cựu phụ tá lập pháp của 1 nhân vận CH ôn hoà. Các nhân vật CH khác cho rằng tình thế chưa đến nỗi nào.

Ông Henry Barbour, nhà hoạt động của Mississippi và là tác giả 1 tập sách viết về thất bại của cựu thống đốc Romney, tin rằng mọi thành phần trong đảng CH vẫn đoàn kết về những vấn đề căn bản, như giảm công chi, chống ObamaCare …

Nhưng, thực tế là 2 cuộc sơ tuyển nghị sĩ của đảng CH gần đây, là phe có hậu thuẫn Tea Party đánh bại gần 12 chính khách CH dòng chính, gồm 3 nghị sĩ tại chức.

Các nhà chuyên môn về vận động tranh cử báo động: đảng CH sẽ mất 5 ghế nghị sĩ nếu các ứng viên không thuộc phe Tea Party.

Nhiều nhà tham vấn tiên đoán tranh đấu nội bộ đảng CH còn tiếp tục, ít nhất cho tới khi 1 lãnh tụ nổi lên qua vòng sơ tuyển ứng viên TT 2016.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14..
✱ Washington Examiner: FBI đã thu thập đủ bằng chứng để buộc tội Hunter Biden với các tội danh liên quan đến gian lận thuế - Bộ trưởng Garland: "Sẽ không có sự can thiệp với bất kỳ hình thức chính trị không phù hợp nào vào công việc của «công tố viên» Weiss”. ✱ Grassley Senate gov: Nếu ông «Weiss» tiến hành một cuộc điều tra đầy đủ và hoàn chỉnh, ông nên sở hữu những hồ sơ này. Trong trường hợp ông không có và không sở hữu những hồ sơ này, chúng tôi khuyên ông nên xem xét chúng một cách chi tiết. ✱ New York Post: Cuộc điều tra đã mở rộng vào năm 2018 để xem xét các giao dịch kinh doanh quốc tế của Hunter có ảnh hưởng như thế nào đến sự nghiệp chính trị của Tổng thống Biden. ✱ BBC News: Hunter Biden có thể bị buộc tội trốn thuế - Đảng Cộng hòa tuyên bố sẽ điều tra anh ta tại Hạ viện nếu họ giành được đa số ghế trong cuộc bầu cử quốc hội giữa nhiệm kỳ vào tháng tới.
Herschel Walker vừa chấm dứt hi vọng tái tranh cử tổng thống của Trump. Herschel Walker loạng choạng, lầm bầm, lóng ngóng cuối cùng đã thất bại trong cuộc đua vào Thượng viện Georgia. Nhưng trong khi Walker có thể sẽ rời khỏi chính trường và chìm vào tình trạng mờ mịt, người đàn ông đã lôi kéo ông Walker vào cuộc đua và áp đặt một ứng cử viên rõ ràng không đủ tiêu chuẩn vào Đảng Cộng Hòa Georgia, hiện đang gặp khó khăn trong việc giải quyết thiệt hại...
✱ Lãnh đạo Thiểu số Thượng viện Mitch McConnell "bất kỳ ai gặp gỡ những người ủng hộ quan điểm bài Do Thái, theo đánh giá của tôi, rất khó có khả năng được bầu làm tổng thống Hoa Kỳ." ✱ Cựu Phó TT Mike Pence nói rằng Trump nên xin lỗi vì đã ngồi ăn với Fuentes. “Trump đã sai khi cho một người theo chủ nghĩa dân tộc da trắng, một người bài Do Thái và người phủ nhận Holocaust ngồi chung bàn,”- "Và tôi nghĩ ông ta nên xin lỗi vì điều đó".
* Cựu Tổng Thống Trump tuyên bố tái tranh cử để tránh bị truy tố nhưng vô hiệu quả. * Trump sẽ bị truy tố trước hoặc sau mùa lễ 2022. * Việc đề cử ông Jack Smith làm cố vấn đặc biệt để giám sát cuộc điều tra hình sự cựu Tổng Thống Trump chỉ làm chậm trễ một vài tuần là cùng. Trường hợp này khác với việc đề cử Robert Muller. * Trump sẽ bị truy tố về vụ lưu trữ bất hợp pháp tài liệu mật quốc gia và vụ bạo loạn 6/1. * Truy tố ăn cắp tài liệu mật dễ dàng như truy tố buôn bán ma túy. Trường hợp bạo loạn 6/1 phức tạp hơn. * Phiên tòa sẽ kéo dài 12 – 24 tháng và kết thúc trước nhiệm kỳ của Tổng Thống Biden chấm dứt. * Việc truy tố Trump của cố vấn đặc biệt không ảnh hưởng đến việc tái tranh cử của cựu tổng thống ngoại trừ Tu Chánh Án 14 được mang ra xét xử.
✱ The Guardian, Uk: Donald Trump tuyên bố ứng cử chắc chắn sẽ không làm cho việc truy tố ông ta trở nên bất khả thi - chẳng qua chỉ là một nỗ lực nhằm đánh lừa mọi người, và nó không làm thay đổi mức độ tội ác của ông ta đã phạm - nhiều khả năng khiến Trump trở thành cựu tổng thống Mỹ đầu tiên phải vào tù. ✱ NY Post: Cựu Bộ Trưởng Tư pháp Bill Barr cho rằng chính phủ liên bang có đủ bằng chứng để buộc tội cựu Tổng thống Donald Trump - ông ta đã thất bại với tư cách tổng thống trước đây, thời không nên tìm kiếm một nhiệm kỳ khác ✱ Yahoo News/Ms Evans: Donald Trump không thể cứu nước Mỹ - Ông ta thậm chí không thể tự cứu được mình - Ông ấy đã lợi dụng chúng tôi để giành được Tòa Bạch Ốc. ✱ Brookings Edu: Cựu tổng thống phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi của ông ta đã phạm ở Georgia. Chúng tôi kết luận rằng Trump có nguy cơ cao sẽ bị truy tố hình sự ở Fulton County.
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết trong tuần này để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14. Hiến Pháp Hoa Kỳ quy định rằng những người tham gia những cuộc phản loạn (insurrection) bị cấm giữ các chức vụ liên bang và ông Connolly cam kết đảm bảo các hành động của Trump vào ngày 6 tháng 1 năm 2021 không bị lãng quên...
Dù vẫn còn một ít kết quả chưa được công bố và cuộc tái bầu cử “runoff” thứ nhì cho chiếc ghế Thượng viện tại tiểu bang Georgia vào đầu tháng12 tới, cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2022 tại Hoa Kỳ xem như đã kết thúc. Nếu làn sóng đỏ của phía Cộng Hòa không có được kết quả như dự đoán hay theo mong đợi từ đảng này thì ngược lại, việc đảng Dân Chủ thắng thêm chiếc ghế Thượng Viện cùng các ghế Thống Đốc tiểu bang trước tình trạng lạm phát gia tăng và tổng thống đương nhiệm bị sụt giảm mức ủng hộ là một cuộc ngược dòng đáng kể...
* Trump và MAGA Cộng Hòa lo ngại thế chiến thứ III với Nga nếu Mỹ tiếp tục trợ giúp Ukraine bảo vệ lãnh thổ chống Nga xâm lược. * Nhiều thành viên Cộng Hòa trong Quốc Hội chống các dự luật viện trợ cho Ukraine vì e ngại tổn phí của Mỹ cho chiến tranh Ukraine ảnh hưởng đến Hoa Kỳ với lạm phát cao và kinh tế trì trệ. * Từ một đảng có chính sách ngoại giao diều hâu, Đảng Cộng Hòa đã biến thành một đảng bồ câu, đặc biệt dưới thời Donald Trump, cô lập hóa nước Mỹ với thế giới. * Mục tiêu của Trump và MAGA Cộng Hòa là một nước Mỹ da trắng phát xít theo chủ nghĩa White Christian Nationalism, tương tự như chính sách dân tộc Nga của Putin...
Đảng Dân chủ có thể sẽ mất đa số trong cả hai viện của Quốc hội, nhưng đảng Cộng hòa đã không đạt được một chiến thắng vang dội như các cuộc thăm dò đã dự kiến. Kết quả này cũng làm cho cựu Tổng thống Donald Trump thất vọng và cần phải dè dặt hơn trong mọi dự định sắp tới...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.