Hôm nay,  
Việt Báo Online

Cộng Hòa Bi Đát Vì Nội Chiến Với Cực Đoan Tea Parry

29/10/201300:00:00(Xem: 2797)
Cộng Hòa Bi Đát Vì Nội Chiến Với Cực Đoan Tea Parry
WASHINGTON - 1 năm sau ngày đảng CH tưởng là khả thắng trong cuộc bầu cử TT 2012, nội bộ đảng đang bị suy yếu vì tranh chấp giữa Tea Pary và các phe nhóm. Sau thất bại của ứng viên Mitt Romney, ủy ban trung ương đảng CH chỉ đưa ra 1 khuyến cáo về thay đổi chính sách, là ủng hộ cải tổ luật di trú để thu phục cử tri gốc Nam Mỹ.

Đề luật di trú không tiến tới đuợc và không gây chú ý tại đảng CH do phe CH kiểm soát - mối lo lớn nhất của các thủ lãnh là rạn nứt gia tăng giữa phe hậu thuẫn doanh nghiệp và phe theo đuổi ý hệ chính trị.

2 phe quy trách lẫn nhau về giới hạn nợ công và về 16 ngày đóng cửa công sở, là tình trạng hoang mang đáng ngại. Nan đề không chấm dứt tại đó - thăm dò nhận thấy hậu thuẫn của ứng viên CH tranh ghế thống đốc Virginia kém xa đối thủ, không như lịch sử là phe CH luôn thắng.

Ở bậc quốc gia, khó nhớ lại thời điểm nào mà đảng CH giống như "rắn mất đầu". Ông Romney đã trở lại cuộc sống dân thường. Các nhân vật ngôi sao rơi rụng - như nghị sĩ Marco Rubio (Florida) gây bất bình với phe bảo thủ qua đề luật di trú trình ra Thượng Viện.

Nghị sĩ Mitch McConnell đang bận rộn với việc chuẩn bị tái tranh cử năm tới. Tại Hạ Viện, chủ tịch Boehner củng cố tư thế bằng cách để cho các đồng vịên cùng đảng biểu quyết chống lại đề án tránh đóng cửa công sở.

Đề luật thỏa hiệp để mở cửa công sở đuợc thông qua bằng đa số phiếu của phe DC. Giờ đây, các nhà vận động kỳ cựu của đảng CH đặt hy vọng vào các nhân vật bảo thủ chấp nhận thu hẹp bát đồng với phe thực dụng hơn trước bầu cử QH Tháng 11-2014 và bầu cử TT 2016.

Nhà phân tích Sara Taylor Fagen, giám đốc chính trị của TT Bush, nói "Nếu không thể tìm điểm chung và cùng trong 1 hàng ngũ, vài năm tới sẽ là 1 thời gian rất khó và xấu".

Bà Fagen nhận biết căng thẳng giữa phe thực dụng và phe giáo điều - nhiều người trong phe thân Tea Party không cho tăng giới hạn nợ trừ khi phe DC nhân nhượng chính trị. Bất trắc của bế tắc là công sở đóng cửa gây thiệt hại tiềm năng kinh tế Hoa Lỳ. Bà Fagen nhận là khó thu hẹp các bất đồng - bà nói "Tôi không nghĩ họ đối thoại với nhau".

Mặt khác, nhiều nhà tài trợ đang suy nghĩ, do dự, theo nhận xét của ông John Ullyot, 1 cựu phụ tá lập pháp của 1 nhân vận CH ôn hoà. Các nhân vật CH khác cho rằng tình thế chưa đến nỗi nào.

Ông Henry Barbour, nhà hoạt động của Mississippi và là tác giả 1 tập sách viết về thất bại của cựu thống đốc Romney, tin rằng mọi thành phần trong đảng CH vẫn đoàn kết về những vấn đề căn bản, như giảm công chi, chống ObamaCare …

Nhưng, thực tế là 2 cuộc sơ tuyển nghị sĩ của đảng CH gần đây, là phe có hậu thuẫn Tea Party đánh bại gần 12 chính khách CH dòng chính, gồm 3 nghị sĩ tại chức.

Các nhà chuyên môn về vận động tranh cử báo động: đảng CH sẽ mất 5 ghế nghị sĩ nếu các ứng viên không thuộc phe Tea Party.

Nhiều nhà tham vấn tiên đoán tranh đấu nội bộ đảng CH còn tiếp tục, ít nhất cho tới khi 1 lãnh tụ nổi lên qua vòng sơ tuyển ứng viên TT 2016.

25/05/2019(Xem: 106)
New York.- Theo Wall Street Journal, các nguồn tin thân cận cho biết, nhà sản xuất phim Harvey Weinstein đã đạt được thỏa thuận với những phụ nữ đã từng cáo buộc ông tấn công tình dục. Theo thỏa thuận với văn phòng Tư Pháp New York, ông Harvey đồng ý chi trả 44 triệu Mỹ kim để dàn xếp các vụ kiện, và bồi thường cho những nguyên đơn.
25/05/2019(Xem: 101)
MIAMI - Một luồng khí nóng nguy hiểm được mô tả như “rặng núi giết người” hun đốt vùng Đông Nam trong thời gian cuối tuần của Memorial Day – trong khi bão lốc và ngập lụt gây thiệt hại Miền Trung, nhiệt độ gần 100 độ F bao trùm dải đất trải rộng từ Alabama đến Virginia.
25/05/2019(Xem: 88)
JEFFERSON CITY - Thống đốc Missouri ký ban hành luật cấm phá thai sau 8 tuần, là thách thức mới nhất chống lại án lệ Roe chống Wade 1973.
25/05/2019(Xem: 89)
HOUSTON - Biên phòng (CFB) bị 1 gia đình di dân Guatemala kiện về cái chết của thân nhân, là Claudia Gomez Gonzalez trong nhóm mà nhân viên CFP đối đầu tại biên giới trong năm qua.
25/05/2019(Xem: 109)
WASHINGTON - Bộ trưởng tư pháp của Trump được giao quyền với cộng đồng tình báo trong cuộc duyệt xét vai trò của đoàn Mueller trong nhiệm vụ điều tra “hồ sơ Nga” mà ông luôn mô tả là ngụy tạo như “tìm bắt phù thủy.
25/05/2019(Xem: 180)
WASHINGTON - Dân biểu Nancy Pelosi đặt bẫy khiêu khích trong 2 ngày qua, và TT Trump cắn mồi theo nhận xét của CNN!
25/05/2019(Xem: 91)
WASHINGTON - Chiến lược gia bảo thủ Steve Bannon, từng có thời gian là cố vấn của TT Trump, lưu ý nhà cầm quyền Hoa Lục: chủ nhân Bạch Ốc là lãnh tụ DC thay thế TT Trump sẽ cứng rắn không kém về thương mại, theo tiên đoán của ông.
25/05/2019(Xem: 110)
WASHINGTON - Người Hoa đang chứng kiến thủ tục nhập cảnh vì nhu cầu nghiên cứu kéo dài hơn và khó khăn hơn khi thẩm quyền di trú Hoa Kỳ đòi hỏi thêm thông tin về đối tượng, và về phòng ngừa gian lận.
25/05/2019(Xem: 86)
WASHINGTON - Ngoại trưởng Hoa Kỳ tuyên bố trong 1 chương trình truyền hình: sẽ thấy thêm nhiều công ty đoạn giao với Huawei, doanh nghiệp điện tử lớn nhất của Trung Cộng, vì Huawei thu thập thông tin của các ngành nghề Hoa Kỳ từ các hệ thống viễn thông vì quyền lợi riêng của họ.
25/05/2019(Xem: 78)
WASHINTON - TT Trump mô tả đại doanh nghiệp điện tử Huawei là 1 tổ chức rất nguy hiểm – tuần qua, Huawei bị đưa tên vào sổ đen trừng phạt trong khi đối diện nhiều tố giác về do thám kinh tế, và xâm phạm các trừng phạt chống Iran.
25/05/2019(Xem: 103)
Khoảng cuối tháng 05/2019, một số nguồn tin cho biết, Mỹ hiện đang cân nhắc gói hỗ trợ trị giá đến 700 triệu USD, giúp các nhà mạng trong nước loại bỏ thiết bị viễn thông của Huawei khỏi hạ tầng của mình. Luật mới đồng thời cũng sẽ chặn việc sử dụng thiết bị hoặc dịch vụ của Huawei lẫn ZTE trong mạng lưới 5G thế hệ mới của Mỹ.
25/05/2019(Xem: 83)
Khoảng cuối tháng 05/2019, Apple đã nộp đơn ghi danh bằng sáng chế công nghệ lọc ồn tự động khi thực hiện cuộc gọi trên iPhone.
25/05/2019(Xem: 89)
Washington, DC – Theo Reuters, vào hôm thứ Năm (23 tháng 5), Tổng thống Trump đã ra lệnh cho Bộ trưởng Tư pháp William Barr cùng với tình báo điều tra động lực dẫn đến việc phe hành pháp Dân Chủ cương quyết theo đuổi cuộc điều tra nhóm tranh cử của ông có hợp tác với Nga hay không.
25/05/2019(Xem: 96)
Tin từ Washington, DC --- Tin trên BBC sáng Thứ Sáu 24/05/2019: tổng thống Trump đã đồng ý tăng cường thêm 1,500 quân sĩ Hoa Kỳ đến Trung Đông, trong lúc căng thẳng đang gia tăng trong quan hệ với Iran.
25/05/2019(Xem: 85)
CAPE CANAVERAL - Hỏa tiễn Falcon-9 của SpaceX đã phóng 60 vệ tinh lên quỹ đạo Địa Cầu có khả năng giúp người xử dụng internet nối mạng nhanh gấp nhiều lần.
Tin công nghệ
Khoảng cuối tháng 05/2019, sau nhiều lần trì hoãn, cuối cùng dự án Starlink, dự án bao phủ Internet băng thông rộng trên toàn thế giới qua vệ tinh, của Elon Musk sẽ bắt đầu bằng việc phóng tàu SpaceX chở 60 vệ tinh lên vũ trụ vào ngày 23/05/2019.
Khoảng cuối tháng 05/2019, mẫu xe thử nghiệm các nghệ an toàn mới nhất của Mercedes-Benz đã chính thức được giới thiệu với tên gọi khá dài - Experimental Safety Vehicle (ESF) và được xây dựng dựa trên phiên bản hybrid cắm sạc (plug-in hybrid) của Mercedes-Benz GLE-Class thế hệ thứ 4. Bên cạnh vai trò dùng thử các công nghệ an toàn tiên tiến nhất của Mercedes, ESF còn có khả năng tự lái ở một số điều kiện lưu thông nhất định. Đặc biệt, ESF có thể giao tiếp với các phương tiện khác khi tham gia giao thông dưới chế độ tự lái.
Khoảng cuối tháng 05/2019, Cơ quan giám sát bảo mật dữ liệu của Ireland thông báo mở cuộc điều tra nhắm vào hoạt động thu thập dữ liệu quảng cáo trực tuyến của Google.
Hàng triệu năm trước, một tai nạn di truyền ngẫu nhiên có thể đã kích hoạt cho sự ra đời và phát triển của tất cả cuộc sống đa bào như hiện nay. Chỉ một thay đổi duy nhất đã tạo nên bước chuyển đổi từ sự sống đơn bào (như vi khuẩn) sang sự sống đa bào, trong đó bao gồm cả con người.
Khoảng cuối tháng 05/2019, theo trang Bloomberg, nhiều khả năng sẽ có thêm 5 công ty công nghệ Trung Quốc bị Mỹ đưa vào danh sách đen và áp dụng lệnh cấm giống Huawei, mà đa số là các công ty sản xuất thiết bị và camera giám sát.
Khoảng cuối tháng 05/2019, Panasonic, hãng công nghệ Nhật Bản, đã đưa ra thông báo chính thức về việc ngừng cung cấp linh kiện cho Huawei sau khi hãng phải chịu những cấm vận từ Mỹ.
Khoảng cuối tháng 05/2019, trong một bài viết được đăng tải trên blog của công ty, Google cho biết đã phát hiện ra một lỗ hổng bảo mật có thể khiến mật mã tài khoản của một lượng lớn người dùng dịch vụ G Suite bị lưu dưới dạng văn bản thuần túy.
Ngày 20 tháng 5, Trăng tròn và Sao Mộc, hành tinh lớn nhất của Hệ Mặt trời, gần như đã chia sẻ cùng khung nhìn trong ảnh.
Khoảng cuối tháng 05/2019, theo trang TechCrunch, dữ liệu tài khoản chứa thông tin cá nhân của 49 triệu người dùng Instagram đã vô tình bị rò rỉ trên mạng Internet. Những tài khoản bị ảnh hưởng bao gồm cả người nổi tiếng, tài khoản thương hiệu và một lượng người dùng có tầm ảnh hưởng lớn trên Instagram.
Hồi tháng 03/2019, Apple chính thức thừa nhận bàn phím cánh bướm của hãng gặp lỗi và ra mắt chương trình sửa miễn phí. Tuy nhiên, chương trình vẫn bị nhiều người dùng phàn nàn vì không hỗ trợ các mẫu MacBook vừa ra mắt như MacBook Air 2018 và MacBook Pro 2018. Hai mẫu laptop đã được cập nhật bàn phím nhưng cuối cùng vẫn gặp lỗi.
Khoảng cuối tháng 05/2019, Ngân hàng Trung ương Nepal tuyên bố cấm cửa ví điện tử Alipay và WeChat Pay tại Nepal
Tháng 05/2019, chính quyền ông Donald Trump đã ra lệnh cấm các công ty Mỹ hợp tác với Huawei. Tuân thủ chính sách mới, Google đã chính thức rút giấy phép sử dụng Android của Huawei và một loạt công ty Mỹ khác như Qualcomm, Intel cũng yêu cầu nhân viên tạm ngừng hợp tác với Huawei.
Khoảng cuối tháng 05/2019, Facebook chia sẻ rằng hãng đang giúp đỡ các tổ chức y tế cộng đồng chống lại các dạng dịch bệnh bằng cách chia sẻ cho họ 3 dạng bản đồ số có chứa các thông tin liên quan đến nhân khẩu học, cách thức di chuyển và khả năng truy cập Internet của người dùng mạng xã hội.
Xung đột thương mại Mỹ - Trung leo thang lên một bước mới khi vào ngày 10/05/2019, tổng thống Trump chính thức nâng thuế đối với hàng hóa Trung Quốc, từ 10% lên 25%. Điều này đang làm các nhà đầu tư vào Apple và chuỗi cung cấp của họ lo lắng hơn bao giờ hết. Ngay cả người luôn lạc quan vào Trung Quốc như nhà đầu tư lớn Thornburg Investment Management cũng đang rút vốn ra khỏi Apple và các công ty thuộc chuỗi cung ứng của họ, khi lo ngại rằng việc Mỹ áp đặt thuế quan có thể gây ra các tác động nghiêm trọng đến hệ sinh thái công nghệ.
Tại thời điểm tế bào khỏe mạnh bị căng thẳng, nó có thể chọn một trong hai con đường: hoặc là kích hoạt một quá trình tự hủy rồi chết, hoặc trở thành tế bào zombie