Con Bất Hiếu Xin Cúi Đầu Tạ Tội Cùng Ba Má!

26/10/201300:00:00(Xem: 6780)
Diệu Vàng Trịnh Ngọc Anh
(Kính dâng lên hương hồn Cha: Quảng Đạt Trịnh Cao Tường, và Mẹ: Đức Chi Bùi Thị Bẻn.)

*

Kính Ba Má,

Con bất hiếu xin cúi đầu tạ tội cùng Ba Má!

Năm 2009, vì hoàn cảnh oan khiên, khi Ba bệnh con đã không về thăm Ba. Tháng 11 năm 2010, Ba từ trần con cũng không về nhìn được mặt Ba lần cuối. Mấy năm qua Má già yếu đi nhiều, con cũng không thể ở bên cạnh Má để phụng dưỡng trong những ngày tháng cuối cùng. Từ nơi xa xôi này, con chỉ hằng ngày đọc kinh Dược Sư để cầu an cho Má. Rồi đến hôm nay, Má lại ra đi, con cũng chỉ có thể đọc kinh A Di Đà cầu siêu cho Má từ phương trời đất khách xa VN nửa vòng trái đất; như đã từng đọc suốt 49 ngày cầu siêu cho Ba năm nào.

Ba Má thương yêu của con,

Từ ngày còn nhỏ, con đã được Ba Má cưng yêu, dạy dỗ. Từng cử chỉ, lời nói, là từng lời dặn dò khác nhau, gửi gấm cho con một niềm kỳ vọng là đứa con gái út này sẽ sống đàng hoàng, xứng đáng là con người có trách nhiệm.

Thưa Ba Má,

Con đã làm đúng điều đó khi lớn lên, từ tuổi thanh xuân vất vả trong vùng kinh tế mới, cho đến khi trưởng thành phải bương trãi trong một xã hội đầy bất công ở dưới chế độ mới. Điều lớn nhất mà con đã làm từ hơn hai mươi năm qua, là góp một phần công sức để đòi lại công bằng, tự do và dân chủ cho đồng bào mình. Vì nỗ lực này con đã bị tù tội, rồi phải bị cấm cố lưu vong cho đến ngày nay chưa có một lần về lại được quê hương.

Thưa Ba Má,

Con biết từ nhiều năm qua Ba Má lo lắng cho con, và buồn đau cho sự chia cách không hẹn ngày gặp lại! Nhưng Ba má đã cho con niềm tin là con đang làm điều đúng, nên đã không la rầy, cản trở con. Trong sâu thẳm của con tim mình, con luôn thầm cảm ơn sự cảm thông đầy tế nhị của Ba Má.

Dẫu con biết rằng: Ba Má có đồng cảm trong lòng với đứa con gái có chí hướng khác người này, lòng con vẫn hằng ngày trăn trở, quặn đau. Nhất là giờ phút này, cả Ba lẫn Má đều ra đi vĩnh viễn, thì nỗi niềm ân hận cứ sâu xé tim gan con. Quỳ trước di ảnh của hai đấng sinh thành, nhớ đến Ba Má con vẫn tự trách mình sao không chăm sóc cho Ba Má nhiều hơn nữa khi con còn được ở bên cạnh ngày nào?!! Sao trước đây con lại không dành nhiều thời giờ hơn nữa, để nói chuyện với Ba Má dù chỉ là qua hệ thống điện thoại viễn liên?!! Sao con không mạo hiểm một chuyến về quê nhà để thăm Ba Má khi còn có thể gặp mặt được?!!

Thưa Ba Má,

Là một đoàn viên sinh hoạt trong Gia đình Phật tử Chánh Đạo trước năm 75, con được học trong giờ Tu Học là: không ở bên cạnh để chăm sóc cho Ba Má từng miếng ăn giấc ngủ lúc tuổi về chiều được, thì phải thường xuyên tụng niệm kinh Dược Sư tại gia xin hồi hướng cầu an cho Ba Má lúc còn sinh tiền, và trụ kinh A Di Đà, kinh Địa Tạng để cầu siêu cho Ba, rồi cho Má ở phút vĩnh viễn từ biệt. Con sẽ còn đọc mãi đến khi nào con không thể đọc được nữa, chắc cũng chưa trả hết được. Công ơn sâu dày của Ba như núi Thái Sơn và tình mẹ đã dành cho con bao la như Thái Bình biển cả!

Ba Má ơi! Có thể phước hạnh của con còn nhỏ bé song với sự thành tâm, con đã tận tâm báo hiếu bằng cách riêng hạn hẹp của mình đến đấng song thân.

Ba Má ơi! Khi nhớ đến ngày xa xưa, khi con được Má dẫn dắt đến trường để có được sự hiểu biết, thì con đã chứng kiến biết bao lần những công đức mà Ba Má đã gieo duyên lành đến tha nhân và xã hội, thì hôm nay Ba Má mãn phần càng cho con có niềm tin không nhỏ và an tâm, là Ba Má sẽ sớm siêu thăng về cõi Tịnh Độ. Với đức độ và sự tu hành tại gia gần bảy mươi năm qua, không một ngày nào Ba Má không tụng kinh sáng - tối, dù lúc khổ nhất là đi vùng kinh tế mới sau năm 75 thì Ba đã ăn chay trường. Còn Mẹ thọ trai 10 ngày trong tháng thì cũng chay tịnh cả 5 năm trời trước ngày trở về với cát bụi.

Ba Má ơi, từ nay Ba Má sẽ không còn vướng bận ở cõi trần ô trược này nữa, gánh nặng một kiếp người với những duyên nợ chồng chéo ở dương thế đã xong. Con tin rằng: Đức Phật A Di Đà đã giang tay đón Ba Má: hai người con thân yêu của Phật về cõi Tây phương Tịnh độ.
resized-cha-me-cua-chi-trinh-ngoc-anh
Cha: Quảng Đạt Trịnh Cao Tường, và Mẹ: Đức Chi Bùi Thị Bẻn -- của nhà văn Trịnh Ngọc Anh.

Ba Má thương yêu của con,

Chuyện góp phần đấu tranh cứu dân cứu nước là chuyện thiêng liêng, con đã chọn dấn thân, nhà cầm quyền VN đã cấm cố con không được về quê hương chăm sóc Ba Má lúc tuổi già bóng xế, hay được quỳ trước linh cửu Ba Má lần cuối trước khi chúng ta vĩnh viễn xa rời. Con thật bất hiếu. Tội bất hiếu này, con thành kính dập đầu tạ tội và sám hối trước di ảnh Ba Má và chư Phật mười phương.

Con biết Ba Má vẫn luôn thương yêu đứa con gái bé nhỏ lưu lạc này, xin Ba Má hãy giúp cho ước mơ lớn nhất của con được sớm viên thành, để đồng bào của mình không còn phải sống trong cảnh bất công, lầm than; để đất nước mình thật sự có hòa bình, tự do và dân chủ. Khi đó, con sẽ trở lại quê hương mình, trong nụ cười chan hoà nước mắt, con được ôm bình tro cốt của Ba Má, mà như ôm lại hình hài yêu quý của hai đấng thân sinh, như ngày con còn thơ dại.

Ba Má kính yêu,

Thư này con viết và quỳ trước bàn thờ Ba Má trong căn nhà con trú ngụ ở xứ người, con cúi đầu đọc trong nước mắt, như xưa kia con vẫn hay cúi đầu xin lỗi trước mặt Ba Má khi con phạm sai lầm. Con xin phép được gửi nội dung thư này đến những người chiến hữu đấu tranh cho Nhân Quyền VN ở khắp nơi, như một sự chia sẻ sâu xa về một hoàn cảnh và tấm lòng đầy đau khổ tợ như vậy. Con biết rằng ở trong và ngoài nước, đã và đang có không ít người mang tội bất hiếu như con: không chăm sóc được Cha Mẹ lúc tuổi già, và không thể quỳ chịu tang trước linh cửu Cha Mẹ khi tạ thế. Hoàn cảnh chính trị phức tạp của đất nước đã gây ra bao cảnh khắc nghiệt cho những người nặng lòng với việc cứu dân cứu nước, Ba Má ơi!.

Nói gì đi nữa, thì tội bất hiếu của con vẫn còn đó!
Con tâm thành sám hối. Kính lạy Ba Má!
Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật.
Nam Mô Tây Phương Cực Lạc Thế Giới Đại Từ Đại Bi Tiếp Dẫn Đạo Sư A Di Đà Phật.


Texas, ngày 22 tháng 10 năm 2013
Con gái Út của Ba Má.
Diệu Vàng Trịnh Ngọc Anh

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hiệp định về chấm dứt chiến tranh và lập lại hòa bình ở Việt Nam được ký kết ngày 27 tháng 1 năm 1973 tại Paris, gồm có 9 chương và 23 điều khoản. Nội dung mà Chính phủ Hoa Kỳ, Chính phủ VNDCCH, Chính phủ VNCH và Chính phủ CMLTMNVN đồng thuận không phải là thoả hiệp giữa hai phe thắng và thua, mà nhằm quy định việc ngưng mọi cuộc giao tranh, Hoa Kỳ rút quân trong vòng 60 ngày ra khỏi Việt Nam, QĐNDVN được ở lại miền Nam; bù lại, Hà Nội trao trả các tù binh Hoa Kỳ, VNCH và MTGPMN cùng hoạt động trên lãnh thổ của mình...
Tại sao rất ít người Việt đọc sách Việt? Tôi muốn nói đến sách văn chương, sách triết học, sách khoa học. Đây là ba nguồn kiến thức, tư tưởng lớn của nhân loại. Nếu lấy ra hết ba loại hiểu biết này, con người chỉ là đàn bò nhai lại và tranh cãi. Nếu một người không có hiểu biết nào từ ba nguồn cung cấp trên, người đó không thể khác hơn con bò. Tuy nhiên, việc này không bao giờ xảy ra.
Hôm thứ Sáu 13/1/2023 vừa qua, Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden tiếp Thủ tướng Kishida Fumio của Nhật Bản tại phòng Bầu Dục Tòa Bạch Ốc. Chương trình nghị sự của hai nguyên thủ quốc gia hẳn phải đề cập đến hiểm họa an ninh từ Trung quốc, mà cả hai quốc gia trong thời gian những năm gần đây đều đặt lên trọng tâm hàng đầu
Làm sao để giữ vững tư tưởng trong Quân đội và Công an là vấn đề sống còn năm 2023 của đảng Cộng sản Việt Nam (CSVN). Lý do vì năm con Mèo (Quý Mão) có Hội nghị Trung ương giữa nhiệm kỳ Khóa đảng XIII, dự trù vào khoảng tháng Sáu, để bỏ phiếu tín nhiệm các cấp Lãnh đạo từ Trung ương xuống địa phương. Cuộc bỏ phiếu này sẽ là cơ hội cho các cấp tranh đua, chạy chức, chiếm quyền lãnh đạo. Và kết quả cuộc bỏ phiếu này sẽ đặt nền tảng cho Đại hội đảng khóa XIV để bầu lên Tổng Bí thư và Bộ Chính trị mới nhiệm kỳ 2026-2031...
Chứ chả lẽ cái chết thảm thiết của bà Cát Hanh Long và của hàng bao nhiêu triệu lương dân khác nữa (ở khắp ba miền đất nước, từ hơn nửa thế kỷ nay) thì đất/trời có thể dung tha được hay sao?
✱ Lê Đức Thọ: Bây giờ về phần thỏa thuận chúng tôi đã đồng ý, chúng ta sẽ tiến hành như thế nào? ✱ Kissinger: Để tránh nhầm lẫn, chúng tôi sẽ đánh máy lại từ tiếng Anh của chúng tôi và ông có một bản sao của bản văn. Chúng tôi sẽ nỗ lực tận tâm nhất để đảm bảo rằng mọi thứ chúng ta đã đồng ý đều được hợp nhất. ✱ TT Thiệu: Nếu chúng tôi không thể ký thỏa hiệp này trước cuộc bầu cử, thời liệu Hoa Kỳ có cần phải công bố cho người dân biết rằng họ vẫn có ý định ký kết thỏa hiệp này không? ✱ TT Nixon: Tôi phải có câu trả lời của ông (TT Thiệu) trước 1200 giờ Washington, ngày 21 tháng 1 năm 1973...
Sau 13 năm, cuối cùng thì Bác sĩ David Sinclair và các đồng nghiệp đã tìm được câu trả lời cho câu hỏi: Điều gì thúc đẩy quá trình lão hóa? Trong một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Cell vào ngày 12 tháng 1 năm 2023, Sinclair, giáo sư di truyền học và đồng giám đốc của Paul F. Glenn Center for Biology of Aging Research tại Trường Y Harvard (Harvard Medical School), đã phác họa ra một chiếc đồng hồ lão hóa, khi ta vặn chiều kim là có thể đẩy nhanh hoặc đảo ngược quá trình lão hóa của các tế bào.
Lời báo động muộn màng này cũng đã giúp tôi hiểu ra lý do mà sư Minh Trí – sau khi xuất gia, từ bỏ mọi hoạt động chính trị, đã hết lòng tận tụy chăm lo cho những lớp học Việt Ngữ, ở Kampuchea, cho đến… hơi thở cuối!
Trong bài viết sau đây, Henry Kissinger đã cảnh báo về một cuộc thế chiến mới có thể xảy ra và phương cách tốt nhất là tìm cách tạo cho Nga một cơ hội đàm phán trong danh dự. Ý kiến của Kissinger còn nhiều điểm chưa thuyết phục, cần được thảo luận sâu xa hơn...
Trong hơn ba năm - chính xác là 1,016 ngày - Trung Quốc đã đóng cửa với cả thế giới. Hầu hết sinh viên nước ngoài rời khỏi đất nước khi bắt đầu đại dịch. Khách du lịch đã ngừng đến tham quan. Các nhà khoa học Trung Quốc đã ngừng tham dự các hội nghị nước ngoài. Các giám đốc điều hành người nước ngoài bị cấm quay trở lại công việc kinh doanh của họ ở Trung Quốc. Vì vậy, khi Trung Quốc mở cửa biên giới vào ngày 8 tháng 1, từ bỏ những tàn tích cuối cùng của chính sách “không covid”, việc đổi mới tiếp xúc thương mại, trí tuệ và văn hóa sẽ có những hậu quả to lớn, mà phần nhiều là lành tính.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.