Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cựu Tù Binh Chiến Tranh Trở Lại Việt Nam

26/10/201300:00:00(Xem: 13574)
Diamond Bích-Ngọc
(biên soạn & chuyển dịch -- Former P.O.W. to Return to Vietnam)

*

Một đoạn phim phóng-sự được chiếu trên đài truyền-hình Hoa-Kỳ “Abc Eyewitness News” vùng Bắc Mỹ; lúc 4giờ31 chiều thứ Năm 24 tháng 10, 2013 nói về hành-trình sắp trở lại Việt-Nam của gia-đình cựu tù binh chiến-tranh: Thiếu-Tá Hải-Quân David Wheat (bạn cùng tù với Thượng-Nghị-Sĩ John McCain). Chuyến đi này sẽ do gia-đình “Chân-Quê” bảo-trợ danh-dự (từ A đến Z).

Cùng tháp tùng là vợ chồng cựu Trung-Sĩ Thủy-Quân-Lục-Chiến Brad Bennett – người từng bị bắn trọng thương hai lần khi tham-chiến tại Việt-Nam ở vùng “Cồn-Thiên”, Quảng-Trị. Brad cũng là tiếng nói rất thân thương của hàng vạn thính-giả đài phát-thanh WDSM – 710 AM với chương-trình “talk show” hằng ngày từ 8 đến 11 giờ sáng (giờ địa-phương Duluth, Minnesota).

Chúng tôi xin chuyển dịch khái-quát bản tin của ký-giả: Renee Passal “abc Eyewitness News” như sau:

David Wheat một cựu tù binh chiến-tranh (P.O.W: viết tắt của chữ Prisoner Of War) từ Duluth đang nhắc tới hành-trình trở về Việt-Nam vào mùa thu năm nay. Ông nói: “Giống như được tin từ trên Trời rơi xuống vậy!” Vì nó đến với tôi trong một trường-hợp thật-sự đặc-biệt.

Khi máy bay David bị bắn rơi trên miền Bắc Việt-Nam là lúc ông chỉ có 25 tuổi. Bị bắt ngay lúc ấy và phải trải qua 7 năm, 24 tháng gian-khổ trong nhiều trại giam.

Ông đã chia xẻ câu chuyện này rất nhiều lần, vậy mà lúc nào cũng thật sống động. Mùa hè vừa qua, ban chấp-hành thuộc quận hạt St. Louis đã vinh danh David một cách vô cùng trọng-thể.

Vào dịp Lễ Chiến-Sĩ Trận Vong (ngày thứ Hai của tuần cuối tháng Năm, 2013), David đã cùng phu-nhân bay xuống California trong chương-trình 40 năm hội-ngộ các cựu tù-binh chiến-tranh tại thư-viện Tổng-Thống Richard Nixon (Yorba Linda). Cũng tuần lễ đó, tại thành-phố Duluth, miền Bắc Mỹ có một đôi vợ chồng Việt-Nam đã tổ-chức tiệc tạ-ơn cựu-chiến-binh Hoa-Kỳ (Vinh Danh Bố lần thứ 7).

Đó là nhạc-sĩ Thái-Nguyên và phu-nhân là Diamond Bích-Ngọc. Họ cho biết cảm-tưởng rất hân-hạnh khi được thiết-đãi những đồng-minh tham-chiến đã hy-sinh rất nhiều trong chiến-tranh khốc-liệt khi xưa tại Việt-Nam. Cả hai đều là những thuyền-nhân vượt biển. Riêng Thái-Nguyên, ngay từ những ngày đầu bơ-vơ nơi đất khách đã may mắn được gia-đình họ Boyd bảo-trợ về thành-phố Duluth, tiểu-bang Minnesota, Hoa-Kỳ.

Ông David Wheat cho biết thêm: Thái-Nguyên đã lãnh-hội kiến-thức ở đại-học Duluth (UMD: University of Minnesota Duluth) và tốt-nghiệp ngành kỹ-sư cơ-khí tại đại-học Minnesota (U of MN: University of Minnesota – Twin Cities), đôi uyên-ương này hiện định-cư tại California.
resized-cuu-tu-binh-my-tham-vn-2
Hình ảnh cựu tù binh Mỹ và nghệ sĩ Chân Quê”.

Sau tiệc “Vinh Danh Bố lần thứ 7”, cũng là ngày ông bà David Wheat trở về Duluth từ California. Ông đã gặp vợ-chồng Thái-Nguyên tại phòng phát thanh nơi Brad Bennett làm việc (Brad cũng là một cựu-chiến-binh Hoa-Kỳ từng tham-chiến Việt-Nam vùng Cồn-Thiên, Quảng-Trị). Họ đã có một buổi “talk show” trên đài WDSM - 710AM rất thú-vị. Ngay lần gặp-gỡ đầu tiên này Thái-Nguyên và Diamond Bích-Ngọc đã ngỏ lời mời đưa gia-đình David Wheat và Brad Bennett trở lại Việt-Nam.

David đã sửng sốt thốt lên rằng “Whoa… Để xem thế nào đã!” Và rồi sau đó ông nhận lời liền, David tâm-sự tiếp: “Bởi đây cũng là điều mong muốn của chính tôi, nhân dịp này vợ tôi sẽ được nhìn thấy những trại tù mà bà đã từng nghe trong tất-cả những câu chuyện tôi kể. Tôi cũng nhận được đầy đủ chi-tiết về lịch-trình chuyến bay qua email rồi!”

Khi người ký-giả hỏi David Wheat rằng liệu ông có lo-sợ khi trở lại nơi chốn đó hay không? Ông trả-lời ngay là “Không!” David cũng từng bảo với Thái-Nguyên về điều ông muốn biết những gì còn xót lại tại nhà tù Hỏa-Lò hiện nay (lính Mỹ thường gọi đùa một cách cay đắng là: Hanoi Hilton); một trong những nơi David bị giam cầm ngày xưa.

David cho biết tiếp: “Có lẽ tôi sẽ xúc-động khi đến đó. Nhưng hiện thời, tôi chẳng lo sợ gì cả. Tôi sẽ đi bằng những bước chân của một người được tự-do, không bị bịt mắt hay còng tay” - David nói như thế với cái nháy mắt hóm-hỉnh. “Lúc xưa khi là một chàng trai trẻ, bị nhiều lần vào tù ra khám ở Hỏa-Lò, tôi nghĩ rằng không bao giờ mình muốn muốn trở lại nơi chốn ấy nữa. Nhưng sau hơn 40 năm ý-tưởng đó giờ đã hoàn-toàn thay-đổi, vì tôi biết rằng lần trở lại Việt-Nam này là một cơ-hội không thể bỏ qua”.


Các phóng-viên của truyền-hình “abc Eyewitness News” đã tỏ lòng cảm-kích về sự phục-vụ trong quân-đội Hoa-Kỳ và những chia xẻ kinh-nghiệm cuộc đời của Thiếu-Tá Phi-Công Hải-Quân David Wheat. Họ cầu chúc cho cuộc hành-trình của “Người Cựu Tù Binh Chiến Tranh Trở Lại Việt-Nam” được tốt đẹp và hẹn gặp David vào dịp tới; hầu mong ông sẽ kể lại những gì đã thấy và biết về Việt-Nam ngày nay.

Trong buổi phỏng-vấn, màn ảnh truyền-hình cũng chiếu lại những khúc phim sinh-động hơn 40 năm trước; hôm 7 tháng 2, 1973 - Ngày mà những người dân già, trẻ, lớn, bé cả thành-phố Duluth, Minnesota đã nô-nức đổ xô ra đường phố, vẫy cờ đón mừng anh-hùng David Wheat hồi-hương trở về mái nhà xưa sau hơn 7 năm ngục-tù cam khổ tại miền Bắc Việt-Nam.

“Abc Eyewitness News” cũng trình chiếu rất rõ tấm “plaque” mà gia-đình “Chân-Quê” đã quý tặng cho cựu tù nhân David Wheat với nội dung như sau:

“Our deep appreciation is presented to David Wheat. Your time in Vietnam as a member of US Armed Forces will always be remembered and appreciated by the people of South Vietnam. We deeply thank you for keeping us safe and showing a way in finding the true freedom”.

Memorial Day, May 27, 2013. The Country Feet Volunteer Band – Former Boat People

Tạm dịch: “Chúng tôi xin chân thành tri-ân ông David Wheat. Suốt thời-gian là thành-viên phục-vụ trong lực-lượng vũ-trang Hoa-Kỳ của quý ông sẽ được người dân miền Nam Việt-Nam luôn luôn ghi nhớ và trân-trọng. Xin vô cùng cảm-ơn quý ông đã giữ gìn an-bình và chỉ ra được con đường đi kiếm tìm sự tự-do thực sự cho chúng tôi.”
resized-cuu-tu-binh-my-tham-vn-1
Hình ảnh cựu tù binh Mỹ và nghệ sĩ Chân Quê”.

Kỷ-Niệm lễ Memorial Day 27 Tháng 5, 2013. Ban Nhạc Chân-Quê – Những Cựu Thuyền-Nhân Tỵ-Nạn - Kính Tặng.

Link xem Ti-Vi: http://www.wdio.com/article/stories/S3200486.shtml?cat=10335

Như đã có lần trình bày trong những bài viết trước: chiến-tranh khốc-liệt năm xưa đâu phải chỉ người dân Việt khốn-đốn nhọc-nhằn mà thời ấy những cô-nhi, quả-phụ, thân-nhân Hoa-Kỳ cũng oằn mình, đứt ruột khi anh, em, chồng hoặc con họ phải bỏ xác, phơi thây nơi đất khách xứ người.

Một trong những điện-thư nhận được trong thời-gian qua từ những gia-đình cựu chiến binh Hoa-Kỳ đã khiến chúng tôi không sao cầm được nước mắt. Đó là câu chuyện về bà Mẹ chỉ có một người con duy-nhất: Sergeant. Orval Skarman, đã tử trận và mất xác tại miền Trung, Việt-Nam năm 1968. Hiện giờ cụ đã 98 tuổi, vẫn sống một mình với trái tim tan vỡ - ngày ngày mòn mỏi đợi chờ mong nhận lại xác con trai.

Người Hoa-Kỳ cũng cho chúng tôi biết rằng họ tin hoàn-toàn vào chuyện những linh-hồn chiến-sĩ trận vong khi bị chết thảm-khốc & oan-khiên trong chiến-tranh Việt-Nam giờ này vẫn còn vất-vưởng, không sao siêu-thoát được.

Đây cũng là một trong những công-tác từ-thiện lần này trở về Việt-Nam chúng tôi sẽ phải thực-hiện. Đó là xin tổ-chức lễ cầu-siêu cho các anh-linh cựu chiến-binh Hoa-Kỳ tại các tỉnh miền Bắc và Trung phần, Việt-Nam. Lo cho người sống, gia-đình “Chân-Quê” cũng không quên cầu-nguyện phần Hồn cho người đã chết.

“Vạn vật vô thường nay đã hiểu
Nhân sinh sao khỏi lúc hưng suy..”


Như những lần trước, gia-đình “Chân-Quê” sẽ tìm đến các Thương-Phế-Binh QL/VNCH để tặng hiện kim giúp họ có điều-kiện mừng lễ Giáng-Sinh 2013, ghé thăm nhà nuôi người già neo đơn của các Soeur dòng “Nữ Tử Bác Ái” cùng các trại chăm sóc trẻ em mồ-côi, bại liệt. Cũng hy-vọng được chia xẻ đến các nạn-nhân của hai trận bão Wutip (số 10) và bão Nari (số 11) vừa rồi.

Tưởng cũng nên nhắc lại là gia-đình “Chân-Quê” không hề quyên góp, gây quỹ, không nhận tài-trợ từ bất cứ tổ-chức, đảng phái, cơ-quan nào trong các công-tác thiện-nguyện suốt 15 năm qua. Chỉ mong chia xẻ từ đáy lòng chân thành, thiện-tâm hầu xoa dịu phần nào đến những mảnh đời lầm-than, bất hạnh hôm nay.

Xin gửi tặng quý đọc-giả trên khắp thế-giới một bài thơ lục-bát (không biết tên tác-giả) mà chúng tôi chợt nhớ đến như sau:

“Làm người phải có chữ Tâm.
Đừng nên khinh rẻ những ai thua mình
Làm người phải có chút Tình
Vòng tay nhân-ái xẻ chia với đời.
Đừng vì danh-vọng nhất thời.
Tiền tài vật-chất có bền hay không?
Khư khư ôm lấy vào lòng.
Xuôi tay nhắm mắt của dành cho ai?”


www.diamondbichngoc.com

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Phe Biden sẽ dựa vào ngoại giao, thương thuyết và liên minh (alliance) thay vì đánh bài thấu cáy như Trump. Ngược lại cánh diều hâu cho rằng Mỹ thương thuyết bị gạt từ 30 năm nay trong lúc liên minh kiểu ASEAN đã bị Bắc Kinh bẻ gãy. Mỹ không dễ dàng trở lại TPP khi bị cả hai cánh tả Bernie Sander lẫn hữu chống đối. Phần Trump chẳng nhờ cậy nước nào mà lại dấu kín lá bài tủ nên không ai biết Mỹ sẽ giải quyết căng thẳng với Trung Quốc như thế nào, thế giới lo sợ trâu bò húc nhau ruồi muỗi chết.
Ngày xửa ngày xưa, dưới chân Hy Mã Lạp Sơn có một vương quốc trù phú tên gọi Thắng Man. Dù là một vương quốc giàu mạnh nhưng lòng người ở đây không thành thật, sống trên những giá trị giả dối, phù phiếm. Tại ngôi chợ bên ngoài hoàng thành có một người đàn ông sống bằng nghề bán mũ. Mũ của anh chàng này rất đẹp nhưng không hiểu sao hàng ế ẩm nên anh chàng toan tính bỏ nghề, tìm nghề khác sinh sống.
Theo dõi các cuộc tranh luận cộng đồng trên các trang mạng xã hội, có lẽ cũng dễ dàng nhận ra một điều rằng: cộng đồng mạng của người Việt khá bạo lực. Một dạng bạo lực tâm lý, từ trong tâm tưởng và thể hiện qua những mẩu viết, lời bình trên Facebook hay dưới các bài báo. Đặc biệt khi liên quan đến các vấn đề chính trị xã hội, như về chính trường Hoa Kỳ hiện nay chẳng hạn.
Hôm nay, 6 tháng 8 năm 2020, thế giới kỷ niệm lần thứ 75 ngày hai quả bom nguyên tử được ném xuống hai thành phố lớn của Nhật bản: Hiroshima và Nagasaki. Tưởng không cần phải nhắc lại những thiệt hại về người, của và tinh thần người dân Nhật Bản và những hệ quả tai hại khôn lường từ 75 năm qua. Điều cần nói đến là sự quên lãng của nhân lọai về một tai họa nhãn tiền, một tai họa đã xẩy ra cách đây 75 năm, nhưng cũng có thể xẩy ra lần nữa vào bất cứ lúc nào và ở bất cứ nơi đâu.
Sau khi triều đại nhà Thanh sụp đổ và trước năm 1950, khu vực tương ứng với Vùng Tự Trị Tây Tạng (TAR) ngày nay thực tế là một quốc gia độc lập. Đất nước này [Tây Tạng] lúc đó đã tự phát hành tiền tệ và tem, và duy trì các mối quan hệ quốc tế. Tây Tạng tuyên bố có 3 tỉnh (Amdo, Kham và U-Tsang), nhưng chỉ kiểm soát tỉnh Kham phía tây và U-Tsang.
Như nhiều người khác, sự quý mến và ngưỡng mộ ông của tôi có lý do. Xem phim và đọc về ông, thỉnh thoảng lại dịch các bài viết xuất sắc của ông vốn dễ bắt gặp thì chúng thường là các bài nói chuyện sâu sắc, ý nghĩa, lan truyền niềm cảm hứng đến giới trẻ, người dân. Đặc biệt là những diễn từ với giới trẻ, tại các lễ ra trường đại học vào mỗi mùa bãi trường hàng năm.
Tiếng Việt của ta rất phong phú và có ý nghĩa thâm sâu. Khi áp dụng vào chính trị thì nghĩa chữ càng tím ruột, lộn gan lên đầu. Tỷ dụ như khi báo Nhân Dân, tiếng nói chính thức của Đảng và Nhà nước CSVN nghêu gao rằng “dân chủ là bản chất chế độ xã hội, vừa là mục tiêu, vừa là động lực của sự phát triển đất nước” (ngày 10/07/2020) thì dân Nam Kỳ Lục Tỉnh biết ngay đó là xạo ke, ba xạo, ba đía, hay là chuyện tào lao thiên địa, bá láp bá xàm.
Trong lịch sử cách mạng tranh đấu giành Độc lập Việt nam gần đây, có 2 Đảng Cách mạng có tuồi thọ cao nhứt là Việt nam Quốc dân Đảng và Đại việt Quốc dân Đảng. Đảng cộng sản tuy xuất hiện năm 1930, sau Việt nam Quốc dân Đảng, nhưng không phải là đảng tranh đấu cách mạng cho Độc lập dân tộc, mà tranh đấu cho quyền lợi của phong trào cộng sản quốc tế. Vì người cộng sản không có dân tộc và không có đất nước riêng của họ.
Đại dịch Vũ hán do virus cộng sản Bắc Kinh gây ra chưa dứt thì nhiều tổ chức, nhiều nước đã lập hồ sơ kiện Xi và đảng cộng sản Trung Quốc về tội dấu xử thật. Trong lúc đó, chánh phủ một số các nước khác cũng bị dân chúng khiếu kiện về tội không bảo vệ hữu hiệu xửc khỏe và đời sống dân chúng.
Sự tăm tối và độ hoang tưởng của các chú – xem ra – cũng ngang ngửa với các bác, chứ chả kém cạnh gì. Cỡ Lê Duẩn, Đỗ Mười, Nguyễn Phú Trọng, Nguyễn Xuân Phúc… e cũng chỉ “ngoan cố” và “ngu dốt” đến cỡ đó là cùng. Tuổi trẻ và những năm du học, ngó bộ, không giúp cho các chú đỡ “gù” hơn các bác bao nhiêu. Vậy mà các chú vẫn được coi như những ngôi sao đang lên (rising stars) trên chính trường nước Việt, một đất nước là vô phúc. Thiệt là họa vô đơn chí!
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.