Đức, Brazil: Vận Động LHQ Ra Nghị Quyết Kiểm Soát NSA

26/10/201300:00:00(Xem: 1928)
WASHINGTON - Các viên chức Hoa Kỳ đã bắt đầu lưu ý các đồng minh về các tiết lộ thông tin mật từ Edward Snowden sẽ gồm các hồ sơ mô tả chi tiết cuộc hợp tác giữa các cơ quan tình báo quốc tế.

Viên chức Hoa Kỳ cho báo The Guardian biết Snowden thẩm lậu thông tin về các thu thập tin tình báo quy mô chống lại 1 số quốc gia thù nghịch với Hoa Kỳ, gồm Trung Quốc, Nga và Iran. Những hồ sơ này chưá đựng bằng chứng liên quan với các quốc gia khác có thể muốn tiếp tục hợp tác với Hoa Kỳ, như trong việc thu thập dữ kiện. Khả năng quân sự của các quốc gia, gồm chi tiết về phi đạn, tàu chiến, phi cơ, gồm trong các thông tin, không là việc do thám.

Mới đây, NSA bị tố giác do thám cả các nhà lãnh đạo đồng minh.

1 phụ tá lập pháp ẩn danh nói: chắc chắn đó là 1 quan ngại, không chỉ vì lãnh đạo đồng minh bị do thám, mà vì nguy cơ mất khả năng thu thập, cũng có thể gây thương tổn các giao tiếp. Trong số các khó khăn là hoạt động do thám Nga của 1 đồng minh NATO sẽ chia sẻ cho Lục, Hải, Không Quân và TQLC Hoa Kỳ, theo bài trên tờ Post.

Các viên chức ước lượng Snowden đã trộm 30,000 tài liệu của quân báo Hoa Kỳ (DIA) - nhưng, Snowden xác quyết không cung cấp thông tin mật cho các nước thù nghịch với Hoa Kỳ, và khẳng định hơn 1 lần không gây hại xứ sở. Snowden có nói với The New York Times "Nga và Trung Quốc không có cơ hội nhận đuợc tài liệu mật".

Hệ quả của thông tin mật NSA bị thẩm lậu đã phô bày hôm Thứ Năm khi Brazil và Đức loan báo nỗ lực vận động LHQ thông qua 1 nghị quyết kiểm soát NSA. Các nhà ngoại giao Brazil và Đức đã họp tại New York với các viên chức của châu Âu và Nam Mỹ.


Tài liệu mới thẩm lậu từ cựu nhân viên khế uớc của tình báo Hoa Kỳ Edward Snowden cho biết NSA đã nghe lén hàng trăm cuộc điện đàm của hàng chục nhà lãnh đạo thế giới.

Theo 1 bài báo của tờ The Guardian, 1 biên bản xếp hạng mật do Snowden cung cấp ám chỉ NSA khuyến khích các viên chức trong chính phủ và cộng đồng tình báo chia sẻ với đồng nghiệp những thông tin liên quan với các nguyên thủ quốc gia.

Biên bản đề cập tới 1 viên chức ẩn danh đã cung cấp cho NSA trên 200 số điện thoại, gồm số điện thoại của 35 nhà lãnh đạo thế giới - theo biên bản, những số này đã bị theo dõi. Tên các nhà lãnh đạo không đuọc biên bản này kể ra. Nhưng các tiết lộ trước của Snowden cho thấy NSA đã nghe lén điện đàm của công dân các nước Pháp, Đức, Brazil và nơi khác.

Ký giả James Ball của The Guardian viết: các viên chức cao cấp NSA tại "phòng khách hàng", hay các viên chức Bạch Ốc, Bộ ngoại giao, Ngũ Giác Đài đuợc yêu cầu chia sẻ thu thập riêng của họ về các tiếp xúc quốc tế.

Khi đuợc yêu cầu bình luận, tham vụ báo chí Jay Carney nhắc lại phát biểu trước đó, đại ý: có biết các tiết lộ tài liệu NSA và cho hay Washington ứng xử thông qua các ngả ngoại giao. Ông Carney cho hay TT Obama đã nói chuyện với Thủ Tướng Đức về các tố giác tình báo Hoa Kỳ nghe lén điện thoại di động của bà và trấn an Hoa Kỳ không làm việc đó và sẽ không theo dõi các liên lạc vô tuyến của bà.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.